“Gánh nặng” gia tăng với mỗi người lĩnh lương hưu… một cục

Hiện mỗi năm nhà nước phải chi 3.000 tỷ đồng cho 1,4 triệu người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu. Nếu tiếp tục để người lao động “rút lương” để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần trong 5 năm tới thì tương lai ngân sách sẽ “gánh” thêm 2,5 triệu người phụ thuộc…

TS.Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội trao đổi với PV Dân trí về những thiệt – hơn khi thực hiện quy định về Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang gây tranh cãi trong dư luận.

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, chưa kịp thi hành (từ 1/1/2016 mới có hiệu lực thi hành) đã gây phản ứng của người lao động về Điều 60 – điều kiện được hưởng bảo hiểm hưu trí 1 lần, dẫn đến biểu hiện đình công. Chính phủ đang phải kiến nghị Quốc hội xem xét sửa lại điều luật này. Là một người tham gia sâu trong quá trình thẩm tra, làm luật vừa qua, quan điểm của ông về việc này?

Trên cơ sở đề nghị của một bộ phận người lao động tại một số công ty, sau phiên họp thường kỳ tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa Điều 60 để người lao động được quyền linh hoạt lựa chọn chính sách là hoàn toàn căn cứ vào thực tiễn khó khăn trước mắt của một bộ phận lao động trong các khu công nghiệp. Đòi hỏi của công nhân, người lao động là không cần đủ độ tuổi qui định, do hoàn cảnh cụ thể phải được nhận bảo hiểm hưu trí một lần để giải quyết cho các nhu cầu tiêu dùng trước mắt, nhưng lâu dài khi hết tuổi lao động về già thì người lao động sống bằng nguồn thu nhập gì? Vấn đề an sinh xã hội của người dân khi đó chắc chắn phải đè lên gánh nặng của ngân sách Nhà nước.

Đây là vấn đề cần được phân tích, đánh giá đúng bản chất, tình hình. Làm rõ lí và tình trong yêu cầu, đỏi hỏi của công nhân, người lao động là rất quan trọng và cần thiết, để từ đó bình tĩnh suy xét, sáng suốt đưa ra quyết sách đúng đắn, phù hợp, ổn định tình hình nhưng phải bảo vệ được quyền an sinh xã hội của người dân.

Gánh nặng gia tăng với mỗi người lĩnh lương hưu... một cục - Hình 1

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.

Như ông nói thì có thể hiểu vấn đề này đã được xem xét trong quá trình Quốc hội xem xét thông qua luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi?

Rất tiếc là trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến dự thảo luật, nội dung trả bảo hiểm hưu trí một lần không có nhiều người tham gia góp ý kiến vì thấy được tính hợp lí, nhân văn của dự thảo luật qui định.

Video đang HOT

Trước đó, tháng 2/2014, trong tờ trình về dự án luật Chính phủ đã đề nghị sửa đổi quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại Điều 55 Luật BHXH năm 2006 là “sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội” theo hướng chỉ giải quyết bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động khi đã hết tuổi lao động mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc ra nước ngoài để định cư hợp pháp hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Đề xuất này của Chính phủ căn cứ vào Báo cáo tổng kết 6 năm thực hiện Luật BHXH năm 2006, bình quân trong giai đoạn 2007-2012 có khoảng 80% người hưởng BHXH một lần trong tổng số người được giải quyết chế độ hưu trí. Hàng năm, có khoảng gần 500.000 người hưởng BHXH một lần và con số này có xu hướng gia tăng qua từng năm, việc tiếp tục mở rộng điều kiện cho phép người lao động được nhận BHXH một lần sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia BHXH.

Về nguyên tắc, BHXH một lần là một chính sách của bảo hiểm hưu trí (hay bảo hiểm tuổi già). Đây là chính sách hình thành nguồn tài chính chi cho người lao động tham gia bảo hiểm khi bị suy giảm khả năng lao động do tuổi tác, già yếu sẽ có nguồn thu nhập để bảo đảm cuộc sống, được chăm sóc sức khỏe . Nhiều nước trên thế giới không chi trả một lần cho người lao động khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Nhìn lại sự ra đời của BHXH một lần (Điều 55, 56 của Luật BHXH năm 2006) ở nước ta là xuất phát từ mục tiêu có một khoản trợ cấp cho người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Hiện tại, mục tiêu đó đã được thực hiện bằng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bắt đầu triển khai từ năm 2009. Như vậy, nhìn từ góc độ chi trả, mục đích chính của BHXH chính là đảm bảo cho người già có cuộc sống ổn định khi bị suy giảm sức lao động, nên việc thu hẹp diện BHXH một lần là xu hướng tất yếu và cần thiết.

