Gần 3000 người thiệt mạng do giao tranh ở miền đông Ukraine
Nếu tính cả nạn nhân của vụ MH17, khoảng gần 3000 người đã thiệt mạng do các cuộc giao tranh miền đông Ukraine, Liên Hiệp Quốc cho hay.
Ít nhất 2593 người đã thiệt mạng tại Ukraine kể từ thời điểm Kiev bắt đầu những chiến dịch quân sự chống lại những lục lượng ly khai từ giữa tháng 4 theo như tính toán mới nhất của Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.
Theo ông Ivan Simonovic, Trợ lý cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền: “Tình trạng này rõ ràng và rất đáng báo động. Đang có 1 sự tăng lên rõ rệt về số lượng thương vong ở phía đông. Số người thiệt mạng ở miền đông Ukraine hiện tại là 2593. Con số này sẽ là gần 3000 người nếu ta tính cả các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17″.
Video đang HOT
Binh sĩ Ukraine ở miền đông.
Bản báo cáo được đưa ra hôm 28/8/2014, bao quát khoảng thời gian từ 16/7 đến 17/8, về tình trạng của những người tử vong và bị thương ở khu vực đô thị miền đông Ukraine, nơi mà gần đây đã trở thành chiến trường của lực lượng ly khai và Quân đội Ukraine.
Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ông Navi Pillay đang kêu gọi cả 2 bên tham chiến ngừng bắn : “Cần phải chấm dứt những cuộc giao tranh và tình trạng bạo lực ở miền đông Ukraine ngay lập tức, trước khi có thêm người dân thương vong hoặc phải tị nạn đi nơi khác, hay phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn khi bị kẹt giữa vùng chiến sự”.
Bà Pillay cũng kêu gọi các lực lượng quân đội ở miền đông Ukraine dừng việc “cố tình tấn công dân thường”; bà nói “Tất cả những ai đang bị mắc kẹt tại khu vực có giao tranh ở miền đông phải luôn tuân thủ các qui tắc về phân biệt, tình trạng cân xứng, và có biện pháp đề phòng. Điều này đặc biệt quan trọng tại những khu vực đông dân.”
Theo Kiến Thức
Pháp có bằng chứng binh sỹ Nga can thiệp vào miền Đông Ukraine
Ngày 29/8, hãng Reuters và AFP dẫn nguồn tin từ Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết nước này có bằng chứng của sự can thiệp "không thể chấp nhận được" của binh sỹ Nga tại miền Đông Ukraine.
Trả lời kênh France 24, ông Fabius nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga có thể sẽ được tăng cường nếu Moskva không thay đổi cách hành xử.
Binh sỹ Nga tuần tra ở Perevalnoye, ngoại ô Simferopol ngày 20/3.
Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã lên án "sự xâm nhập đáng chú ý" của lực lượng Nga vào Ukraine và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những diễn biến và tình hình trên thực địa ở Ukraine.
Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đã miêu tả giao tranh đẫm máu tại nước láng giềng Ukraine là một cuộc "chiến tranh" và cho rằng "đây là cuộc xâm lược thứ 2 của Nga vào Ukraine trong vòng 1 năm"./.
Theo Vietnam
Vì sao Putin cứng rắn với Ukraine tới cùng? Những động thái gần đây tại Ukraine cho thấy Putin leo thang để cứu vãn chính sách cứng rắn với Ukraine khỏi thất bại, nhưng thực tế chiến lược của ông không đổi. Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP Trong một đoạn phân tích ngắn vào ngày 28/8, Morgan Stanley đã công bố những gì rút ra được từ cuộc gặp gần...