Đua trồng rau trên sân thượng, vỉa hè

Theo dõi VGT trên

Trồng rau để cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tự bảo vệ bản thân đang là trào lưu mà nhiều người dân sống ở thành phố sử dụng trong bối cảnh bão giá và mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đối phó với “thời của muôn thứ đua nhau tăng” Nguyễn Văn Sinh, sinh viên năm thứ hai (đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn – Đại học quốc gia Hà Nội) đã đưa ra quyết định đầu tư giàn mướp leo trên tầng thượng nhà trọ.

Sinh chia sẻ, từ năm tháng trước mình đã đầu tư 200.000 đồng mua luồng về dựng giàn mướp trên sân thượng nhà trọ, 50.000 đồng tiền giống. Từ ba tháng nay anh ít phải đi chợ. “Từ khi giàn mướp kết trái đợt đầu, một tháng mình chỉ đi chợ mua rau vài ba lần, mỗi hôm đi chợ chỉ mất 20.000 đồng tiền thịt, bữa nào không ăn thịt thì ăn cá. Ngoài mướp mình cũng trồng thêm một số loại rau như mồng tơi, hành, rau dền”, anh nói.

Tính sơ qua mỗi tháng Sinh và hai bạn cùng phòng tiết kiệm được khoảng 360.000 đồng, (một bữa ăn hết 1 bó rau 6.000 đồng nhân lên với 60 bữa ăn). Được biết làm mô hình này chỉ tốn kém vào tháng đầu vì phải bỏ ra mua luồng và giống.

Trồng rau trên nóc nhà, Sinh được một công đôi việc, vừa có rau ăn vừa tiết kiệm được tiền lại vừa có thể chống nóng cho nhà. Sinh cho biết Sinh từng phát điên vì ở tầng trên cùng vào mùa hè trời hấp nóng kinh khủng nên chàng sinh viên nghĩ ra cách này.

Đua trồng rau trên sân thượng, vỉa hè - Hình 1

Người dân trồng rau để tự bảo vệ mình trước vấn nạn an toàn thực phẩm và cải thiện bữa ăn.

Video đang HOT

Cùng chung ý tưởng này, Nguyễn Văn Lâm, sinh viên năm thứ nhất (đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN) chống bão giá bằng cách đầu tư cho mình một vườn rau nhân tạo trên tầng thượng và trước của phòng trọ tại địa chỉ ngách 89/159, phố Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội.

Với ý nghĩ táo bạo hơn sinh viên năm thứ ba, đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – Nguyễn Thị Hồng, Lĩnh Nam, (Hoàng Mai, Hà Nội) nhớ lại thời khắc đầu tiên thấy mình có duyên với những xốp rau Từ hai năm nay Hồng kiếm lời từ công việc bán rau, củ, quả ở gần chợ Mai Động.

Ban đầu Hồng nhặt được cái hộp xốp nhỏ với vài hạt bầu của nhà hàng xóm. Hồng thấy tiếc nên bỏ hạt bầu vào thùng xốp cùng một ít đất cho nó tự lên.

Thế rồi không biết từ lúc nào, cô sinh viên đã yêu công việc chăm sóc cây. Sau tháng đầu Hồng bắt đầu có sản phẩm đầu tiên của mình, đến tháng thứ hai Hồng ăn không hết nên mang ra chợ bán. Ban đầu Hồng khá e ngại nhưng dần dần cô cũng quen với việc đóng hai vai: sinh viên và “thương lái”.

Sau một thời gian ngắn, cô đến chợ đầu mối phía Nam để lấy hàng về bán. Cô bán cả rau tự trồng và rau cất buôn. Cô thường bán hàng vào sáng thứ 3, 5 và hai ngày thứ 7, chủ nhật. Cô cho biết do không bán được thường xuyên như người khác nên phải cố định ngày cụ thể để khách biết còn quay lại với mình.

Cô nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cánh sinh viên. Nguyễn Văn Quân – sinh viên đại học Phương Đông cho biết: “Vì là sinh viên nên mình hay mua rau cho cô ấy. Sinh viên với nhau nên cũng hiểu hoàn cảnh của nhau mà bán rẻ. Rau lại đảm bảo vệ sinh nữa”.

Không chỉ sinh viên tận dụng các khoảng đất trống trồng rau đem bán, người đi làm cũng không bỏ lỡ cơ hội này. Chị Hoàng Thị Thu đã tận dụng bờ mương gần khu Định Công Hạ. Ở đó có khu mương nhỏ bỏ hoang nên chị dọn dẹp một phần và trồng rau muống, hành, rau cải, mùng tơi đem bán. Hiện tại ngoài thu nhập từ công việc chính, chị Thu còn có thêm hơn một triệu đồng mỗi tháng từ việc bán rau tự trồng

Chị Nguyễn Thị Hoa, Phố Lĩnh Nam (Vĩnh Hưng, Hà Nội) chia sẻ: “Mình là dân văn phòng nhưng cũng phải cố bỏ chút thời gian chăm sóc cho mấy luống rau trên tầng thượng. Thời gian đầu chỉ làm ít luống rau muống, rau ngót, hành cũng đủ cho hai ngày trong tuần không phải mua rau”.

