FBI xác nhận thủ lĩnh Abu Sayyaf bị tiêu diệt tại Philippines
Hapilon là thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf, một tổ chức thánh chiến tại Philippines do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tài trợ.
Isnilon Hapilon. (Ảnh: Youtube)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 21/10 cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã xác nhận mẫu DNA từ một thi thể được phát hiện tại thành phố Marawi là của Isnilon Hapilon – thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf.
Trước đó, ngày 16/10 vừa qua, truyền thông Philippines dẫn nguồn giới chức quân đội nước này đưa tin, Hapilon và Omarkhayam Maute – một trong các thủ lĩnh phiến quân Maute, thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt.
Hapilon là thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf, một tổ chức thánh chiến tại Philippines do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tài trợ. Nhóm khủng bố này đã đứng sau hàng loạt vụ bắt cóc và đánh bom liều chết tại Philippines trong nhiều năm trở lại đây.
Video đang HOT
Ngày 23/5 vừa qua, Hapilon đã cùng với anh em dòng họ Maute đứng đầu vụ tấn công chiếm đóng thành phố Marawi nhằm xây dựng một Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Đông Nam Á.
Hơn 1.000 người đã thiệt mạng tại Marawi kể từ đó tới nay. Ngày 17/10 vừa qua, Tổng thống Philippines tuyên bố quân đội đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi từ tay lực lượng phiến quân./.
Theo Đình Nam
VOV-Trung tâm Tin
Phiến quân thân IS bị bao vây ở thành phố của Philippines
Phiến quân Hồi giáo Maute đang bị vây dồn ở thành phố Marawi, hỏa lực của chúng cũng đang suy yếu, quân đội Philippines cho biết hôm nay 22/6, tròn một tháng kể từ khi Marawi bị phiến quân chiếm đóng.
Chiến sự ở Marawi một tháng qua đã khiến ít nhất 369 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)
Phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera hôm nay cho biết, hiện số phiến quân Maute, nhóm thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cố thủ ở Marawi giảm chỉ còn hơn 100 tên.
Trung tá Christopher Tampus cũng cho biết: "Khu vực chúng kiểm soát cũng giảm chỉ còn 1km2".
Cũng theo quan chức này, binh sĩ Philippines đang chặn các tuyến đường rút của phiến quân qua các cây cầu bắc qua một con sông. "Lực lượng của chúng tôi từ các hướng đông, bắc tiến về, chúng tôi đang chặn đường lui của phiến quân qua 3 cây cầu", ông Tampus nói.
Theo lời ông Tampus, phiến quân Hồi giáo vẫn sử dụng các tay súng bắn tỉa và bom tự chế để ngăn đà tiến công của binh sĩ Philippines. Chúng cùng dùng dân thường làm lá chắn sống trên đường rút chạy.
Theo số liệu ước tính, các cuộc giao tranh kéo dài 1 tháng qua ở Marawi đã khiến 369 người thiệt mạng, trong đó 3/4 là tay súng phiến quân, 67 người thuộc lực lượng an ninh và 26 thường dân.
Mặc dù, phiến quân đối mặt với tình trạng lực lượng thu hẹp, hỏa lực suy giảm, song chính phủ Philippines vẫn lo ngại rằng, chúng sẽ trở nên tàn bạo hơn khi tìm cách đặt dấu ấn ở khu vực.
Trong khi đó, giới chức Malaysia lo ngại, phiến quân sau khi tháo chạy khỏi Marawi có thể sẽ tìm cách vào bang Sabah miền đông nước này.
Minh Phương
Tổng hợp
Theo Dantri
IS tung video tấn công quân đội Philippines ở Marawi Cơ quan truyền thông của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 31/5 đã lần đầu tiên đăng tải đoạn video cho thấy cảnh giao tranh giữa quân đội Philippines với phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi bị chiếm đóng. Một tay súng của phiến quân Hồi giáo ở Marawi. (Ảnh: Almasdar) Video được đăng tải trên Amaq...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?
Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Bắt tạm giam ông Đặng Minh Thừa, Chủ tịch HĐQT Công ty CIPCO
Pháp luật
16:40:50 10/03/2025
Loạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứt
Sao châu á
16:39:34 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025