Gần 1 giờ Mỹ và đồng minh dội 100 quả tên lửa vào Syria

Trong vòng chưa đầy 1 giờ vào sáng sớm ngày 14/4, Mỹ và hai đồng minh Anh – Pháp đã nã tổng cộng 103 quả tên lửa nhằm vào 3 mục tiêu tại Syria . Các hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ 71 tên lửa trong số này.

Gần 1 giờ Mỹ và đồng minh dội 100 quả tên lửa vào Syria - Hình 1

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh cho chiến dịch không kích Syria (Ảnh: AFP)

Mỹ, Anh, Pháp phối hợp nã tên lửa vào Syria

Những nước nào tham gia vụ tấn công?

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc tối ngày 13/4, giới chức quốc phòng Mỹ miêu tả các vụ tấn công là một chiến dịch phối hợp của các lực lượng Mỹ, Anh và Pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã phê chuẩn “các cuộc tấn công chính xác” vào Syria, cùng với các lực lượng Anh và Pháp. Ngay sau tuyên bố của ông Trump, các tiếng nổ lớn đã vang lên tại Damascus , Syria, sáng sớm ngày 14/4.

Các mục tiêu bị tấn công?

Gần 1 giờ Mỹ và đồng minh dội 100 quả tên lửa vào Syria - Hình 2

Các mục tiêu bị tấn công tại Damascus và Homs (Ảnh: NYT)

Mỹ cho hay các mục tiêu bị tấn công sáng nay là các cơ sở vũ khí hóa học của Syria.

Tướng Joseph Dunford , Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói 3 mục tiêu bị tấn công bao gồm: Một trung tâm nghiên cứu khoa học tại Damascus, một cơ sở chứa vũ khí hóa học ở phía bắc tỉnh Homs, một cơ sở chứa thiết bị vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy gần Homs.

Syria đáp trả thế nào?

Các hệ thống phòng thủ của Syria đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ đất nước. Các hình ảnh được đăng tải cho thấy các tên lửa đất đối không của Syria đã đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

Quân đội Nga sau đó cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã bắn hạ 71 trong tổng số 103 tên lửa hành trình mà Mỹ và các đồng minh đã phóng đi.

Nga nói gì?

Mặc dù không tên lửa hành trình nào của Mỹ và đồng minh vươn tới khu vực phòng không của Nga nhưng các cuộc không kích đã khiến Moscow nổi giận.

Trong một tuyên bố ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay điện Kremlin “kịch liệt lên án” vụ tấn công nhằm vào Syria mà ông gọi là một hành động gây hấn nhằm vào một quốc gia có chủ quyền ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Putin nói thêm, cuộc không kích được tiến hành mà không gặp phải sự trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, và rằng Nga kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an.

Video đang HOT

Gần 1 giờ Mỹ và đồng minh dội 100 quả tên lửa vào Syria - Hình 3

Syria bắn tên lửa đánh chặn tên lửa của liên quân do Mỹ đứng đầu trên thủ đô Damascus sáng sớm ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố trên Facebook, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã so sánh vụ tấn công với việc khơi mào cuộc chiến Iraq năm 2003, vốn dựa trên các cáo buộc rằng Iraq triển khai vũ khí giết người hàng loạt.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay các lực lượng Nga đã không triển khai các hệ thống phòng không đóng tại Syria để đánh chặn các tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp.

Về phần mình, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho hay Lầu Năm Góc đã “xác định chi tiết các mục tiêu” để “giảm thiểu nguy cơ liên quan tới các lực lượng Nga”. Liên quân đã liên lạc với những người đồng cấp Nga để “điều chỉnh không phận”, nhưng không phối hợp các mục tiêu với Moscow.

Các cuộc tấn công đã kết thúc?

