Đứng lên từ thảm họa
Tròn 2 năm sau thảm hoạ “kép” siêu động đất – sóng thần, hậu quả của trận thiên tai chưa từng thấy này vẫn còn đè nặng song người dân và đất nước Nhật Bản đã đứng dậy, từng bước khôi phục cuộc sống.
Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kép động đất – sóng thần ngày 11-3-2011
Video đang HOT
Thời khắc định mệnh 14 giờ 46 phút (giờ Nhật Bản) ngày 11-3-2011 mãi mãi đi vào lịch sử nước Nhật như một trong những thảm hoạ thiên tai khủng khiếp nhất. Trận siêu động đất mạnh 9,1 độ richter và tiếp đó là siêu sóng thần tràn vào bờ với những con sóng cao hơn 10 m đã tàn phá vô cùng nặng nề đất nước Nhật Bản.
Theo thống kê chính thức của Nhật Bản mới đây, thảm hoạ “kép” này đã cướp đi sinh mạng của 15.881 người, 2.668 người mất tích với tổng thiệt hại trực tiếp ước tính tới 25.000 tỷ yên (309 tỷ USD). Hơn 383.000 ngôi nhà đã bị cuốn trôi và hiện vẫn còn tới 344.000 người phải sống trong các khu nhà tạm.
Điều đáng nói là thảm họa trên còn tàn phá nhà máy điện hạt nhân Fukushima, gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trên thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl (Ukraine) năm 1986, buộc khoảng 160.000 người sống quanh nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản phải sơ tán để tránh nhiễm xạ. Hiện còn 54.000 người dân tỉnh Fukushima vẫn phải đợi ít nhất 4 năm nữa mới được về quê hương bởi môi trường bị ảnh hưởng từ sự cố phóng xạ.
Bên cạnh sự chia sẻ và trợ giúp của cộng đồng quốc tế, Chính phủ và người dân Nhật Bản đã nỗ lực vượt bậc, đầu tư lớn để khắc phục hậu quả hết sức nặng nề của thảm hoạ ngày 11-3-2011. Tính đến nay, chính phủ đã lên nâng tổng số ngân sách dành cho tái thiết vùng chịu thiệt hại của thảm hoạ từ 19.000 tỷ yên lên 25.000 tỷ yên, trong đó riêng tài khóa 2013 là 6.000 tỷ yên (khoảng 70 tỷ USD).
Dù chỉ mới 2 năm sau thảm hoạ thiên tai và sự cố hạt nhân chưa từng thấy trong lịch sử song bằng sự quan tâm đầu tư lớn cùng nỗ lực của người dân, sự sống đã và đang dần hồi sinh ở “vùng đất chết” cách đây 2 năm. Trong đó, đáng nói nhất là cuộc sống ở Nhật Bản đã trở lại quỹ đạo bình thường, ngoại trừ các khu vực nằm trong vòng bán kính 30 km tính từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn còn quá nhiều việc phải làm để giải quyết hậu quả của thảm hoạ chưa từng có này. Một trong những vấn đề lớn nhất cần tiếp tục xử lý là sóng thần đã để lại 27,6 triệu tấn rác thải dọc bờ biển 3 tỉnh Fukushima, Miyagi và Iwate, song mới chỉ 46% rác sóng thần và 18% lượng bùn đất được xử lý. Chính phủ Nhật Bản dự tính công việc dọn dẹp sẽ phải kéo dài đến hết tháng 3-2014 mới hoàn tất.
Bên cạnh đó là việc khôi phục cơ sở hạ tầng, khôi phục kinh tế ở các khu vực bị thiệt hại nặng bởi động đất, sóng thần. Trong đó đặc biệt là vấn đề xử lý chất phóng xạ sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Đây là việc làm vô cùng khó khăn, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và không kém phần nguy hiểm
Còn muôn vàn khó khăn ở phía trước nhưng đất nước và người dân Nhật Bản vẫn luôn kiên cường, vững tin vào tương lai và họ đã thể hiện những phẩm chất tuyệt vời đó trong suốt 2 năm qua. Phát biểu tại lễ tưởng niệm những người bị thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần ngày 11-3, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ đẩy nhanh nỗ lực tái thiết và cam kết sẽ mang lại cuộc sống yên ổn cho những người sống sót sau thảm hoạ trong thời gian sớm nhất có thể.
Theo ANTD
Nhật Bản: Hơn 1/5 số lò hạt nhân có nguy cơ hỏa hoạn
Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý về an toàn hạt nhân Nhật Bản (NRA), hơn 1/5 tổng số lò phản ứng hạt nhân ở nước này không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về hệ thống cứu hỏa, do đó việc tái khởi động các lò này có thể bị dời lại trong nhiều năm nữa - báo Mainchi Shimbun đưa tin.
Có 48 trong số 50 lò phản ứng hạt nhân ở Nhật đã ngừng hoạt động sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima vào năm 2011. Trong đó, 10 lò trang bị các cáp điện, thiết bị dễ bắt lửa, trong khi các thiết bị được bố trí với mật độ quá dày đặc, tạo thuận lợi cho hỏa hoạn khi xảy ra có thể lan rộng nhanh chóng.
Theo ANTD
Nhật Bản đưa lò phản ứng hạt nhân thứ 2 vào hoạt động Dự kiến lò phản ứng hạt nhân này sẽ hoạt động hết công suất sớm nhất là vào thứ 4 tuần tới. Công ty Điện lực Kansai của Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục đưa thêm một lò phản ứng hạt nhân tại Nhà máy điện Oi vào hoạt động trong tối nay (18/7). Theo thông báo của công ty này, nếu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả
Có thể bạn quan tâm

Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Bố ruột dàn cảnh để giả vờ cứu Việt?
Phim việt
06:55:31 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Bạch Lộc vĩnh viễn không quên người giúp mình đổi đời: Lưu giữ 1 tin nhắn suốt 12 năm
Hậu trường phim
06:01:27 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025