Đưa giá lợn xuống 60.000 đồng/kg vào quý III/2020
Sáng 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp với đại diện các bộ, ngành và 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn bàn giải pháp đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trước mắt là đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng/kg và lộ trình đến cuối quý II và quý III/2020 sẽ xuống mức 65.000 – 60.000 đồng/kg.
Nhập khẩu thịt tăng hơn 300%, tái đàn thuận lợi
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh tái đàn lợn an toàn, từng bước chủ động nguồn cung, góp phần bình ổn giá thịt lợn…
99% xã hết dịch tả lợn châu Phi, nhiều trang trại đang thúc đẩy tái đàn lợn. Ảnh: K. Lực
Kết quả, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn (như Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed…) đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ và hiện đã hạ giá bán lợn thịt xuống với giá từ 73.000 – 76.000 đồng/kg lợn hơi.
Cùng với đó, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, từ cuối năm 2019 Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tăng cường nhập khẩu thịt lợn.
Tính đến ngày 27/3/2020, số lượng thịt lợn nhập khẩu đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tỷ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Braxin 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, Liên bang Nga 2,62%…
Trong khi đó, đến nay đã có 99% số xã dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày. Cả nước có 41 tỉnh, thành phố không tái phát dịch. Hiện chỉ còn 106 xã (chiếm khoảng 1% tổng số xã của cả nước) của 22 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày.
Tính đến ngày 26/3, không phát sinh ổ dịch mới, có 2.114 con tại các ổ dịch cũ buộc tiêu hủy. Dự báo trong tháng 3/2020 tiêu hủy gần 3.000 con lợn. Đây là điều kiện thuận lợi để công bố hết dịch, để tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.
Về tình hình tái đàn lợn, tăng đàn lợn, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành chăn nuôi và thú y của các địa phương, đến ngày 10/3/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con vào tháng 12/2018).
Video đang HOT
Trong đó, đàn lợn nái còn 2,72 triệu con, bao gồm 109.000 con cụ kỵ, ông bà, cơ bản đáp ứng nhu cầu giống để tái đàn lợn. Có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 3,64 triệu con.
Đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, từ tháng 1/2020, các địa phương đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn. Đầu tháng 3/2020 tổng đàn lợn đạt gần 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019). Tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%. Dự kiến, tổng sản lượng thịt lợn năm nay phấn đấu đạt 3,9 triệu tấn
“Đến cuối quý II, đầu quý III, nguồn cung từ chăn nuôi đã đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt lợn, đến cuối quý III và quý IV sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như mức cao nhất tháng 12/2018 trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát” – Bộ NN&PTNT khẳng định.
Để tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, đồng thời nhằm giảm áp lực của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ngày 30/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn giải pháp đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trước mắt là đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng; và lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 – 60.000 đồng/kg.
Để thực hiện mục tiêu này, cùng với sự nỗ lực của Bộ NN&PTNT,các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, cần sự chung tay vào cuộc của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt lợn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn; trong đó chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ. Đặc biệt, Bộ Công Thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian.
Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, tăng đàn, mở rộng quy mô đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và cung cầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan.
Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương, đặc biệt các địa phương phía Bắc tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra khỏi Việt Nam./.
Giá heo hơi hôm nay 30/3: Đưa giá heo hơi về mức 70.000đ/kg từ 1/4
Dù Chính phủ, Bộ NNPTNT đã đề nghị các doanh nghiệp lớn giảm giá heo hơi nhưng thực tế những ngày qua, giá heo hơi vẫn ở mức khá cao, 75.000 - 82.000 đồng/kg.
Cụ thể, giá heo hơi hôm nay 30/3 ở miền Bắc nhiều nơi vẫn đạt 84.000 đồng/kg. Để bình ổn thị trường, Bộ NNPTNT đề nghị từ ngày 1/4/2020 đồng loạt giảm giá heo hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 30/3 ở miền Bắc: Giảm nhẹ
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra nơi công cộng khiến lượng heo cung ứng về các chợ đầu mối giảm nhẹ, giá heo hơi cũng có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức trên 80.000 đồng/kg.
Theo đó, giá heo hơi ở Hà Nam vẫn đạt 82.000 đồng/kg đối với heo đẹp; trong khi tại Nam Định, heo hơi vẫn được giá 83.000 đồng/kg.
Ở nhiều địa phương như Yên Bái, Phú Thọ, Thái Bình... giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg; giá heo hơi tại Hà Nội cũng ổn định trong khoảng 80.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, giá heo hơi ở Quảng Ninh đạt 84.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 30/3 ở miền Nam dao động trong khoảng 78.000 - 81.000 đồng/kg; cụ thể ở Bảo Lộc (Lâm Đồng), nhiều chủ trang trại cân heo với giá 81.000 đồng/kg. Đáng chú ý, heo đưa ra thị trường có cả những biểu cân nhỏ.
Tại các địa phương khác trong miền Đông Nam bộ như TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, giá heo hơi đều đạt 80.000 đồng/kg.
Trong khi đó, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá heo hơi thấp hơn một chút, cụ thể, giá heo hơi ở Sóc Trăng, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang đạt 77.000 đồng/kg.
Các tỉnh Long An, Kiên Giang, Trà Vinh, giá heo hơi cao hơn một chút, đạt 78.000 đồng/kg; cá biệt, giá heo hơi tại Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang đạt 80.000 - 82.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 30/3 ở miền Bắc cao nhất vẫn đạt 84.000 đồng/kg. Ảnh: I.T
Trong khi đó, giá heo hơi hôm nay 30/3 ở miền Trung lại quay đầu giảm giá. Cụ thể, mức giá heo hơi 80.000 đồng/kg được ghi nhận ở nhiều địa phương như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận.
Giá heo hơi tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi đạt 81.000 - 82.000 đồng/kg.
Tại Tây Nguyên, giá heo hơi tại Lâm Đồng đạt 82.000 đồng/kg, trong khi mức giá này ở Đăk Lăk là 75.000 đồng/kg.
Giảm giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg từ 1/4
Đó là một trong những yêu cầu Bộ NNPTNT đưa ra với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhằm bình ổn chỉ số giá tiêu dùng.
Sở dĩ có yêu cầu mạnh mẽ này là vì theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn ở mức cao, đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dẫn đến nguy cơ khó có thể kiểm soát chung CPI dưới 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội giao.
Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ NNPTNT đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, phòng, chống dịch bệnh và giảm giá bán lợn thịt.
Kết quả, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn (Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed,...) đã phối hợp, đồng hành với Chính phủ và bán lợn thịt với giá từ 73.000 - 76.000 đồng/kg lợn hơi. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt.
Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT và người dân đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4/2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay; tiến tới giá thấp hơn ở mức phù hợp khi sản lượng lợn đạt mức cao như trước khi xảy ra dịch vào những quý cuối năm 2020.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tăng cường việc nhân giống cung cấp đủ cho người chăn nuôi; đồng thời đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn; sớm giảm giá thịt lợn.
Bộ NNPTNT cũng kiến nghị Chính phủ đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng có chính sách ưu tiên tín dụng, ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh dịch tả lợn châu Phi được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn, tăng đàn và mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; có chính cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn vay vốn kinh doanh với lãi suất ưu đãi.
Thịt lợn nhập về ồ ạt cả nghìn tấn, vẫn thiếu Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt khoảng hơn 25.300 tấn, tăng 205% so với cùng kì năm ngoái, tuy nhiên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, lượng thịt nhập này vẫn còn ít, chưa đủ cung ứng cho thị trường, cộng với việc tái đàn lợn đang gặp nhiều khó khăn nên giá...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh sát Việt Nam tìm thấy thi thể bé trai 10 tuổi trong vụ động đất ở Myanmar