Gần 1 giờ Mỹ và đồng minh dội 100 quả tên lửa vào Syria - Hình 4

Tàu tuần dương USS Monterey của Mỹ nã tên lửa Tomahawk vào Syria (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump cho hay Mỹ “đã chuẩn bị duy trì biện pháp đáp trả này cho tới khi chính quyền Syria ngừng sử dụng các chất độc hóa học bị nghiêm cấm”. Tuy nhiên, ông cũng nói “Mỹ không tìm cách duy trì sự hiện diện lâu dài tại Syria”.

Tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho hay “đợt tấn công này đã kết thúc”, nhưng các quan chức quốc phòng nói thêm rằng họ đã chuẩn bị cho một chiến dịch kéo dài cho tới khi chính quyền Syria “chấm dứt sử dụng vũ khí hóa học”.

An Bình

Tổng hợp

Theo Dantri

Điểm mặt dàn vũ khí Mỹ-Anh-Pháp dùng để tấn công Syria

Vào rạng sáng nay (14.4), Mỹ cũng với Anh và Pháp đã bất ngờ thực hiện một cuộc tấn công vào hàng loạt mục tiêu thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria. Hãy cùng Dân Việt điểm lại những vũ khí mà liên quân đã sử dụng trong chiến dịch này.

Tên lửa Tomahawk

Điểm mặt dàn vũ khí Mỹ-Anh-Pháp dùng để tấn công Syria - Hình 1

Tên lửa Tomahawk nguy hiểm ở chỗ được Mỹ nâng cấp tính năng liên tục. Ảnh: CNN.

Tomahawk là một trong những vũ khí chủ chốt của mọi quân chủng Mỹ. Loại tên lửa này mang theo đầu đạn nổ nặng khoảng 450kg, tầm bắn từ 1300-2400km với độ chính xác cực cao.

Tomahawk có thể được khai hỏa từ nhiều phương tiện phóng khác nhau như máy bay, tàu chiến. Theo tờ The Sun, tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến, có khả năng bay tầm thấp để tránh né hệ thống radar của đối phương.

Được biết, mỗi quả tên lửa Tomahawk có giá vào khoảng 832.000 USD (gần 19 tỷ đồng). Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, trong đợt tấn công này quân đội đã sử dụng gấp đôi số lượng tên lửa trong cuộc không kích sân bay al-Shayrat hồi năm ngoái (59 quả). Như vậy, tính ra chỉ trong một đêm, Washington đã tiêu tốn xấp xỉ 100 triệu USD (2.278 tỷ đồng) tiền thuế của người dân Mỹ để "gửi thông điệp cảnh cáo" tới chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Được biết, không chỉ có Mỹ, nước Anh cũng có tên lửa Tomahawk trong kho vũ khí của mình. Số tên lửa này hoàn toàn mua từ phía Mỹ và được trang bị cho các tàu ngầm lớp Trafalgar và Astute của nước này.

Lần đầu tiên Mỹ trình diễn uy lực của Tomahawk là vào Chiến dịch Bão táp Sa Mạc chống lại quân đội của Tổng thống Saddam Hussein vào năm 1990. Vào thời điểm đó, hiệu quả của Tomahawk lớn đến mức được quân đội Mỹ tin dùng và liên tục nâng cấp cho tới tận ngày nay.

Máy bay ném bom B-1 Lancer

Điểm mặt dàn vũ khí Mỹ-Anh-Pháp dùng để tấn công Syria - Hình 2

Một chiếc B-1B Lancer cất cánh tại căn cứ không quân Al Udeid. Ảnh: CNN.

B-1 Lancer là một máy bay ném bom chiến lược cánh cụp cánh xòe, máy bay được phát triển bởi Rockwell vào những năm 1970. Cánh chính của B-1 có thể di chuyển trong phạm vi từ 15-67,5 độ. Loại máy bay này được trang bị 4 động cơ phản lực F101-GE-102, công suất 136,92kN mỗi chiếc, có đốt sau.

