Đường dây ‘xẻ thịt’ đất đại học

Khu đất nằm trong quy hoạch Trường đại học Nông Lâm TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM (KP.6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) đang bị nhiều người ‘xẻ thịt’ mua bán, xây nhà không phép một cách công khai.

Đường dây xẻ thịt đất đại học - Hình 1

Một dãy nhà phố kiên cố đang xây không phép trên đất quy hoạch thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM Ảnh: Công Nguyên

Sau khi Báo Thanh Niên đăng loạt bài Vì sao Thủ Đức trở thành “điểm nóng” xây dựng trái phép?, nhiều bạn đọc bức xúc phản ánh về việc mua bán đất, xây dựng trái phép trên các khu đất quy hoạch thuộc Trường đại học (ĐH) Nông Lâm TP.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đường dây xẻ thịt đất đại học - Hình 2

Bên trong dãy nhà phố xây trái phép trên đất quy hoạch thuộc ĐH Quốc gia Ảnh: Trác Rin

Vào cuộc điều tra, PV nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác, thậm chí nơi đây hình thành những đường dây mua bán, xây dựng không phép, có dấu hiệu “bảo kê” của lực lượng chức năng địa phương.

“Thiên đường” xây không phép

Ngay từ cổng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, có một quán cà phê được xây vách tường, lợp mái tôn, cột sắt, cửa sắt kiên cố. Quán này nằm ngay mặt tiền QL1, hoàn toàn trên đất khu quy hoạch Trường ĐH Nông Lâm, do một người đàn ông tên Đ. xây dựng trái phép gần 2 năm qua.

Thường ở đây không ai cấp phép xây dựng cả. Dân muốn sửa nhà phải đi hỏi cán bộ như cảnh sát khu vực, trật tự đô thị để xin nhưng không phải ai cũng được cấp. Còn những ngôi nhà đang xây và đã xây xong thì họ có đường dây cả đấy nên mới tồn tại đượ

Ông P., người dân sống trong khu quy hoạch ĐH Quốc gia TP.HCM

Trước đây, quán chỉ là một chòi lá, cà phê võng, sau đó ông Đ. xây nhà tường gạch, lợp mái tôn, cột sắt, có đủ tiện nghi để kinh doanh và đưa gia đình tới sinh sống.

Đường dây xẻ thịt đất đại học - Hình 3

Các căn nhà vừa được xây tại khu đất quy hoạch thuộc Trường ĐH Nông Lâm

Tiếp đó, con đường nhựa dẫn vào khu Trường ĐH Nông Lâm rợp bóng cây, rẽ vào đường số 4 đến khu sân bóng đá, nhà thi đấu thể thao của trường này. Phía sau nhà thi đấu có nhiều nhà dân và các dãy phòng trọ cho sinh viên (SV) thuê. Chỉ tay về phía những nhà mái tôn mới có, cũ có, ông K. (một người ở lâu trong khu vực này) nói: “Trong đó là thiên đường mua bán đất quy hoạch và bảo kê luôn xây dựng trái phép. Hiện có nhiều nhà đã xây xong và rao bán, cũng có những căn đang xây”.

Quán cà phê ngay cổng trường từ khi mới có người tới dựng dù là trường phát hiện và thông báo chính quyền xử lý. Không hiểu sao, nhiều lần trường báo cáo mà sau đó căn nhà kiên cố vẫn mọc lên và biến thành quán cà phê

Một lãnh đạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM

Theo hướng tay chỉ của ông K., chúng tôi thấy những ngôi nhà dưới vườn tràm thuộc khu quy hoạch Trường ĐH Nông Lâm dù không có số nhà nhưng đã hình thành khu dân cư thuộc tổ 3, KP.6, P.Linh Trung. Bên cạnh những dãy nhà trọ xập xệ SV đang thuê ở có nhiều ngôi nhà đổ bê tông, ốp gạch men, cổng sắt khang trang vừa mới xây xong. Theo ông H. (một người dân ở lâu trong khu vực này), trước đây những người lao động nghèo tới mua đất rẻ, lén lút xây dựng nhà, lợp mái tôn, vách cũng bằng tôn để ở tạm. Thời gian gần đây, có nhiều người đến mua đất và xây nhà đổ bê tông, làm tường rào kiên cố để ở hoặc bán lại. “Người dân chúng tôi ở đây lâu, nhà tôn xập xệ mỗi lần sửa là đều có cảnh sát khu vực, trật tự đô thị phường xuống lập biên bản, ngăn chặn. Không hiểu tại sao thời gian gần đây, khu này có người mua bán đất dễ dàng và xây những căn nhà kiên cố đến vậy mà không bị chính quyền xử lý”, ông H. thắc mắc.

