Đường lát gỗ hơn 60 tỷ ở Huế: Ý kiến phản biện không được tiếp thu?
Ý kiến của nhiều chuyên gia về việc nên chọn đá thay vì gỗ để lát cho tuyến đường đi bộ ven bờ Nam sông Hương ở TP.Huế không được chính quyền tiếp thu.
Liên quan đến vụ đường lát gỗ lim hơn 60 tỷ đồng ở Huế, sáng nay (28.2), PV Dân Việt đã trao đổi với nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa- nguyên Giám đốc Sở Văn hóa- Thông tin (nay là Sở Văn hóa- Thể thao) tỉnh Thừa Thiên- Huế.
Ông Hoa cho biết, dự án đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương ở TP.Huế không gây ra thay đổi gì lớn đối với cảnh quan sông Hương. Ông Hoa nhận định, dự án đã được tính toán rất kỹ để hạn chế những tác động tiêu cực đến cảnh quan sông Hương, từ dòng chảy cho đến các yếu tố khác.
Cọc bê tông được đóng xuống sông Hương ở TP.Huế để làm tuyến đường đi bộ lát gỗ lim. Ảnh: Trần Hòe
“Dự án không ảnh hưởng gì đáng kể đến cảnh quan sông Hương vì được tính toán kỹ, phạm vi của dự án nhỏ, tuyến đường lại nằm dưới chân cầu nữa. Nếu làm tốt khâu chiếu sáng thì ban đêm đoạn sông này sẽ khá thú vị, thu hút nhiều du khách”- ông Hoa nói.
Theo ông Hoa, điều không hợp lý của dự án này ở chỗ tuyến đường được lát bằng gỗ lim. “Thời tiết ở Huế không nên sử dụng gỗ để lát đường, nhất là tuyến đường đi bộ này lại nằm dọc bờ sông. Ngoài chuyện mưa nắng khắc nghiệt, tuyến đường này còn bị tác động bởi lũ lụt hàng năm, nên nếu lát gỗ sẽ nhanh hỏng”- ông Hoa phân tích.
Ông Hoa cho hay, trước đây, trong một hội nghị lấy ý kiến các chuyên gia về tuyến đường này do TP.Huế tổ chức, ông và nhiều người đã bày tỏ lo ngại trước việc chọn gỗ lim để lát đường. Tại hội nghị, ông Hoa và nhiều người cho rằng nên chọn đá để lát đường thay vì lát bằng gỗ.
Video đang HOT
Tuy nhiên, trước những ý kiến này, các đơn vị liên quan cho rằng đã có thử nghiệm và khẳng định việc lát gỗ lim có thể tồn tại 30-40 năm. “Sau đó thành phố kết luận là họ tôn trọng đề xuất của các chuyên gia nhưng vẫn quyết định sử dụng gỗ lim để lát đường”- nguyên Giám đốc Sở Văn hóa- Thông tin tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết.
Phối cảnh dự án đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương.
Theo kiến trúc sư Trần Trung Phong (TP.Hồ Chí Minh), nhìn một cách tổng thể, dự án đường đi bộ ven bờ Nam sông Hương sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp cho Huế. “Xem phối cảnh dự án có thể thấy tuyến đường này đẹp, tạo được điểm nhấn nhìn sang bờ Bắc sông Hương và sẽ thu hút nhiều du khách sau khi đưa vào sử dụng”- ông Phong đánh giá.
Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng, việc chi hàng chục tỷ đồng để lát gỗ lim cho 380m đường rất tốn kém trong khi công trình sẽ không bền vững. “Thời tiết ở Huế gần như năm nào cũng có mưa lũ nên gỗ lim dùng để lát sàn sẽ rất nhanh bị hư hỏng, gây lãng phí lớn. Chỉ cần lát loại đá hợp lý vừa ít tốn kém, vừa dễ vệ sinh nhưng vẫn tạo ra được con đường thơ mộng”- ông Phong nói.
Như tin đã đưa, những ngày gần đây, tuyến đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương ở TP.Huế chính thức được triển khai xây dựng. Hiện đơn vị thi công đã huy động phương tiện đóng hàng loạt cọc bê tông xuống sông Hương và tiến hành đổ dầm bê tông.
Tuyến đường đi bộ này sẽ được xây dựng với chiều dài 380m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng. Để làm tuyến đường này, lực lượng thi công đóng cọc bê tông xuống sông Hương sau đó đổ dầm bê tông, phía trên được lát sàn bằng gỗ lim rộng 4m, có hệ thống lan can bảo vệ.