Được biết, B-1 Lancer được trang bị radar quét mạng pha điện tử thụ động AN/APQ-164, radar này được trang bị bộ vi xử lý có khả năng lái chùm tia điện tử nhằm giảm khả năng bị phát hiện. Bên cạnh đó, radar còn có khả năng thiết lập khẩu độ tổng hợp để lập bản đồ số mặt đất với độ phân giải cao. Bên cạnh đó B-1 Lancer còn được trang bị máy thu cảnh báo radar và gây nhiễu AN/ALQ-161A. Hệ thống này bao gồm 8 hệ thống bắn pháo sáng gây nhiễu AN/ALE-49. B-1 còn có hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.

Nhờ các biện pháp hỗ trợ điện tử, B-1 Lancer có độ bộc lộ radar và hồng ngoại tương đối thấp. Diện tích phản hồi radar của B-1 ước tính khoảng 2,4 m2. Máy bay này còn được trang bị hệ thống dẫn hướng quán tính tiên tiến cùng hệ thống định vị vệ tinh hiện đại.

B-1 Lancer có khả năng đạt tốc độ tối đa Mach 1,25 (1.340km/h) ở độ cao lớn, tốc độ hành trình khoảng 1.100km/h, phạm vi hoạt động 11.900km không tiếp nhiên liệu, bán kính chiến đấu 5.544km, trần bay 15km. Cả hai loại máy bay này đều được điều khiển bởi phi hành đoàn 4 người, trong đó có 2 phi công, 1 sĩ quan phụ trách vũ khí và một sĩ quan phụ trách phòng thủ.

Về trang bị vũ khí, B-1 có thể mang theo 84 bom Mk-82, 24 bom thông minh GBU-31 JDAM, 48 bom thông minh GBU-38 JDAM, 12 bom lượn AGM-154 JSOW (hay còn gọi là vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm) tầm bắn 130km, hoặc 24 tên lửa AGM-158 JASSM tầm bắn 370km. Tổng tải trọng vũ khí của B-1 lên đến 56,7 tấn.

Trong chiến dịch tấn công Syria vào sáng nay (14.4 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã sử dụng các máy bay B-1 Lancer để phóng tên lửa Tomahawk vào các mục tiêu thuộc về chính phủ Syria.

Máy bay chiến đấu Tornado

Điểm mặt dàn vũ khí Mỹ-Anh-Pháp dùng để tấn công Syria - Hình 3

Một máy bay Tornado của Không quân Hoàng gia Anh tham gia cuộc tấn công Syria vào sáng nay. Ảnh: CNN.

Panavia Tornado (thường được gọi là Tornado) là loại máy bay ném bom hai chỗ ngồi được sản xuất bởi Anh, Đức và Ý. Máy bay được phát triển bởi Anh trong những năm 50 và 60 XX dựa theo Canberra và F-4 Phantom. Vào năm 1966, người Anh hợp tác cùng hãng SEPECAT (Pháp) để hãng này cung cấp động cơ Jaguar cho máy bay.

Máy bay chiến đấu Tornado được thiết kế với chiều dài 13,91 m; Sải cánh 16,72 m; Chiều cao 5,95 m và diện tích cánh 26,6 m. Với trang bị 2 động cơ Turbo-Union RB-199, cho phép máy bay đạt vận tốc tối đa là 2336 km/h.

Ban đầu Tornado được thiết kế là một máy bay siêu thanh ném bom tấn công mặt đất ở độ cao thấp, có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn. Để có được tính năng bay linh hoạt trong mọi tốc độ, chiến đấu cơ Tornado đã được thiết kế tích hợp kiểu cánh cụp cánh xoè hiện đại.

Tornado có những phiên bản sau là tiêm kích Tornado IDS, đánh chặn Tornado ADV và ném bom tàng hình Tornado ECR. Panavia Tornado hiện phục vụ trong Không quân hoàng gia, Đức, Ý và Arab Saudi. Được biết, máy bay chiến đấu Eurofighter đã được phát triển dựa trên loại máy bay này.

