Đường làm chưa xong đã đặt 2 trạm thu phí

Theo dõi VGT trên

Cả tuyến quốc lộ dài 240 km nhưng Công ty TNHH BOT 36.71 ( Tổng Công ty 36Bộ Quốc phòng) chỉ làm hơn 56 km ở 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định rồi đặt 2 trạm thu phí

Quốc lộ 19 qua địa phận tỉnh Gia Lai dài 169,5 km và Bình Định dài 70,5 km. Thế nhưng, dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 19 chỉ có tổng chiều dài 56,7 km nằm một phần ở tỉnh Gia Lai và phần còn lại ở tỉnh Bình Định.

Đường làm chưa xong đã đặt 2 trạm thu phí - Hình 1

Quốc lộ 19 vừa làm xong đã phải sửa chữa nhưng đã vội thu phí

Theo quan sát của chúng tôi, đoạn đường qua tỉnh Bình Định làm chừng hơn 30 km từ Km 17 027 đến Km 50 00 và qua tỉnh Gia Lai từ Km 108 00 đến Km 131 300. Trong khi đó, đoạn giữa tuyến đường này dài hơn 180 km thì đang xuống cấp, nhiều ổ voi, ổ gà lại không được nâng cấp, sửa chữa.

Riêng đoạn từ đầu huyện Đắk Pơ tới dưới đèo An Khê (Gia Lai) hiện chưa bố trí được nguồn vốn thi công. “Đoạn từ Km 90 qua thị trấn Đắk Pơ đến chân đèo Mang Yang cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phê duyệt cho triển khai trong thời gian tới bằng nguồn vốn dư của giai đoạn một. Còn đoạn từ Đắk Pơ đến Bình Định cũng đang trình đề án lên Chính phủ phê duyệt để có nguồn vốn hợp lý vì hiện không thể bố trí nguồn vốn BOT được nữa” – ông Vương Chí Thiện, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT 36.71, cho biết. Theo ông Thiện, đoạn thi công hoàn thành qua địa bàn tỉnh Bình Định có chiều dài 33,3 km và đoạn qua tỉnh Gia Lai có chiều dài 23,3 km đã được Bộ GTVT nghiệm thu và bắt đầu thu phí từ ngày 1-6.

Ông Nguyễn Quốc Dương, tài xế xe khách tuyến Quy Nhơn (Bình Định) – TP Pleiku (Gia Lai), bức xúc: “Giá vé cao ngất ngưởng nhưng cả tuyến chỉ làm được gần 60 km mà đặt tới 2 trạm thu phí thì người dân sao chịu nổi”.

Mặc dù gấp rút thu phí nhưng ngay cả chất lượng của những đoạn đường vừa làm mới cũng có vấn đề. Tại đoạn đường qua tỉnh Gia Lai từ Km 108 00 tới Km 131 300, do liên danh Công ty Hoàng Nhi – Hoàng Sơn – Sông Hồng thi công. Mặc dù mới khánh thành ngày 31-12-2015 nhưng đã xuất hiện nhiều điểm hư hỏng. Một số nơi đã được sửa chữa bằng cách trải lớp nhựa mới, còn lại đang được đánh dấu chờ sửa chữa.

Nói về những vị trí hư hỏng này, ông Thiện cho biết: “Về mặt kỹ thuật thi công, chúng tôi làm đúng quy trình. Tuy nhiên, cũng có mặt khách quan, chẳng hạn một số mặt đường bị hỏng cục bộ do khi khoan nghiệm thu xong phải dùng bê tông lấp lại nhưng một số nhà thầu không lưu ý nên mới xảy ra tình trạng hư hỏng”.

Video đang HOT

Theo Công ty TNHH BOT 36.71, dự án này được đầu tư theo hình thức BOT, có quy mô đường cấp III đồng bằng, bề rộng đoạn thông thường là 12 m, đoạn qua khu dân cư là 15 m. Mức thu phí đối với các loại phương tiện thấp nhất là 35.000 đồng/lượt, cao nhất 200.000 đồng/lượt. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 18 năm 4 tháng.

