Duy trì động lực liên minh
Tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế và quốc phòng với Mỹ – đồng minh quan trọng nhất – là mục tiêu trọng tâm chuyến thăm cấp nhà nước 7 ngày (từ ngày 8/4) của Thủ tướng Fumio Kishida tới Washington lần này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật – Hàn ở Trại David, bang Maryland, Mỹ, ngày 18/8/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết chuyến thăm sẽ nêu bật sức mạnh bền bỉ của mối quan hệ đối tác liên minh, cam kết không lay chuyển của Mỹ với Nhật Bản và vai trò tiên phong ngày càng tăng của Nhật Bản trên trường quốc tế, cũng như những nỗ lực nhằm củng cố mối quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân.
An ninh, quốc phòng và thương mại sẽ là chương trình nghị sự bao trùm, trong đó hợp tác an ninh quốc phòng sẽ chiếm vị trí đáng kể. Tái cơ cấu và mở rộng chức năng của Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại Nhật Bản là một trong những chủ đề hàng đầu trong hợp tác quốc phòng. Đây được đánh giá sẽ là nỗ lực nâng cấp lớn nhất liên minh an ninh Mỹ – Nhật trong nhiều thập niên qua. James Schoff, chuyên gia Quỹ Hòa bình Sasakawa, nhận định điều này sẽ mở ra cho hai bên “hướng đi cần thiết để thúc đẩy những điều chỉnh kịp thời hướng tới thành lập một bộ chỉ huy tác chiến chung mới vào tháng 3 năm sau”. Theo ông, mặc dù việc tái cơ cấu sẽ không tạo ra một mệnh lệnh kết hợp – như giữa Mỹ và Hàn Quốc – nhưng sẽ cho phép chia sẻ thông tin liền mạch hơn và ra quyết định hợp tác, qua đó tăng hiệu quả các chuỗi chỉ huy hiện có. Sau khi Nhật Bản nới lỏng quy định xuất khẩu thiết bị quốc phòng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ tiến thêm một bước nữa trong lĩnh vực này bằng việc thảo luận về thành lập một hội đồng quốc phòng chung nhằm nghiên cứu các mặt hàng xuất khẩu tiếp theo.
Kể từ khi nhậm chức năm 2021, Thủ tướng Kishida đã thực hiện thay đổi sâu rộng trong lĩnh vực phòng thủ của Tokyo, tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027 và củng cố năng lực phản công. Ông đã định vị Nhật Bản là đối tác của Mỹ không chỉ ở châu Á mà còn trên phạm vi toàn cầu, cho rằng việc xây dựng khả năng răn đe và phản ứng của Nhật Bản cũng là điều “thiết yếu” đối với Mỹ.
Video đang HOT
Ở chiều ngược lại, quan hệ đối tác với Nhật Bản từ lâu đã là trọng tâm trong chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mối quan hệ quốc phòng này đã được mở rộng hơn nữa dưới thời Thủ tướng Kishida.
Chuyên gia Mireya Solís, tác giả cuốn sách “Sự lãnh đạo thầm lặng của Nhật Bản: Định hình lại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, nhận định “Mỹ đang cạn kiệt nguồn lực và vốn ngoại giao” và “Washington có mong muốn đảm bảo xây dựng được một liên minh phù hợp với mục đích” nếu xảy ra xung đột ở châu Á. Chính vì vậy, hợp tác tiềm năng của Nhật Bản với Mỹ, Australia và Anh trong khuổn khổ quan hệ đối tác an ninh AUKUS cũng là một chủ đề được thảo luận lần này. Các nguồn thạo tin cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến các cách thức tăng cường sản xuất chung thiết bị quốc phòng và thúc đẩy các biện pháp phát triển năng lực quân sự tiên tiến trong bối cảnh có nhiều quan ngại năng lực công nghiệp quốc phòng của Mỹ đang bị kéo căng.
Một điểm đáng chú ý nữa trong chương trình nghị sự quốc phòng-an ninh là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 11/4 tới. Cả Washington và Tokyo đều đang tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế với Manila. Giới chuyên gia dự đoán cuộc họp thượng đỉnh ba bên đầu tiên này sẽ mở đường cho các cuộc tuần tra hải quân chung ba bên ở Biển Đông vào cuối năm nay.
Song song với hợp tác quốc phòng, Thủ tướng Nhật Bản chắc chắn sẽ đề cập vấn đề thương mại, mà một trong những trở ngại là những chỉ trích tại Mỹ liên quan đến thỏa thuận Nippon Steel mua US Steel với giá 14,1 tỷ USD. US Steel từng là công ty quyền lực nhất thế giới và là biểu tượng cho vị thế cường quốc công nghiệp của Mỹ. Vì vậy, chính phủ liên bang phải xem xét các tác động kinh tế và chính trị của thỏa thuận này. Phó Chủ tịch Viện Chính sách xã hội châu Á và cựu Đại diện Thương mại Mỹ tại châu Á Wendy Cutler cho rằng thỏa thuận này, nếu không được thông qua, có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ kinh doanh giữa hai nước.