Hiện tại số luống rau trên tầng thương nhà chị Hoa đã tăng lên 10 luống rau muống, 4 luống hành, hơn 7 luống rau ngót và một vài luống mồng tơi, rau cải các loại. Cứ mỗi đợt mưa là chị lại đem bán cho đồng nghiệp thân trong phòng tại công ty. Hiện tại, ngoài việc không phải mua rau cho năm đến năm sáu bữa một tuần (tiết kiệm cho chị 120.000 đồng một tuần), chị còn bỏ thêm vào ngân sách gần 600.000 đồng/tháng từ việc cung cấp rau cho chị em tại công ty.

Không dừng lại trong việc trồng rau trên các tầng thượng nhà mình chị Hoa còn trồng trước vỉa hè. Chị tận dụng những khuôn viên trồng cây xanh của chính quyền nhưng hiện chưa sử dụng trồng cây xanh nên chị đã trồng mỗi ô vuông một luống rau.

Đi dọc hai bên đường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) không khó để thấy những luống được trồng trên các ô vuông, khu đất trống trên vỉa hè. Những luống rau này ít nhiều có thể giúp người dân bớt được được phần nào chi phí trong bữa ăn gia đình.

Đa số chị em cho biết các loại rau ở đây đều trồng để phục vụ trong gia đình nên việc phun các loại thuốc như thuốc tăng trưởng thì có nhưng rất ít, vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình mình.

Theo VNE

Điện giật trên tầng thượng, một người chết

Hai người thợ đang kéo ống thép lên sân thượng, bỗng ống kim loại vướng phải đường điện cao áp làm một người tử vong tại chỗ.

9h30 sáng nay, hai người trèo lên tầng thượng phòng khám Răng hàm mặt trên đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hà Tĩnh), dùng dây thừng kéo ống thép lên để hàn xì. Nhưng do bất cẩn nên ống thép chạm phải dây điện chạy phía trước nhà.

Điện giật trên tầng thượng, một người chết - Hình 1

Nạn nhân bị điện giật tử vong đang được đưa xuống. Ảnh: Hiếu Trung.

Anh Vũ Đình Trung (26 tuổi, ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tử vong tại chỗ. Còn anh Hoàng Văn Phúc (26 tuổi, ở Can lộc, Hà Tĩnh) bị bỏng và được đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân Phúc bị bỏng 4%, đang được theo dõi tim, mạch và các vấn đề khác.

Công an Hà Tĩnh đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áoTP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áo
16:05:47 20/02/2025
TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vảiTP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vải
07:52:37 20/02/2025
Cô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổCô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổ
13:35:38 20/02/2025
Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?
07:43:10 20/02/2025
Phát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhàPhát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhà
07:39:22 20/02/2025
Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầuNam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu
00:22:24 22/02/2025
Thông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCMThông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCM
23:32:42 21/02/2025
Vụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thứcVụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thức
22:45:50 21/02/2025

Tin đang nóng

Nhan sắc gây sốc của Triệu VyNhan sắc gây sốc của Triệu Vy
21:00:18 21/02/2025
Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?
23:14:34 21/02/2025
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbizSốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz
23:25:07 21/02/2025
Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."
23:08:34 21/02/2025
Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà NộiXét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội
00:32:07 22/02/2025
Cặp đôi Hoa ngữ là "thần" của ngôn tình hiện đại: Nhà gái đẹp nhất Cbiz, bị đồn phim giả tình thật còn có conCặp đôi Hoa ngữ là "thần" của ngôn tình hiện đại: Nhà gái đẹp nhất Cbiz, bị đồn phim giả tình thật còn có con
23:20:05 21/02/2025
NSƯT Thành Lộc phấn chấn giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' từ NSND Xuân BắcNSƯT Thành Lộc phấn chấn giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' từ NSND Xuân Bắc
23:01:45 21/02/2025
Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"
21:23:09 21/02/2025

Tin mới nhất

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.
Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

23:47:04 21/02/2025
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng giả mạo shipper gọi điện đọc đúng tên sản phẩm, giá tiền, địa chỉ, số điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng.
Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

23:21:22 21/02/2025
Hôm nay (21/2), Công an TP Thủ Đức, TPHCM vào cuộc xác minh về đoạn clip ghi lại sự việc 2 tài xế ô tô dừng xe giữa đường, cầm kiếm dọa chém nhau đang được chia sẻ trên mạng xã hội.
Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

22:36:29 21/02/2025
Ngày 21/2, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân vừa kịp thời giải cứu một cụ ông bị mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

22:34:11 21/02/2025
Sau khi điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, tuyến đường Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

22:30:11 21/02/2025
Cơ quan chức năng tại huyện Đắk Song (Đắk Nông) phát hiện vụ việc em gái do không đủ tuổi nên mượn thông tin cá nhân của chị mình để đăng ký kết hôn, xảy ra cách đây 11 năm.
Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