Theo dự toán từng được công bố, công trình có tổng kinh phí đầu tư 64 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 53 tỷ đồng, còn lại là kinh phí dự phòng. Việc thi công sàn gỗ sẽ tốn khoảng 3.518m2 gỗ lim. Với đơn giá 12 triệu đồng/m2, tổng kinh phí cho riêng việc lát sàn gỗ là hơn 42 tỷ đồng.
Công trình đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương là dự án thí điểm của dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.Dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương có kinh phí 6 triệu USD, thực hiện trên tổng chiều dài dự kiến 16km hai bờ sông Hương. Theo dự án này, hai bên bờ sông này sẽ được quy hoạch với chiều dài 15km, từ làng cổ Bao Vinh đến đồi Vọng Cảnh, bao gồm cả cồn Hến và cồn Dã Viên.Tổng diện tích quy hoạch gần 840ha, trong đó diện tích hai bên bờ sông là hơn 313ha và diện tích mặt nước là 485ha. Các công viên Lý Tự Trọng, Tứ Tượng nằm ở bờ Nam sông Hương sẽ được quy hoạch lại không gian, cây xanh.Dọc bờ sông Hương có không gian mở với các công trình biểu diễn ngoài trời, công trình thương mại, công viên, quảng trường đi bộ và điểm ngắm cảnh.
Theo Danviet
Huế làm đường đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương
Cọc bê tông được đóng xuống sông Hương để thi công tuyến đường đi bộ dài 380m.
Ngày 26.2, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, địa phương bắt đầu xây dựng tuyến đường đi bộ ven bờ Nam sông Hương với chiều dài 380m, rộng 4m.
"Đây là tuyến đường bê tông hóa, phía trên lót sàn bằng gỗ lim, có hệ thống lan can bảo vệ", ông Thành nói.
Để thi công tuyến đường trên, những ngày gần đây đơn vị thi công đã đóng cọc xuống ven bờ sông và tiến hành đổ dầm bê tông; sà lan nhỏ và nhiều thiết bị được đưa đến công trường nằm kế bên cầu Trường Tiền.
Tuyến đường đi bộ ven sông Hương sẽ được lát sàn bằng gỗ lim. Ảnh: Võ Thạnh
Theo lãnh đạo thành phố Huế, tuyến đường được dự kiến thi công từ tháng 7.2016 và sẽ hoàn thành trước Festival lần thứ 10 (tháng 4.2018). Tuy nhiên, do thời điểm khởi công lùi lại nên đến cuối năm 2018, tuyến đường mới đưa vào sử dụng.
"Con đường được lót bằng gỗ lim và chúng tôi hy vọng điều này sẽ tạo một điểm nhấn, diện mạo mới cho bờ sông Hương", ông Thành cho hay.
Cọc bê tông được đóng xuống ven bờ sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh
Trước đó, từ ngày 25.5 đến 30.6.2017, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đơn vị tài trợ 6 triệu USD cho dự án "Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương", đã trưng bày các bản vẽ về ý tưởng quy hoạch chi tiết để lấy ý kiến của người dân địa phương.
Theo dự án, hai bên bờ sông Hương sẽ được quy hoạch với chiều dài 15km, từ làng cổ Bao Vinh đến đồi Vọng Cảnh, bao gồm cả cồn Hến và cồn Dã Viên. Tổng diện tích quy hoạch gần 840ha, trong đó hai bên bờ sông hơn 313ha, diện tích mặt nước 485ha. Các công viên Lý Tự Trọng, Tứ Tượng nằm ở bờ Nam sông Hương sẽ được quy hoạch lại không gian, cây xanh.
Dọc bờ sông Hương có không gian mở với các công trình biểu diễn ngoài trời, công trình thương mại, công viên, quảng trường đi bộ và điểm ngắm cảnh. Tuyến đường đi bộ lát gỗ lim nằm trong dự án 6 triệu USD này.
Theo Võ Thạnh (VNE)
Đường lát gỗ hơn 60 tỷ ở Huế: "Gỗ sẽ nhanh hỏng, gây lãng phí lớn" Chuyên gia bày tỏ lo ngại về sự bền vững của công trình đường đi bộ lát gỗ lim trị giá hơn 60 tỷ đồng ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế). Những ngày gần đây, tuyến đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương ở TP.Huế chính thức được triển khai xây dựng. Hiện đơn vị thi công đã huy động phương...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ô tô biển số nước ngoài rơi khỏi cầu, 3 người bị thương