Cháy ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 1 người tử vong

Xe buýt chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A ở Đồng Nai

Chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tới Bộ Công an

Cháy ở chung cư HH1A Linh Đàm lúc nửa đêm, hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy

Người đàn ông tử vong tại hồ bơi ở TPHCM

Phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với trữ lượng gần 30 tấn

Phát hiện thi thể nam giới dưới mương nước ở Hải Dương

Bãi rác ở Lâm Đồng vẫn cháy âm ỉ, phát tán khói độc ra môi trường

Tài xế ô tô cầm gậy đánh người đàn ông đang chở con đi học ở Bình Dương

Nam sinh lớp 9 đi xe máy chở em trai lao thẳng vào đầu ô tô tải

Người đàn ông tử vong bất thường trong nhà nghỉ ở Bình Dương
Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Địa đạo là tình yêu với mảnh đất Củ Chi và đất nước
Hậu trường phim
09:44:16 01/04/2025
Nhiều hạt ở bang California (Mỹ) phải sơ tán do cháy rừng
Thế giới
09:43:19 01/04/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 20: Nguyên bối rối khi An vẫn nhớ thói quen của mình
Phim việt
09:40:30 01/04/2025
Sao nữ phong lưu nhất Hong Kong với 7 mối tình trong 1 năm
Sao châu á
09:36:35 01/04/2025
Vụ án ở Trạm CSGT Suối Tre hé lộ nhiều bí mật
Pháp luật
09:29:24 01/04/2025
Rủ nhau check in hoa gạo Hà Giang: "Những đốm lửa đỏ rực gọi hè bắt đầu vươn mình trên cao nguyên đá"
Du lịch
09:21:07 01/04/2025
BIGBANG chiếm spotlight tại concert G-Dragon, loạt chi tiết "dọn đường" cho 1 thành viên trở lại đội hình
Nhạc quốc tế
09:16:55 01/04/2025
5.000 khán giả Nhật Bản phấn khích vì các 'Anh trai vượt ngàn chông gai'
Nhạc việt
08:24:09 01/04/2025
Sao Việt 1/4: Sơn Tùng M-TP lại 'gây bão', Huy Khánh gặp sự cố sức khoẻ
Sao việt
08:18:25 01/04/2025
Những lưu ý giúp dùng thuốc điều trị ung thư vú hiệu quả
Sức khỏe
08:04:23 01/04/2025