Cần minh bạch trong đầu tư, thu phí BOT Chiều 2-6, tại buổi tọa đàm trực tuyến “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý các dự án BOT giao thông” do Báo Giao Thông tổ chức, trước ý kiến hoài nghi về sự minh bạch của các dự án BOT đã triển khai, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường thừa nhận chưa thực sự quan tâm công khai những vấn đề này để người dân biết, nắm rõ và kiểm soát. Thời gian qua, dư luận kêu ca về mức thu phí của các trạm BOT quá cao, cơ quan quản lý quá ưu ái các nhà đầu tư BOT. Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cienco 4, nói: “Nhà đầu tư bỏ ra bao nhiêu tiền thì được thu về bấy nhiêu. Giá vé đắt thì thời gian thu phí ngắn, thời gian thu phí dài thì giá vé thấp”. Theo ông Trường, Bộ GTVT đã có những tính toán hợp lý các trạm BOT để bảo đảm khoảng cách, mật độ các trạm thu phí được hợp lý nhất. Đầu tư BOT là rất cần thiết nhưng không phải là đầu tư bằng mọi giá. Thời gian tới sẽ chú trọng đến việc minh bạch suất đầu tư, minh bạch trong thu phí.

Theo Hoàng Thanh (NLD)

Bức xúc với phí đường bộ, doanh nghiệp "cầu cứu" Thủ tướng

"Các doanh nghiệp (DN) mong muốn cần có sự minh bạch: Công khai làm bao nhiêu tiền 1 km? Được thu phí bao nhiêu năm? Giá cước thu phí cụ thể bao nhiêu năm sẽ thu hồi đủ vốn của nhà đầu tư?" - đây là một trong những băn khoăn mà cộng đồng DN trình lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phí đường bộ.

Phí đường bộ và những yếu tố liên quan đến chi phí vận tải đường bộ là một trong những vấn đề bức xúc nhất mà các DN kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ gần đây.

Bức xúc với phí đường bộ, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Hình 1

Việc thu phí BOT đang là một trong những vấn đề bức xúc của doanh nghiệp

DN cần sự minh bạch

Cụ thể, Hiệp hội DN quận Hải An - TP Hải Phòng đề nghị cần xem xét lại giá cước vận tải cho tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Theo các DN này, mức phí áp dụng cho toàn tuyến hiện nay là quá cao, ảnh hưởng lớn tới chi phí của DN, đặc biệt là các DN kinh doanh dịch vụ vận tải.

"Các DN mong muốn cần có sự minh bạch: Công khai làm bao nhiêu tiền 1 km? Được thu phí bao nhiêu năm? Giá cước thu phí cụ thể bao nhiêu năm sẽ thu hồi đủ vốn của nhà đầu tư? Có thể tính toán phí theo "độ co giãn của giá cả" để đưa ra mức phí hợp lý" - Hiệp hội DN quận Hải An, TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Cũng về tuyến đường này, Hiệp hội DN hàng hóa đường bộ Hải Phòng cho biết, đối với vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng, trước mắt là phí đường 5 cũ và đường 5 cao tốc điều chỉnh tăng cao, không được các chủ hàng chấp nhận, dẫn đến việc các phương tiện chỉ đi đường 5 cũ.

Mặt khác, các phương tiện cứ ra đường là phải đóng phí đường bộ (vì tất cả các đường nằm trên địa bàn Hải Phòng đều thuộc các dự án BOT) mà vẫn phải đóng phí bảo trì mỗi năm cho mỗi xe đầu kéo sơ mi rơ móoc tới gần 20 triệu đồng.

Hiệp hội này đề nghị Chính phủ rà soát, điều chỉnh mức thuế, phí cho phù hợp, không thu phí bảo trì đường bộ hoặc tính toán lại mức thu phí bảo trì của các phương tiện theo số km chạy trên các đường chưa áp dụng hình thức BOT.

