Đường sự nghiệp của nguyên Phó Thống đốc NHNN vừa bị khởi tố
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình vừa bị khởi tố vì liên quan đến “đại án” kinh tế Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng là Chủ tịch HĐTV đầu tiên của VAMC. Ông Bình có 30 năm gắn bó với ngành tài chính ngân hàng.
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình. (Ảnh: I.T)
Hôm nay, 8.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi, về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Bình giữ chức Phó Thống đốc NHNN từ năm 2005, đến năm 2014 thì nghỉ hưu.
Nguyên Phó thống đốc NHNN bị khởi tố vì liên quan đến “đại án” kinh tế Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Bình.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Bình để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Bình là người có 30 năm công tác trong ngành tài chính ngân hàng. Từ năm 1994, ông đã bắt đầu giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính. Đến năm 1997 ông chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước.
Năm 2002, ông Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, NHNN. Đến năm 2005 được bổ nhiệm là Phó thống đốc NHNN cùng thời điểm với ông Nguyễn Đồng Tiến.
Video đang HOT
Với cương vị Phó thống đốc NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chứng tín dụng trong một thời gian dài.
Tháng 7.2013, Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch HĐTV VAMC. (Ảnh: I.T)
Khi hệ thống ngân hàng lâm vào tình trạng nợ xấu quá cao buộc phải tái cơ cấu, NHNN đã thành lập Công ty TNHH một thành viên quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) vào năm 2013. Trong giai đoạn chuẩn bị thành lập VAMC, ông Bình đã đảm nhiệm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập công ty này.
Đến tháng 7.2013, Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch HĐTV VAMC. Ông Bình đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐTV của VAMC chưa đầy một năm thì đến tuổi nghỉ hưu.
Trong 1 năm làm Chủ tịch HĐTV VAMC, tính đến cuối tháng 6.2014, tổng số nợ xấu đã được VAMC mua lại vào khoảng 51.000 tỷ đồng. Con số khiêm tốn này là do thời điểm đó các TCTD còn e ngại việc bán nợ xấu cho VAMC.
Tuy nhiên, nhiều vướng mắc đã được giải toả sau đó, nên 6 tháng cuối năm 2014, tổng số nợ xấu VAMC mua được từ các TCTD đạt 123.000 tỷ đồng dư nợ gốc, trong đó, VAMC đã xử lý nợ xấu được hơn 4.000 tỷ đồng.
Lũy kế đến năm 2015, VAMC đã mua được 228.416 tỷ đồng tổng số dư nợ gốc nội bảng. Với việc thu hồi được hơn 18.000 tỷ đồng nợ xấu, VAMC đã xử lý được gần 8% tổng số nợ xấu đã mua.
Theo báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2016, VAMC đã mua khoảng 241.000 tỷ đồng nợ xấu. Hầu hết khoản nợ xấu VAMC đã nhận từ các tổ chức tín dụng đều có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tài sản hình thành từ vốn vay, kể cả bất động sản, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, dự án, trái phiếu doanh nghiệp… Trong đó, tài sản là bất động sản trị giá 268.872 tỷ đồng, chiếm 62%. Tài sản trên đất trị giá 31.308 tỷ đồng, chiếm 7,2%. Giấy tờ có giá trị giá 12.902 tỷ đồng, chiếm 3%. Máy móc thiết bị trị giá 22.097 tỷ đồng, chiếm 5,1%. Phương tiện vận tải trị giá 18.333 tỷ đồng, chiếm 4,2%. Quyền đòi nợ trị giá 11.610 tỷ đồng, chiếm 2,7%. Quyền phát sinh tài sản 34.805 tỷ đồng, chiếm 8,0%. Các loại tài sản khác trị giá 34.051 tỷ đồng, chiếm 7,8%.
Theo Danviet
Cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố
Ông Đặng Thanh Bình bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Chiều 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Đặng Thanh Bình (63 tuổi, nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) để điều tra tôi Thiêu trach nhiêm gây hâu qua nghiêm trong, theo Điêu 285 Bô luât Hinh sư.
Cung ngay, VKSND Tôi cao đa phê chuân cac quyêt đinh cua Cơ quan Cảnh sát điều tra. Ông Đặng Thanh Bình bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Bộ Công an thông báo, ông Đặng Thanh Bình bị cáo buộc liên quan vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tô giam sat cua Ngân hang Nha nươc Việt Nam đăt tai Ngân hang Xây dưng va một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước.
Vụ án đang tiếp tục được mở rộng, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan khác.
Ông Đặng Thanh Bình. Ảnh: Nhật Minh
Ông Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ tháng 5/2005, sau 3 năm làm Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ và đào tạo của cơ quan này.
Năm 2013, ông Đặng Thanh Bình được Thống đốc giao kiêm nhiệm chức Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông rời chức vụ, nghỉ hưu từ tháng 8/2014.
Với cương vị Phó thống đốc, ông được giao phụ trách công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; phòng chống rửa tiền; thông tin tín dụng; pháp chế; hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động bảo hiểm tiền gửi, hoạt động của các hiệp hội trong ngành ngân hàng.
Giai đoạn từ năm 2010 đến cuối tháng 6/2015, Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước bị Thanh tra Chính phủ kết luận đã "bị động" và "có nhiều vi phạm". Cơ quan này có nhiều cuộc thanh tra vượt quyết định, không thực hiện hết nội dung được phê duyệt trong kế hoạch. Một số kết luận thanh tra việc kiến nghị, xử lý các vi phạm chưa nghiêm theo các quy định của pháp luật; không xử phạt vi phạm hành chính đối với người có vi phạm.
Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra Ngân hàng Nhà nước chậm trễ trong việc ban hành tình trạng kiểm soát đặc biệt của một số tổ chức tín dụng.
Bá Đô - Thanh Lan
Theo VNE
Cựu Chi cục trưởng thi hành án ở miền Tây bị khởi tố Để xảy ra sai phạm tài chính, nguyên chi cục trưởng thi hành án ở Sóc Trăng bị khởi tố sau nửa năm nhận kỷ luật khai trừ Đảng. Ảnh minh họa Ngày 8/9, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đến Sóc Trăng tống đạt quyết định khởi tố cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Thanh Hùng (nguyên Chi cục trưởng...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành
Có thể bạn quan tâm

Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025
Ai đã đẩy Kim Sae Ron vào đường cùng, khiến cô phải đăng ảnh thân mật với Kim Soo Hyun?
Sao châu á
06:25:11 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Bạch Lộc vĩnh viễn không quên người giúp mình đổi đời: Lưu giữ 1 tin nhắn suốt 12 năm
Hậu trường phim
06:01:27 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025
Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn
Thế giới
05:50:00 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025