“Du học nghề tại chỗ”: Học kinh nghiệm thế giới để đi nhanh nhất

“Những ví dụ thực tiễn đó đã chứng tỏ tác động rất nhanh, hiệu quả. Bởi các nước phát triển giáo dục nghề nghiệp trên thế giới và trong khu vực đã cho chúng ta những bài học kinh nghiệm, con đường để đi nhanh nhất.”

Thưa quý vị và các bạn, có thể nói Việt Nam đang ở vào một giai đoạn quan trọng của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Mặt khác, chúng ta lại đang đứng trước sự vận động, phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ và tri thức nhân loại, đặc biệt là trước yêu cầu của toàn cầu hóa, quốc tế hoá.

Những xu thế này vừa là thời cơ, vừa là thách thức. Trong đó tăng năng suất lao động trong giai đoạn tới đây phải dựa chủ yếu vào nhân tố đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ. Nhưng muốn đổi mới, sáng tạo thì phải quan tâm phát triển nguồn nhân lực nói chung, nhất là phát triển kỹ năng nghề nghiệp của người lao động.

Thực tế này đòi hỏi giáo dục nghề nghiệp Việt Nam cần những đổi mới mạnh mẽ, để không chỉ đảm đương được nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sản xuất, kinh doanh mà còn đáp ứng yêu cầu hội nhập, cạnh tranh.

“Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng hiện đại hoá, tiếp cận nền giáo dục nghề nghiệp tiên tiến trong khu vực và trên thế giới” đã trở thành yêu cầu bắt buộc. Do vậy, liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo từ các quốc gia tiên tiến về giáo dục nghề nghiệp là bước đi tất yếu để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam có thể vững vàng tồn tại cũng như hội nhập thành công.

Đây cũng là lý do Báo VietNamNet phối hợp với Tổng cục dạy nghề, Bộ LĐ-TBXH tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Cơ hội du học tại chỗ từ giáo dục nghề nghiệp” với sự tham gia của các khách mời:

- Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

- PGS.TS. Bùi Thế Dũng, Chuyên gia tư vấn về Giáo dục nghề nghiệp

- Ông Nguyễn Khánh Cường, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2

Cú hích lớn

Nhà báo Phạm Huyền: Đầu tiên xin được hỏi ông Giang, thưa ông, Luật Giáo dục nghề nghiệp của chúng ta có quy định một số hình thức hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp. Vậy xét từ thực tiễn Việt Nam, mô hình đào tạo chất lượng cao hay người dân thường gọi là “Du học nghề tại chỗ” có vai trò và tác động ra sao so với các hình thức hợp tác quốc tế khác?

Ông Đỗ Văn Giang: Trước kia hình thức hợp tác đào tạo trong lĩnh vực dạy nghề chỉ là giáo viên được cử đi lao động học tập, thực tập sinh ở nước ngoài, chứ học sinh thì chỉ được đi sau khi đã tốt nghiệp và có cơ hội.

Luật giáo dục nghề nghiệp ra đời đã mở ra hướng mới với quy định tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế đối với việc thực hiện các chương trình đào tạo cho các cấp trình độ của giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên giai đoạn đầu, điều này vẫn bị ràng buộc bởi các những quy định khác, nên thực hiện việc liên kết giữa trường A của Việt Nam với trường B của nước ngoài rất khó khăn.

Sau khi các quan điểm được khẳng định trong Luật, Bộ LĐ-TBXH đã trình Thủ tướng ký một nghị định, bắt đầu từ Nghị định 143 sau được sửa thành Nghị định 140, sau đó là Nghị định số 15, trong đó có quy định rất rõ ràng về hình thức đào tạo liên kết với nước ngoài gồm: Liên kết thực hiện chương trình đào tạo toàn phần tại Việt Nam và Liên kết thực hiện chương trình đào tạo một phần tại Việt Nam và một phần tại nước ngoài.

Trong đó liên kết đào tạo toàn phần Việt Nam quy định rõ 4 hình thức: 1) Theo chương trình do hai bên xây dựng và cấp bằng, chứng chỉ của Việt Nam; 2) Theo chương trình chuyển giao từ nước ngoài được tổ chức giáo dục, đào tạo quốc tế công nhận và cấp bằng, chứng chỉ của Việt Nam; 3) Theo chương trình của nước ngoài hoặc chương trình do hai bên xây dựng được tổ chức giáo dục, đào tạo quốc tế công nhận và cấp bằng, chứng chỉ của nước ngoài; 4) Theo chương trình chuyển giao từ nước ngoài được tổ chức giáo dục, đào tạo quốc tế công nhận và cấp bằng, chứng chỉ của nước ngoài và của Việt Nam.