Trong chiến dịch sáng nay, Anh đã cử 4 máy bay Tornado GR4 mang theo tên lửa Storm Shadow để tấn công một một cơ sở quân sự vốn từng là một căn cứ tên lửa. London cho rằng đây là nơi chính phủ Syria cất giữ các tiền chất vũ khí hóa học.

Máy bay chiến đấu Rafale

Điểm mặt dàn vũ khí Mỹ-Anh-Pháp dùng để tấn công Syria - Hình 4

Máy bay Rafale tiếp nhiên liệu từ một chiếc máy bay tiếp tế KC-10. Ảnh: CNN.

Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ cánh tam giác hai động cơ rất nhanh nhẹn của Pháp, được thiết kế và chế tạo bởi Dassault Aviation. Dassault đã sử dụng khái niệm 'Omni Role' (tất cả các nhiệm vụ) làm thuật ngữ tiếp thị nhằm phân biệt loại máy bay này với các loại máy bay chiến đấu 'đa nhiệm vụ' (multi-role) khác có phân biệt nhiệm vụ chính và các nhiệm vụ phụ khác.

Hiện tại, Rafale có tổng cộng 3 phiên bản để sử dụng cho các mục đích khác nhau bao gồm Rafale-C ghế ngồi đơn và Rafale-B ghế ngồi đôi cất cánh từ đường băng trên bộ, cũng như phiên bản Rafale-M ghế ngồi đơn sử dụng trên tàu sân bay. Đây là mẫu máy bay đã chứng minh được khả năng ở hàng loạt chiến trường như Afghanistan, Libya, Mali, Iraq và Syria.

Theo thiết kế, Rafale có thể đạt tới vận tốc Mach 1.8 (1.912 km/h) ở độ cao lớn và Mach 1.1 (1.390 km/h) ở độ cao thấp. Các phiên bản Rafale C, B và M có thể mang được trọng tải lần lượt 9.850 kg, 10.300 kg và 10.600kg.

Một trong những điểm mạnh của Rafale là việc máy bay có nhiều điểm treo vũ khí hơn so với các loại máy bay khác. Cụ thể, chiến đấu cơ F-35 của Mỹ chỉ có thể mang theo 4 tên lửa khi làm việc trong chế độ tàng hình, F/A-18 Super Hornet và F-16 mang được 11 tên lửa, trong khi Su-35 của Nga là 12, đều kém hơn so với tổng cộng 14 điểm treo vũ khí trên bụng và cánh của Rafale.

Về hỏa lực, Rafale được trang bị súng máy hạng nặng nhất trong số các máy bay chiến đấu cùng loại trên thế giới, ngang bằng tiêm kích Sukhoi của Nga. Nó được trang bị súng GIAT 30mm nên thuận tiện trong việc chiến đấu không đối không lẫn không đối đất do đạn 30mm hoàn toàn có thể sử dụng để tấn công các boong-ke hay xe bọc thép của lính bộ binh.

Không chỉ có vậy, Rafale được trang bị tên lửa hiện đại như Meteor, Scalp và hệ thống radar quét mảng pha điện tử bị động RBE2 để khi kết hợp với tên lửa tầm xa, nó sẽ cho Rafale khả năng bắn hạ mục tiêu từ khoảng cách vô cùng lớn

Ngoài ra, hệ thống điều khiển điện tử bên trong buồng lái của Rafale được thiết kế để giảm thiếu tối đa phần việc của phi công. Một trong tính năng hiện đại nhất có thể kể đến là hệ thống ra lệnh bằng giọng nói, cho phép đơn giản hóa nhiều tác vụ khi phi công đang tập trung lái máy bay.

Tàu chiến của Mỹ

Điểm mặt dàn vũ khí Mỹ-Anh-Pháp dùng để tấn công Syria - Hình 5

Những tàu chiến thuộc lớp tàu tuần dương Ticonderoga như USS Monterey có thể mang theo rất nhiều tên lửa Tomahawk. Ảnh: CNN.

