Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù
Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù vì có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.
Chiều 27-10, sau nửa ngày làm việc, TAND quận Nam Từ Liêm ( Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi) hai năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù. Ảnh: CACC
Theo HĐXX, công dân có quyền tự do dân chủ, được thể hiện quan điểm trên cơ sở luật pháp cho phép và không được xâm phạm quyền người khác, gồm nhân thân, quyền lợi chính trị và kinh tế.
Hành vi của bị cáo đã ảnh hưởng đến quyền được pháp luật bảo vệ của công dân, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, chứng khoán, hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế của rất nhiều nhà đầu tư.
Video đang HOT
Đối với yêu cầu của đại diện bị hại về việc ông Quỳnh phải công khai xin lỗi trên phương tiện truyền thông, tòa cho hay bị cáo đang bị tạm giam nên đề nghị này là bất khả thi.
Trước đó, trong quá trình xét xử, bị cáo Đặng Như Quỳnh thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng bị truy tố “hơi nặng”.
Facebooker này khẳng định không quen biết hay mâu thuẫn gì với người mà mình đăng tải bài viết, mục đích chỉ để “câu like” chung chung.
Vẫn theo lời khai, các bài viết được bị cáo sao chép từ một tài khoản Facebook khác rồi chỉnh sửa, thêm ảnh. Toàn bộ hành vi do bị cáo thực hiện một mình, không có ai đứng sau. Khi đăng tải, bị cáo không lường trước được các hậu quả xảy ra, sau này mới biết.
Cáo trạng cho thấy, từ cuối năm 2019 đến tháng 4-2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook có tên hiển thị là “Đặng Như Quỳnh” để đăng tải các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.
Trong đó, ngày 6-4-2022, ông Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook đăng tải hai bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ một công ty cổ phần đồng thời là chủ tịch HĐQT của một tổng công ty khác.
Nội dung các bài viết cho rằng cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam đối với ông này và việc ông này sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.
Sau đó, trong các phiên giao dịch ngày 6, 7, 8, 11 và 12-4-2022, mã chứng khoán GEX và nhóm các cổ phiếu có liên quan xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn, trị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này bị giảm mạnh.
Bộ TT&TT xác định hành vi của ông Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một cá nhân. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xác định hai bài viết của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến cá nhân này nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6-4 đến ngày 12-4.
Bắt khẩn cấp Facebooker Đặng Như Quỳnh vì thông tin sai, "xâm phạm lợi ích Nhà nước"
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành bắt khẩn cấp Facebooker Đặng Như Quỳnh.
Ngày 14/4, Bộ Công an cho biết, qua điều tra, xác minh, các đơn vị nghiệp vụ phát hiện Facebooker Đặng Như Quỳnh, 42 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Ông Quỳnh bị cáo buộc sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản, trực tiếp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức nêu trên, có dấu hiệu tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Nhà nước.
Facebooker Đặng Như Quỳnh bị công an triệu tập vì đăng tải nhiều thông tin sai sự thật liên quan dịch bệnh Covid-19 hồi tháng 3/2020
Ngày 12/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Bộ Công an khuyến cáo, mọi hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác, gây mất an ninh, an toàn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục phát hiện, xử lý nghiêm minh trong thời gian tiếp theo.
Đặng Như Quỳnh là Facebooker có lượng lớn người theo dõi. Hồi tháng 3/2020, người này cũng từng bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệu tập để làm rõ về hành vi đăng tải hơn 200 bài viết chưa được kiểm chứng, sai sự thật về Covid-19 ở các địa phương.
Bộ Công an bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh Ông Quỳnh bị cáo buộc sử dụng mạng xã hội đăng các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản. Chiều 14/4, trung tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng Bộ Công an) cho biết Cơ quan An ninh điều tra của Bộ phối hợp với...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM

Khởi tố kẻ sát hại 2 mẹ con ở Bình Dương

Giả mạo chữ ký trưởng công an huyện để tham ô gần 600 triệu đồng

Khen thưởng các đơn vị phá chuyên án thu giữ 2 bánh heroin, 18.000 viên MTTH

Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?

Lãnh 12 năm tù vì lừa đảo bán nhà của người khác

Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiền

Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Truy tố nữ chủ quán bar Redlight cùng 17 đàn em tham gia hỗn chiến

Tài xế xe đầu kéo vi phạm nồng độ cồn gấp 2,2 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Trả hồ sơ vụ hơn 2.000 người 'sập bẫy' vay tiền lãi suất 0 đồng

Truy xét kẻ chặn đầu xe buýt, ném đá vỡ kính rồi hành hung lái xe
Có thể bạn quan tâm

Rộ tin Lyly Sury về ra mắt nhà Soanh, tình cũ Quang Hải bị réo tên vì 1 lý do!
Netizen
14:59:20 04/03/2025
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc
Thế giới
14:40:57 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025