Các nguồn thạo tin cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm một nhà máy của Toyota Motor Corp. đang được xây dựng ở North Carolina. Chuyến thăm được cho là lời nhắc nhở gửi tới nước Mỹ về sự đóng góp của các công ty Nhật Bản đối với nền kinh tế số 1 thế giới. Thủ tướng Kishida nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải chứng tỏ rằng Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn nhất thế giới vào Mỹ. Các công ty Nhật Bản đang hỗ trợ việc làm ở Mỹ và tiềm năng đầu tư thêm vào Mỹ trong những năm tới là rất lớn”.
Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ xác nhận sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh, không gian, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ khoa học lượng tử, mạng di động thế hệ thứ năm, cũng như sẽ đồng ý thiết lập một “đối thoại chính sách” cấp bộ trưởng để thúc đẩy sản xuất điện gió nổi ngoài khơi.
Chuyên gia James Schoff nhận định: “Mối quan hệ Mỹ – Nhật đang ở mức cao nhất mọi thời đại”. Theo ông, chiều rộng và chiều sâu của hợp tác song phương tiếp tục mở rộng.
Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế chuyến thăm diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với cả hai nhà lãnh đạo. Thủ tướng Nhật Bản đang phải vật lộn với tỷ lệ tín nhiệm ảm đạm do vụ bê bối gây quỹ của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và giá cả trong nước tăng mạnh. Tổng thống Biden gần như chắc chắn đối mặt với cuộc tái đầu căng thẳng vào tháng 11, làm tăng khả năng xảy ra một sự thay đổi chính sách nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm tới.
Giới chuyên gia đánh giá với quan điểm mang tính giao dịch của ông Trump đối với các liên minh quốc tế, các quan chức Nhật Bản cần phải chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Vì vậy, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia ở Tokyo, Narushige Michishita, cho rằng mục tiêu chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ còn là giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn trong trường hợp cựu Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng.
Thủ tướng Kishida có kế hoạch sử dụng chuyến thăm cấp nhà nước của mình như một nền tảng để khẳng định chiều sâu của quan hệ Nhật Bản – Mỹ, đồng thời duy trì động lực của liên minh. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với những thách thức, chưa rõ động lực này có thể duy trì được trong bao lâu.
Thủ tướng Fumio Kishida khẳng định muốn thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Triều
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 5/4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiến hành cuộc họp báo thường kỳ, trong đó bày tỏ quan điểm của Chính phủ nước này trong một số vấn đề cụ thể.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 4/4/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ ý định tiếp tục thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại giữa hai nước, trong đó bao gồm cả vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.
Ông Kishida nhấn mạnh việc thiết lập mối quan hệ hiệu quả giữa Tokyo và Bình Nhưỡng không chỉ có lợi cho hai nước, mà còn góp phần to lớn vào duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông Kishida không cung cấp thêm các thông tin cụ thể về những nỗ lực của phía Nhật Bản, nhưng cho biết sẽ trao đổi quan điểm về vấn đề Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm sắp tới.
Liên quan Hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật Bản - Philippines sắp tới, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết Philippines là đối tác quan trọng của Nhật Bản trong việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nhấn mạnh hợp tác với Philippines trên cơ sở củng cố quan hệ Nhật - Mỹ sẽ có lợi cho sự phát triển của khu vực.
Về hợp tác quốc phòng - an ninh giữa Nhật Bản và Mỹ, Thủ tướng Kishida cho biết hai bên sẽ thảo luận các vấn đề nhằm tối ưu hóa sự phối hợp giữa lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.
Trong bối cảnh phía Mỹ đang xem xét điều chỉnh lại cơ cấu chỉ huy của lực lượng quân đội đóng quân tại Nhật Bản, Tokyo cũng sẽ nỗ lực vận hành một hệ thống chỉ huy độc lập của Lực lượng phòng vệ.
Ngoài ra, Thủ tướng Kishida cũng cho biết hai bên sẽ thảo luận chi tiết để thúc đẩy hợp tác về công nghệ quốc phòng và hợp tác an ninh, hướng tới xây dựng một mạng lưới hợp tác đa tầng và không ngừng mở rộng, bao gồm củng cố và tăng cường năng lực răn đe trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.
Triều Tiên từ chối để ngỏ dư địa Theo thông tin từ CHDCND Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đề nghị tổ chức cuộc gặp cấp cao mới giữa hai bên và đề nghị này không được Bình Nhưỡng chấp nhận. Phát biểu trước quốc hội Nhật Bản vừa rồi, ông Kishida quả quyết rằng gặp gỡ cấp cao là rất quan trọng để hai nước giải quyết...