Ghé thăm thị trấn nơi sư tử biển tự do đi lại
Người dân địa phương ở Dunedin, New Zealand đã quá quen thuộc với những con sư tử biển thường xuyên xuất hiện đi lại trên đường, nhiều người nhận chăm sóc chúng như thú cưng.
Hannah Yeardley, 17 tuổi sống ở Dunedin, New Zealand cũng giống như nhiều bạn trẻ khác ở thị trấn này thường xuyên làm công việc ‘trông trẻ’ mỗi khi rảnh rỗi. Điểm đặc biệt duy nhất phải kể đến đứa trẻ chính là những con sư tử biển.
Ghé thăm thị trấn nơi sư tử biển tự do đi lại
Thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm là mùa sinh sản của sư tử biển, con non giai đoạn này và vài tháng sau đó rất dễ bị tổn thương, cần người chăm sóc.
Hannah Yeardley thường đi dọc bãi biển để kiểm tra những cái tổ của sư tử biển. Con sư tử biển yêu thích mà Hannah Yeardley thường chăm sóc nhất có tên là Zoe, một con cái bằng tuổi cô.
Những con sư tử cái thường tiến vào đất liền để làm tổ, nhưng điều này cũng đưa chúng đến gần hơn đối với các mối đe dọa tiềm tàng từ con người. May mắn khi người dân địa phương ở thị trấn này đều đã quen thuộc với chúng.
Yeardley là một trong những người làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, hạn chế những mối đe dọa tiềm tàng khi sư tử biển tiến vào đất liền. Tuy nhiên, theo Yeardley, một trong những giải pháp đơn giản nhất để bảo vệ sư tử biển là giáo dục, nâng cao ý thức của mọi người, cách ứng phó với chúng.
Video đang HOT
Sư tử biển nằm dài trên chiếc ghế sofa bỏ không trong thị trấn
Jim Fyfe, Bộ Bảo tồn New Zealand cho biết: “Nếu trông thấy sư tử biển, bạn không nên bỏ chạy. Chúng sẽ không tấn công hay cắn bạn. 99 trong 100 trường hợp tiếp xúc gần cho thấy chúng sẽ chỉ dừng lại bên cạnh bạn và đánh hơi. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là cố gắng giữ bình tĩnh và tiếp tục di chuyển gần ra khỏi khu vực, Mọi người không cần phải hoảng sợ, chúng không phải là loài động vật hung hãn. Chúng vui vẻ, khá tò mò”.
Sư tử biển từng phát triển mạnh dọc theo các bờ biển của New Zealand nhưng đến khoảng đầu thế kỷ 19 kéo dài tới giữa thế kỷ 20, hoạt động săn bắn gia tăng khiến số lượng loài này giảm mạnh, gần như tuyệt chủng trong khu vực.
Sư tử biển đứng bên đường chờ ô tô đi qua
Các quần thể còn sót lại sinh sống ở phía nam trên những hòn đảo gần Nam Cực như Quần đảo Auckland và Đảo Campbell.
Đến đầu những năm 1990, một con sư tử biển cái đã thực hiện cuộc phiêu lưu di chuyển vào đất liền và sinh ra một con nhỏ trên bãi biển St Clair. Chính từ đây, quần thể sư tử biển bắt đầu quay trở lại Otago. Đến năm 2010, đã có khoảng 18 đến 20 sư tử biển con được sinh ra ở đây, gia tăng dân số loài này trong khu vực.
Ông Kim muốn cho Singapore biết HLV Hàn là thế nào
Nasri Nasir muốn chứng minh cho ông Kim thấy không phải dễ thắng Singapore.
Giải Tam giác giao hữu quốc tế đang diễn ra tại Singapore. Tân thuyền trưởng Malaysia Kim Pan-gon muốn đánh bại chủ nhà lúc 19 giờ hôm nay (26-3).
Sau trận ra quân Malaysia đánh bại Philippines 2-0, tối nay, HLV Kim Pan-gon của Malaysia muốn thắng nốt chủ nhà Singapore để đăng quang ngôi vô địch ngay trên sân quốc gia Singapore.
HLV Kim Pan-gon nêu mục tiêu đánh bại Singapore lúc 19 giờ hôm nay. Ảnh: NST
Đây được xem là trận "derby Đông Nam Á", hai kỳ phùng địch thủ mỗi khi Singapore và Malaysia chạm trán nhau dù là trận giao hữu. Cuộc chạm trán giữa "sư tử biển" và "hổ châu Á" luôn rất gây cấn và...máu lửa, tính ăn thua dâng cao.
HLV Kim Pan-gon nói: "Tôi biết tính chất của hai nền bóng đá, và đây là trận mang tính chất "derby", chúng tôi sẽ đánh bại Singapore".
Tân binh Taufik của Singapore rất háo hức trước trận gặp Malaysia. Ảnh: NST
Trong khi đó, HLV Nasri Nasir (tạm quyền) của tuyển Singapore nhận xét về đối thủ: "Malaysia thời ông Kim chơi nhanh và giàu chất tấn công, song chúng tôi sẽ đánh bại họ trong trận này".
HLV Nasri Nasir không có được thành phần mạnh nhất cho trận đấu này nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là mỗi khi gặp Malaysia thì đội tuyển Singapore chơi rất hay.
Năm 2019, cũng với tư cách HLV tạm quyền tuyển Singapore, Nasri Nasir dẫn dắt Singapore đánh bại Malaysia 1-0 tại Cúp Airmarine.
HLV Kim Pan-gon không giấu ý đồ của mình là thử nghiệm đấu pháp, độ kết dính của toàn đội và xây dựng những phương án tấn công đa dạng.
Giải tam giác ở Singapore vào những ngày FIFA Day để giúp ba đội Singapore, Malaysia và Phillipines tập dượt chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2023 thi đấu tập trung tại các quốc gia vào tháng sáu tới.
Chết vì ao làng! Rất nhiều HLV tiếng tăm khi đến dẫn dắt các đội tuyển Đông Nam Á với mục tiêu vượt tầm nhưng kết cục là té ngay ao làng và ôm hận. Ngày nhậm chức HLV trưởng đội tuyển Singapore vào tháng 6-2019, HLV Tatsuma Yoshida (Nhật) tuyên bố xốc lại hình ảnh "Sư tử biển" để vươn tầm châu lục. HLV Yoshida, người...