Việc Nghị định 15 cụ thể hóa các quy định trong Luật đã tạo ra cơ hội lớn cho quá trình mở rộng liên kết đào tạo các trình độ giáo dục nghề nghiệp đặc biệt là cao đẳng.

Với hình thức liên kết này, chúng ta đã thực hiện việc chuyển giao 34 bộ chương trình của Úc (12 bộ) và Đức (22 bộ).

Thí điểm đào tạo 12 bộ chương trình từ Úc đã kết thúc, chúng tôi tổ chức hội nghị tổng kết vào tháng 1/2020 vừa rồi. Kết quả là có 825 sinh viên đã đạt được tiêu chuẩn của Úc, được cấp 2 bằng của Việt Nam và của Úc. Trình độ ngoại ngữ của các em đầu vào là B1 đầu ra là B2 và đến thời điểm này theo thống kê của chúng tôi, trong số 825 sinh viên đó có 171 em đăng ký để tiếp tục liên thông lên đại học của các nước như Úc, Đức, Mỹ, Phần Lan… vì các em có đủ điều kiện đi học ở các nước đó hoặc ở các trường đại học của Việt Nam. Đặc biệt 100% các em ra trường có việc làm và có những em ở Trường Cao đẳng nghề du lịch Vũng Tàu tốt nghiệp được doanh nghiệp nhận luôn, lương khoảng 30-40 triệu.

Hiện tại chúng tôi đang mở rộng mô hình này, tức là toàn bộ hệ thống có thể đào tạo theo bộ chương trình đó, tất nhiên còn có nhiều điều kiện khác.

Còn với những nghề của Đức chúng tôi đã đào tạo thí điểm bắt đầu từ 2019 và cũng gần hết năm thứ nhất theo các tiêu chuẩn của Đức.

Năm 2018, Bộ LĐ-TBXH đã ra Thông tư 21 quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng, như thế ngoài chương trình chuyển giao đó thì các trường có thể tự xây dựng dựa vào các chương trình của nước ngoài, các chuẩn đầu ra của quy định. Tức là các chương trình tiên tiến để các trường tự update và biến thành chuẩn đầu ra của trường mình mà vẫn đảm bảo khung trình độ quốc gia để đào tạo ở trường mình. Đến hiện tại chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồ sơ các trường đăng ký.

Du học nghề tại chỗ: Học kinh nghiệm thế giới để đi nhanh nhất - Hình 1

Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Những ví dụ thực tiễn đó đã chứng tỏ tác động rất nhanh, hiệu quả. Bởi các nước phát triển giáo dục nghề nghiệp ở trên thế giới và trong khu vực đã cho chúng ta được những bài học kinh nghiệm, “con đường tắt” để đi nhanh nhất.

Nếu chúng ta đủ điều kiện về chương trình, về đội ngũ, cơ sở vật chất thiết bị, đặc biệt là gắn với các doanh nghiệp trong quá trình tổ chức đào tạo theo mô hình thí điểm mà tôi vừa nói và chương trình chất lượng cao đại trà được quy định rất cụ thể trong thông tư, thì tôi cho rằng đó sẽ là một cú hích lớn để có thể đạt được nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và các doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Nhà báo Phạm Huyền: Vậy thưa PGS.TS Bùi Thế Dũng, ông đánh giá thế nào về vai trò của hình thức liên kết đào tạo chất lượng cao trong việc hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng hiện đại, tiếp cận nền giáo dục nghề nghiệp tiên tiến trong khu vực và trên thế giới?

PGS.TS. Bùi Thế Dũng: Tôi nghĩ rằng việc có chương trình đào tạo liên kết nước ngoài không phải ở thời điểm cách đây 5-7 năm mà đến tận gần đây chúng ta mới làm được. Thực ra đây là quá trình phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp đủ năng lực để trở thành đối tác với nước ngoài, để chúng ta có thể liên kết, hợp tác với họ một cách bình đẳng với tư cách là hai đơn vị.