Phía sau khu dân cư này, đi lên con dốc nhỏ dưới bóng vườn tràm có những hàng rào bằng tôn dựng cao, bên trong là những căn nhà đang xây dở dang. Tại khu vực này, người lạ vào đều được giám sát bởi camera. “Họ rào tôn bên ngoài để xây nhà không phép. Họ xây dựng ngày đêm để kịp hoàn thiện và bán trước tết. Dân khu này ai cũng biết, cảnh sát khu vực cũng đến tuần tra thường xuyên, không biết sao công trình vẫn xây dựng được mà không thấy chính quyền xuống ngăn chặn”, một người dân tại đây nói.

Đường dây xẻ thịt đất đại học - Hình 4

Hai căn nhà xây trái phép trong khu quy hoạch thuộc ĐH Quốc gia

Theo quan sát của PV Thanh Niên, chỉ riêng khu vực này có cả chục căn nhà mới xây xong và đang xây dở dang.

Cả dãy nhà phố trong hàng rào tôn

Rời khu ĐH Nông Lâm, chúng tôi men theo đường mòn, qua khu vườn tràm đến khu vực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM (tổ 8, KP.6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức). Con đường nhỏ từ “ao cá SV” dẫn vào khu dân cư đông đúc được hình thành từ lâu với những dãy nhà trọ kéo dài, những ngôi nhà mái tôn, nhà cấp 4 san sát nhau. Khu dân cư này cũng không có số nhà, địa chỉ rõ ràng, nằm trong khu quy hoạch ĐH Quốc gia TP.HCM, thường được người dân gọi là “ao cá SV”.

Đường dây xẻ thịt đất đại học - Hình 5

Quán cà phê xây trái phép ngay cổng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tồn tại nhiều năm qua, dù trường đã báo địa phương ngay từ đầu Ảnh: Công Nguyên

Từ “ao cá SV” đi theo con đường nhựa gặp tiệm bán thuốc tây bên trái, cạnh đó có con hẻm đất đủ hai xe máy tránh nhau. Từ ngoài đầu hẻm, nhìn vào thấy một hàng rào bằng tôn cao khoảng 5 m bao quanh một đại công trình xây dựng với 7 căn nhà phố liền kề, được thiết kế hai tầng. Hiện 7 căn nhà này đã xong phần móng, vách tường gạch, đổ bê tông sàn và đang hoàn thiện. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, công trình này được khởi công cách đây khoảng 3 tháng, mỗi ngày có rất nhiều công nhân đến xây dựng ì xèo. Bên trong công trình có gắn nhiều camera để theo dõi hoạt động xây dựng và những người ra vào khu vực; mỗi lần công nhân ra vào làm việc đều đóng kín cổng lại. Gần “đại công trình” trong hàng rào tôn, con hẻm bên cạnh có quán cà phê đi vào thấy hai căn nhà được xây dựng khá kiên cố mới đưa vào sử dụng. Hai căn nhà này có tường gạch, đổ bê tông mái hiên. Gần đó, hai căn nhà khác đang trong quá trình hoàn thiện.

Cũng trong khu “ao cá SV” còn có nhiều căn nhà đổ bê tông kiên cố cũng đang vào giai đoạn hoàn thiện. Ông P. (người dân sống tại khu “ao cá SV”) nói khu này nằm trong đất quy hoạch ĐH Quốc gia nên từ lâu người dân xác định xây và ở tạm, sẵn sàng tìm chỗ mới khi dự án được triển khai. Khi được hỏi: “Vì sao lại có nhiều người xây nhà phố, nhà lầu đổ bê tông kiên cố vậy?”, ông P. nói: “Thường ở đây không ai cấp phép xây dựng cả. Dân muốn sửa nhà phải đi hỏi cán bộ như cảnh sát khu vực, trật tự đô thị để xin nhưng không phải ai cũng được cấp. Còn những ngôi nhà đang xây và đã xây xong thì họ có đường dây cả đấy nên mới tồn tại được. Sau khi xây dựng họ được cán bộ cấp cho số nhà, đồng hồ điện, nước. Người dân nghèo như chúng tôi có ai dám ngang nhiên xây dựng trái phép và đứng trên pháp luật như những nhóm người đó”.

Phát hiện lán trại, báo chính quyền vài lần biến thành nhà kiên cố !?

Liên quan đến thực trạng trên, trả lời PV Thanh Niên, một lãnh đạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM xác nhận việc mua bán, xây dựng không phép tại khu đất quy hoạch trường này là có thật và “rất phức tạp”.

