FBI điều tra vụ quan chức bầu cử bị đe dọa
FBI tiến hành điều tra các mối đe dọa nhằm vào Tổng thư ký Raffensperger cùng những quan chức bầu cử ở bang Georgia.
Phó tổng thư ký Georgia Jordan Fuchs hôm 23/11 cho biết các đặc vụ FBI đang phối hợp cùng Cục Điều tra Georgia (GBI) để điều tra việc Tổng thư ký Brad Raffensperger và quan chức của ông bị đe dọa trông bối cảnh đang nổi lên những cáo buộc “gian lận bầu cử”.
“GBI có thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra. Chúng tôi đang trong quá trình điều tra bất cứ tuyên bố nào nhằm vào các quan chức Georgia và xác định mức độ chính xác của chúng”, GBI ra tuyên bố cùng ngày.
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger phát biểu tại Atlanta hôm 20/11. Ảnh: AP.
Thông tin từ các cơ quan điều tra được đưa ra chỉ một ngày sau khi quan chức quản lý hệ thống bỏ phiếu của Georgia Gabriel Sterling lên tiếng về những lời đe dọa nhằm vào ông.
Video đang HOT
“Điều này thật kỳ quặc. Nhiều lần email của tôi bị tin tặc tấn công. Cảnh sát phải bảo vệ xung quanh nhà tôi. Các mối đe dọa vẫn tồn tại”, Sterling, thành viên đảng Cộng hòa, đăng lên Twitter.
Dù luôn tự nhận là người ủng hộ Tổng thống Trump, Tổng thư ký Georgia Raffensperger cũng nhiều lần bị đe dọa về vấn đề xử lý phiếu bầu sau khi Biden giành chiến thắng tại bang này.
“Hệ thống bỏ phiếu của Georgia chưa bao giờ an toàn hay đáng tin cậy hơn”, Raffensperger khẳng định, đồng thời chỉ trích những cáo buộc ông cho là “vô căn cứ” nhằm vào hệ thống bầu cử bang.
Trước Raffensperger, Tổng thư ký bang Arizona Hobbs cùng gia đình và các nhân viên của bà cũng bị đe dọa sau khi kết quả bầu cử ở bang nghiêng về ứng viên Dân chủ Biden.
Joe Biden đã được Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy ký thư chuyển giao quyền lực và công bố loạt quan chức trong nội các tương lai. Nhưng Tổng thống Mỹ Trump vẫn khẳng định không nhượng bộ trước tình trạng gian lận bầu cử và việc GSA xúc tiến quá trình chuyển giao quyền lực không liên quan đến các vụ kiện của ông.
Trump có thể thắng Georgia nếu không bài xích phiếu qua thư
Tổng thư ký Raffensperger cho rằng việc Trump tố bỏ phiếu qua thư là "gian lận" đã khiến 24.500 cử tri Cộng hòa ở Georgia không tham gia bầu cử.
Trong khi Georgia đang tiến hành kiểm lại phiếu, Joe Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Donald Trump 13.000 phiếu tại bang chiến trường này và gần như chắc chắn trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên chiến thắng tại đây trong nhiều thập kỷ.
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, người phụ trách vấn đề bầu cử ở bang, cho biết những hoài nghi mà Tổng thống Trump và các đồng minh gieo rắc về hình thức bỏ phiếu qua thư có thể đã ngăn nhiều cử tri ủng hộ ông ở bang này gửi phiếu bầu, vốn có thể giúp ông chiến thắng.
Theo ông, khoảng 24.500 cử tri Cộng hòa đã bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang này hồi tháng 6. Nhưng đến cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11, họ đã không tham gia bỏ phiếu kể cả trực tiếp lẫn qua thư, sau khi Trump liên tục cáo buộc rằng bỏ phiếu qua thư dễ dẫn tới "gian lận trên quy mô lớn".
"Tổng thống đáng lẽ có thể thắng với cách biệt 10.000 phiếu bầu, nhưng chính ngài ấy lại làm suy yếu nền móng cử tri của chính mình", Raffensperger, một thành viên đảng Cộng hòa, nói trong cuộc phỏng vấn với WSB TV hôm 18/11.
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger họp báo ở Atlanta ngày 6/11. Ảnh: Reuters .
Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia cho biết thêm "những hành động thiếu chín chắn" của chiến dịch Trump trong suốt thời gian tranh cử đã phần nào cản trở việc bỏ phiếu của các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa.
Raffensperger, người ra lệnh kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bằng tay, nói rằng ông không kỳ vọng sẽ xảy ra thay đổi đáng kể sau khi hoàn tất quá trình kiểm lại phiếu.
Raffensperger được cho là đang phải đối mặt với sức ép từ các đảng viên Cộng hòa để lật ngược kết quả tại Georgia. Ông đã bị hai thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler yêu cầu nộp đơn từ chức.
Tổng thư ký Georgia khẳng định kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ trấn an mọi người rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đã được tính và văn phòng của ông đã thực hiện quy trình kỹ lưỡng để không gây hoài nghi về sau.
Chiến dịch tái tranh cử của Trump tuyên bố đã phát hiện nhiều điểm bất thường về phiếu bầu và đệ đơn kiện tại bang Georgia, nhưng không đưa ra được nhiều bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận quy mô lớn hay có hệ thống.
Qua kiểm phiếu lại, giới chức bang Georgia đã phát hiện hàng nghìn phiếu bị sót hoặc chưa được thống kê ở 4 hạt. Những lá phiếu mới được phát hiện này có thể giúp Trump thu hẹp một chút khoảng cách với Biden ở Georgia, nhưng không đủ để làm thay đổi kết quả.
Cách Georgia kiểm lại phiếu Theo luật Georgia, một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt nằm trong khoảng 0,5 điểm phần trăm. Phiếu bầu đang tiếp tục được kiểm tại Georgia. Rạng sáng 6/11, dù ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Donald Trump về số phiếu phổ thông, cách biệt là không quá nhiều....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Ngày tàn của Kim Soo Hyun đã đến: 15 thương hiệu cao cấp xếp hàng chờ bồi thường, có nguy cơ nhận án tù?
Sao châu á
07:35:14 12/03/2025
Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168
Pháp luật
07:26:06 12/03/2025
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"
Sao việt
06:42:58 12/03/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch
Trắc nghiệm
06:37:22 12/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN
Góc tâm tình
05:43:43 12/03/2025