Đường sắt đô thị: lao dầm giai đoạn cuối vượt hồ Hoàng Cầu
Đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông đang trong giai đoạn lao dầm vượt hồ Hoàng Cầu (giữa 2 ga La Thành và Thái Hà), là đoạn tiệm cận tới điểm kết thúc là Cát Linh. Mọi công việc lao dầm đều được tiến hành trong đêm
Theo Ban Quản lý dự án Đường sắt, mỗi đêm sẽ lao được 2 phiến dầm lên trụ, công việc này sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần và dự kiến kết thúc trước Tết Nguyên đán. Ngay sau Tết, đơn vị thi công sẽ tiến hành lao dầm trên đoạn Hào Nam – kết thúc hoạt động lao dầm của toàn dự án.
Được biết, hiện nay đã có 731/806 phiến dầm của toàn dự án đã được lao lên trụ, trong đó có 50 phiến dầm kết nối với các nhà ga đang thi công. Do dự án được nằm trong đô thị, vừa thi công vừa phải đảm bảo giao thông nên hoạt động lao dầm được thực hiện hoàn toàn vào ban đêm.
Tổng cộng có 18 phiến dầm sẽ được lắp đặt trên 9 nhịp tại lòng hồ. Đây là công việc đòi hỏi độ chính xác cao kết hợp cùng nhiều thiết bị hỗ trợ, vận chuyển chuyên dụng khổng lồ.
Các phiến dầm được di chuyển bằng thiết bị chuyên dụng cỡ lớn từ Dường Nội, quận Hà Đông, về tập kết tại công trình, sau đó sẽ được chuyển lên mặt đường trên cao chuẩn bị lắp đặt.
Các công nhân đang vận chuyển 1 phiến dầm trên đường sắt trên cao chuẩn bị lao dầm tại vị trí hồ Hoàng Cầu vào đêm 20/1.
Mỗi phiến dầm dài 32m, nặng 235 tấn sẽ được liên kết vào một thiết bị chuyên dụng nối giữa 2 nhịp cầu, sau đó thiết bị này dưới sự điều khiển của các kĩ sư sẽ đưa phiến dầm từ trụ cầu này liên kết sang trụ cầu khác.
Video đang HOT
Công nhân điều khiển xe chở phiến dầm trên mặt đường sắt trên cao tiến vào vị trí chuẩn bị lao dầm. Mỗi đêm thi công chỉ lao 2 dầm để nối 1 nhịp cầu. Có khoảng 40 kĩ sư, công nhân Việt Nam và Trung Quốc tham gia tại hiện trường.
Các công nhân, kĩ sư đang theo dõi 1 phiến dầm bắt đầu được lao giữa 2 trụ trên hồ Hoàng Cầu.
Hiện tại công trình đường sắt đô thị đã lắp đặt được 731 phiến dầm trên tổng số 806 phiến dầm toàn tuyến. Các phiến dầm đều được đúc tại bãi đúc Dương Nội rồi được chuyển đến chân công trình vào buổi đêm.
Một kĩ sư người Trung Quốc đang điều hành lao dầm.
Việc lao dầm thu hút khá nhiều người dân quan tâm theo dõi.
Dự tính việc lao dầm giữa ga Hoàng Cầu và ga La Thành sẽ được thực hiện trong khoảng 2 tuần.
Sau khi hạ đặt thành công phiến dầm xuống xà mũ của 2 trụ, các công nhân sẽ căn chỉnh kiểm tra cao độ sau đó sẽ tiến hành hàn ngay và đổ chèn vữa để cố định.
Một phiến dầm đã hạ đặt an toàn, chính xác mà không có một sai sót nào.
Một phiến dầm khác cũng đã hạ đặt an toàn.
Hữu Nghị
Theo Dantri
Bỏ chỉ dẫn bằng tiếng Trung Quốc trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông
Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất phương án thiết kế nội, ngoại thất của tàu mẫu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, trong đó yêu cầu sử dụng phát thanh chuẩn tiếng Việt, chuyển toàn bộ tiếng Trung sang tiếng Việt.
Tàu mẫu Cát Linh - Hà Đông sau hơn 1 tháng trưng bày đã nhận được nhiều ý kiến chê màu sắc - Ảnh: M.H
Với nội thất tàu, phương án thiết kế điều chỉnh chuẩn hóa lại toàn bộ nội dung tiếng Anh và tiếng Việt trên biển báo, chỉ dẫn hành khách trên tàu và chuẩn hóa lại toàn bộ tên nút bấm điều khiển của lái tàu trong buồng lái. Đặc biệt, các nút bấm, vặn sử dụng tiếng Trung trong thiết kế mẫu sẽ phải chuyển thành tiếng Việt. Nội dung phát thanh trên tàu sử dụng giọng đọc nữ cho mềm mại, giọng đọc chuẩn tiếng Việt với tốc độ vừa phải để hành khách thuận tiện, dễ nghe.
Tàu cũng sẽ bổ sung thêm 3 tay nắm ở mỗi hàng dọc phía ghế trên ngồi, đảm bảo ít nhất 6 người ngồi ghế và 9 người đứng bám tại vị trí gần ghế. Đồng thời, lắp đặt sẵn các mấu chờ, lắp tay nắm để trường hợp khi gia tăng hành khách có thể lắp bổ sung tay nắm. Tăng số chỗ ngồi ưu tiên (màu cam vàng) từ 1 lên 2 chỗ ở mỗi ghế. Điều chỉnh bản đồ LED phía trên cửa ra vào cho rõ ràng hơn, sáng hơn để giúp hành khách dễ đọc.
Về phương án thiết kế ngoại thất sẽ tăng kích thước, độ dày nét chữ của biểu tượng Khuê Văn Các và dòng chữ Cát Linh - Hà Đông để đảm bảo nổi bật, dễ nhìn, dễ đọc. Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp với Tổng thầu Trung Quốc rà soát lại hợp đồng và làm rõ nội dung hạng mục vật tư cung cấp kèm vật liệu dự phòng; công cụ phục vụ công tác duy ty bảo dưỡng, sửa chữa trước mắt cũng như sau này; đảm bảo tàu vận hành ổn định, liên tục trong quá trình vận hành.
Đối với công tác chế tạo đoàn tàu, để trước khi vận chuyển tàu sang Việt Nam đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt làm việc với Tổng thầu, tham mưu Bộ Giao thông Vận tải thành lập đoàn công tác gồm các chuyên gia của các cơ quan, đơn vị chuyên môn trong nước sang Trung Quốc kiểm tra, nghiệm thu các bộ phận chi tiết quan trọng của khung, gầm, giá chuyển... trước khi tiến hành lắp đặt tổng thể đoàn tàu và chạy thử tại cơ sở sản xuất.
Bộ cũng yêu cầu, trong quá trình sản xuất, chế tạo các chi tiết chính, chi tiết quan trọng của bộ phận giá chuyển hướng, khung, gầm... nhà sản xuất phải dập ký tự riêng đặc trưng cho dự án để làm cơ sở kiểm tra, nghiệm thu, đáp ứng yêu cầu.
Mai Hà
Theo Thanhnien
Dân trồng rau dưới tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông Hàng nghìn mét đất dưới tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ở phố Yên Lãng, Hoàng Cầu Mới (Hà Nội) được người dân tận dụng trồng rau. Dự án đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông đang trong quá trình lắp dầm và xây dựng các nhà ga. Tại một số tuyến phố như Yên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025
Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn
Thế giới
05:50:00 11/03/2025