“Thực trạng này diễn ra nhiều năm, đất nằm trong quy hoạch đúng là nhà trường quản lý, nhưng về mặt xây dựng thì chính quyền quản lý. Khi bảo vệ trường phát hiện các công trình xây dựng trái phép thì chính quyền địa phương xử lý, cái này lâu nay là vấn nạn. Trường báo thì cán bộ quản lý địa bàn có xuống kiểm tra, nhưng các căn nhà mới cứ tiếp tục được xây dựng, dân vào ở và được cấp số nhà, điện nước”, vị lãnh đạo trường này cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo Trường ĐH Nông Lâm, quán cà phê ngay cổng trường từ khi mới có người tới dựng dù là trường phát hiện và thông báo chính quyền xử lý. Không hiểu sao, nhiều lần trường báo cáo mà sau đó căn nhà kiên cố vẫn mọc lên và biến thành quán cà phê. Riêng khu nhà phía sau nhà thi đấu của trường, lãnh đạo Trường ĐH Nông Lâm xác nhận đang có một số người lấn chiếm đất và xây dựng nhà trái phép.

“Nhà trường phát hiện và biết việc này nhưng cũng không thể làm, chỉ báo lên chính quyền P.Linh Trung”, vị lãnh đạo này nói.

Trong khi đó, một cán bộ của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng xác nhận khu dân cư phía sau “ao cá SV” nằm trong quy hoạch của trường này, nhưng nhà trường chưa được giao đất nên công tác quản lý việc mua bán đất, xây dựng thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

“Việc xây dựng tại khu dân cư “ao cá SV” diễn biến phức tạp nhiều năm qua, không biết chính quyền quản lý bằng cách gì mà những ngôi nhà kiên cố đua nhau mọc lên từng ngày. Nếu quản lý kiểu này, mai mốt giải tỏa lấy mặt bằng xây dựng thì rất khó khăn”, vị cán bộ của ĐH Quốc gia TP.HCM nói. (còn tiếp)

Xây nhà không phép “chung chi” 800.000 – 1,2 triệu đồng/m2 ?

Từ những ghi nhận mua bán, xây dựng trái phép trên đất quy hoạch thuộc Trường ĐH Nông Lâm và ĐH Quốc gia TP.HCM, PV Thanh Niên vào vai người đi mua đất, xây nhà để tiếp cận những mắt xích trong đường dây xây dựng, mua bán nhà không phép.

Theo ông Kh., một người môi giới đất tại khu vực Suối Nhum (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức), khu vực P.Linh Trung diện tích đất nông nghiệp, đất nằm trong quy hoạch còn nhiều nên việc xây dựng không phép đều phải có “đường dây”. “Đường dây này gồm nhiều người nhưng đầu mối đều thông qua “cò”. Nếu xây nhà không phép thì liên lạc với “cò” để hỏi giá cả. Tại khu vực P.Linh Trung giá “chung chi” xây dựng không phép dao động từ 800.000 – 1,2 triệu đồng/m2. Sau khi gặp “cò” thì về xây vô tư, cứ dựa trên diện tích nhà mà chung chi qua “cò”. Trong trường hợp trật tự đô thị, phường xuống lập biên bản thì cứ để họ lập nhưng mình vẫn xây dựng và vào ở bình thường”, ông Kh. nói và giải thích thêm: “Phường xuống lập biên bản là để đối phó, nhưng họ vẫn cho mình xây và cho tồn tại. Cái biên bản đó là để mai mốt có báo chí, hay lãnh đạo quận yêu cầu báo cáo thì phường có cái đưa ra”.