Các tổ chức quốc tế và chuyên gia, đặc biệt Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam đều khuyến nghị bỏ chính sách BHXH một lần vì các quốc gia trên thế giới đều đi theo xu hướng này để thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Vậy nên quá trình thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội thì về cơ bản đều nhất trí với nội dung Điều 60 như Chính phủ trình nhằm bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho người lao động so với nhận bảo hiểm một lần như luật hiện hành.

Thực tế người bị tác động bởi quy định mới có phần rất lớn là công nhân các khu công nghiệp – đối tượng vẫn được cho là “tuổi thọ” với nghề khó quá được mốc 10 năm nếu không muốn nói là còn thấp hơn. Vậy hướng bảo vệ quyền lợi tốt hơn như ông nói là ở khía cạnh nào?

Theo Điều 60 trong luật sửa đổi thu hẹp và quy định người lao động được bảo lưu thời gian tham gia BHXH trước đó (Điều 61), được cộng dồn thời gian để hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, quy định này về lâu dài có lợi hơn cho người lao động so với nhận bảo hiểm một lần. Trong thời gian bảo lưu, nếu từ trần, người lao động cũng có thể nhận được tiền mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở. Ngoài ra, thân nhân của người lao động cũng được hưởng mức trợ cấp tuất 1 lần hoăc tuất hằng tháng.

Theo quy định mức đóng BHXH bắt buộc hiện nay, người sử dụng lao động đóng vào quỹ BHXH là 14% và người lao động đóng 8% quỹ tiền lương tháng và 14% do người sử dụng lao động đóng được hạch toán vào giá thành, phí lưu thông, giảm trừ thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngân sách nhà nước hỗ trợ 25% mức đóng góp từ người sử dụng lao động cho chính sách bảo hiểm hưu trí. Nhưng nếu người lao động hưởng BHXH một lần thì số tiền nhận được thấp hơn số tiền tham gia BHXH, vì số tiền đóng của người lao động một năm bằng 2,64 tháng lương (22% x 12 tháng) nhưng nhận trợ cấp một lần chỉ được 2,0 tháng lương/1 năm làm việc.

Trong thực tế, có nhiều người lao động sau khi nhận BHXH 1 lần lại mong muốn hoàn trả lại quỹ BHXH phần họ đã nhận để tiếp tục thời gian làm việc và đóng BHXH nhưng các quy định đã có không cho phép tiếp tục tham gia BHXH, tiếp tục tích lũy thời gian để được hưởng tiền lương hưu hàng tháng. Chúng tôi mong rằng, người lao động rất cân nhắc khi quyết định lựa chọn để cố gắng có đủ điều kiện hưởng chính sách hưu trí khi hết tuổi lao động, tránh được rủi ro khi tuổi già, tự tin trong cuộc sống vì có nguồn lương hưu do tích luỹ khi đang làm việc và không gây gánh nặng cho con cái.

Được biết, hiện nay, mỗi năm nhà nước đang phải chi một khoản ngân sách không nhỏ cho những người cao tuổi không có lương hưu. Gánh nặng này chắc chắn sẽ gia tăng thêm khi số người yêu cầu hưởng bảo hiểm hưu trí 1 lần tăng lên, thưa ông?

Đúng vậy. Hiện nay mỗi năm ngân sách phải chi hơn 3.000 tỷ đồng cho khoảng 1,4 triệu người 80 tuổi trở lên không có lương hưu. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường lao động ở nước ta chưa hoàn thiện, việc làm thiếu ổn định, đời sống của người lao động, đặc biệt là lao động ở các khu công nghiệp còn nhiều khó khăn, tiền lương tối thiểu chưa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu (năm 2015 mới đáp ứng khoảng 70%), lao động làm việc trong các khu công nghiệp đa số đến từ khu vực nông thôn, muốn làm việc một số năm và trở về quê tiếp tục lập nghiệp, vì vậy, nguyện vọng muốn được hưởng BHXH một lần để đảm bảo cuộc sống trước mắt mà chưa tính đến lâu dài khi về già của người lao động cần được xem xét phù hợp với thực tế (nhóm lao động này chủ yếu là người lao động ở các khu công nghiệp và trong ngành dệt may và da giày).