Theo như bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, ít nhất một tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ đã tham gia chiến dịch không kích chính phủ Syria. Hiện tại, dù vẫn chưa rõ tàu tham gia tấn công thuộc lớp nào nhưng khả năng cao Lầu Năm Góc đã sử dụng khu trục hạm lớp Arleigh Burke hoặc tàu tuần dương lớp Ticonderoga do cả 2 lớp tàu này có thể mang theo rất nhiều tên lửa Tomahawk

Tàu chiến của Pháp

Điểm mặt dàn vũ khí Mỹ-Anh-Pháp dùng để tấn công Syria - Hình 6

Tàu khu trục đa nhiệm Aquitaine của Pháp. Ảnh: CNN.

Theo như CNN đưa tin, quân đội Pháp cũng đã sử dụng 3 tàu khu trục đa nhiệm và một tàu khu trục tiêu chuẩn cho chiến dịch tấn công Syria. Được biết, các tàu khu trục đa nhiệm là một trong những thành viên mới nhật của hạm đội Pháp, mỗi tàu đều có 16 ống phóng tên lửa hành trình MdCN. Dù chưa có thông tin chính thức từ nhà sản xuất, tên lửa MdCN được cho là có tầm bắn lên tới 1.000km.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng tư lệnh quân đội Nepal gặp đại diện người biểu tìnhTổng tư lệnh quân đội Nepal gặp đại diện người biểu tình
09:53:50 11/09/2025
Điểm lại chuỗi vụ ám sát và bạo lực chính trị tại MỹĐiểm lại chuỗi vụ ám sát và bạo lực chính trị tại Mỹ
18:35:54 11/09/2025
Vì sao khó truy tìm thủ phạm bắn chết nhà hoạt động Mỹ?Vì sao khó truy tìm thủ phạm bắn chết nhà hoạt động Mỹ?
17:26:07 11/09/2025
Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phậnBa Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận
17:50:13 11/09/2025
Trẻ chơi trong hố cát ngập nước suýt bị chôn vùi, được người đi biển cứuTrẻ chơi trong hố cát ngập nước suýt bị chôn vùi, được người đi biển cứu
23:48:43 10/09/2025
Vụ UAV rơi ở Ba Lan: Warsaw muốn kích hoạt Điều 4 của NATO, Nga lên tiếngVụ UAV rơi ở Ba Lan: Warsaw muốn kích hoạt Điều 4 của NATO, Nga lên tiếng
09:50:30 12/09/2025
Trung Quốc khánh thành cầu dây văng dài kỷ lục bắc qua sông Dương TửTrung Quốc khánh thành cầu dây văng dài kỷ lục bắc qua sông Dương Tử
17:27:25 11/09/2025
Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điệnCuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện
18:30:22 11/09/2025