Theo thanhnien.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Final Fantasy VII Remake sẽ phát hành trên PC, tuy nhiên game thủ sẽ phải đợi "dài cổ"Vợ chồng Justin Bieber tổ chức sự kiện, nhưng "hotgirl hóa tỷ phú" Kylie Jenner chiếm hết spotlight vì giọng ca bất ngờGame đua xe và hành động kịch tính Fast & Furious: Crossroads được xác nhậnSiêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là "dị nhân với bộ não chụp ảnh"Mang danh bom tấn cuối năm đài "hắc mã" xứ Hàn mà rating chị đẹp Son Ye Jin gom về còn thua cả em gái Hotel Del Luna lẫn Arthdal Niên Sử KíBữa tiệc màn ảnh đủ vị từ Chị Chị Em Em đến Mắt Biếc khiến MXH phân vân chọn giữa thanh xuân tươi sáng và drama tay ba đen tối?Đạo diễn Nhất Trung bất ngờ công bố phim kinh dị Tết 2020: “Đôi Mắt Âm Dương”Gương mặt thân quen 2019: Nhật Thủy giả giọng hệt Thanh Thảo khiến Hồ Ngọc Hà đòi lên kiểm traMê hoặc mùa hoa dã quỳ núi lửa Chư Đăng YaGương mặt thân quen 2019: Giả Hoài Linh, thí sinh như "cá gặp nước" khiến giám khảo kinh ngạcB.I khiến nhiều người ngạc nhiên vì số tiền bản quyền mà anh kiếm được mỗi thángToàn bộ dàn diễn viên 'Mulan' live-action: Chỉ duy nhất một người có quốc tịch Trung QuốcTeaser Gái già lắm chiêu 3: Lan Ngọc mưu đồ đánh cắp vòng gia bảo của mẹ chồng?Arsenal - Man City: Cuộc chiến của những kẻ khốn cùngMeet&Greet trước thềm concert Vũ Cát Tường: Fan mang gạo, bánh, thậm chí cả… ngôi sao đến tặng thần tượngSuper Smash Bros. Ultimate trở thành tựa game hành động bán chạy nhất lịch sử nước MỹKeys và Đóm đang rần rần share clip gì: K-ICM và Jack đưa nhau đi trốn, lên rừng ngân nga BoleroNhiều tình tiết của Star Wars: Rise of Skywalker được hé lộ trong Fortnite ngay trước khi ra rạp6 nhan sắc Việt làm được gì trên đấu trường quốc tế 2019"Nếu không có Solskjaer, có thể tôi đã rời Man United"Hoa hồng trên ngực trái: Thái bàng hoàng khi biết Khuê từng mang thai đứa con thứ 34 nhóc tỳ đúng chuẩn "soái ca nhí" của Vbiz: Con trai Trà My như hotboy, quý tử Đan Trường 2 tuổi đã có tài sản khủngHành trình trưởng thành của BTS từ những cậu bé tí hon sắm vai người khổng lồ (P.2): "Wordwide handsome" Kim SeokjinGranblue Fantasy Versus hé lộ dàn nhân vật mới cực ngầuChẳng nói chẳng rằng, Zimzalabim của Red Velvet bất ngờ lội ngược dòng trên iTunes Ai CậpGothic sắp có cơ hội lớn để quay trở lạiCận cảnh ốc sên đẻ trứng siêu nhiều gây choáng vángĐỗ Hoàng Dương “khóc như mưa” vì mất source quay hình tại Hàn, hoãn ra mắt MV trở lại vô thời hạnTự tạo "phốt" với idol để tăng doanh thu, Son Ye Jin ăn đậm quyền thừa kế tỉ đô ngay tập 1 Crash Landing On YouHàng nghìn khán giả đến chúc mừng đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời ra mắt điểm diễn mới

Tiêu điểm

Vụ chánh án 'mây mưa' với nữ kế toán: Những bí mật đồn thổi
18:55:40 15/12/2019
Sài Gòn 1950 qua ống kính phóng viên Mỹ
10:50:49 14/12/2019
Hà Nội: Khởi công dự án đường Tây Thăng Long, đoạn qua quận Bắc Từ Liêm
13:21:23 15/12/2019
Lộ clip "mây mưa" với cấp dưới, chánh án bất ngờ xin nghỉ phép 15 ngày
15:00:36 15/12/2019
Vụ 13 mộ liệt sĩ: Hội Cựu TNXP lên tiếng
07:20:36 14/12/2019
Nhiều cán bộ tòa án Đà Nẵng nghỉ việc vì áp lực
19:21:45 14/12/2019
Sau tiếng nổ như pháo, trạm biến áp ở Sài Gòn bốc cháy dữ dội
16:39:05 14/12/2019
Đoàn xe “vua” chở gỗ lộng hành trên Quốc lộ 1A ở Tiền Giang
12:59:34 15/12/2019
Phát hiện nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Kim Sơn chết dưới ao nước
15:11:43 15/12/2019
Đưa TT- Huế lên thành phố T.Ư: Vì sao sau 10 năm chưa thực hiện được?
15:55:17 15/12/2019

Thông tin đang nóng

Nghi vấn Đặng Văn Lâm lộ clip và đoạn chat ‘Của anh 18’ khiến CĐM xôn xao?
17:05:53 15/12/2019
Phản ứng bất ngờ của thủ môn Đặng Văn Lâm giữa nghi vấn lộ clip chat 18+ với "gái lạ" ?
17:39:00 15/12/2019
Sau clip đeo tai chuột ‘ăn chuối’, Ngân 98 tuyên bố: ‘Tôi chỉ làm những gì mình thích và không ngại thử thách’
16:05:50 15/12/2019
Kim Thư: ‘7 năm qua, tôi không dám mua túi xách, quần áo’
19:24:15 15/12/2019
FIFA ra phán quyết sau cùng về vụ trợ lý Thái Lan khiêu khích thầy Park
15:44:19 15/12/2019
Trường Giang, Nhã Phương du lịch nước ngoài cùng nhóm bạn
19:43:29 15/12/2019
Nghiện mốt quần siêu ngắn còn bó sát, Đông Nhi lộ đùi to, bụng ngấn mỡ
16:12:09 15/12/2019
Thu Quỳnh lên tiếng việc lộ video nóng
21:56:58 15/12/2019
Shin Min Ah khiến trung tâm thương mại náo loạn vì quá đẹp, Dispatch tung ngay bộ ảnh siêu cận "bóc" làn da gây choáng
17:03:44 15/12/2019
Rủ Xuân Trường mua giày của G-Dragon, Văn Toàn nhận nguyên 'cục lơ'
18:37:52 15/12/2019

Tin mới nhất

Thời tiết tuần tới, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa rét

23:32:28 15/12/2019
Bắc Bộ từ nay tới ngày 18/12 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.