Nếu nhận BHXH một lần, những người được bảo hiểm sau đó sẽ bị mất khoảng thời gian đóng bảo hiểm tính đến thời điểm nhận. Nghĩa là nếu sau đó, họ có việc làm có bảo hiểm trở lại, họ lại bắt đầu tích lũy bảo hiểm từ con số 0, và như vậy rất có khả năng họ không thể tích lũy đủ số năm đóng cần thiết khi họ nghỉ hưu. Về lâu về dài, họ sẽ bị mất đi sự bảo trợ về thu nhập cho tuổi già.

Nếu tiếp tục để người lao động hưởng chính sách bảo hiểm một lần thì 5 năm tới, cả nước ít nhất có khoảng 2,5 triệu người ra khỏi hệ thống bảo hiểm, đồng nghĩa với tương lai ngân sách sẽ “gánh thêm” 2,5 triệu người cao tuổi.

Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (thực hiện)

Theo Dantri

Điều 60 Luật BHXH đảm bảo lợi ích cho người lao động khi về già

"Chúng ta sửa đổi điều 60 Luật BHXH là hướng tới chính sách hưu trí khi hết tuổi lao động và tránh rủi ro khi về già", ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - chia sẻ tại Hội thảo "Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân: Triển vọng và thách thức" diễn ra ngày 10/4, tại Đà Nẵng.

Theo ông Lợi, sửa đổi điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là một việc hết sức tiến bộ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tránh rủi ro khi về già.

Trong văn kiện của Đảng có một mục tiêu đặt ra là chúng ta phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội, tức là khoảng 28 triệu lao động và 35% lực lượng lao động tham gia vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng đến nay, chúng ta mới được 11,6 triệu người tham vào bảo hiểm xã hội bắt buộc, chiếm hơn 20% tổng lực lượng lao động xã hội. Đây là một chỉ tiêu rất khó khăn.

"Hàng năm, chúng ta có khoảng 500 ngàn người ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội và hơn 600 ngàn người tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội. Số ra và số vào tương đương nhau. Như vậy, chúng ta có đạt được mục tiêu theo tinh thần nghị quyết của Đảng hay không? Đó là lý do chúng ta sửa đổi luật bảo hiểm xã hội. Thứ hai, chúng ta sửa luật bảo hiểm xã hội là cũng nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Chúng ta sửa đổi điều 60 là hướng tới chính sách hưu trí khi hết tuổi lao động và tránh rủi ro khi về già. Điều mà chúng ta thấy, bài học sâu sắc đó là quyết định 176 về giải quyết chính sách thôi việc một lần cho người lao động. Chúng ta để 500 ngàn người ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội, bây giờ đối tượng này rất khó khăn. Nhiều người muốn trả lại tiền bảo hiểm xã hội đã nhận một lần để tiếp tục đóng, hưởng chính sách lâu dài nhưng không được", ông Lợi nói.

Điều 60 Luật BHXH đảm bảo lợi ích cho người lao động khi về già - Hình 1

Quang cảnh hội thảo

Nói về những thách thức khi triển khai Luật Bảo hiểm xã hội 2014, ông Lợi cho biết, thách thức đầu tiên và trước mắt là điều 60 ra đời không được sự ủng hộ của người lao động (vừa qua công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam ở TPHCM đã tập trung phản đối quy định tại điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định khi công nhân nghỉ việc sẽ không được nhận bảo hiểm xã hội một lần như trước).

"Rõ ràng trong quá trình lấy ý kiến, chúng ta làm hết sức chặt chẽ nhưng đến bây giờ vẫn xảy ra tình trạng như vậy. Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động phản đối mà chỉ có 2 đối tượng là lao động làm trong ngành giày da và ngành may mặc. 80% công nhân trong khu công nghiệp là nông dân. Người ta tràn vào đô thị làm việc với mong muốn là sau khi nghỉ việc, nhận bảo hiểm xã hội một lần, đem số tiền đó về quê hương tiếp tục sinh kế. Đó là rất đúng với thực tế cuộc sống hiện nay. Nhưng về mặt lâu dài thì nó không đảm bảo được lợi ích của người lao động. Hai mươi năm sau họ sẽ sống bằng gì? Bảo hiểm xã hội là của để dành do Nhà nước quản lý, bảo trợ. Vì thế, chúng ta không còn cách nào khác là phải tuyên truyền giải thích cho người lao động được hiểu", ông Lợi nói.

