Gạt Mỹ ra rìa, Nga một tay thao túng tình hình Syria
Đạt được lệnh ngừng bắn ở Syria, Nga đã chiếm vị trí của Mỹ với tư cách là cầu thủ quốc tế lớn trong cuộc khủng hoảng Syria, The New York Times bình luận.
Với sự tham gia của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, việc Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến là tin tức “khó chấp nhận mà không quan ngại”, The New York Times viết trong một bài xã luận.
Tuy nhiên, hôm thứ Sáu thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực, và mặc dù kể từ đó đã có những báo cáo vi phạm, thế giới đang hy vọng rằng lệnh ngừng bắn hiện tại sẽ được lâu hơn so với hai lần trước, và sẽ là một “bước ngoặt”, tác giả nhận định.
Video đang HOT
Trong khi đó, bất chấp “các nỗ lực cản trở của Liên Hợp Quốc” trong hai năm qua, nhằm giải quyết xung đột và ký kết hiệp ước đình chiến, bây giờ Moscow trên thực tế “đã gạt Mỹ ra ngoài”, và chiếm vị thế “cầu thủ quốc tế lớn ở Syria”, báo Mỹ nhấn mạnh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đó là do chính sách “làm mất uy tín và ảnh hưởng của Mỹ”.
Theo Danviet
Nga triển khai vũ khí cực mạnh để bắn máy bay Mỹ ở Syria?
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm 25.10 cho rằng Nga có thể sẽ "bắn hạ máy bay Mỹ" nếu một vùng cấm bay được áp đặt tại Syria.
Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ ở New York, ông Clapper nói Nga đã triển khai một hệ thống phòng không cực mạnh và tiên tiến ở Syria. Ông tin rằng có khả năng Nga sẽ bắn hạ một máy bay Mỹ trong trường hợp Nga nhận thấy các lực lượng bộ binh của mình bị đe dọa.
"Chúng tôi có thái độ rất nghiêm túc với những hệ thống đó. Đây là những hệ thống rất mạnh... Và tôi không nghĩ rằng, người Nga đã không triển khai chúng nếu họ không có ý định sử dụng như thế nào đó", Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.
Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã không thiết lập vùng cấm bay, còn gọi là khu vực an toàn cho dân thường, trên lãnh thổ Syria, một phần do tính chất phức tạp của việc vận hành và thực thi vùng cấm bay này. Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi thiết lập vùng cấm bay ở một số khu vực tại Syria.
Ông James Clapper cũng cho rằng, Nga là một trong những đối thủ quan trọng trong thế giới hiện đại.
"Tiến trình tự nhiên của lịch sử là chúng ta đã từ hệ thống lưỡng cực thời Chiến tranh Lạnh chuyển sang một cấu trúc quan hệ quốc tế đa cực, nơi các quốc gia như Nga, Trung Quốc nhìn nhận mình nếu không phải là đối thủ chiếm ưu thế thì cũng là đối thủ quan trọng. Và đúng họ là như vậy", ông Clapper nói.
Theo Danviet
Mỹ có thể kích động chiến tranh với Nga? Mặc dù dự báo về chiến tranh với Nga chỉ là chuyện thổi phồng, hành động của chính quyền Mỹ hiện nay có thể dẫn đến hiệu ứng như vậy, American Thinker viết. Theo Reuters, một số cố vấn của Tổng thống Mỹ và nhân viên Bộ Ngoại giao tại Syria, ủng hộ "các cuộc không kích vào các căn cứ quân sự,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
"Nhà gia tiên" vượt 200 tỷ, đoàn phim tri ân khán giả hơn 1.000 chiếc bánh xèo
Hậu trường phim
23:14:45 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Trương Lăng Hách ghi điểm với vai bác sĩ y học cổ truyền
Phim châu á
23:10:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025
Ca sĩ Bằng Kiều sốt 38 độ vẫn cố hát cùng Minh Tuyết
Nhạc việt
22:49:24 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025