Thầy cô góp gạo thổi cơm nuôi học trò nơi huyện nghèo 30a

19:54:11 15/12/2019
Dưới chân núi Ngọc Ngo, sau những giờ lên lớp, hình ảnh các thầy cô chăm bón từng luống rau, nuôi gà… đã quá quen thuộc với các em học sinh huyện nghèo 30A Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum). Để thu hút học sinh đến trường, hàng chục giáo viên đ...

Bí ẩn nguyên nhân loạt máy bay Vietnam Airlines rách lốp

16:08:02 15/12/2019
Cảng vụ Hàng không miền Bắc phối hợp với các bên liên quan tuy nhiên không phát hiện thấy bất thường trên lộ trình của các máy bay Vietnam Airlines bị rách lốp.

Kẻ 'tè' bậy ở hành lang chung cư Seasons Avenue là khách của tòa nhà?

15:05:29 15/12/2019
Nhiều người dân chung cư Seasons Avenue (Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) khẳng định, người đàn ông tiểu bậy ở hành lang tòa nhà không phải là cư dân ở đây.

TP HCM vinh danh 20 sản phẩm y tế thông minh

14:48:12 15/12/2019
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh, robot phẫu thuật, bệnh viện số, hệ thống nhắc kê đơn... đạt giải thưởng Y tế thông minh chiều 14/12.

Hoa hướng dương làm ấm sáng mùa đông Hà Nội

14:26:21 15/12/2019
Sáng 15-12, 500 bông hoa hướng dương đã cùng khoe sắc trong Ngày hội Hoa hướng dương lần thứ 12 với chủ đề Vì chiến binh hoa mặt trời tại Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Hà Nội.

Bệnh nhi ung thư mong mỏi: 'Hết bệnh, con lại về đi học'

14:08:21 15/12/2019
Dự định của cô bé Nguyễn Thị Diệu Phương (10 tuổi) cũng là dự định của hơn 100 bệnh nhi đã điều trị ổn định và tiếp tục đi học nhận học bổng Ước mơ của Thúy tại Ngày hội Hoa hướng dương sáng 15-12.

Nam sinh dũng cảm bắt cướp giữa sân trường

14:07:41 15/12/2019
Nghe tiếng hô cướp giữa sân trường, Huy lập tức đuổi theo và khống chế tên cướp đang phóng xe hòng tẩu thoát.

Mã số 3589: Xót xa cảnh cô giáo mất đi cánh tay trong lần băng rừng "gieo chữ"

13:42:49 15/12/2019
3h sáng hàng tuần, cô giáo Tiền lai khăn gói vượt gần 150km đường rừng để mang tiếng hát đến với “ốc đảo” Hà Đông (Đăk Đoa, Gia Lai).

Tranh thủ ngày nghỉ, bộ đội Hà Tĩnh về làng làm nông thôn mới

13:18:47 15/12/2019
Tranh thủ ngày nghỉ, trong hai ngày 14 - 15/12, gần 100 cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841 Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tham gia giup xã Thạch Mỹ (Lộc Hà) - đơn vị nhận đỡ đầu xây dựng nông thôn mới.

Xe buýt 'cưỡi' dải phân cách, hành khách hoảng loạn

13:16:35 15/12/2019
Xe buýt chạy trên cầu Bình Phước bất ngờ tông dải phân cách và nằm chông chênh như sắp lật. Vụ việc khiến hành khách hoảng loạn, do phía dưới là sông Sài Gòn.

Thời tiết nắng ấm, người trồng đào Nghệ An lo thất thu

13:04:41 15/12/2019
Những ngày gần đây, thời tiết nắng ấm khiến các hộ trồng đào Tết ở Nghệ An không khỏi lo lắng vì nếu nhiệt độ vẫn duy trì như vậy thì khả năng đào sẽ nở sớm.

Thủy điện Sông Tranh 2 đạt mốc 5 tỷ kWh điện

13:02:22 15/12/2019
Sau hơn 9 năm đi vào vận hành, Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 trên hệ thống Sông Vu Gia - Thu Bồn đã đạt sản lượng 5 tỷ kWh điện, đánh dấu mốc quan trọng trong xây dựng và phát triển của Công ty Thủy điện Sông Tranh.