Tin đang nóng

Hoa hậu Kỳ Duyên xác nhận có người yêu?Hoa hậu Kỳ Duyên xác nhận có người yêu?
14:52:05 12/09/2025
3 cái chết nghi thế lực ngầm nhúng tay ở Cbiz: Vụ ngã lầu của "mỹ nam cổ trang" chưa phải kinh hoàng nhất!3 cái chết nghi thế lực ngầm nhúng tay ở Cbiz: Vụ ngã lầu của "mỹ nam cổ trang" chưa phải kinh hoàng nhất!
18:04:24 12/09/2025
Nữ NSND vừa lên chức giám đốc nhà hát: Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, chồng cũng là lãnh đạo, rất nổi tiếngNữ NSND vừa lên chức giám đốc nhà hát: Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, chồng cũng là lãnh đạo, rất nổi tiếng
16:50:15 12/09/2025
8 nam chính cổ trang Hoa ngữ được yêu thích nhất: Tiêu Chiến có 2 vai nhưng vẫn thua ngôi sao này8 nam chính cổ trang Hoa ngữ được yêu thích nhất: Tiêu Chiến có 2 vai nhưng vẫn thua ngôi sao này
15:12:55 12/09/2025
Diễn viên bí ẩn nhất Tây Du Ký: Trượt vai Đường Tăng lại thành công hơn bằng nhân vật khác, đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì "bốc hơi" hoàn toàn khỏi showbizDiễn viên bí ẩn nhất Tây Du Ký: Trượt vai Đường Tăng lại thành công hơn bằng nhân vật khác, đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì "bốc hơi" hoàn toàn khỏi showbiz
15:00:10 12/09/2025
Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lái Porsche, tặng nhà, xe cho bố mẹ, 26 tuổi tài sản bạc tỷ và... vẫn độc thânTrai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lái Porsche, tặng nhà, xe cho bố mẹ, 26 tuổi tài sản bạc tỷ và... vẫn độc thân
17:52:45 12/09/2025
Vợ Duy Mạnh và chị gái gây sốt với nhan sắc xinh đẹp và cách "cân bằng cuộc sống" đậm chất tiểu thư nhà giàu!Vợ Duy Mạnh và chị gái gây sốt với nhan sắc xinh đẹp và cách "cân bằng cuộc sống" đậm chất tiểu thư nhà giàu!
15:13:04 12/09/2025
Kim Jong Kook không mời Lee Kwang Soo dự đám cưới, nội bộ Running Man lục đục, cạch mặt nhau?Kim Jong Kook không mời Lee Kwang Soo dự đám cưới, nội bộ Running Man lục đục, cạch mặt nhau?
16:56:23 12/09/2025

Tin mới nhất

Phó Tổng thống Mỹ khiêng quan tài của nhà hoạt động bị ám sát

Phó Tổng thống Mỹ khiêng quan tài của nhà hoạt động bị ám sát

20:36:58 12/09/2025
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã tham gia vào đoàn khiêng quan tài nhà hoạt động Charlie Kirk lên chuyên cơ Không lực Hai để đưa về an táng ở quê nhà.
Trên 300 lao động Hàn Quốc bị bắt tại Mỹ đã trở về nước

Trên 300 lao động Hàn Quốc bị bắt tại Mỹ đã trở về nước

20:28:02 12/09/2025
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Chính quyền của Tổng thống Trump đang nỗ lực mở rộng hợp tác với Hàn Quốc nhằm thúc đẩy ngành đóng tàu, chế tạo chất bán dẫn và các ngành công nghiệp khác.
Thần đồng Pennsylvania vào đại học lúc 9 tuổi

Thần đồng Pennsylvania vào đại học lúc 9 tuổi

20:25:11 12/09/2025
Aiden Wilkins, 9 tuổi, đến từ Collegeville, bang Pennsylvania (Mỹ) đang làm nên lịch sử khi theo học các khóa tại Đại học Ursinus.
Các nước đồng loạt bổ sung biện pháp trừng phạt Nga

Các nước đồng loạt bổ sung biện pháp trừng phạt Nga

20:24:39 12/09/2025
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 52 tổ chức và 10 cá nhân của Nga, cùng 3 tổ chức của Belarus do liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
Khoảng 900.000 người Mỹ có thể sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan

Khoảng 900.000 người Mỹ có thể sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan

20:22:29 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
Chỉ huy Ukraine nói về thách thức trong cuộc xung đột với Nga

Chỉ huy Ukraine nói về thách thức trong cuộc xung đột với Nga

20:18:31 12/09/2025
Một chỉ huy của Ukraine đã chia sẻ thách thức về việc Nga thay đổi chiến thuật, hay những khó khăn trong huy động lực lượng.
Hỏa lực Nga dồn dập, Ukraine cấp tập ngăn chặn từ gốc

