“Gần 40% học sinh Hà Nội từng có quan hệ tình dục”, số liệu nghiên cứu từ chuyên gia
Quan hệ tình dục sớm nên không ít bạn trẻ nhận “trái đắng” từ tuổi 13,14.
Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên – ĐHQGHN, Trần Thành Nam vừa công bố số liệu nghiên cứu của ông và đồng nghiệp về thực trạng học sinh quan hệ tình dục.
Theo đó, qua chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.
Khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. (Ảnh minh họa)
Liên quan đến những con số giật mình này, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết, mặc dù đây mới chỉ là nghiên cứu ở học sinh nội, ngoại thành Hà Nội, chưa đại diện cho học sinh toàn quốc nhưng ông không sốc về con số này. Đây là một thực tế đối với lứa tuổi học sinh hiện nay.
Ở lứa tuổi 13-14 (học sinh lớp 8, lớp 9) là thời điểm dậy thì phổ biến ở học sinh. Các em bắt đầu có nhu cầu về tình cảm, muốn khám phá, muốn thử và tò mò về thế giới xung quanh, tò mò về những người khác giới.
Video đang HOT
Ngoài ra, học sinh hiện nay không còn bị gò ép bởi quan niệm “nam nữ thụ thụ bất thân” mà thay vào đó là giao tiếp cởi mở, học sinh bám vai bám cổ thoải mái…
Bên cạnh đó, học sinh quan hệ tình dục sớm còn phụ thuộc vào gia đình, môi trường giáo dục, tính cách của từng em. Những gia đình có sự giáo dục đầy đủ thì tính cách các em sẽ ôn hòa hơn. Còn những trường hợp các em ít được quan tâm thì sẽ có xu hướng tự phát, do đó nhu cầu về tình dục lại càng thôi thúc.
Đặc biệt, giáo dục sinh sản, giáo dục giới tính trong nhà trường còn ít, các cô giáo chưa mạnh dạn để đề cập, giáo viên chưa xuất phát từ sự cởi mở để nhận ra tác hại của quan hệ tình dục sớm. Chưa kể điều kiện sinh hoạt của thành phố cởi mở, mỗi gia đình cho trẻ một phòng riêng để tiếp khách, nhà nghỉ, khách sạn mọc ra nhiều.
TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội.
“Tất cả các yếu tố đó dồn lại và là vấn đề đáng báo động, là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh”, TS. Nguyễn Tùng Lâm nói.
Lý giải trường hợp này, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, gần 40% số học sinh từng có quan hệ tình dục là hậu quả của việc gia đình thả lỏng không quản lý sát sao; hậu quả của công nghệ hiện đại khiến các em dê dàng tiêp xúc với văn hóa phâm đôi trụy qua băng đĩa, phim ảnh và internet. Nếu bị bạn bè xâu lôi kéo dụ dô, trẻ dê dàng đánh mât sự trong sáng hồn nhiên của tuổi học trò và dễ dàng làm chuyện người lớn.
Chuyên gia Nguyễn An Chất cũng cho rằng, thực tế, nhiều cha mẹ dạy con chưa đúng cách. Đáng lẽ bố mẹ luôn bên cạnh con như một người bạn để khích lệ, động viên chia sẻ với con nhưng trẻ chỉ làm theo những gì mình biết chứ không dám hỏi và nói với cha mẹ vì thực chất cha mẹ cũng chưa hề cởi mở trong việc chia sẻ chuyện giới tính. Lúc con hỏi, cha mẹ thường hay nói cho xong chuyện, nào là “Lớn rồi sẽ biết” hay “hỏi làm gì?”…
Theo ông Chất, đây là một sai lầm, bố mẹ nên thay đổi để hiểu các con của mình, hiểu tâm lý tuổi vị thành niên, định hướng cho con trẻ.
Theo Danviet
Cần 5 tỷ USD xây tuyến đường sắt nối TPHCM với thủ phủ miền Tây
Sau 5 năm nghiên cứu, dự án đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ được xác định cần 5 tỷ USD (khoảng 112.000 tỷ đồng) để đầu tư. Tuyến dài 139km, đi qua 5 tỉnh thành, kết nối TPHCM với thủ phủ miền Tây Nam bộ.
Viện khoa học và công nghệ Phương Nam cho biết, sau 5 năm nghiên cứu, dự án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành hồ sơ dự án khả thi.
Đại diện 5 tỉnh thành (TPHCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ) có tuyến đường sắt đi qua đã thống nhất hướng tuyến mới do đơn vị nghiên cứu đề xuất. Tuyến sẽ cập theo đường bộ cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, theo hướng ngoại vi các đô thị hiện hữu.
Tuyến đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ được kỳ vọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương dọc tuyến (ảnh minh họa)
Hướng tuyến mới rút ngắn còn 139km từ ga đầu Tân Kiên (TPHCM) đi qua các ga thuộc tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và ga cuối là Cảng Cái Cui TP Cần Thơ. Đây là tuyến đường sắt đôi, khổ 1.435mm, là khổ hiện đại dành cho đường sắt cao tốc phổ biến trên thế giới hiện nay.
Theo Viện khoa học - công nghệ Phương Nam, hơn một năm qua, đơn vị đã làm việc với 15 nguồn vốn ngỏ ý hợp tác đầu tư và đã chọn nhà đầu tư Canada là Quỹ Morfund. Hai bên chọn mô hình hợp tác PPP (hợp tác công tư) và đã trình bày với UBND TPHCM.
Mới đây, Viện khoa học - công nghệ Phương Nam đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với quỹ Morfund, quy mô vốn đầu tư là 6,3 tỷ đô la Canada (tương đương 5 tỷ USD, 112.000 tỷ đồng. Đây là cơ sở pháp lý để tiến hành các bước kế tiếp đầu tư tài chính cho dự án.
Đơn vị nghiên cứu cho biết sẽ tiến hành thủ tục báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội trong năm 2018. Dự án đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ được kỳ vọng giải quyết bài toán giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho các địa phương có tuyến đường sắt đi qua.
Quốc Anh
Theo Dantri
Thủ tướng: Lời nói trái tai nhưng là lời báo động, cần lắng nghe Sáng nay, dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (2008 - 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Nhiều khi các bộ, ngành nghe những lời nói trái tai nhưng là những lời báo động, cần lắng nghe từ Ủy ban GSTCQG. Lời nói trung thực thường là tốt, là cần thiết đối...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người phụ nữ rạch pano tuyên truyền ở Hà Nội có biểu hiện tâm thần

