Đụng độ đẫm máu ở Ai Cập, 30 người chết
Hàng chục nghìn người ủng hộ cựu tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi hôm qua xuống đường, thách thức quân đội mới phế truất lãnh đạo, khiến ít nhất 30 người chết trên toàn quốc.
Hàng nghìn người ủng hộ cầm ảnh tổng thống mới bị phế truất Mohammed Morsi và hô vang khẩu hiệu trong cuộc biểu tình rầm rộ bên ngoài nhà thờ Rabaa al-Adawiya ở Cairo.
Một cuộc đụng độ đẫm máu xảy ra khi đám đông biểu tình cố gắng tiến đến doanh trại của lực lượng Vệ binh tổng thống, nơi ông Mohammed Morsi được cho là đang bị quản thúc. Trong ảnh, người biểu tình bỏ chạy khỏi bom khói.
Người dân khiêng một người đàn ông bị bắn. Có ít nhất 3 người biểu tình thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Video đang HOT
Một người ủng hộ đảng Huynh đệ Hồi giáo và Tổng thống mới bị lật đổ giơ hai bàn tay nhuốm máu của nạn nhân bị bắn trong cuộc đụng độ bằng súng ngoài trụ sở lực lượng vệ binh. Một số phóng viên của các hãng thông tấn cho biết họ nhìn thấy quân đội Ai Cập nã đạn vào đám đông biểu tình. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội cho biết họ chỉ bắn đạn rỗng và ném bom khói vào người biểu tình.
Bộ Y Tế Ai Cập cho hay có ít nhất 30 người chết và hơn 400 người bị thương trên toàn quốc trong các vụ biểu tình. Một người đàn ông bọc tấm vải liệm quanh mình, ghi chữ “Tấm vải liệm của tôi ở cùng tôi”, thể hiện sự sẵn sàng chết trong cuộc biểu tình ngoài Đại học Cairo.
Trực thăng quân sự bay trên đầu đám đông biểu tình. Trong bối cảnh bạo lực, quốc hội chính thức bị giải thể theo lệnh của tổng thống lâm thời do quân đội đề cử.
Đến chiều tối, những cuộc đụng độ giữa người ủng hộ và chống Morsi tiếp tục diễn ra gần quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo và ngoài tòa nhà truyền hình. Một nhân chứng cho biết họ thấy vụ nổ súng và ném gạch đá.
Một người cầm pháo sáng trong cuộc xung đột, xung quanh la liệt sỏi đá.
Tối muộn hôm qua, xe quân sự bọc thép của Lực lượng An ninh Ai Cập đến chấm dứt bạo lực, người biểu tình ủng hộ Morsi rút lui. Có ít nhất hai người chết và 70 người bị thương ở
Theo VNE
Thế giới Arab phản ứng trái chiều về đảo chính ở Ai Cập
Việc quân đội Ai Cập lật đổ tổng thống Mohammed Morsi gây ra những phản ứng trái chiều, từ vui mừng tới giận dữ, sửng sốt tại các nước Arab vốn đang bị chia rẽ.
Ông Mohammed Morsi trong cuộc tranh cử tổng thống. Ảnh: AP
Tại Syria, nơi một cuộc nổi loạn chống Tổng thống Bashar al-Assad cách đây hơn hai năm đã biến thành cuộc nội chiến, truyền thông quốc gia đón nhận thông tin với niềm vui hiện rõ. Hình ảnh truyền trực tiếp từ Quảng trường Tahrir ở Cairo, nơi những người chống Morsi đứng chật ních được ghi chú thích "Lễ hội của Ai Cập".
"Điều đang xảy ra ở Ai Cập là sự sụp đổ của cái gọi là Hồi giáo chính trị", nhật báo Al-Thawra dẫn lời ông Assad nói. "Những kẻ sử dụng tôn giáo vì quyền lợi chính trị hay vì lợi ích của một bè phái sẽ sụp đổ ở bất cứ đâu trên thế giới".
Một số nước Arab, đặc biệt là Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, vốn coi sự trỗi dậy và nắm quyền của đảng Huynh đệ Hồi giáo là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, cũng chào đón sự ra đi của ông Morsi.
Trong một động thái hiếm có, Vua Saudi Arabia Abdullah nhanh chóng phát điện tín tới Adly Mansour, người được quân đội chọn để thay thế ông Morsi làm tổng thống lâm thời. Nhà vua cũng bày tỏ sự ủng hộ chân thành đối với Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, tướng Abdel Fattah Al Sisi, người tuyên bố về vụ lật đổ Morsi.
Ngoại trưởng UAE, Abdullah bin Zayed al-Nahayan, cũng ca ngợi quân đội Ai Cập, theo một hãng thông tấn nhà nước. "Quân đội Ai Cập vĩ đại một lần nữa chứng tỏ rằng họ là rào chắn của Ai Cập, người bảo hộ và tấm chắn mạnh mẽ", ông nói.
Phần lớn người Hồi giáo ở Ai Cập theo dòng Sunni, nhưng nước này cũng có số ít những người Shiite. Cuộc xung đột ở Syria đã làm chia rẽ hai nhánh Hồi giáo. Nhiều giáo sĩ Hồi giáo Sunni trên khắp khu vực đã giận dữ và vỡ mộng sau vụ lật đổ Morsi. Đối với họ, việc một liên minh Hồi giáo lên nắm quyền cách đây một năm tại quốc gia đông dân nhất khu vực là một thành công lớn.
"Ai Cập đã dạy tôi rằng dân chủ là một sự lừa dối và một tổng thống được bầu cử là một điều tưởng tượng", Ahmed al-Husseni, một người giảng đạo dòng Sunni từ Bahrain viết trên mạng xã hội Twitter. "Không quốc hội, không bầu cử, không hộp bỏ phiếu, tất cả đều là lừa dối", ông nói thêm.
Theo Wall Street Journal, không có phản ứng chính thức từ Qatar, vốn là phe ủng hộ chính của Morsi trong khu vực.
Ông Mohamed Morsi hôm qua bị quân đội Ai Cập phế truất, sau một tuần đụng độ đẫm máu, khi hàng triệu người đổ ra đường yêu cầu chấm dứt một năm lãnh đạo hỗn loạn của ông. Ông được cho là đang bị giam tại một trụ sở của quân đội nước này.
Theo VNE
Tổng thống Ai Cập hủy bỏ sắc lệnh khẩn cấp Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã hủy bỏ sắc lệnh ông ban hành tháng trước dành cho ông những quyền hạn khẩn cấp rộng rãi, trong một động thái nhằm tháo gỡ những căng thẳng chính trị và những bạo động gây tử vong tại nước này. Xe tăng của quân đội Ai Cập được triển khai bên ngoài dinh tổng thống...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Đăng tải, chia sẻ thông tin bắt cóc và buôn người sai sự thật, 3 đối tượng bị xử phạt
Pháp luật
07:06:46 12/03/2025
Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"
Sao việt
06:42:58 12/03/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch
Trắc nghiệm
06:37:22 12/03/2025
Mỹ nhân thảm nhất sau khi Kim Soo Hyun bị tố thao túng, chèn ép bạn gái Kim Sae Ron
Sao châu á
06:32:42 12/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN
Góc tâm tình
05:43:43 12/03/2025