Vụ chê thầy đánh như gãi ngứa: 'Được thầy quan tâm hơn'

13:00:21 15/12/2019
Bố mẹ cháu D đi làm ăn xa, không có nhà, cháu D ở nhà với ông bà nội. Khi tôi đến nhà ông nội cháu thì gia đình cũng thông cảm và hiểu cho hành động của thầy No (thầy Nguyễn Văn No – giáo viên Trường tiểu học An Nông) bởi em D cũng khá ...

Nhiều hình thức xử lý vi phạm bảo hành dự án giao thông cuối năm

12:56:37 15/12/2019
Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm trách nhiệm bảo hành công trình.

TP.HCM siết chặt an ninh, diễn tập chống khủng bố

12:49:52 15/12/2019
Sáng 15/12, khu vực trung tâm quận 1, TP.HCM được phong tỏa nghiêm ngặt để đảm bảo thành công cho diễn tập đối phó với các tình huống phức tạp về an ninh trật tự, chống khủng bố.

Hướng nghiệp đúng

12:48:54 15/12/2019
Việc bị ảnh hưởng bởi chuẩn mực giới đang là một trong những nguyên nhân khiến việc hướng nghiệp cho trẻ em trai và trẻ em gái bị hạn chế lựa chọn và ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của các em.

Hoài Đức (Hà Nội): Gần 30 năm mòn mỏi chờ hưởng chế độ hưu của một cựu giáo viên

12:41:17 15/12/2019
Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của bà Chu Thị Chắt (SN 1946,  trú tại đội 6, thôn Mộc Hoàn Đình, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh về việc bà đã nghỉ giảng dạy từ năm 1985, nhưng lại không được hưởng bất kì một chế độ, chí...

Hà Nội: Sương mù phủ kín khiến khí thải không thể phát tán lên cao

12:30:16 15/12/2019
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí toàn TP Hà Nội những ngày qua do các nguồn thải hàng ngày không phát tán lên cao được mà bị tích tụ lại, lơ lửng ở lớp khí quyển sát mặt đất.

Giúp đỡ một người qua đường có phải là người tốt?

12:04:22 15/12/2019
Chúng ta vẫn có sự nhầm lẫn khi cho rằng nhặt được của rơi trả người đánh mất, hay dẫn một cụ già qua đường, là người tốt. Thật ra, đó chỉ là hành động của một người bình thường.

Lan toả các giá trị yêu thương tích cực để đẩy lùi bạo lực

11:54:27 15/12/2019
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung và Mạng lưới Quản trị Quyền trẻ em vừa tổ chức Hội thảo Tổng kết chiến dịch “Lan tỏa yêu thương 2019 – Yêu th...

Hiệu quả quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở

11:38:18 15/12/2019
 Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới và thực tế tại các địa phương cho thấy việc quản lý, điều trị cho người mắc các bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại y tế tuyến cơ sở là hết sức quan trọng.

Vài trăm nghìn một tờ 2 USD in hình chuột mạ vàng

10:51:51 15/12/2019
Được cho là may mắn và mang về tài lộc, dù chưa cận Tết nhưng tờ 2 USD in hình chuột mạ vàng đã được nhiều khách đặt hàng.

Trẻ em có được nghỉ học khi không khí ô nhiễm đến mức nguy hại?

10:50:36 15/12/2019
Theo các chuyên gia, trẻ em cần được nghi học khi không khí ô nhiễm đến mức nguy hại, tương tự như khi thời tiết quá lạnh.

Dọa dẫm "Mẹ sẽ tịch thu nếu lần sau con còn nghịch điện thoại" thật vô ích, tốt hơn cha mẹ hãy áp dụng 4 phương pháp này

10:41:39 15/12/2019
Việc cha mẹ dọa dẫm để trẻ rời mắt khỏi điện thoại thực chất chẳng mấy hiệu quả. Và để các bé vào khuôn khổ, sử dụng có chừng mực, tốt hơn hết cha mẹ nên tham khảo 4 phương pháp này!

Công an kiểm tra công ty nghi chôn trộm chất thải hôi thối ở Sóc Sơn

10:11:32 15/12/2019
Công an huyện Sóc Sơn vừa kiểm tra Hợp tác xã Môi trường xanh - công ty bị nghi liên quan đến vụ đổ chất thải nguy hại tại Sóc Sơn.

Hà Nội : Người dân hốt hoảng phát hiện xác thai nhi bọc trong túi ni lông ở bãi rác

09:49:09 15/12/2019
Vụ việc xảy ra vào chiều 14/12, tại một khu đất, đoạn gần Tổng Cục 2 Bộ Quốc Phòng thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Chuẩn bị đón Giáng sinh và năm mới

09:38:18 15/12/2019
Sau lễ Tạ ơn khoảng một, hai tuần, người dân Mỹ, trong đó có người Mỹ gốc Việt lại tất bật chuẩn bị cho lễ Giáng sinh.