Suốt gần 2 năm vừa qua có rất nhiều chương trình hợp tác quốc tế rồi những hỗ trợ của những tổ chức quốc tế giúp đỡ cho phát triển giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam. Nhưng chủ yếu nó là một chiều. Đó là giúp đỡ Việt Nam xây dựng đội ngũ giáo viên, xây dựng đội ngũ nhà quản lý, tăng cường năng lực thiết bị cho các trường, giúp đỡ để đổi mới, xây dựng chương trình đào tạo gắn với nhu cầu của nguồn nhân lực.

Đến bây giờ năng lực đào tạo của các trường trong hệ thống của chúng ta đã phát triển ở mức có thể hợp tác trực tiếp với nước ngoài. Đây là trở thành hợp tác song phương giữa hai cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhau và để chúng ta tiếp cận được những cái chuẩn hóa, chuẩn mực của đào tạo các nước. Đặc biệt các nước Tổng cục giáo dục nghề nghiệp lựa chọn liên kết là những nước có nền giáo dục nghề nghiệp phát triển nhất

Nói đến giáo dục nghề nghiệp phát triển trước hết phải nói thẳng đó là những nước công nghiệp phát triển, như nhóm G7. Các nước công nghiệp phát triển luôn nói rằng họ phát triển được chính là vì có đội ngũ người lao động trực tiếp, tức là công nhân.

Du học nghề tại chỗ: Học kinh nghiệm thế giới để đi nhanh nhất - Hình 2

PGS.TS. Bùi Thế Dũng, Chuyên gia tư vấn về Giáo dục nghề nghiệp

Thứ hai, tôi muốn nói về mặt chuyên môn kĩ thuật, chúng ta không thể cùng một lúc xây dựng một mặt bằng cao cho tất cả hệ thống mà phải lựa chọn những điểm tác động. Đó là những trường trọng điểm, những trường điểm làm nòng cốt và trong các trường đó chúng ta cũng không thể chọn tất cả các nghề được, mà cũng chọn một số nghề trường đó có thế mạnh và đất nước đang cần để ưu tiên. Như cách tiếp cận của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp là lựa chọn một số trường có năng lực, một số trường, một số nghề mà trọng điểm nền kinh tế của chúng ta trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa đang cần để chúng ta lựa chọn.

Như vậy khi chúng ta hợp tác với nước ngoài, cái quan trọng đầu tiên là chuẩn hóa đào tạo, chuẩn hóa về giáo viên, chuẩn hóa về thiết bị, về cơ sở vật chất và chương trình. Là một nước đi sau, khi hợp tác chúng ta vừa tiếp thu được những điều đó, áp dụng ngay vào điều kiện Việt Nam với sự tư vấn, hỗ trợ, hợp tác của các đối tác nước ngoài. Tôi cho rằng đó là một cách tiếp cận khôn ngoan và như ông Giang vừa nói nếu như ở địa điểm đó, ở trường điểm đó, nghề đó thành công thì việc nhân rộng hệ thống sẽ mang lại hiệu quả còn lớn hơn nữa.

Vấn đề then chốt: Sự tham gia của doanh nghiệp

Nhà báo Phạm Huyền: Thưa ông Nguyễn Khánh Cường, là hiệu trưởng một trường đã áp dụng mô hình đào tạo chất lượng cao, ông đánh giá thế nào về ưu thế của nó so với các mô hình chẳng hạn như đi du học trực tiếp?

Ông Nguyễn Khánh Cường: Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2 là trường được chính phủ Đức, chính phủ Việt Nam lựa chọn đầu tư để trở thành một trung tâm đào tạo nghề xuất sắc, gần như đầu tiên tại Việt Nam. Hiện trường chúng tôi đang triển khai 3 mô hình đào tạo mà có thể gọi là đào tạo “du học nghề tại chỗ”.

Hình thức thứ nhất đấy là triển khai chương trình đào tạo theo mô hình kép, 100% của Đức, chương trình 100% của Đức kết hợp với doanh nghiệp, kết hợp với phòng Công nghiệp và Thương mại Đức AHK để đào tạo theo đúng 100% mô hình đào tạo kép. Và học sinh khi tốt nghiệp lấy được bằng của Lilama 2, lấy được bằng của AHK và cũng như lấy một chứng chỉ làm việc của tổ chức đấy. Ví dụ như chúng tôi đang làm với Tập đoàn Bosch và với Mercedes Ben Việt Nam.