Hàng nghìn người xuống đường Lê Duẩn xem tổng hợp luyện diễu binh 30-4

Bộ Công an: Sẽ điều tra, xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Thông tin về thời gian phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" ở Hà Nội

Tài xế kể nguyên nhân khiến xe chở 20 học sinh bị lật

Bãi biển ở Nha Trang bị giăng kẽm gai, rào chắn

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cân bằng thương mại

Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, cụ ông 92 tuổi tử vong thương tâm

Lật xe chở học sinh tại Gia Lai, nhiều em bị thương

Người dân tố đăng kiểm viên sách nhiễu, tái diễn 'cò' đăng kiểm

Đơn tố cáo Chu Thanh Huyền sẽ được xử lý ra sao?
Có thể bạn quan tâm

Nam hành khách giấu trong người cả kg kim loại nghi vàng lậu
Pháp luật
07:41:54 23/04/2025
Chính quyền quân sự Myanmar gia hạn lệnh ngừng bắn
Thế giới
07:41:03 23/04/2025
Sao Việt 23/4: Lệ Quyên khoe dáng gợi cảm, Hoa hậu Thanh Thuỷ tập diễu hành
Sao việt
07:09:42 23/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 29: An dừng hẹn hò Đại, khóc thương anh Nguyên
Phim việt
07:06:52 23/04/2025
Sao nhí Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế dậy thì gây ngỡ ngàng, tuổi 15 thành bản sao "nam thần đẹp trai nhất thế giới"
Sao châu á
06:46:14 23/04/2025
Thực phẩm rẻ, dễ mua lại giúp tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ nên bổ sung với 3 món ngon này
Ẩm thực
05:59:45 23/04/2025
Lạ đời cặp đôi ngôn tình ghét nhau như kẻ thù, nhất quyết không chụp ảnh chung khiến MXH dậy sóng
Hậu trường phim
05:55:56 23/04/2025
'Nữ hoàng rock' Ngọc Ánh ở tuổi 61: Làm mẹ đơn thân, mãn nguyện với sự nghiệp
Tv show
05:53:18 23/04/2025
Sát ngày cưới thì bố chồng gặp nạn, tôi túc trực ở viện chăm 4 ngày nhưng lại được ông giới thiệu bằng "chức danh" không ngờ
Góc tâm tình
05:21:57 23/04/2025
Silver Surfer tái xuất, Galactus lộ diện: 'Fantastic Four' mở màn kỷ nguyên diệt vong mới của MCU!
Phim âu mỹ
23:12:20 22/04/2025