Gạo ST25 bị tụt hạng gạo ngon nhất thế giới, Cục Trồng trọt nói: Sao không gửi loại gạo khác đi thi?
Theo ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), gạo ST25 đã được định vị trong lòng người tiêu dùng là “ gạo ngon nhất thế giới”, vì thế không nên gửi đi thi tiếp, mà có thể lựa chọn những loại gạo khác để chứng minh sự đa dạng của gạo Việt với thế giới.
Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 – World’s Best Rice do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 12 được diễn ra tại Mỹ từ 1-3/12/2020, có 2 loại gạo được chọn vào vòng chung kết là ST25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan, Kết quả, ST25 được giải Nhì, trong khi năm 2019, ST25 đoạt giải nhất, được công nhận là gạo ngon nhất thế giới.
Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng, tại sao đơn vị tham gia cuộc thi lại tiếp tục chọn gạo ST25 đi thi khi nó đã được công nhận là “gạo ngon nhất thế giới”, không ai đưa hoa hậu đi thi lần 2 để thành á hậu cả.
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng, gạo ST25 đã đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới thì không nên tiếp tục gửi đi dự thi.
Xung quanh vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), ông Cường cho biết, việc đưa ST25 tiếp tục dự thi cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 là kế hoạch của tác giả giống lúa và Hiệp hội Lương thực Việt Nam.
“Quan điểm của chúng tôi là khi gạo ST25 đã được công nhận là gạo ngon nhất thế giới năm 2019 thì tốt nhất không nên tiếp tục gửi đi dự thi nữa, bởi trong một năm nay, ST25 đã được định vị trong lòng người tiêu dùng là loại gạo ngon nhất thế giới, giờ lại chỉ được giải nhì trong cuộc thi này” – ông Cường nhấn mạnh.
Theo ông Cường, Hiệp hội Lương thực Việt Nam hoàn toàn có thể gửi các loại gạo khác đi thi, thay vì chọn ST25.
“Việt Nam có rất nhiều loại gạo ngon, chất lượng tốt, hoàn toàn có thể mang đi dự thi để khẳng định giá trị gạo Việt. Có thể chúng ta không được giải nhất tại cuộc thi danh giá này nhưng chỉ cần được nhắc tên thì thương hiệu gạo Việt cũng được khẳng định, chứng tỏ gạo Việt có nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng” – ông Cường nhấn mạnh.
Video đang HOT
Gạo ST 25 đã được trao giải nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức hôm 3/11. Ảnh: Hồng Phúc.
Về việc Thái Lan cũng nhiều năm chỉ gửi gạo Hom Mali đi dự thi, có năm được giải, có năm không, ông Cường cho rằng, Hom Mali là một thương hiệu gạo nổi tiếng của Thái Lan, nó đã được khẳng định trong lòng người tiêu dùng, trong khi với gạo ST25, để tạo ra thương hiệu, định hướng thị trường thì cần có thời gian, vì vậy khi gửi đi dự thi lần 2 phải hết sức cẩn trọng.
Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm ngoái diễn ra tại Philippines, gạo ST 25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã vượt mặt Thái Lan, được xướng tên là gạo ngon nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt được danh hiệu này trong cuộc thi tìm kiếm gạo ngon trên phạm vi toàn cầu.
ST 25 là giống lúa không cảm quang, chu kỳ sinh trưởng 95-105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Đặc biệt, đây là giống thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa – tôm nước lợ cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên.
Về chất lượng, ưu điểm của ST25 là mặt gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo nên được người tiêu dùng không thích cơm quá mềm ưa chuộng.
Trước khi lên đường thi quốc tế năm nay, gạo ST 25 đã được trao giải nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức hôm 3/11.
Hưng Yên: Gỡ vướng cho cây trồng trên vùng đất chuyển đổi
Để góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong sản xuất cây trồng ở vùng đất đã chuyển đổi, tại TP.Hưng Yên, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Một số giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững cây trồng ở vùng đã chuyển đổi".
Sau chuyển đổi, nhiều diện tích cho tiền tỷ
Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), từ năm 2019 - 2020, diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại vùng đồng bằng sông Hồng đạt khoảng 5.500ha. Trong đó, diện tích chuyển sang cây trồng hàng năm khác gần 2.000ha, cây lâu năm khoảng 2.500ha, nuôi trồng thủy sản gần 1.100ha.
Đáng chú ý, tại các tỉnh lân cận Hà Nội đã hình thành nhiều đô thị vệ tinh, theo đó việc sản xuất nông nghiệp có những bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị, áp dụng công nghệ cao; một số loại nông sản đã tạo được thương hiệu, uy tín trên thị trường như nhãn lồng Hưng Yên, ổi lê Đài Loan (Hưng Yên), cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn Đại Thành - Quốc Oai (Hà Nội), dứa (Ninh Bình), hành, tỏi (Hải Dương, Hà Nam)...
Các đại biểu và bà con nông dân thăm mô hình chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trồng ổi lê Đài Loan ở xã Hoàn Long, Yên Mỹ (Hưng Yên). Ảnh: T.H
Ông Kim Văn Tiêu cho rằng, bà con nông dân, cần thực hiện theo 5 bài học: Trước khi nuôi trồng nên tham quan, học hỏi trước các mô hình hiệu quả rồi mới áp dụng; chuẩn bị đầy đủ vật chất, tinh thần; nên thực hiện từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp; ghi chép sổ nhật ký đầy đủ để rút kinh nghiệm cho vụ sau; luôn chủ động, sáng tạo, say mê, có khát vọng làm giàu".
