Ghép thành công tế bào gốc máu dây rốn cộng…
Bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương là chị H. T. T. L (28 tuổi), quê Quảng Bình, được chẩn đoán là bị Leucemie (bệnh máu trắng).
Tế bào gốc được lấy ra khỏi nơi lưu trữ, rã đông và truyền cho bệnh nhân. Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương
Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, trong hơn 700 mẫu tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đang được lưu trữ tại Viện, đã có 1 mẫu được dùng để ghép cho bệnh nhân bị ung thư máu.
Và bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng là chị H. T. T. L (28 tuổi), quê Quảng Bình, được chẩn đoán là bị Leucemie (bệnh máu trắng) cấp dòng tủy (M5A).
Bệnh nhân L. phát hiện bệnh này từ tháng 9/2014, sau đó được điều trị 2 đợt hóa chất tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và đạt lui bệnh hoàn toàn. Nhưng, do bệnh nhân L. thuộc nhóm tiên lượng xấu, nên yêu cầu điều trị ghép tế bào gốc là phương án tối ưu nhất hiện nay để cứu sống bệnh nhân.
Sau khi xem xét các điều kiện, ê kíp bác sỹ của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã quyết định điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc cho bệnh nhân và nguồn tế bào gốc sẽ được lấy từ người em trai ruột của chị L.
Video đang HOT
Tuy nhiên, khi tiến hành xét nghiệm tủy từ người em ruột thì lại không phù hợp, nên không thể cho bệnh nhân tế bào gốc được. Vì vậy, các bác sỹ của Viện đã phải tìm trong 700 mẫu máu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ tại viện và tìm ra được một mẫu phù hợp HLA với bệnh nhân và đủ số lượng tế bào gốc để tiến hành ca ghép.
Sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã thực hiện ca ghép cho bệnh nhân L. bằng mẫu tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng này.
Ca ghép được tiến hành khá thuận lợi vào sáng 30/12/2014. Bệnh nhân sau ghép sức khỏe ổn định và đang được theo dõi nghiêm ngặt trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.
TS. Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm tế bào gốc của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, Viện đã thực hiện trên 140 ca ghép tế bào gốc (bao gồm cả tự thân và đồng loại), nhưng ca ghép này đặc biệt ở chỗ, đây là bệnh nhân đầu tiên được tiến hành ghép đồng loại nhưng không cùng huyết thống, mà được sử dụng nguồn tế bào gốc từ máu dây rốn trong cộng đồng.
Điều này đã mở ra cơ hội và hi vọng mới trong điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bị bệnh máu ác tính có chỉ định ghép nhưng lại không cho anh chị em ruột cho tế bào gốc.
Tế bào gốc máu cuống rốn được xem là bảo hiểm sinh học cho đứa trẻ. Vì một đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên không thể biết sẽ mắc những bệnh gì. Nếu không may trẻ mắc bệnh, có thể do bệnh lý, do di truyền, hay tác động bởi môi trường, đặc biệt là các bệnh ác tính liên quan đến máu, hệ miễn dịch,… thì tế bào gốc này sẽ cứu các em.
Ngoài ra, những người thân trong gia đình, hoặc người khác khi bị những bệnh đều có thể dùng tế bào gốc để điều trị, nhưng phải có HLA phù hợp (tỷ lệ 1/10.000).
Phó Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết: “Ghép tế bào gốc máu dây rốn đỡ phức tạp hơn ghép tế bào gốc máu khác. Cộng đồng người Việt khá đồng nhất về di truyền, nên việc xây dựng và phát triển ngân hàng này sẽ tăng cơ hội cho những bệnh nhân có chỉ định ghép tế bào gốc”.
Theo NTD
Trao giải cuộc thi ảnh "Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam"
Ngày 19/11, tại trường ĐH Hoa Sen ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao giải nhất cuộc thi ảnh toàn quốc với chủ đề "Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam" cho tác giả Vũ Quang Ngọc.
Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải
Cuộc thi ảnh này "Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam" nằm trong hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thụy Điển - Việt Nam. Thông qua cuộc thi ảnh, người dân Việt Nam có cơ hội biết được biết xuất sứ các phát minh, sáng tạo của Thụy Điển trong đời thường như mỏ-lết, vòng bi, Skype, tủ lạnh, dây đeo an toàn trên xe hơi, hộp giấy TetraPak, đèn khò, mặt nạ hàn... đồng thời thể hiện góc nhìn của người Việt Nam về một đất nước Thụy Điển đổi mới và năng động.
Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: "Một bức ảnh có ý nghĩa tương đương như một nghìn từ ngữ và tôi thực sư ấn tượng với sự sáng tạo của các bạn Việt Nam. Trong thời gian hơn hai tháng từ ngày phát động cuộc thi cho đến ngày kết thúc, chúng tôi đã nhận được hơn 600 bức ảnh tuyệt vời đến từ các tác giả của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Họ đã góp phần quan trọng tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa, giúp thắt chặt thêm tình hữu nghị bền chặt giữa người dân và hai nước chúng ta".
Tác giả Vũ Quang Ngọc, nhiếp ảnh gia, thành viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hà Nội và Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, đã giành giải nhất trong cuộc thi này. Anh sẽ được nhận một chuyến đi Thụy Điển và sẽ có cơ hội được đến thăm một số bảo tàng nổi tiếng trong tổng số 80 bảo tàng ở Stokholm, bao gồm bảo tàng Nobel và bảo tàng Nhiếp ảnh Stockholm, cũng như nhiều các địa điểm thú vị khác để trải nghiệm văn hóa và sự sáng tạo của đất nước Thụy Điển.
Các tác phẩm được triển lãm tại trường ĐH Hoa Sen đến hết ngày 30/11.
Giải nhì thuộc về tác giả Hứa Tất Đạt, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và giải thưởng là một vé máy bay khứ hồi tới Phuket, Thái Lan.
Bên cạnh đó, 27 bức ảnh đẹp nhất lọt vào vòng trung kết cuộc thi Đại sứ quán Thụy Điển được đưa lên trang Facebook để cộng đồng mạng bình chọn. Kết quả, bức ảnh được nhiều bình chọn nhất đến hết thời gian quy định với hơn 9.800 lượt người bình chọn đã thuộc về tác giả Vũ Quang Hưng, bác sỹ làm việc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Anh được nhận một vé máy bay khứ hồi tới Bangkok, Thái Lan.
Được biết, 27 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi đã, đang và sẽ được triển lãm tại trường ĐH Hoa Sen đến ngày 30/11. Triển lãm mở cửa tự do từ 8-17g hàng ngày, bên lề chương trình "Sáng tạo Thụy Điển". Các bức ảnh tại đây sẽ mang đến cho công chúng Việt Nam góc nhìn cụ thể hơn về những phát minh và sáng chế của Thụy Điển, và vai trò của những sáng chế này trong cuộc sống hàng ngày khiến cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn và tốt hơn.
Lê Phương
Theo Dantri
Vụ Bio-Rad: Viện Huyết học - truyền máu T.Ư phủ nhận Viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí khẳng định "viện mua hóa chất sinh phẩm của Bio-Rad là không có hoa hồng". Hệ thống máy xét nghiệm máu Elisa mang thương hiệu Bio-Rad tại Viện Huyết học - truyền máu T.Ư Trao đổi với báo chí ngày 12-11, viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu T.Ư Nguyễn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
Có thể bạn quan tâm

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025