Ghana xác nhận 14 trường hợp mắc sốt Lassa, trong đó có 1 ca tử vong
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/3, Ghana đã xác nhận thêm 12 ca mắc mới sốt xuất huyết Lassa , đưa tổng số ca mắc bệnh trong thời gian gần đây ở nước này lên 14 người, trong đó có 1 trường hợp tử vong.
Cơ quan y tế Ghana cho biết các ca mắc mới là những người tiếp xúc gần với 2 trường hợp được xác nhận trước đó. Hai trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc sốt Lassa vào ngày 26/2 và một người đã tử vong. 13 trường hợp còn lại đều trong tình trạng ổn định và đang được chăm sóc tại các cơ sở y tế được chỉ định.
Các cơ quan chức năng Ghana cũng đã xác định được tổng cộng 97 người có tiếp xúc với những người mắc bệnh và công tác truy vết tiếp xúc vẫn đang được tiến hành.
Dựa trên những nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt Lassa là căn bệnh do nhiễm một loại virus cùng họ với các virus như Marburg và Ebola. Sự lây lan của dịch bệnh này thường thông qua sự bài tiết của loài gặm nhấm (nhất là chuột); qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất bài tiết hoặc các chất dịch cơ thể khác của người nhiễm bệnh. Dịch bệnh nguy hiểm trên bùng phát lần đầu tiên hồi năm 1969 tại thị trấn Lassa , miền Bắc Nigeria . Sau đó, sốt Lassa đã trở thành bệnh đặc hữu ở 5 quốc gia Tây Phi .
Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi, sốt Lassa lây nhiễm cho khoảng từ 100.000 đến 300.000 người ở châu Phi mỗi năm, cướp đi mạng sống của hàng nghìn người. Đáng chú ý, sốt Lassa thường gây sảy thai, có thể truyền từ mẹ sang con và virus này thường tồn tại trong sữa mẹ đến 6 tháng. Triệu chứng sốt Lassa thường nhẹ và không chẩn đoán được đối với khoảng 80% trường hợp mắc bệnh, song 20% số người mắc bệnh còn lại có thể tiến triển nặng, bao gồm chảy máu nướu răng, mắt hoặc mũi, có thể bị suy hô hấp, mất thính giác, thậm chí có thể tử vong trong vòng 2 tuần do suy đa tạng. Hiện Ribavirin là loại thuốc kháng virus được chỉ định để điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Lassa.
Nhật Bản xem xét nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19 với du khách từ Trung Quốc
Mạng truyền hình Fuji News Network (FNN) của Nhật Bản ngày 8/2 đưa tin nước này đang xem xét nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới đối với du khách từ Trung Quốc sớm nhất là trong tháng này.
Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN
Theo FNN, Nhật Bản đang lên kế hoạch chấm dứt quy định xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả du khách từ Trung Quốc khi nhập cảnh. Tuy nhiên, nước này sẽ tiếp tục yêu cầu du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành.
Hàn Quốc cũng đang cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cấp thị thực đối với du khách từ Trung Quốc sớm hơn dự kiến, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại quốc gia láng giềng này đang cải thiện.
Giám đốc Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (KDCA) của Hàn Quốc, bà Jee Young-mee, ngày 7/2 cho biết Seoul cũng đang cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cấp thị thực đối với du khách từ Trung Quốc sớm hơn dự kiến, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại quốc gia láng giềng đang cải thiện.
Theo Giám đốc KDCA, Hàn Quốc sẽ duy trì xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc cho đến ngày 28/2 tới. Tuy nhiên, giới chức trách đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm cấp thị thực ngắn hạn cho các du khách Trung Quốc trước thời hạn này.
Tháng 1 vừa qua, Trung Quốc đã tạm dừng cấp thị thực phổ thông cho công dân Nhật Bản và Hàn Quốc sau khi Tokyo và Seoul siết chặt kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh ở nước láng giềng. Trong thông báo ngày 4/1 của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, từ ngày 8/1, các du khách từ Trung Quốc đại lục sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi tới Nhật Bản và phải làm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có độ chính xác cao hơn khi đặt chân tới nước này. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu các hãng hàng không không tăng số lượng chuyến bay trực tiếp giữa Nhật Bản và Trung Quốc đại lục.
Hàn Quốc cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm cấp thị thực cho du khách đến từ Trung Quốc Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/2, Giám đốc Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (KDCA) của Hàn Quốc, bà Jee Young-mee, cho biết Seoul đang cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cấp thị thực đối với du khách từ Trung Quốc sớm hơn dự kiến, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại quốc gia láng giềng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Điểm lại chuỗi vụ ám sát và bạo lực chính trị tại Mỹ

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine

Các nước giàu trong EU họp kín để chuẩn bị cho cuộc đàm phán ngân sách
Có thể bạn quan tâm

Trót yêu chàng trai này, tôi bật khóc trước phản ứng của bố mẹ chồng
Góc tâm tình
19:43:07 11/09/2025
Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?
Tin nổi bật
19:38:33 11/09/2025
Toàn cảnh ồn ào chồng ca sĩ Na Anh lộ video với phụ nữ khác
Sao châu á
19:33:34 11/09/2025
Cúm mùa dễ gây biến chứng tim mạch, bác sĩ khuyến cáo tiêm vaccine hằng năm
Sức khỏe
19:28:37 11/09/2025
Trung tá công an bị đâm tử vong: Cuộc chiến đầy cam go trong thời bình
Pháp luật
19:13:53 11/09/2025
Sau hôm nay, thứ Năm 11/9/2025, tài vận bùng phát, 3 con giáp vận đỏ hơn trúng số độc đắc, tiền trong túi lúc nào cũng đầy, ăn tiêu chẳng cần nhìn giá
Trắc nghiệm
18:20:57 11/09/2025
Uyển Ân hào hứng khi đóng cảnh thân mật với bạn diễn đẹp trai cao 1,88m
Phim việt
17:43:41 11/09/2025
Nhà đồng sáng lập Oracle 'chớp nhoáng' giành ngôi vị người giàu nhất thế giới