Hiệp hội DN tỉnh Thái Bình cũng chung nhận định và cho rằng, Bộ giao thông vận tải (GTVT) xem xét lại phí đường bộ, hiện nay quá cao. Các DN dẫn chứng, đoạn đường từ Thái Bình đi Hà Nội chỉ có 105 km mà có tới 4 trạm thu phí; có đoạn vừa mới đầu tư phủ thêm lớp nhựa nhưng vẫn thu phí cao như trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ mức phí 45.000 đồng đối với xe 9 chỗ ngồi trở xuống làm cho chi phí của DN vốn đã cao nay lại càng cao hơn.

Hiệp hội Công Thương TP. Hà Nội cũng cho rằng, phí về giao thông đường bộ cần được điều chỉnh. Thực tế, việc thu phí giao thông đường bộ còn nhiều bất hợp lý, vẫn còn tình trạng các trạm thu phí đang hoạt động vi phạm pháp luật, như địa điểm đặt trạm thu phí không đúng, khoảng cách giữa các trạm thu phí chưa tuân theo quy định Nhà nước. Hệ thống đường giao thông mới xây xong đã bị xuống cấp hư hỏng...

"Việc thu phí theo đầu phương tiện với hình thức thu qua đăng kiểm cùng với mức thu chưa căn cứ vào thực tế sẽ làm cho DN vô cùng khó khăn, cần được xem xét lại" - nhóm DN này đề nghị.

Công ty CP Công nghiệp Việt Séc cũng cho biết, chi phí vận tải cao do phí đường bộ và nhiều loại phí khác mà các nhà vận tải không tiện nói ra, từ đó làm giá thành sản xuất trong nước tăng cao, khó cạnh tranh.

Tiền thu phí mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu duy tu, bảo trì

Trong văn bản hồi đáp, Bộ Tài chính khẳng định, phí đường bộ qua trạm thu phí để hoàn vốn các dự án BOT; phí đường bộ theo đầu phương tiện sử dụng cho mục đích bảo trì đường bộ đối với đường do Nhà nước quản lý.

Các dự án BOT hiện hành chủ yếu triển khai trên các tuyến quốc lộ; còn các tuyến đường tỉnh lộ, đường liên tỉnh, liên huyện... vẫn phải sử dụng nguồn NSNN và quỹ bảo trì đường bộ cho việc duy tu, bảo trì đường bộ.

Bộ Tài chính cho hay, nhu cầu duy tu bảo trì hệ thống đường bộ rất lớn (cần khoảng hơn 12.000 tỷ đồng/năm). Trong khi đó số phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện thu được khoảng 6.000 tỷ đồng/năm. Như vậy, số tiền phí thu được chỉ đáp ứng 50% và NSNN vẫn phải bố trí thêm cho cho duy tu, bảo trì hệ thống đường bộ.

Liên quan đến khoảng cách trạm thu phí, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT rà soát, sắp xếp lại hệ thống trạm thu phí và xây dựng Quy hoạch hệ thống trạm thu phí trên các tuyến Quốc lộ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, Bộ GTVT đã thực hiện rà soát, sắp xếp lại các trạm thu phí và đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch hệ thống trạm thu phí.

Liên quan đến mề mức thu phí, văn bản trả lời của Bộ Tài chính cho hay, trước năm 2014, mức thu phí hoàn vốn các trạm thu phí BOT thực hiện theo quy định tại Thông tư số 90/2004/TT-BTC ngày 07/9/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thu, nộp phí sử dụng đường bộ. Trong đó, quy định mức thu phí hoàn vốn các dự án BOT tối đa không quá 02 lần mức thu cơ bản (mức thu đường bộ đầu tư bằng vốn NSNN).