Điều 60 Luật BHXH đảm bảo lợi ích cho người lao động khi về già - Hình 2

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, sửa đổi điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là một việc hết sức tiến bộ

Theo bà Đỗ Thị Xuân Phương - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - số người tham gia bảo hiểm xã hội đều tăng qua các năm (bình quân khoảng 5%) nhưng số người tham gia còn thấp hơn so với số thực tế phải tham gia và tốc độ tăng chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng trốn đóng BHXH vẫn còn phổ biến ở tất cả các địa phương. Nguyên nhân chủ yếu là công tác quản lý doanh nghiệp và lao động trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác thanh tra, kiểm tra chưa thường xuyên, liên tục; chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe...

Khánh Hồng

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 thángTranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 tháng
07:58:11 23/09/2025
Người phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoạiNgười phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoại
13:13:33 24/09/2025
Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?
10:34:55 23/09/2025
Mắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắngMắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắng
12:12:19 23/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão BualoiBão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi
12:04:10 24/09/2025
Không có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhàKhông có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhà
09:56:53 23/09/2025
Toàn cảnh diễn biến bão số 9 Ragasa, nhận định vùng tâm điểm đổ bộ đất liềnToàn cảnh diễn biến bão số 9 Ragasa, nhận định vùng tâm điểm đổ bộ đất liền
16:13:36 23/09/2025

Tin đang nóng

Sốc: Hương Giang là đại diện Việt Nam thi Miss Universe 2025!Sốc: Hương Giang là đại diện Việt Nam thi Miss Universe 2025!
21:19:23 24/09/2025
Diện váy 5 triệu đồng ra mắt mẹ bạn trai, tôi cay đắng khi nhận ra bà là aiDiện váy 5 triệu đồng ra mắt mẹ bạn trai, tôi cay đắng khi nhận ra bà là ai
21:30:38 24/09/2025
Công an cảnh báo thủ đoạn dùng nghệ sĩ quảng cáo cờ bạcCông an cảnh báo thủ đoạn dùng nghệ sĩ quảng cáo cờ bạc
19:53:02 24/09/2025
Son Ye Jin - Hyun Bin sắp lên chức bố mẹ lần nữa?Son Ye Jin - Hyun Bin sắp lên chức bố mẹ lần nữa?
19:46:41 24/09/2025
Thuyết âm mưu bủa vây showbiz Trung QuốcThuyết âm mưu bủa vây showbiz Trung Quốc
20:48:26 24/09/2025
Cô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngàoCô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngào
18:59:41 24/09/2025
Song Seung Hun và lời chia sẻ cảm động dành cho mẹSong Seung Hun và lời chia sẻ cảm động dành cho mẹ
20:58:20 24/09/2025
Mở rộng vụ án cuốc xe 70 km giá 2,5 triệu đồng, số phận tài xế ra sao?Mở rộng vụ án cuốc xe 70 km giá 2,5 triệu đồng, số phận tài xế ra sao?
22:15:19 24/09/2025

Tin mới nhất

Tài xế tử vong nghi do đột quỵ, xe bồn bị mất lái tông vào nhiều xe

Tài xế tử vong nghi do đột quỵ, xe bồn bị mất lái tông vào nhiều xe

01:03:00 25/09/2025
Tài xế xe bồn nghi bị đột quỵ, tử vong khi đang lưu thông trên đường Đỗ Mười, TP.HCM, khiến phương tiện bị mất lái, tông vào nhiều xe đang dừng bên đường.
Ô tô con tông liên hoàn trên đường phố Hà Nội, 4 người bị thương

Ô tô con tông liên hoàn trên đường phố Hà Nội, 4 người bị thương

00:49:43 25/09/2025
Ô tô mang biển kiểm soát Hà Nội đang lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng (đoạn gần ngõ Thịnh Hào 3, phường Ô Chợ Dừa) thì bất ngờ tông vào nhiều ô tô, xe máy đi cùng chiều.
Camera AI trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát hiện ra 'bất thường' ở khoang xe khách

Camera AI trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát hiện ra 'bất thường' ở khoang xe khách

00:30:56 25/09/2025
Qua trích xuất camera AI trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cục CSGT (Bộ Công an) phát hiện ô tô khách chở xe máy bên trong khoang hành khách.
Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi siêu bão Ragasa đổ bộ

Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi siêu bão Ragasa đổ bộ

00:28:18 25/09/2025
Ảnh hưởng bão Ragasa, dự báo từ sáng 25/9 đến ngày 26/9, trên địa bàn TP Hà Nội có mưa vừa, mưa to, rất to và giông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.
Bão số 9 Ragasa áp sát: Quảng Ninh căng mình chống đỡ, nỗi sợ Yagi vẫn ám ảnh

Bão số 9 Ragasa áp sát: Quảng Ninh căng mình chống đỡ, nỗi sợ Yagi vẫn ám ảnh

00:16:51 25/09/2025
Quảng Ninh được dự báo nằm trong khu vực tâm bão số 9 Ragasa. Chưa hết ám ảnh về sức tàn phá của bão Yagi năm 2024, ngay trước ngày bão Ragasa đổ bộ, người dân hối hả gia cố, chằng néo nhà cửa, mái nhà...
Nữ sinh vào nhà nghỉ, nhắn tin nhờ mẹ chuyển 300 triệu đồng rồi "biến mất"

Nữ sinh vào nhà nghỉ, nhắn tin nhờ mẹ chuyển 300 triệu đồng rồi "biến mất"

23:28:19 24/09/2025
Một nữ sinh đại học ở Hà Tĩnh bị kẻ lừa đảo gọi điện dụ dỗ đi du học và yêu cầu chuyển 300 triệu đồng để làm thủ tục.
Hà Nội: Thực hư chuyện phát hiện 1 tạ tiền cổ và thanh kiếm "trấn yểm"

Hà Nội: Thực hư chuyện phát hiện 1 tạ tiền cổ và thanh kiếm "trấn yểm"

23:23:04 24/09/2025
Địa điểm đào thấy tiền cổ được cho là tại xóm Trại, làng Tốt Động. Chủ bài đăng còn đặt câu hỏi đây phải chăng là "đồ trấn yểm?". Nhiều người nhân cơ hội thêu dệt những chuyện kỳ bí.
Vụ 2 sinh viên mất tích được tìm thấy ở khách sạn: Không thể nào hiểu nổi!

Vụ 2 sinh viên mất tích được tìm thấy ở khách sạn: Không thể nào hiểu nổi!

22:57:44 24/09/2025
Sinh viên bị lừa đảo, mất tích khi nhà trường và các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, đại diện nhiều trường đại học than thở: "Không thể nào hiểu nổi".
Hai người thương vong sau chuyến lặn biển ở độ sâu gần 20m

Hai người thương vong sau chuyến lặn biển ở độ sâu gần 20m

22:50:41 24/09/2025
Sau chuyến lặn biển ở độ sâu 15-20m, hai người đàn ông tại Quảng Trị xuất hiện triệu chứng giảm áp, phải nhập viện cấp cứu, trong đó một nạn nhân không qua khỏi.
Hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp, cảnh báo an ninh mạng Việt Nam

Hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp, cảnh báo an ninh mạng Việt Nam

21:19:19 24/09/2025
Kiểm toán Nhà nước tổ chức diễn tập an ninh mạng, khẳng định bảo vệ dữ liệu tài chính tài sản công là nhiệm vụ số một, trong bối cảnh hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp nửa đầu năm.
Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

16:41:23 24/09/2025
Dự báo bão Bualoi sẽ vào Biển Đông khoảng đêm 26/9, hướng về miền Bắc hoặc Bắc Trung Bộ nước ta, cường độ có thể rất mạnh trên Biển Đông.
Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành

Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành

14:58:43 24/09/2025
Người đàn ông ở TPHCM kiện vợ cũ để giành lại quyền nuôi con gái, sau khi biết bé gửi đơn cầu cứu đến công an, cho rằng bị mẹ bạo hành.

Có thể bạn quan tâm

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ đổi lập trường về Ukraine

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ đổi lập trường về Ukraine

Thế giới

04:57:01 25/09/2025
Theo phân tích của Sky News, sự chuyển đổi trong lập trường của ông Trump là kết quả của một loạt yếu tố phức hợp, bao gồm thực trạng chiến trường, áp lực từ các đồng minh, chính trị nội bộ, và chiến thuật đàm phán riêng biệt của ông.
Khởi tố thanh niên xâm nhập máy tính người khác đánh cắp dữ liệu

Khởi tố thanh niên xâm nhập máy tính người khác đánh cắp dữ liệu

Pháp luật

01:23:41 25/09/2025
Lợi dụng việc được thuê để lấy lại các tài khoản mạng xã hội Facebook bị mất cho khách hàng, Nguyễn Hoàng Phúc đã tìm cách xâm nhập trái phép, đánh cắp dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Cả đời chưa thấy phim Hàn nào có cảnh nóng khét đến mức này

Cả đời chưa thấy phim Hàn nào có cảnh nóng khét đến mức này

Phim châu á

00:22:44 25/09/2025
Mới đây, tập 6 của bộ phim Tempest đã ra mắt và ngay lập tức khiến cõi mạng bùng nổ bởi cảnh nóng cực bạo của cặp chính.
Chuyện gì vừa xảy ra với gương mặt của Phương Oanh?

