Gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm có thể gây dị tật được bán ra thị trường
Kiểm tra đột xuất 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại Đắk Lắk, công an phát hiện các đối tượng đã dùng chất tăng trưởng tế bào để ủ giá đỗ bán ra thị trường, mỗi ngày 8-10 tấn.
Sáng 26/12, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đơn vị đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Các đối tượng bị bắt giữ gồm Lâm Văn Đạo (34 tuổi), Vũ Duy Tư (33 tuổi), Nguyễn Văn Quynh (51 tuổi), Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi), đều trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
4 đối tượng sản xuất giá đỗ ủ chất cấm bị khởi tố (Ảnh: Công an cung cấp).
Theo đó, quá trình theo dõi trên không gian mạng, công an phát hiện nhóm đối tượng “Hội giá đỗ Miền Nam” và “Hội làm giá đỗ” có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.
Tại các cơ sở này, lực lượng chức năng xác định, ngoài vật liệu làm giá đỗ thông thường còn có một loại chất lỏng không màu là hoạt chất 6-Benzylaminopurine không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam để ngâm ủ giá.
Video đang HOT
Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nếu hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh; thậm chí ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Để có lợi nhuận, nhóm đối tượng ngâm giá đỗ với hóa chất độc hại (Ảnh: Công an cung cấp).
Các đối tượng pha hóa chất để ủ giá nhằm làm cho rễ cây giá ngắn lại, tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ gần 20.400kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hóa chất, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng.
Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày 8-10 tấn.
Nếu không sớm bị phát hiện, từ 135 lít dung dịch hóa chất cấm, các đối tượng có thể sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỷ đồng.
Công an xác định, trong số này còn có một cơ sở sản xuất ký hợp đồng bán cho siêu thị Bách Hóa Xanh 350-400kg giá đỗ/ngày. Trên bao bì gói loại giá đỗ này, các đối tượng dán nhãn mác “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản” để lừa dối người tiêu dùng.
Các đối tượng thường bán sỉ cho những đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.
Phát hiện cơ sở sử dụng chất kích thích tăng trưởng giá đỗ
Cơ quan chức năng xác định, cơ sở tại Huế sử dụng hóa chất có thể gây ngộ độc cấp tính, tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng để kích thích giá đỗ, bán sản phẩm ra thị trường.
Ngày 20/12, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) phát hiện cơ sở kinh doanh đóng trên địa bàn sử dụng chất cấm để sản xuất giá đỗ.
Cơ sở này đóng tại đường Duy Tân, phường An Cựu, thành phố Huế, do ông L.T.V. (SN 1957, trú tại thành phố Huế) làm chủ.
Bên trong cơ sở dùng chất kích thích bị cấm để sản xuất giá đỗ (Ảnh: Công an cung cấp).
Theo cơ quan công an, cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 4 can nhựa màu trắng không có tem nhãn, bên trong có chứa dung dịch chất lỏng màu trắng.
Chủ cơ sở khai nhận, đây là hóa chất 6-Benzylaminopurine (chất kích thích tăng trưởng) mua tại TPHCM, dùng để hòa với nước tưới lên giá đỗ, kích thích cho thân giá đỗ phát triển, rồi bán ra thị trường.
Cơ quan chức năng xác định, hóa chất nói trên không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính, gây tổn hại đến sức khỏe nếu ăn phải thực phẩm có chứa hóa chất này.
Cơ quan công an thành phố Huế tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm chủ cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
Hai cơ sở dùng chất cấm làm hàng tạ giá đỗ mỗi ngày Công an phát hiện 2 cơ sở làm giá đỗ tại thành phố Quảng Ngãi sử dụng hóa chất bị cấm. Loại hóa chất này giúp giá đỗ phát triển nhanh nhưng gây hại cho người sử dụng. Ngày 28/3, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 2 cơ sở làm giá đỗ sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất thực phẩm...