22:27:42 21/02/2025
Tai nạn liên hoàn 5 xe trên cầu Phú Mỹ (TPHCM) khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, giao thông ùn ứ 2 giờ. Đặc biệt, ô tô 5 chỗ bị kẹt chặt giữa hai xe container có tài xế cùng vợ đang bầu, cả 2 may mắn thoát nạn.
Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

21:11:43 21/02/2025
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/2, đơn vị này đã nhận được công văn từ Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc hỗ trợ bảo hộ công dân T.V.V. (SN 1999), quê quán tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.
Vụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờ

Vụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờ

20:30:38 21/02/2025
Đại diện doanh nghiệp cho biết, trong điều kiện hiện tại, không thể thanh toán hết tiền thôi việc cho 114 lao động thuộc diện dôi dư và đề xuất phương án nhận những người này trở lại làm việc.
Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

19:58:26 21/02/2025
Tàu cá của ngư dân trên đường trở về đất liền, khi cách bờ biển thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) hơn 700m, gặp sóng lớn đánh chìm.
Xe tải lật đè xe máy của 2 người đàn ông đi làm trong đêm

Xe tải lật đè xe máy của 2 người đàn ông đi làm trong đêm

18:19:21 20/02/2025
Khi xe tải tông dải phân cách lật ngang, chiếc xe máy vừa di chuyển đến thì bị xe tải đè trúng phần đầu xe máy. Hai người đàn ông hoảng loạn cố nhảy ra xa xe máy. ông đang chở nhau đi làm.
Điều tra vụ cháy hơn 300 cây cà phê ở Kon Tum

Điều tra vụ cháy hơn 300 cây cà phê ở Kon Tum

15:03:31 20/02/2025
Theo bà Hoa, chiều 18.2, gia đình bà đang tưới cà phê thì phát hiện một đám cháy lớn nên đã kéo ống nước dập lửa. Thời điểm này có gió to, thời tiết hanh khô nên ngọn lửa bùng lên dữ dội rồi lan nhanh trong vườn cà phê.

Có thể bạn quan tâm

Cứ cuối tuần lại đi chơi pickleball, phó mặc chuyện chăm con nhỏ cho vợ

Cứ cuối tuần lại đi chơi pickleball, phó mặc chuyện chăm con nhỏ cho vợ

Góc tâm tình

06:49:20 22/02/2025
Đi làm cả tuần, nhưng cuối tuần chồng tôi cũng đi chơi tối ngày với bạn bè, gần đây lại tham gia CLB pickleball của cơ quan.
Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!

Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!

Sao châu á

06:33:46 22/02/2025
Hoàng Cảnh Du lộ ảnh hẹn hò ở Phú Quốc, nhưng Trương Nghê Thượng lên tiếng phủ nhận. Đến chiều ngày 21/2, vợ cũ Hoàng Cảnh Du lớn tiếng mắng mỏ, tag hẳn Trương Nghê Thượng
Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Ẩm thực

06:29:06 22/02/2025
Thành phẩm món ăn cũng vô cùng hấp dẫn ngay khi được đặt lên bàn. Chúng ngọt mềm và xốp với hương thơm từ củ mài, thịt cùng với đậu nành Nhật bên dưới thấm đẫm nước súp.
Hoa anh đào nở rộ tại Hong Kong (Trung Quốc)

Hoa anh đào nở rộ tại Hong Kong (Trung Quốc)

Thế giới

06:28:25 22/02/2025
Năm nay, địa điểm này đã được trang bị ghế dài, bàn cà phê và con đường ngắm cảnh được trang trí bằng các họa tiết hoa anh đào và một bãi cỏ để du khách nghỉ ngơi và dã ngoại.
Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?

Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?

Hậu trường phim

06:25:29 22/02/2025
Trở lại màn ảnh rộng sau 10 năm, Song Hye Kyo đang không được như ý khi bộ phim Nữ tu bóng tối chưa bùng nổ doanh thu, đồng thời phải nhận nhiều ý kiến trái chiều.
Thương hiệu kinh dị đình đám 'Final Destination' sẽ trở lại vào mùa hè 2025

Thương hiệu kinh dị đình đám 'Final Destination' sẽ trở lại vào mùa hè 2025

Phim âu mỹ

06:20:56 22/02/2025
Một trong những thương hiệu kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại - Final Destination sẽ chính thức trở lại vào mùa hè năm nay, hứa hẹn tạo nên cơn sốt cho phòng vé toàn cầu.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...
Tội ác của kẻ tạt axit 4 cấp trên vì bị nhắc nhở

Tội ác của kẻ tạt axit 4 cấp trên vì bị nhắc nhở

Pháp luật

23:42:13 21/02/2025
Trong quá trình làm việc, Nguyễn Kim Vinh bị cấp trên nhắc nhở, la mắng. Từ đây, anh ta mang lòng thù hận, mua axit tạt vào 4 người gây thương tật nặng cho bị hại.