Đức đề nghị công bố bê bối doping
Các cầu thủ của ĐT Tây Đức tham dự trận chung kết World Cup năm 1966 với ĐT Anh, có thể đã được tiêm những chất đặc biệt để cải thiện khả năng thi đấu.
1. Tờ báo Sueddeutsche Zeitung vừa công bố bản tài liệu dày 800 trang mang tên “Doping ở Đức từ năm 1950 đến nay” nêu chi tiết về quá trình “gian lận” trong thể thao của chính phủ Tây Đức một thời. Thực tế, tài liệu được hoàn thành vào tháng Tư vừa qua, nhưng vẫn chưa được công bố vì lo ngại dính dáng tới vấn đề pháp lý liên quan tới VĐV, bác sĩ và cả chính trị gia.
Tài liệu này được tập hợp bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Humboldt Berlin, thay mặt cho Liên đoàn thể thao Olympic Đức, do Giselher Spitzer đứng đầu. Nó có đầy đủ bằng chứng khẳng định chính phủ Tây Đức đã cấp kinh phí cho các thí nghiệm với chất tăng cường thể lực như steroid, testosterone, estrogen hoặc EPO. Nó cũng cho biết một số lượng không xác định các cầu thủ trong đội hình vô địch World Cup năm 1954 được tiêm “vitamin C” nhưng thực chất là pervitin methamphetamine giúp tăng cường tốc độ.
Ban đầu, chất này được binh lính Đức sử dụng trong Thế chiến thứ II và tiếp tục được triển khai trong bóng đá từ cuối những năm 1940 và trở nên quen thuộc trong làng thể thao Tây Đức.
Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra được “dấu vết” của các chất kích thích ephedrine bị cấm trong mẫu thử của 3 cầu thủ giấu tên trong đội hình Tây Đức tham dự World Cup 1966, giải đấu mà họ để thua tuyển Anh trong trận chung kết.
Theo báo cáo này, doping đã được sử dụng có hệ thống từ tháng 10/1970 khi thành lập Viện Khoa học thể thao (BISp) trực thuộc Bộ Nội vụ Đức.
2. Sau khi báo cáo trên được công bố, các chính trị gia thuộc nhiều đảng phái chính trị Đức đã kêu gọi điều tra làm rõ.
“Tôi không hiểu tại sao một chương trình doping như vậy lại bị che giấu. Tôi muốn biết có những gì trong đó” – Thomas Oppermann, một thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ xã hội Đức kêu gọi Bộ trưởng Bộ nội vụ hiện tại Hans-Peter Friedrich nên công bố rộng rãi bản tài liệu.
Ông Wolfgang Bosbach thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkelkhẳng định điều này là không thể chấp nhận được. Ông Joachim Guenther, đảng Dân chủ Tự do trong liên minh cầm quyền, kêu gọi Ủy ban thể thao của Hạ viện tiến hành cuộc họp đặc biệt để điều tra.
Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến không đồng tình với những chi tiết được nêu trong tài liệu. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans Dietrich Gencher khẳng định việc sử dụng doping có hệ thống là điều khó có thể tồn tại ở Đức. Trên tờ Bild, cựu danh thủ Willi Schulz nổi giận, khẳng định những điều trong bản báo cáo là vô lý.
Ông Walther Troeger, cựu Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia trong thời gian 1961-1992, cũng lên tiếng phản đối báo cáo trên, cho rằng nó sai sự thật.
Theo VNE







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu

Nunez đá hỏng luân lưu, Liverpool bị PSG loại khỏi Champions League

Thomas Tuchel sẽ triệu tập Marcus Rashford?

HLV Martinez giải thích lý do tuổi 40, Ronaldo vẫn lên ĐT Bồ Đào Nha

Neymar gặp dớp khó phá

Raphinha và Lewandowski thách thức kỷ lục lịch sử của Messi

Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico

Điều chỉnh thiên tài của Amorim giúp Mazraoui tỏa sáng

Tiến Linh thoát vận đen, Công Phượng hết cơ hội lên tuyển Việt Nam

Cựu tuyển thủ Hàn Quốc từng 'bắt chết' Messi đầu quân 1 năm cho ĐT Việt Nam

Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland

Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Có thể bạn quan tâm

Huỳnh Hiểu Minh vã mồ hôi bỏ chạy ở sân bay vì bị hỏi chuyện Diệp Kha sinh con
Sao châu á
17:05:51 12/03/2025
EU sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn thuế quan Mỹ
Thế giới
17:03:46 12/03/2025
Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025
Những xu hướng đời sống định nghĩa lại không gian sống hiện đại
Sáng tạo
16:48:00 12/03/2025
7 nhóm người không nên ăn nhiều đu đủ
Sức khỏe
16:31:54 12/03/2025
Phim cổ trang 18+ đang gây bão toàn cầu: Nữ chính đẹp quá mức chịu đựng, gây sốc với loạt cảnh nóng cực bạo
Phim âu mỹ
16:14:09 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
Sao việt
16:10:34 12/03/2025
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc
Nhạc quốc tế
15:46:00 12/03/2025
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness
Nhạc việt
15:43:01 12/03/2025
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"
Hậu trường phim
15:38:35 12/03/2025