Kịp thời dập tắt vụ cháy rừng lớn tại xã Noong Luống, Điện Biên

09:38:04 15/12/2019
Sau khoảng 5 giờ nỗ lực dập lửa, với sự hỗ trợ của lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Điện Biên, đám cháy mới được khống chế.

Huyền thoại bên phá Tam Giang

09:33:54 15/12/2019
Ai có thương em xin lau đi giọt lệ/ Thắp cho đời em chút nắng/ Cho phá Tam Giang gió yên sóng lặng/ Thôi không còn đưa đón những kiếp người.

Rừng tan hoang vì xã 'linh động'

08:38:53 15/12/2019
Chính quyền địa phương linh động cho người dân vào rừng đốn cây lấy gỗ làm nhà với lý do dân có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, thực tế đã có hàng loạt cây gỗ lớn bị lâm tặc lợi dụng chặt hạ.

Một năm nuôi 20 tấn cá rô đồng, kéo mẻ lưới cả làng đến xem

08:08:10 15/12/2019
Con đường ngoằn nghèo từ trung tâm xã dẫn chúng tôi đến mô hình chuyển đổi nuôi cá rô đồng của ông Bùi Thọ Thính xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng (Thái Bình). Với 3ha mặt nước nuôi loài cá rô đồng, mỗi năm gia đình ông Thính bắt tới 20 tấn ...

Vùng đất dân đổi đời nhờ nuôi tôm sú to, cua bự ở Cà Mau

08:01:20 15/12/2019
Để tăng sản lượng trên cùng đơn vị diện tích, đến nay toàn huyện Phú Tân (Cà Mau) có trên 7.300 hộ dân thực hiện mô hình nuôi tôm, cua, sò, cá kết hợp, với diện tích trên 13.000ha.

Giám sát chất lượng bữa ăn bán trú ở Đà Nẵng: Vai trò của phụ huynh được đề cao

07:58:30 15/12/2019
Ngoài công khai thực đơn, nhiều trường học đã xây dựng cơ chế để phụ huynh cùng tham gia giám sát chất lượng bữa ăn bán trú, từ khâu tiếp phẩm, chế biến cho đến chia khẩu phần ăn, chất lượng nguồn nước uống…

Giá heo hơi vừa tăng, lại lo giảm thuế nhập khẩu thịt heo, gà

07:54:06 15/12/2019
Thông tin Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà đang khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi lượng thịt nhập khẩu có thể tăng đột biến, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Thực tế, theo các hiệp định thương ...

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: "Các chuẩn mực của đạo đức công vụ không cho phép Sở GD&ĐT nhận tiền của NXBGDVN"

07:54:01 15/12/2019
Sự việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chi thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn sách giáo khoa (SGK) miền Nam, trong đó có lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh khiến dư luận dậy sóng.

Nước cạn giữa mùa lũ, từ thiên tai đến “nhân tai“

07:47:45 15/12/2019
Nghị quyết 120 của Chính phủ nêu rõ: Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, đặc biệt là xây dựng đập thủy điện đã làm thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa, suy giảm nguồn lợi thủy sản, xâm nhập mặn sâu vào nội đồng,...

Phú Yên hỗ trợ các địa phương thiệt hại do nắng hạn

07:44:34 15/12/2019
Để khắc phục diện tích nông nghiệp và rừng trồng bị thiệt hại trong đợt nắng hạn năm 2019, các địa phương tỉnh Phú Yên đề xuất hỗ trợ kinh phí khắc phục hạn hán sản xuất và thiếu nước sinh hoạt hơn 156 tỷ đồng, hỗ trợ rừng trồng bị chết...

Giá xăng được điều chỉnh thế nào vào hôm nay 15/12?

07:42:16 15/12/2019
Theo dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng ở chu kỳ này giảm 1,5-1,7% so với kỳ trước. Dự báo, giá xăng dầu vào hôm nay 15/12 sẽ được điều chỉnh giảm.

Thừa Thiên - Huế: Đối thoại về chính sách BHXH

07:27:35 15/12/2019
Tại thị xã Hương Trà, BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tuyên truyền đối thoại thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tiền Giang “chạy đua” với nước mặn tràn về

07:17:41 15/12/2019
Những ngày gần đây nước mặn bất ngờ từ Cửa Tiểu tấn công vào địa bàn tỉnh Tiền Giang, người dân đang chạy đua với thời gian để ứng phó với nước mặn.

