Đức kêu gọi Nga phá hủy hệ thống tên lửa để cứu vãn Hiệp ước INF
AFP đưa tin Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 18/1 đã kêu gọi Nga phá hủy hệ thống tên lửa gây tranh cãi mà Washington tuyên bố vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu sau khi hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov , đề cập tới INF, ông Maas nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng Nga có thể cứu vãn hiệp ước này. Về cơ bản, nó ảnh hưởng tới những lợi ích an ninh của chúng tôi. Như các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chúng tôi cho rằng đó là một tên lửa vi phạm hiệp ước này và nó nên bị phá hủy theo cách có thể được kiểm chứng để quay trở lại thực thi hiệp ước này.”
Theo nhà ngoại giao Đức, Moskva đã cố gắng cứu vớt thỏa thuận và bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm giữa các nhà đàm phán Nga và Mỹ sẽ sớm nối lại.
Video đang HOT
Những căng thẳng dấy lên giữa Moskva và Washington về số phận của Hiệp ước INF được ký kết vào năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ thời đó Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachov./.
Theo VietNam
Đức bất ngờ phản đối Mỹ làm việc này ở châu Âu
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas mạnh mẽ lên tiếng chống lại việc triển khai các tên lửa tầm trung có đầu đạn hạt nhân của Mỹ ở châu Âu trong trường hợp Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).
Binh sĩ Mỹ đặt trạm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Ba Lan hồi năm 2015.
"Châu Âu không nên biến thành diễn đàn cho các cuộc thảo luận về vấn đề tích tụ vũ khí trong bất kỳ trường hợp nào. Việc triển khai các tên lửa tầm trung tối tân ở Đức sẽ vấp phải sự bất mãn lớn", Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin DPA được công bố hôm nay 26.12.
"Sự tích tụ vũ khí hạt nhân sẽ là một phản ứng hoàn toàn sai lầm. Chính sách của những năm 1980 sẽ không giúp giải quyêt các vấn đề ở hiện đại", ông Maas tuyên bố khi bình luận về những cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20.10 đe dọa nước ông sẽ rút khỏi Hiệp ước INF vì Nga vi phạm thỏa thuận này.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã cáo buộc động thái của ông Trump là nguy hiểm, trong khi Berlin và Bắc Kinh cũng chỉ trích tương tự.
Hiệp ước INF được ký kết vào ngày 8.12.1987 và có hiệu lực vào ngày 1.6.1988, cấm Nga và Mỹ phát triển và triển khai các tên lửa mặt đất tầm trung có tầm bắn từ 1.000 km đến 5.000 km.
Trong những năm gần đây, Washington đã nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc chống lại họ và tố ngược Mỹ mới là bên không tuân thủ hiệp ước.
Theo Danviet
Đức kêu gọi cứu vãn hiệp ước INF nhằm ngăn tránh cuộc chạy đua vũ trang mới Ngày 18/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong cuộc họp báo tại Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump: Phát ngôn của ông Zelensky "khiến mọi thứ trở nên tồi tệ"

Điện Kremlin: Ông Trump bị "quá tải cảm xúc"

Nga phủ nhận "nhúng tay" vào vụ đốt phá tài sản của Thủ tướng Anh

"Triển vọng ngừng bắn", dưới lớp vỏ ngôn từ

CIA, Chiến dịch Midnight Climax và cơn ác mộng bên trong nhà thổ

Iran tuyên bố 'vẫn tồn tại' nếu không đối thoại với Mỹ

Tình báo Ukraine nói Nga có thể sớm khôi phục năng lực vũ trang

Hành khách tìm cách mở cửa thoát hiểm, máy bay từ Nhật đi Mỹ phải chuyển hướng

Israel muốn kiểm soát 75% Gaza trong 2 tháng, dồn dân vào phần còn lại

'Kênh hợp tác trực tiếp' hiếm hoi giữa Nga và Ukraine trong bối cảnh xung đột leo thang

Cuộc chiến thuế quan đe dọa ngành năng lượng Mặt Trời Thái Lan

Iran bác bỏ việc tạm dừng làm giàu urani
Có thể bạn quan tâm

Cặp sao Việt bị đồng nghiệp khui mối quan hệ thật ngay trên sóng trực tiếp, đã công khai tỏ tình giữa đoàn phim
Hậu trường phim
23:26:41 26/05/2025
Siêu phẩm chữa lành có rating tăng 138% ngay tập 2, cặp chính diễn đỉnh cỡ này thì nhà đài được cứu rồi!
Phim châu á
23:24:18 26/05/2025
Vụ ô tô bốc cháy khiến 4 nhà bị thiêu rụi: Công an truy tìm người phóng hoả
Pháp luật
23:12:14 26/05/2025
Ngọn lửa bất ngờ bùng dữ dội từ ô tô, thiêu rụi 4 nhà ở kết hợp kinh doanh
Tin nổi bật
22:53:48 26/05/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối ngon miệng hấp dẫn với các món dân dã
Ẩm thực
22:51:02 26/05/2025
Nữ tiếp viên hàng không từ chối giám đốc 4 con trên show hẹn hò
Tv show
22:45:27 26/05/2025
Brooklyn Beckham tuyên bố chọn vợ giữa lúc căng thẳng với bố mẹ
Sao âu mỹ
22:40:21 26/05/2025
tlinh khoe body nóng mắt, diện mạo khiến SOOBIN "không thốt nên lời"
Nhạc việt
22:34:37 26/05/2025
Ca sĩ Anh Thơ 'rất ngầu' ngồi cà phê, diễn viên Hương Giang thông báo kết hôn
Sao việt
22:28:23 26/05/2025
"Ngọc nữ" thất nghiệp đến 3 năm, phải đền 181 tỷ đồng sau ồn ào ngoại tình chấn động?
Sao châu á
22:16:41 26/05/2025