G7 phản đối quân sự hóa thực thể tranh chấp trên Biển Đông
Các lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) cuối tuần qua đã ra tuyên bố chung, trong đó phản đối mọi hoạt động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông và kêu gọi phi quân sự hóa các thực thể tranh chấp tại vùng biển này.
Các lãnh đạo G7 nhóm họp tại Silicy , Italy ngày 27/5 (Ảnh: Reuters)
Theo Diplomat, các lãnh đạo của G7 (gồm Pháp , Đức, Italy, Nhật , Anh, Mỹ và Canada) ngày 27/5 đã ra tuyên bố chung sau khi nhóm họp tại Italy để thể hiện quan điểm của nhóm về một loạt vấn đề quốc tế hiện nay, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tuyên bố khẳng định các thành viên của G7 bày tỏ sự quan ngại về “tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông”, đồng thời “phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm gia tăng căng thẳng” trong khu vực.
Các nhà lãnh đạo G7 cũng khẳng định cam kết “duy trì một trật tự dựa trên pháp luật trong lĩnh vực hàng hải, theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Ngoài ra, G7 cũng ủng hộ việc giải quyết các hòa bình các tranh chấp trên biển “thông qua các biện pháp ngoại giao và pháp lý, bao gồm tòa trọng tài”.
Trong thông báo chung, đại diện các nước thành viên G7 cũng nhất trí kêu gọi tất cả các bên “phi quân sự hóa các thực thể tranh chấp” trên Biển Đông. Theo Diplomat , thông báo này cho thấy G7 đã nhận thức được thực trạng đáng quan ngại trên Biển Đông hiện nay sau khi Trung Quốc bị “tố” ngang nhiên tiến hành một loạt động thái bồi đắp và quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo ở vùng biển này.
Video đang HOT
Ngay sau khi G7 bày tỏ quan điểm về Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 28/5 tuyên bố Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ thông báo của G7, đồng thời cho biết nước này cam kết giải quyết tranh chấp với tất cả các bên liên quan thông qua đàm phán, đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông cũng như biển Hoa Đông. Ông Lục còn kêu gọi G7 và các nước bên ngoài kiềm chế thể hiện quan điểm và ngừng “đưa ra những bình luận vô trách nhiệm”, theo Reuters .
Tuyên bố chung của G7, trong đó có vấn đề Biển Đông, được đưa ra 3 ngày sau khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Dewey của Hải quân Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – một trong những thực thể đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Giới chức Mỹ cho biết tàu USS Dewey tiến hành diễn tập cứu người tại khu vực này.
Đây được xem là động thái đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thách thức các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh. Trước đó, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Washington thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, song các hoạt động này tạm dừng từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền hồi cuối tháng 1. Tuy nhiên, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đều khẳng định chính sách về Biển Đông của Washington dưới thời Tổng thống Trump sẽ không thay đổi so với chính quyền tiền nhiệm.
Thành Đạt
Theo Dantri
Chuyên gia Anh: Trung Quốc đang lặng lẽ tuân thủ phán quyết về Biển Đông
Mặc dù Trung Quốc hồi tháng 7 năm ngoái giận dữ nói rằng phán quyết của tòa trọng tài trong vụ kiện của Philippines là một "mớ giấy lộn" nhưng trên thực tế Bắc Kinh đang lặng lẽ tuân thủ phán quyết này, một chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Anh nhận định.
Chuyên gia Bill Hayton (phải) và Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (Ảnh: An Bình)
Ông Bill Hayton, một chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) và là tác giả của cuốn sách "Biển Đông: Cạnh tranh quyền lực ở châu Á", đã chia sẻ nhận định trên trong buổi nói chuyện về Biển Đông tại Học viện Ngoại giao, Hà Nội ngày 23/5.
"Trung Quốc từng tuyên bố coi phán quyết của tòa trọng tài là một mớ giấy lộn và sẽ phớt lờ nó. Nhưng các bạn có thể thấy trên thực tế Bắc Kinh cơ bản tuân thủ phán quyết. Điển hình là việc Trung Quốc đã cho phép các ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough", ông Hayton nói.
Trước đó, vào tháng 7/2016, Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã đưa ra phán quyết dài gần 500 trang về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, trong đó bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" mà Bắc Kinh tự vẽ ra trên Biển Đông.
Tuy nhiên, chuyên gia Hayton cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không ngừng bồi đắp và xây dựng từng thực thể chiếm đóng ở Biển Đông cho tới khi hoàn thành và đây là mục tiêu lâu dài của Trung Quốc. Và Bắc Kinh đã tìm ra cớ cho hành động quân sự hóa Biển Đông.
Trung Quốc lấy cớ để quân sự hóa
"Tôi đã gặp một phái đoàn Trung Quốc tới thăm London gần đây và họ nói rõ ràng lập trường của Bắc Kinh là có một sự mặc cả ngấm ngầm ở đây: nếu Mỹ để yên cho họ ở Trường Sa thì họ sẽ không quân sự hóa Biển Đông. Nhưng Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải như họ đã làm và Trung Quốc sẽ dùng nó làm cớ để quân sự hóa", ông Hayton nói.
Theo chuyên gia Anh, Trung Quốc đang đợi cho các đường băng hoàn thành trên các đảo nhân tạo và đưa nhiên liệu và các kho chứa, sau đó sẽ triển khai các máy bay chiến đấu tới các đảo này. Nhưng Bắc Kinh dường như vẫn muốn chờ đợi một cách thức để bao biện rằng việc triển khai này là một biện pháp đối phó với Mỹ, thay vì một quyết định đơn phương của Trung Quốc.
Ông Hayton cũng nhận thấy chính quyền mới của Mỹ cho tới nay chưa có động thái quyết liệt về vấn đề Biển Đông như chính quyền Obama, dù ông Trump từng chỉ trích người tiền nhiệm không thách thức Trung Quốc ở Biển Đông. Theo ông Hayton, đây mới là giai đoạn đầu của chính quyền mới và Bộ Ngoại giao Mỹ có thể chưa có những nhân sự nắm rõ về tình hình Biển Đông, hoặc do ông Trump muốn ưu tiên cho thương mại hay tập trung vào vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, chuyên gia Anh nhận thấy quân đội Mỹ và những tiếng nói có trọng lượng trong vấn đề Biển Đông như Thượng nghị sĩ John McCain đang gây sức ép để ông Trump tiếp tục chính sách của chính quyền Obama.
"Tôi nghĩ các lợi ích cơ bản của Mỹ sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận tự do hàng hải, vì thế tôi không nghĩ rằng Mỹ sẽ ngừng các chiến dịch tự do hàng hải. Mỹ chắc chắn không muốn nhìn thấy các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ không có đường tiếp cận, vì thế sẽ có những tiếng nói và áp lực khác nhau trong nội bộ Mỹ để duy trì chính sách hiện thời", ông Hayton dự báo.
An Bình
Theo Dantri
Tổng thống Philippines nói sẽ củng cố, không quân sự hóa ở Trường Sa Tổng thống Philippines Duterte hôm nay cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội củng cố các khu vực do Manila chiếm giữ ở Biển Đông. Lính Philippines trên đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay lý giải động thái này là nhằm "duy trì cân bằng địa chính trị"...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trẻ chơi trong hố cát ngập nước suýt bị chôn vùi, được người đi biển cứu