Quy định này được áp dụng từ năm 2004 đến năm 2014 (10 năm chưa điều chỉnh). Dẫn đến, khó khăn cho việc thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông đường bộ.

Để khuyến khích thu hút vốn đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, tháng 11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 90/2004/TT-BTC theo hướng điều chỉnh tăng mức thu theo lộ trình đến 2016 đạt mức 3,5 lần mức cơ bản tại Thông tư số 90/2004/TT-BTC.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề xuất điều chỉnh mức thu phí. Bộ Tài chính cho biết, sau khi gửi xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan này đã thống nhất với Bộ GTVT ban hành Thông tư số 159/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 thay thế Thông tư số 90/2004/TT-BTC. Theo đó, quy định khung mức thu phí và lộ trình điều chỉnh mức thu phí đến năm 2016.

Riêng về tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Bộ Tài chính cho biết, theo Quyết định số 1621/QĐ-TTg ngày 29/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách thí điểm đầu tư dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thì nhà đầu tư dự án được tự quyết định mức thu phí đường cao tốc.

Căn cứ phương án tài chính dự án đã được Bộ GTVT thẩm định, nhà đầu tư đang áp mức thu 2.000 đồng/km/xe dưới 12 chỗ ngồi. Mức thu này tương ứng mức thu phí đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây. Vì vậy, về vấn đề này, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ GTVT xem xét công bố dự án theo kiến nghị của DN.

Theo Bích Diệp (Dân trí)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con traiCon tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai
15:42:06 27/02/2025
Người đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồngNgười đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồng
07:20:28 28/02/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Hành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bayHành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bay
07:16:08 28/02/2025
Thực hư cánh kỳ đài khu tưởng niệm liệt sĩ ở Gia Lai bị ngã đổThực hư cánh kỳ đài khu tưởng niệm liệt sĩ ở Gia Lai bị ngã đổ
19:51:51 26/02/2025
TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thươngTP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương
15:47:20 27/02/2025
Gặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vongGặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vong
20:37:58 26/02/2025
Sạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàngSạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàng
07:44:54 27/02/2025

Tin đang nóng

Cháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đườngCháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đường
12:10:38 28/02/2025
Có 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.AsiaCó 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.Asia
15:29:35 28/02/2025
Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?
13:46:35 28/02/2025
Thiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cáThiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cá
17:00:01 28/02/2025
Người mẹ nguy kịch vì bị con trai tạt xăng dã man: "Tôi không bao giờ giận con..."Người mẹ nguy kịch vì bị con trai tạt xăng dã man: "Tôi không bao giờ giận con..."
16:36:05 28/02/2025
Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậuTrai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậu
14:17:29 28/02/2025
Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"
15:26:36 28/02/2025
Cách viết chữ ký phong thủy theo mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để hút tài lộc, thăng tiến trong công việcCách viết chữ ký phong thủy theo mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để hút tài lộc, thăng tiến trong công việc
16:11:27 28/02/2025

Tin mới nhất

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.
Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

10:42:30 28/02/2025
Một vệt nhỏ hơn cũng xuất hiện gần đoạn giao giữa đèo Prenn và lối vào Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ngoài ra, một vệt khác được phát hiện gần cuối đèo Prenn, theo hướng từ Liên Khương lên Đà Lạt.
Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

08:32:32 28/02/2025
Theo Nghị định 168, hành vi không làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi chủ xe sẽ bị phạt.
Nữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thông

Nữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thông

07:38:50 28/02/2025
Từ việc mâu thuẫn khi tham gia giao thông trên địa bàn thị xã Sông Công (Thái Nguyên), tài xế Mazda CX-5 đã xô xát, đụng chân tay với người đàn ông cao tuổi lái xe máy.
Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?

Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?