Hỏa lực Nga dồn dập, Ukraine cấp tập ngăn chặn từ gốc

19:58:01 12/09/2025
Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tập kích Ukraine, bằng các loạt phóng UAV quy mô lớn. Đầu tháng này, Nga đã tập kích với số lượng UAV kỷ lục, hơn 800 chiếc, trong một loạt tấn công duy nhất.
Mỹ cảnh báo người nước ngoài về vụ nhà hoạt động Charlie Kirk bị ám sát

Mỹ cảnh báo người nước ngoài về vụ nhà hoạt động Charlie Kirk bị ám sát

19:48:35 12/09/2025
Quan chức cấp cao Mỹ đưa ra cảnh báo với người nước ngoài liên quan tới cách họ phản ứng với vụ nhà hoạt động nổi tiếng Charlie Kirk bị ám sát.
Mục đích chuyến thăm Kiev bất ngờ của Hoàng tử Anh Harry

Mục đích chuyến thăm Kiev bất ngờ của Hoàng tử Anh Harry

19:16:52 12/09/2025
Đây không phải là lần đầu Hoàng tử Harry đến Ukraine. Hồi tháng 4, Hoàng tử Harry đã thực hiện một chuyến đi không công bố rộng rãi để gặp gỡ các nạn nhân chiến tranh tại thành phố Lviv ở phía Tây.
Nam Phi sửa đổi luật hôn nhân, cho phép chồng có thể lấy họ vợ

Nam Phi sửa đổi luật hôn nhân, cho phép chồng có thể lấy họ vợ

19:11:19 12/09/2025
Quyết định này gây ra nhiều tranh luận trong dư luận. Một số ý kiến hoan nghênh vì cho rằng đây là bước tiến dân chủ, trong khi những ý kiến khác lại lo ngại ảnh hưởng đến văn hóa và truyền thống của Nam Phi.
Mỹ tung gói trừng phạt mới nhằm vào Houthi ở Yemen

Mỹ tung gói trừng phạt mới nhằm vào Houthi ở Yemen

19:02:04 12/09/2025
Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết gói biện pháp mới nhằm vào 32 cá nhân và thực thể, cùng 4 tàu thuyền. Mục tiêu chính của đợt trừng phạt là chặn đứng các nguồn hỗ trợ tài chính và cung cấp vũ khí cho...
Bài học từ cuộc cách mạng công nghệ xanh của Trung Quốc

Bài học từ cuộc cách mạng công nghệ xanh của Trung Quốc

18:10:46 12/09/2025
Sự thay đổi trong cách tiếp cận cho phép quốc gia tỷ dân đẩy mạnh số lượng nhà máy và cơ sở sản xuất, nhưng đồng thời kiểm soát được mức độ ô nhiễm môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Bán rẻ đầy chợ, ai ngờ loại quả này trở thành 'báu vật' chống ung thư, trắng da, đẹp tóc

Bán rẻ đầy chợ, ai ngờ loại quả này trở thành 'báu vật' chống ung thư, trắng da, đẹp tóc

Sức khỏe

20:50:42 12/09/2025
Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc bởi dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua. Vì vậy, ăn cà chua cùng dưa chuột sẽ làm giảm đi sự hấp thụ vitamin C vào cơ thể.
Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

Tin nổi bật

20:45:24 12/09/2025
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) vừa ghi nhận sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
Lương Thế Thành lên tiếng về tin đồn chia tay Thúy Diễm vì clip quay lén cảnh hôn của vợ với sao nam kém 11 tuổi

Lương Thế Thành lên tiếng về tin đồn chia tay Thúy Diễm vì clip quay lén cảnh hôn của vợ với sao nam kém 11 tuổi

Sao việt

20:43:09 12/09/2025
Lương Thế Thành lên tiếng đính chính chuyện rạn nứt với Thúy Diễm vì khoảnh khắc vợ thân thiết với Ma Ran Đô trong một vở kịch
Rộ tin Negav rút khỏi concert Em Xinh Say Hi diễn ra vào ngày mai