Hình thức thứ hai là chương trình chuyển giao như ông Giang đã đề cập đến 22 chương trình của Đức hiện chúng tôi đang làm và đang trong quá trình triển khai đào tạo, năm nay là bước vào học kỳ thứ hai.

Hình thức thứ ba với sự hỗ trợ của GIZ, trong đó chúng tôi lấy chương trình quy định của Đức về Việt Nam đào tạo, điều chỉnh lại theo môi trường, điều kiện môi trường của Việt Nam để triển khai đào tạo. Và mô hình này hiện nay cũng đã có kết quả với 76 sinh viên tốt nghiệp năm vừa rồi. Hiện chúng tôi đang tổ chức thi tiếp đợt thứ hai.

Với các chương trình LILAMA2 đang triển khai đó, có thể nói ưu thế lớn nhất là các em được học tiêu chuẩn của nước ngoài với các điều kiện giáo viên cơ sở vật chất, mô hình đào tạo ngay trên chính đất nước mình. Và bằng cấp của các em ra nước ngoài được nước ngoài chấp nhận để tham gia thị trường lao động.

Du học nghề tại chỗ: Học kinh nghiệm thế giới để đi nhanh nhất - Hình 3

Ông Nguyễn Khánh Cường, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2

Nhà báo Phạm Huyền: Câu hỏi tiếp theo, thưa ông Bùi Thế Dũng, hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài trong giáo dục nghề nghiệp “manh nha” tại Việt Nam từ khi nào và xin ông đánh giá sơ bộ về kết quả đã đạt được, có khả quan như những mục tiêu ban đầu đề ra không?

PGS.TS. Bùi Thế Dũng: Có thể nói ý tưởng hợp tác liên kết đào tạo với nước ngoài thì đã có từ rất lâu, và giáo dục nghề nghiệp sau so với giáo dục đại học là có lý do khách quan, do đặc thù, đặc điểm của giáo dục nghề nghiệp, đó là nó gắn chặt với thị trường lao động. Bản thân thị trường lao động ở các nước nó quy định nhu cầu đào tạo và các quy định chuẩn mực của đào tạo. Nếu như chúng ta đào tạo trong nước theo chuẩn mực đó khi nó vênh rất nhiều thì thị trường lao động sẽ không cần tới.

Thứ hai, mô hình đào tạo của tất cả các nước công nghiệp phát triển trong giáo dục nghề nghiệp rất khác so với chúng ta. Không chỉ chúng ta mà các nước châu Á nói chung đều là đào tạo tại trường trong khi tất cả các nước phát triển lại dựa vào hình thức đào tạo kết hợp với doanh nghiệp. Như vậy hai cái gốc đã rất vênh nhau, cho nên tiệm cận nhau ở thời điểm trước đây là rất khó.

Bối cảnh hiện nay công nghệ phát triển tạo ra một sự hội tụ rất cao trong công nghệ, với thế giới phẳng, với công nghiệp 4.0 thì có nhiều đặt hàng ở Việt Nam hay ở các nước tiên tiến là giống nhau. Đó chính là một cú hích, là động lực để thấy rằng rõ ràng cũng nghề này, điều kiện thị trường lao động ở trong các doanh nghiệp Việt Nam cũng đòi hỏi chuẩn mực về mặt kĩ năng về mặt năng lực giống như là nghề đó ở bên nước ngoài. Tôi lấy ví dụ nghề cơ điện tử chỗ trường LILAMA2 của ông Cường dạy thế thì các em ở đấy làm ở doanh nghiệp Việt Nam về cơ điện tử cũng không khác gì làm cơ điện tử ở Đức cả.

Đó là một điều kiện khách quan để giáo dục nghề nghiệp có thể nắm bắt, tận dụng những thành tựu của các nước khác. Tôi cũng có dịp đi nhiều nước và thấy rằng điều kiện và môi trường để triển khai những hình thức đào tạo đó ở Việt Nam không khác biệt so với các nước tiên tiến về trang thiết bị, nhà xưởng.