06:28:33 28/02/2025
Sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong ở Hà Nội, nhiều người thắc mắc ô tô có phải bồi thường cho xe máy dù ô tô đi đúng làn đường.
Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

15:44:33 27/02/2025
2 thanh niên ở Trà Vinh phát hiện vụ việc con trai dùng xăng đốt mẹ ruột đã dũng cảm cầm bình xịt chữa cháy ra dập lửa cứu người.
Cháy cửa hàng điện thoại ở Đồng Hới, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Cháy cửa hàng điện thoại ở Đồng Hới, nhiều tài sản bị thiêu rụi

12:36:32 27/02/2025
Đến khoảng 9h40 cùng ngày, vụ cháy cơ bản được khống chế, nhiều thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, loa bên trong cửa hàng bị thiêu rụi... gây thiệt hại lớn. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được điều tra, làm rõ.
Lâm Đồng: Xe tải chở bia cháy rụi cabin khi qua đèo Mimosa

Lâm Đồng: Xe tải chở bia cháy rụi cabin khi qua đèo Mimosa

12:33:49 27/02/2025
Sau khi xảy ra vụ việc, Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng cùng Công an thành phố Đà Lạt đến hiện trường để điều tiết giao thông, khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân hỏa hoạn.
Nhanh chóng khống chế đám cháy phòng trà trong khu dân cư ở Đà Nẵng

Nhanh chóng khống chế đám cháy phòng trà trong khu dân cư ở Đà Nẵng

12:31:26 27/02/2025
Đến khoảng 8h30, đám cháy đã được khống chế. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, mặc dù phát hiện sớm nhưng do phòng trà có nhiều vật dễ cháy khiến ngọn lửa bùng lên nhanh chóng, thiêu rụi toàn bộ tài sản bên trong.
Cà Mau: Dông lốc làm hư hỏng nhiều nhà cửa

Cà Mau: Dông lốc làm hư hỏng nhiều nhà cửa

20:20:10 26/02/2025
Ngoài ra, trên biển xảy ra 4 vụ việc làm 9 thuyền viên mất tích, chìm 2 tàu cá và cháy 1 tàu cá, ước thiệt hại về tài sản khoảng 1 tỷ đồng; 1 vụ điện giật làm chết 1 người.
Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

17:24:55 26/02/2025
Trước thực trạng đó, UBND thành phố huy động 350 người và phương tiện gồm xe múc, xe đào để đắp bờ chắn bằng bao cát nhằm ứng phó tạm thời bờ biển Mỹ Khê để phục vụ cho bà con, du khách tham quan, tắm biển .
Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

16:18:39 26/02/2025
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng phát hiện thi thể ông T.V.Đ dưới gầm giường của lán tạm trước nhà.

Có thể bạn quan tâm

Top 5 loại quả giá rẻ giàu vitamin C nhất

Top 5 loại quả giá rẻ giàu vitamin C nhất

Sức khỏe

17:32:24 28/02/2025
Bổ sung 100-200g dứa mỗi ngày giúp nâng cao miễn dịch, duy trì quá trình trao đổi chất, chống oxy hóa, giảm căng thẳng, lo âu, stress. Dứa có nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột.
TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

Thế giới

16:42:35 28/02/2025
Kế hoạch hợp tác này được thúc đẩy trong bối cảnh TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm tại Mỹ do lo ngại về an ninh dữ liệu người dùng. Hồi tháng 1/2025, ứng dụng này đã bị gián đoạn trong thời gian ngắn và biến mất khỏi các kho ứng d...
Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Netizen

16:40:32 28/02/2025
Mạng xã hội chắc chắn là nơi sản sinh ra nhiều trend kỳ lạ nhất. Và để đu trend, các dân chơi cũng phải có sự đánh đổi nhẹ, làm một số hành động... kỳ cục.
Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Trắc nghiệm

16:37:25 28/02/2025
Ngày mùng 1 là ngày khởi khí khai lộc cho cả tháng. Để gia tăng cát khí và thu hút tài lộc, bạn nên tham khảo khung giờ đẹp thắp hương ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch và hai điều cần lưu ý sau.