Tại diễn đàn, ông Đỗ Minh Tuân - Giám đốc Sở NNPTNT Hưng Yên cho biết, từ năm 2015-2020, Hưng Yên đã chuyển đổi được gần 11.000ha cây trồng các loại sang canh tác rau màu, dược liệu, cây ăn trái và trang trại VAC, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2-5 lần so với cây các cây trồng cũ.
Nhiều diện tích trồng hoa, cây cảnh cho thu nhập tới 1,2-2 tỷ đồng/ha/năm, cá biệt có mô hình trồng lan hồ điệp đạt thu nhập tới 10 tỷ đồng/ha/năm.
Đơn cử như tại xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tính đến hết tháng 6/2018, cơ bản diện tích lúa tại đây đã chuyển đổi hết sang trồng cam, bưởi, chuối, ổi, quất cảnh, rau các loại. Trong đó, chỉ riêng 80ha trồng ổi lê Đài Loan đã cho sản lượng 4.300 tấn mỗi năm, doanh thu 43 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 30 tỷ đồng.
Đặc biệt, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên triển khai mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Hoàn Long, quy mô 30ha trên cây ổi. Tháng 8/2020, vùng trồng ổi của mô hình đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, qua đó góp phần nâng cao giá trị kinh tế của việc trồng ổi.
Mô hình chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trồng ổi lê Đài Loan ở xã Hoàn Long, Yên Mỹ (Hưng Yên).
Tuy nhiên, bên cạnh những mô hình làm ăn hiệu quả, việc phát triển cây trồng ở vùng đã chuyển đổi cũng đang gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều địa phương tuy đã cơ bản hoàn thành việc dồn đổi ruộng đất, song nhiều diện tích vẫn manh mún, quy mô hộ là chủ yếu; việc tích tụ, tập trung ruộng đất còn gặp nhiều khó khăn, do vậy chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, công nghệ cao.
Bên cạnh đó, việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây trồng khác cần đầu tư khá nhiều kinh phí để tôn, vượt mặt ruộng; lắp đặt, sửa chữa hệ thống tưới, tiêu, nhà màng, nhà lưới...
Thúc đẩy liên kết sản xuất
Sau khi tham quan thực tế mô hình chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trồng ổi lê Đài Loan ở xã Hoàn Long, Yên Mỹ (Hưng Yên), ông Nguyễn Lân Hùng - Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam nhận xét: Trồng ổi dễ canh tác, tốn ít công lao động, áp lực thời vụ thấp, sản phẩm sạch, thu nhập hơn 500 triệu đồng/ha canh tác (cao gấp 5-6 lần sản xuất lúa). Nếu rãnh giữa các luống ổi, nhà nông đào sâu thêm, để vừa lấy nước tưới cây, vừa thả ốc nhồi hoặc các loại cá đen (trê, rô phi) thì thu nhập còn cao hơn nữa.
Tuy nhiên để sản xuất ổi nói riêng, cây ăn trái nói chung đạt được hiệu quả cao, bền vững, các hộ phải liên kết theo mô hình HTX, gắn với doanh nghiệp bao tiêu chế biến. Vì sản xuất nhỏ lẻ sẽ không thể bán sản phẩm được giá cao, khó kiểm soát ô nhiễm môi trường, khó ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các chuyên gia giải đáp một số bệnh thường gặp trên cây trồng tại diễn đàn.
Rất nhiều mẫu bệnh phẩm trên trên cây ăn trái được nông dân mang tới nhờ diễn đàn giải đáp và đã được các chuyên gia của Viện Bảo vệ thực vật - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam "giải mã" thỏa đáng, trong đó thời sự nhất vẫn là các dấu hiệu của bệnh Greening - vàng lá gân xanh trên cam, bưởi.
"Để phòng ngừa căn bệnh nan y này, phải trồng bằng cây giống sạch bệnh, diệt trừ rầy chổng cánh, luân canh với cây khác họ và vẫn phải nói lại, bón đủ phân hữu cơ vi sinh cho vườn cây. Riêng các cây trồng đã bị nhiễm bệnh, phải chặt đi, đốn bỏ" - TS Nguyễn Thị Bích Ngọc khuyến cáo.
Các đại biểu thăm một số gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp bên lề diễn đàn.
Kết luận diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia đề nghị các cơ quan quản lý cần thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý tốt quy hoạch; quản lý chất lượng giống cây trồng; tổ chức lại sản xuất cho bà con nông dân theo hướng gắn kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã theo chuỗi.
Các cơ quan chuyển giao tăng cường xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả cao, có chứng nhận, chú ý an toàn thực phẩm và tiến tới hữu cơ; xây dựng mô hình gắn với tập huấn, đào tạo, thông tin tuyên truyền, đặc biệt quan tâm đến giảng viên ToT; Trung tâm Khuyến nông các tỉnh phải đóng vai trò là cầu nối gắn kết bà con với khoa học công nghệ, kết nối người sản xuất với thị trường để có đầu ra bền vững...
Dự trữ lương thực, có thể cắt điện để phòng chống bão số 12 và 13 Theo cơ quan cảnh báo thiên tai, sau bão số 12 sẽ lại có bão số 13 đổ bộ vào Trung bộ. Chiều 9-11, Ban Chỉ đạo Trung ương ký công văn hỏa tốc tới nhiều tỉnh và thành phố ở miền Trung, các đơn vị có liên quan yêu cầu sẵn sàng ứng phó với 2 cơn bão, dự trữ lương thực,...