Bỉ cân nhắc triển khai binh sĩ tuần tra thủ đô Brussels để đối phó tội phạm ma túy

Phong trào biểu tình gây chấn động nước Pháp giữa hỗn loạn chính trường

Tiết lộ nguyên nhân giúp quan chức Hamas thoát chết trong vụ Israel tấn công mục tiêu ở Doha

Thị trưởng Ba Lan: Vật thể nghi UAV va vào tòa nhà dân cư ở miền Đông

Philippines nêu lý do khiến kế hoạch mua 20 tiêm kích F-16 Mỹ bị hoãn

Thủ tướng Ba Lan triệu tập họp an ninh khẩn cấp

Nhật Bản: Đóng cửa các trung tâm giáo dục do Tokyo tài trợ tại Nga

Ukraine hành động khẩn cấp sau loạt trận tập kích lớn của Nga

Mỹ công bố lộ trình chăm sóc sức khỏe nhằm ứng phó với bệnh mạn tính

Trung Đông trước vòng xoáy hỗn loạn mới sau khi Israel tấn công loạt mục tiêu ở các nước láng giềng

JPMorgan cảnh báo AI đe dọa việc làm của nhóm lao động tri thức cao
Có thể bạn quan tâm

Nhịn ăn có thật sự giúp cơ thể thải độc?
Sức khỏe
05:42:29 11/09/2025
Nữ ca sĩ đình đám bị tố cố tình vi phạm pháp luật, có nguy cơ "bóc lịch"?
Sao châu á
00:24:08 11/09/2025
Lại thêm 1 phim Việt cực cuốn làm khán giả hóng mòn mỏi, nữ chính ai nghe tên cũng nổi da gà
Phim việt
00:02:00 11/09/2025
Đoạn clip viral: Phu nhân phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên ngay trên bàn tiệc, chi tiết quan trọng liên quan đến hạt đậu phộng
Phim châu á
23:57:50 10/09/2025
Tình trạng nghệ sĩ Thương Tín
Sao việt
23:45:20 10/09/2025
NSƯT Tân Nhàn là nữ ứng viên Phó giáo sư duy nhất ngành Nghệ thuật 2025
Nhạc việt
23:22:29 10/09/2025
Kỳ công tái hiện Thành cổ Quảng Trị trên phim trường 50 ha của 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:07:11 10/09/2025
Tài tử Charlie Sheen ra sao sau quá khứ ăn chơi sa đọa, nhiễm HIV?
Sao âu mỹ
22:07:34 10/09/2025