Ở đây tôi muốn nhấn mạnh, có một điều rất hay chúng ta học được khi tiếp cận và thực hiện hình thức liên kết này chính là tăng cường hợp tác với doanh nghiệp. Đây là vấn đề then chốt đối với chất lượng đào tạo, không hợp tác sâu với doanh nghiệp thì chắc chắn không thể nói rằng chất lượng đào tạo nghề nghiệp cao được. Liên kết với nước ngoài tạo ra cho chúng ta một áp lực, bởi trong chương trình thiết kế của họ có một yêu cầu, một điều kiện tiên quyết là gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp.

Lựa chọn trọng tâm, trọng điểm

Nhà báo Phạm Huyền: Thưa ông Giang, ông có thể chia sẻ thông tin sơ bộ về các đối tác mà chúng ta đang liên kết? Hiện chúng ta đang hợp tác nhiều nhất với nước nào, và trong quá trình triển khai cơ sở để xác định các nghề trọng điểm là gì?

Ông Đỗ Văn Giang: Trước khi trả lời trực tiếp câu hỏi, tôi xin nhắc lại điều mà chính chuyên gia Úc nói khi chúng tôi thực hiện chuyển giao và tổ chức đào tạo thí điểm 12 nghề của Úc. Đó là họ khẳng định việc đào tạo sinh viên Việt Nam theo tiêu chuẩn Úc theo chương trình Úc chuyển giao này là du học tại chỗ.

Người ta coi sinh viên đang học chương trình chuyển giao này tại Việt Nam (đã được tổ chức của Úc sang để kiểm định ít nhất 2 – 3 lần, đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất thiết bị, giáo viên được đưa sang Úc đào tạo bồi dưỡng gần nửa năm, sau đó thi đạt thì về mới dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh…), cũng như sinh viên Úc đang học tại Việt Nam hoặc sinh viên Việt Nam đang học tại Úc. Có thể nói sự công nhận ấy có tính chất lan tỏa, cổ súy cho các em thấy chất lượng tuyệt vời các em có được khi đủ điều kiện theo học chương trình này.

Những chương trình chúng ta đang làm với Úc, với Đức như tôi đã đề cập là các liên kết chính thống. Còn các hình thức liên kết như ông Dũng nói thì trước đây chúng ta đã làm rất nhiều với Nhật, Hàn Quốc, Thụy Điển, Đan Mạch… Chẳng hạn trường LILAMA2 đã được tham gia rất nhiều dự án hưởng thụ từ nguồn vốn ODA, như dự án Hàn Quốc với một số nghề được chuyển giao theo kiểu chương trình đạt chuẩn của Hàn Quốc. Và không chỉ các nước G7 như ông Dũng đề cập, thực tế bây giờ chúng ta cũng có thể liên kết với Singapore, Úc… Bởi hiện các điều kiện là mở và tôi cho rằng đấy là một cơ hội.

Các quốc gia đó chương trình của họ đạt chuẩn quốc tế, được quốc tế công nhận, tổ chức kiểm định công nhận.

Thứ hai, về danh mục những ngành nghề để đầu tư trọng điểm thì khi tiến hành hợp tác, thực hiện chuyển giao thì đều phải hai bên ngồi với nhau để đi đến đồng thuận nhất, tương đồng cao nhất về mặt chương trình khi chuyển giao theo tiêu chuẩn 100% các bạn về Việt Nam để Việt hóa đi.

Còn tại Việt Nam thì bản thân các trường chất lượng cao, các nghề chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm theo tiêu chuẩn quốc tế, khu vực Asean cũng đã được quy định và gần đây nhất được quy định bằng quyết định số 1769 (tháng 11/2019) có 68 nghề quốc tế, Asean 101 nghề và nghề quốc gia là 144 nghề. Sự chuẩn hóa đó là sự hòa nhập, là sự đạt chuẩn không những trong nước mà cả khu vực, quốc tế nữa.

Tất cả những ngành nghề này là đều phải lựa chọn thông qua các tiêu chí khi đưa ra để gửi tới các sở bộ ngành địa phương và các trường. Ví dụ tiêu chí được đào tạo liên tục trong bao nhiêu năm, tuyển sinh bao nhiêu năm, đội ngũ giáo viên như thế nào, chương trình là phải đạt chuẩn cao hơn so với chương trình đào tạo đại trà bình thường mà không thuộc quy định, v.v… Chẳng hạn giáo viên thì ngoại ngữ cũng phải đạt trình độ ít nhất là B1 không thì phải B2, còn học sinh đầu vào cũng phải đạt tiêu chuẩn cao hơn so với những ngành nghề mà không gọi là chất lượng cao.