Hai ô tô tông nhau, người đi xe máy tử vong

'Hố tử thần' ở Bắc Kạn: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân lan rộng

Ngay lúc này bến Bạch Đằng đông kín người chờ xem trình diễn drone 'vượt sức tưởng tượng'

Người đàn ông ở Hà Nội uống bia rồi đạp xe đi lễ bị cảnh sát xử phạt

Người dân cung cấp clip ô tô chạy ngược chiều trên đèo cho cảnh sát xử lý

Tối nay tổng duyệt trình diễn 10.500 drone trên bầu trời TPHCM

Người phụ nữ đi xe máy vượt đèn đỏ ngay trước mặt CSGT, lập tức bị tuýt còi

Clip lốc xoáy kéo dài 10 phút làm tốc mái, sập 24 căn nhà

Vụ cháy nhà 3 người chết ở Hà Nội: Ám ảnh tiếng kêu cứu tuyệt vọng trong đêm

Xe khách mất lái, nạn nhân nằm la liệt

Vụ cháy nhà ở Hoàng Mai làm 3 người chết: Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo khẩn
Có thể bạn quan tâm

Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu - Phim trinh thám Việt đủ sức khiến Conan gọi bằng điện thoại
Phim việt
23:55:05 28/04/2025
Mỹ nhân Việt sở hữu biệt thự 40 tỷ, làm chủ 4 công ty, xuất hiện vài giây ở Lật Mặt 8 vẫn bùng nổ visual
Hậu trường phim
23:50:00 28/04/2025
Khoảnh khắc cực đẹp của Tăng Thanh Hà trong dịp đại lễ 30/4
Sao việt
23:44:18 28/04/2025
Phim Netflix mới 'Weak Hero Class 2': Quy mô 'khủng' nhưng nội dung 'nhàm'
Phim châu á
23:37:10 28/04/2025
Park Hyung Sik: Vươn đến đỉnh cao nhờ chọn đúng 'nền văn minh'
Sao châu á
23:31:23 28/04/2025
Mai Tuấn 'Mưa bụi' tiết lộ về cuộc sống khi lui về làm thầy giáo dạy Toán
Nhạc việt
23:19:21 28/04/2025
Jennifer Garner sánh vai bên người yêu sau tin đồn tái hợp Ben Affleck
Sao âu mỹ
23:11:16 28/04/2025
Chàng nhạc công dùng tiếng đàn violin chinh phục được nữ luật sư hơn tuổi
Tv show
23:08:54 28/04/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/4 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
22:17:29 28/04/2025
BTS và BLACKPINK được vinh danh là nghệ sĩ Kpop được yêu thích nhất năm 2025
Nhạc quốc tế
22:14:09 28/04/2025