Đức tuyên bố sẽ rút quân khỏi Mali từ năm 2024
Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Hebestreit ngày 22/11 thông báo Berlin sẽ rút lực lượng khỏi Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) vào tháng 5/2024.
Binh sĩ Đức thuộc phái bộ MINUSMA làm nhiệm vụ tại Fafa, cách Gao, Mali 165km. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo ông Hebestreit, Chính phủ Đức sẽ đề nghị quốc hội nước này gia hạn việc tham gia MINUSMA thêm 1 năm, tới tháng 5/2024. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Olaf Scholz và các đối tác gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Quyết định cũng đã tính tới các cuộc bầu cử đã lên kế hoạch tại Mali vào tháng 2/2024.
Tuần trước, một nguồn tin Chính phủ Đức cho biết việc rút quân sẽ diễn ra vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, quyết định rút khỏi MINUSMA và thời điểm rút quân đã gây ra căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền của Đức.
Đức tham gia MINUSMA từ năm 2013, với sự hiện diện của 1.400 binh sĩ như một phần trong sứ mệnh của MINUSMA, chủ yếu đóng quân gần thành phố Gao, miền Bắc Mali. Trong những tháng gần đây, các binh sĩ Đức tại Mali đã phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng, liên tục phải hoãn các cuộc tuần tra trên không do không được chính quyền quân sự của Mali cấp phép.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 22/11, MINUSMA xác nhận 3 binh sĩ của lực lượng này đã bị thương ở miền Bắc Mali do một quả bom phát nổ trên đường cao tốc.
Thống kê cho thấy tổng cộng 181 nhân viên của MINUSMA thiệt mạng do những hành động thù địch, trong đó có 76 người là nạn nhân của các thiết bị nổ tự chế (IED).
Đức cân nhắc chuyển binh sĩ ở Mali sang nước khác
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht không loại trừ khả năng binh sĩ Đức triển khai ở Mali được chuyển sang nước khác để đảm bảo an toàn, đồng thời có thể rà soát lại toàn bộ sứ mệnh của quân đội Đức ở nước ngoài.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu với tuần báo "Bild am Sonntag" ngày 19/12, bà Lambrecht cho biết sứ mệnh của quân đội liên bang Đức tại Mali là huấn luyện cho quân đội sở tại. Tuy nhiên, cần xem xét khả năng chuyển hoạt động huấn luyện cho binh sĩ Mali sang một địa điểm khác để đảm bảo an toàn hơn cho binh sĩ Đức. Bộ trưởng Lambrecht nhấn mạnh an toàn của binh sĩ Đức là "ưu tiên hàng đầu" của bà. Bên cạnh đó, bà Lambrecht cũng bày tỏ ý định rà soát lại tất cả sứ mệnh của quân đội Đức ở nước ngoài.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Quốc hội liên bang cần tăng cường thảo luận về các sứ mệnh của quân đội ở nước ngoài và thường xuyên rà soát mục tiêu của các sứ mệnh. Bà nêu rõ việc triển khai binh sĩ thực hiện các sứ mệnh ở nước ngoài do Quốc hội quyết định, do đó Quốc hội phải chịu trách nhiệm đối với việc này.
Đức hiện có khoảng 1.500 binh sĩ ở Mali trong khuôn khổ phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSMA) và phái bộ của EU huấn luyện binh sĩ Mali.
Đức đẩy sớm thời hạn áp dụng giá trần khí đốt tiêu thụ Chính phủ Đức dự kiến áp đặt giá trần khí đốt từ tháng 1/2023, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm trung chuyển ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN. Trang tin Spiegel dẫn nguồn tin từ chính phủ Đức, người tiêu dùng sẽ được mua khí đốt với mức giá bằng mức giá...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine nhận tin vui giữa giao tranh căng thẳng

Vợ chồng cựu Tổng thống Clinton bị triệu tập lấy lời khai vụ Jeffrey Epstein

Trung Quốc tiết lộ chi tiết về cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân

Iran yêu cầu Taliban chia sẻ 'danh sách tử thần' để săn lùng điệp viên Anh

Lũ quét nhấn chìm một thị trấn Ấn Độ, hơn 50 người mất tích

Su-57 mang vũ khí siêu vượt âm: "Át chủ bài" không chiến của Nga

Nhận được giấy báo đỗ đại học, nữ sinh đang hôn mê liền tỉnh lại

Tổng thống Trump "đi dạo" trên nóc Nhà Trắng

Siêu pháo phản lực mới của Mỹ uy lực gấp đôi "hỏa thần" HIMARS

Ông Trump nói Mỹ và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận thương mại tốt đẹp

Giá dầu thế giới bật tăng sau khi chạm đáy 5 tuần

Cân nhắc chiến lược của Ấn Độ trước đề xuất về 'siêu tăng' T-14 Armata từ Nga
Có thể bạn quan tâm

Cách làm đùi gà rô ti thơm ngon đơn giản
Ẩm thực
23:25:03 06/08/2025
Nhiếp ảnh gia lên tiếng về bức ảnh khiến Thanh Hằng khóa bình luận
Tv show
23:15:32 06/08/2025
Bắt "cá" trên mạng
Pháp luật
23:09:33 06/08/2025
Diễn viên Lý Minh Đức bị xóa sổ
Hậu trường phim
23:06:34 06/08/2025
Mất ăn mất ngủ đợi ngày phim Việt này ra mắt: Lộ cảnh nào khóc cảnh đó, cỡ này phải xem chục lần mới thỏa
Phim việt
23:03:34 06/08/2025
Trạm trưởng bảo vệ rừng Suối Cạn bị đe dọa ngay tại trụ sở
Tin nổi bật
23:03:27 06/08/2025
Son Ye Jin làm gì để cứu vớt cuộc hôn nhân đang vụn vỡ?
Phim châu á
22:52:08 06/08/2025
Phút lãng mạn của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và chồng chủ tịch, Diễm Hương có tin vui
Sao việt
22:39:06 06/08/2025
Nhà sản xuất tiết lộ mối quan hệ giữa Sơn Tùng và Phương Mỹ Chi, tung luôn MV tôn vinh tinh thần Việt cực nét!
Nhạc việt
22:27:06 06/08/2025
Nam MC NONO bị truy tố về hành vi cưỡng dâm
Sao châu á
21:58:30 06/08/2025