Du học nghề tại chỗ: Học kinh nghiệm thế giới để đi nhanh nhất - Hình 4

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Khánh Cường, nhà báo Phạm Huyền, ông Đỗ Văn Giang, ông Bùi Thế Dũng

Nhà báo Phạm Huyền: Thưa thầy Cường, vậy thì thực tế tại trường LIlAMA2 thì các ngành trọng điểm được lựa chọn ra sao?

Ông Nguyễn Khánh Cường: Việc lựa chọn nghề trọng điểm của LILAMA2 là một quá trình phát triển phục vụ cho công nghiệp và từ đấy hình thành ra được những thế mạnh của trường. Những thế mạnh đó được sự hỗ trợ của Chính phủ, của nguồn vốn ODA… để xây dựng trở thành những nghề trọng điểm. Hiện nay LILAMA2 có 7 nghề đạt cấp độ quốc tế, 4 nghề của Đức, 3 nghề của Pháp và chúng tôi đang triển khai thêm 3 nghề chuyển giao nữa. Như vậy chúng tôi hiện có khoảng 10 nghề là nghề trọng điểm quốc gia chuyển giao từ nước ngoài.

Và phải nói rằng thành công của các nghề trọng điểm này, như ông Dũng vừa nói, mấu chốt vẫn phải là sự tham gia của doanh nghiệp. Như mô hình điều chỉnh từ mô hình đào tạo kép của Đức mà chúng tôi đang triển khai, doanh nghiệp có thể tham gia vào ngay từ những khâu đào tạo, đánh giá, sát hạch sinh viên…

Nhà báo Phạm Huyền: Xin thầy có thể nói rõ hơn một chút là 10 nghề trọng điểm đó cụ thể là những ngành nghề nào và sự tham gia của doanh nghiệp ra sao?

Ông Nguyễn Khánh Cường: 10 ngành nghề trọng điểm của chúng tôi hiện nay là nghề cắt gọt kim loại CNC, nghề cơ điện tử, nghề chế tạo thiết bị cơ khí, nghề hàn, nghề điện tử công nghiệp, nghề truyền thông, viễn thông, rồi nghề lắp đặt thiết bị cơ khí, nghề chế tạo thiết bị cơ khí, nghề cơ khí xây dựng. Đây đều là những nghề nằm trong lĩnh vực kĩ thuật, lĩnh vực điện và những nghề hướng đến tương lai, như nghề cơ điện tử là nghề đảm bảo được lực lượng lao động trong nước cũng như chuẩn bị cho một lực lượng lao động cho cuộc cách mạng 4.0 sắp tới.

Nhà báo Phạm Huyền: Thưa PGS.TS Bùi Thế Dũng, ông có đánh giá gì về các mô hình được coi là rất là thành công trong triển khai đào tạo chất lượng cao?

PGS.TS. Bùi Thế Dũng: Có thể nói giáo dục nghề nghiệp tại tất cả các nước trên thế giới nằm trong 3 mô hình đào tạo.

Mô hình thứ nhất là đào tạo tại doanh nghiệp thường là đào tạo tại chỗ, ngắn hạn cho những người lao động vào không cần yêu cầu đạt được bằng chính quy. Ở mô hình này vào dễ, ra dễ, vì anh vào trong doanh nghiệp làm là coi như có chỗ làm rồi.

Mô hình thứ hai là đào tạo tại trường, gần như là chiếm 80-90% của các nước trên thế giới. Điều này có lý do. Đào tạo tại trường là một mô hình rất dễ thực hiện. Bởi vì các em đang ngồi ghế nhà trường phổ thông chỉ bước sang một ngôi trường khác, tên khác thôi. Chính vì dễ thực hiện, tức là dễ đầu vào thì lại khó đầu ra. Đầu ra của các em là thị trường lao động, thế thì suốt ngày ở trong trường, không có kinh nghiệm, không biết gì về doanh nghiệp nên sẽ rất khó.