Dự báo thời tiết hôm nay: Hà Nội đêm và sáng trời rét

07:14:28 15/12/2019
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên dự báo thời tiết ngày 15/12, các tỉnh miền Bắc vẫn rét về đêm và sáng sớm. Nam bộ phổ biến không mưa, ngày nắng

Có thể bạn quan tâm

Thông điệp đẹp từ nhà sản xuất Nàng Pơ Lang Film và đạo diễn Trần Thế Nhân dành tặng cho bệnh nhân ung thư

Phim việt

01:09:18 16/12/2019
Tối ngày 14/12/2019 buổi công bố bộ phim Bình Minh Nơi Hoàng Hôn cùng với triễn lãm tranh BCNV được diễn ra tại toà nhà Dream Plex 195 với sự tham gia của rất nhiều bệnh nhân ung thư cùng với các cơ quan thông tấn báo chí và khán giả ủn...

Tự làm đẹp và trẻ hóa vùng kín tại nhà - Tại sao không?

Thời trang

23:55:22 15/12/2019
Những bí quyết giúp vùng kín ngày càng trở nên hồng hào, tươi trẻ như thuở đôi mươi mà phái đẹp có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần đến spa.

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Thế giới 2019: đây là năm để làn da ngăm toả sáng!

Phong cách sao

23:52:17 15/12/2019
Sau đêm Chung kết Miss World 2019, chủ nhân của chiếc vương miện cao quý đã chính thức được tìm ra. Đó là Toni-Ann Singh, người đẹp đến từ Jamaica.

Năm 2020 rồi, đừng biến mình trở nên lạc hậu với những kiểu làm đẹp lỗi thời

Làm đẹp

23:50:18 15/12/2019
Xăm mày, kẻ eyeliner dày, tạo khối đậm nét, gắn lông mi giả dày cộm, trang điểm với hạt nhũ lớn đính trên má, đánh son môi thâm là những phương pháp làm đẹp đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu thế làm đẹp năm 2020.

Final Fantasy VII Remake sẽ phát hành trên PC, tuy nhiên game thủ sẽ phải đợi "dài cổ"

Game offline

23:37:46 15/12/2019
Tại sự kiện The Game Awards 2019 kết thúc cách đây ít ngày, Square Enix đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan đến Final Fantasy VII Remake. Ngoài đoạn trailer mới khá hấp dẫn, điều đáng nói là Final Fantasy VII Remake được thông báo ...

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ

Thế giới

23:29:50 15/12/2019
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất với Washington về việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đang chờ câu trả lời từ Mỹ.

Gã bảo vệ đánh phụ nữ như luyện 'boxing', công an vào cuộc điều tra

Bạo lực

23:27:31 15/12/2019
Công an phường Khương Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) đang làm rõ vụ nam bảo vệ đánh người phụ nữ tại vỉa hè Trung tâm thương mại Artemis số 3 Lê Trọng Tấn.

Vợ chồng Justin Bieber tổ chức sự kiện, nhưng "hotgirl hóa tỷ phú" Kylie Jenner chiếm hết spotlight vì giọng ca bất ngờ

Sao âu - mỹ

23:24:52 15/12/2019
Một sự kiện từ thiện trưng bày nghệ thuật vừa được vợ chồng Hailey - Justin Bieber tổ chức. Cặp đôi thậm chí còn mời Kylie Jenner và vài khách mời khác đến tham dự và giao lưu với khán giả.

"Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP"

Thế giới số

23:21:54 15/12/2019
Hiện tại đã đi gần hết năm 2019 và một số hãng smartphone vẫn dậm chân tại chỗ với camera 12MP - Apple, Google. Trong khi đó, rất nhiều điện thoại đang có camera 40MP hay 48MP, thậm chí mới đây Xiaomi còn đi đến 108MP. Nhưng thực tế thì...

Xin giới thiệu đây là Choi Siwon (Super Junior), nam thần một thời khiến hàng nghìn fan Kpop mê đắm

Sao châu á

23:19:52 15/12/2019
Việc nam thần Siwon để râu giờ đang trở thành chủ đề hot nhất trong cộng đồng fan Suju.

Game đua xe và hành động kịch tính Fast & Furious: Crossroads được xác nhận

Game online

23:15:31 15/12/2019
Tại The Game Awards, ngôi sao của Fast & Furious Michelle Rodriguez đã công bố một trò chơi mới trong nhượng quyền thương mại sẽ ra mắt PC, PlayStation 4 và Xbox One.

Ngôn tình ngoài đời thật: Cặp đôi quen biết và cưới nhau nhờ Dota 2

Esport

23:12:34 15/12/2019
Hiện nay, đã có rất nhiều cặp đôi nên duyên thông qua Game online và điển hình nhất là câu chuyện của chàng game thủ người Anh, Charlie với câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của anh và người vợ hiện tại của mình, cũng là một game thủ Dot...