Rộ tin Negav rút khỏi concert Em Xinh Say Hi diễn ra vào ngày mai

Nhạc việt

20:39:24 12/09/2025
Negav đã chủ động xin rút lui khỏi các chương trình được tổ chức trong tháng 8 - 9, và điều này đã được FC nắm rõ trong buổi trao đổi nội bộ cùng ekip.
4 mẹo đi bộ nhanh giúp đốt cháy mỡ bụng nhiều hơn chạy bộ

4 mẹo đi bộ nhanh giúp đốt cháy mỡ bụng nhiều hơn chạy bộ

Làm đẹp

20:34:12 12/09/2025
Có thể đeo đồng hồ theo dõi nhịp tim để đảm bảo nhịp tim đạt 60 75% mức tối đa. Công thức tính nhịp tim tối đa là lấy 220 trừ đi số tuổi. Ví dụ, người 45 tuổi nên giữ nhịp tim đi bộ nhanh ở khoảng 105 135 nhịp/phút.
Văng tục, hút shisha Độ mixi vẫn có triệu người hâm mộ: Thần tượng dễ dãi?

Văng tục, hút shisha Độ mixi vẫn có triệu người hâm mộ: Thần tượng dễ dãi?

Netizen

20:28:14 12/09/2025
Lộ clip hút shisha, liên tục có phát ngôn gây sốc, sử dụng ngôn từ không phù hợp trong các buổi phát trực tiếp, Độ Mixi vẫn có hàng triệu người hâm mộ trẻ tung hô, bênh vực bất chấp đúng sai.
"Hang ổ" ma túy trong xưởng sửa chữa ô tô

"Hang ổ" ma túy trong xưởng sửa chữa ô tô

Pháp luật

20:22:18 12/09/2025
Công an xã Lạc Đạo (Hưng Yên) phát hiện nhóm đối tượng dùng xưởng sửa chữa ô tô làm nơi tổ chức sử dụng ma túy.
Ra mắt nền tảng AI hợp nhất 'Make in Viet Nam'

Ra mắt nền tảng AI hợp nhất 'Make in Viet Nam'

Thế giới số

20:04:56 12/09/2025
Người dùng có thể dễ dàng so sánh, lựa chọn kết quả giữa nhiều mô hình AI, tận dụng khả năng tạo sinh hình ảnh và tri thức mới, qua đó nâng cao hiệu quả sáng tạo, quản trị và năng suất cho tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và gia đìn...
Hành tinh giống Trái Đất cách 40 năm ánh sáng có dấu hiệu bầu khí quyển

Hành tinh giống Trái Đất cách 40 năm ánh sáng có dấu hiệu bầu khí quyển

Lạ vui

19:14:43 12/09/2025
Một giáo viên nước ngoài sống tại Trung Quốc đã công khai xin lỗi, sau khi đoạn video ghi lại cảnh ông đeo mặt nạ kinh dị ngồi trong ô tô trên đường cao tốc lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Apple đưa Việt Nam vào nhóm mở bán sớm iPhone 17

Apple đưa Việt Nam vào nhóm mở bán sớm iPhone 17

Đồ 2-tek

18:33:18 12/09/2025
Lần đầu tiên Việt Nam nằm trong nhóm thị trường trọng điểm mở bán iPhone mới cùng Mỹ, Singapore, Nhật Bản. Tuy nhiên, mức giá của iPhone 17 lại tăng mạnh, khiến nhiều người dùng e ngại.
Số phận những chiếc Rolls-Royce, Maybach, McLaren ngân hàng rao bán

Số phận những chiếc Rolls-Royce, Maybach, McLaren ngân hàng rao bán

Ôtô

18:19:29 12/09/2025
Không ít đại gia Việt sở hữu siêu xe Rolls-Royce, Maybach, McLaren giá hàng chục tỷ đồng từng bị ngân hàng rao bán. Một số xe đã tìm được chủ mới.