Chuyện gì vừa xảy ra với gương mặt của Phương Oanh?

Hậu trường phim

00:19:06 25/09/2025
Nữ diễn viên Phương Oanh vừa khiến khán giả bất ngờ khi đăng tải loạt hình ảnh mới nhất trên trang cá nhân cùng dòng chia sẻ rằng dù đã chạm ngưỡng U40, cô lại phải nhập vai chỉ mới 18 tuổi.
Độc lạ 2025: Người dân dán ảnh Tạ Đình Phong khắp nơi để... chống siêu bão Ragasa

Độc lạ 2025: Người dân dán ảnh Tạ Đình Phong khắp nơi để... chống siêu bão Ragasa

Sao châu á

00:12:41 25/09/2025
Không biết cách này có chống được bão không, nhưng lại đang gây cười khắp MXH. Có lẽ Tạ Đình Phong cũng không ngờ rằng hình ảnh của anh lại được sử dụng theo cách này.
Cuộc sống của MC Thanh Bạch sau biến cố sức khỏe

Cuộc sống của MC Thanh Bạch sau biến cố sức khỏe

Sao việt

00:01:20 25/09/2025
Trở lại sau biến cố, MC Thanh Bạch giữ tinh thần lạc quan, tích cực tham gia các hoạt động nghệ thuật. Với ông, sự yêu thương của khán giả là động lực để cố gắng.
Chủ doanh nghiệp đến show hẹn hò, chinh phục cô gái ngoài 40 chưa từng kết hôn

Chủ doanh nghiệp đến show hẹn hò, chinh phục cô gái ngoài 40 chưa từng kết hôn

Tv show

23:57:25 24/09/2025
Sự chân thành và quyết liệt của đàng trai, cộng với sự hỗ trợ của MC Quyền Linh, đã thành công khiến cô gái Quỳnh Anh đồng ý trao cơ hội hẹn hò.
Ăn bát bún cá dính xương, người đàn ông thủng ruột non

Ăn bát bún cá dính xương, người đàn ông thủng ruột non

Sức khỏe

23:44:59 24/09/2025
Nuốt phải mảnh xương cá dài 4cm, nam bệnh nhân 33 tuổi ở Phú Thọ bị thủng ruột non, hình thành ổ áp xe ổ bụng nguy kịch.
19 bài hát không bao giờ được ra mắt của Mỹ Tâm tiết lộ quan hệ bí ẩn với ân nhân làm nên sự nghiệp

19 bài hát không bao giờ được ra mắt của Mỹ Tâm tiết lộ quan hệ bí ẩn với ân nhân làm nên sự nghiệp

Nhạc việt

23:30:34 24/09/2025
Ngày 24/9, nhạc sĩ Quốc Bảo bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái tiết lộ việc từng sáng tác cho Mỹ Tâm 19 ca khúc, đủ làm album nhưng không bao giờ được ra mắt.
Vợ lén mua đồng hồ 3 triệu đồng, tôi ngã ngửa khi biết đó là quà tặng ai

Vợ lén mua đồng hồ 3 triệu đồng, tôi ngã ngửa khi biết đó là quà tặng ai

Góc tâm tình

23:21:14 24/09/2025
Vợ chồng tôi kết hôn đến nay được 12 năm, có 3 con, sống ở Hà Nội. Chúng tôi đều từ quê lên đây học đại học, chung trường nhưng đến khi tốt nghiệp đi làm mới bắt đầu tìm hiểu nhau.
Phóng pin khỏi xe, thử nghiệm chống cháy ô tô điện gây sốc tại Trung Quốc

Phóng pin khỏi xe, thử nghiệm chống cháy ô tô điện gây sốc tại Trung Quốc

Netizen

22:21:51 24/09/2025
Video ghi lại quá trình thử nghiệm công nghệ phóng pin ô tô điện đang gây nhiều tranh cãi về nguy cơ đối với giao thông và người đi bộ nếu áp dụng vào thực tế.