Còn mô hình thứ ba người ta mới nghĩ cách thế thì bây giờ phải tìm làm sao kết hợp vào dễ ra cũng dễ, không quá dễ như mô hình đầu nhưng mà « hơi dễ ». Đó là kết hợp mô hình nhà trường và doanh nghiệp, và nó không đảo lộn mô hình mà nước ta đang có. Nếu như trước đây nhà trường dạy 100%, nay hãy rút vai trò, vị trí của mình xuống chỉ còn 2/3 thôi, còn hãy để 1/3 cho doanh nghiệp làm.

Như vậy các em học sinh khi tốt nghiệp không chỉ có kiến thức, kỹ năng, có khả năng chịu trách nhiệm… mà còn có một điều rất quan trọng là kinh nghiệm nghề. Và như vậy khi tốt nghiệp, vào làm doanh nghiệp các em không khiến doanh nghiệp tốn công sức « đào tạo lại » nữa.

Ông Nguyễn Khánh Cường: Mô hình kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp như ông Dũng vừa nói thì hiện ở LILAMA2 đang triển khai mô hình đào tạo phối hợp. Tức là phối hợp giữa doanh nghiệp và nhà trường, doanh nghiệp có thể tham gia vào quá trình xây dựng, điều chỉnh chương trình làm sao phù hợp với doanh nghiệp. Doanh nghiệp hướng dẫn cho sinh viên khi sinh viên về dưới công ty để làm việc và mức độ chương trình biến động chứ không cứng nhắc. Có thể doanh nghiệp này đáp ứng được nhiều module cho học sinh thì họ làm việc với nhà trường để sinh viên được đến đó làm việc nhiều hơn, học tập nhiều hơn.

Những nghề trọng điểm đào tạo theo hình thức du học tại chỗ của trường chúng tôi đều đang triển khai theo mô hình này và đang rất là thành công.

Ông Đỗ Văn Giang: Tôi xin chia sẻ thêm về khía cạnh quản lý nhà nước. Trong Nghị quyết 617 của Ban cán sự Đảng Bộ LĐ-TBXH, năm 2018 đã đưa ra một ý là đẩy mạnh kết hợp giữa 3 nhà: nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp. Đây là điều chúng tôi đang làm rất mạnh trong mấy năm nay, mà trường LILAMA2 là một ví dụ điển hình.

Cũng xin chia sẻ thêm là năm 2019, chúng tôi có tổ chức Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” với chủ đề: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Và hiện chúng tôi đang trình Thủ tướng ký chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề và trong đó cũng nhấn mạnh việc tăng cường gắn kết chặt chẽ 3 “Nhà”: Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

(Còn tiếp)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát giấy khen cho cả lớp là phản giáo dục
12:42:31 12/07/2020
Mẹo chinh phục đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trước 'giờ G'
11:47:27 12/07/2020
Đề thi vào lớp 10 chuyên Hóa trường Chuyên Khoa học Tự nhiên
20:50:04 13/07/2020
Đề thi chuyên Lý KHTN: Nhiều thí sinh không làm được bài
20:43:07 13/07/2020
Đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 vào THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ tỉnh Hoà Bình
20:23:12 13/07/2020
Phát giấy khen cho cả lớp, nhói lòng thầy cô
10:56:19 14/07/2020
Đề Toán chuyên vào lớp 10 trường Khoa học Tự nhiên
14:24:34 13/07/2020
Đi tìm giáo viên tiếng Anh nức tiếng trong lòng học trò Hà thành, nhiều người đã mở trung tâm lớn đào tạo hàng ngàn học sinh mỗi năm
12:57:35 13/07/2020
Đề thi chuyên hỏi về đức hạnh và nhan sắc trong hôn nhân có quá khó với học sinh lớp 9?
09:35:19 14/07/2020
Những lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 ở TP. HCM
09:46:05 14/07/2020

Thông tin đang nóng

Tần Lam: 'Sử dụng tử cung thế nào là việc của tôi'
10:19:01 14/07/2020
Trương Vệ Kiện, Dương Tú Huệ kiếm bộn tiền sau khi bị thất sủng ở TVB
10:32:07 14/07/2020
Jennifer Phạm du lịch cùng gia đình chồng
10:34:17 14/07/2020
'Điêu Thuyền' Đổng Tuyền lần đầu lộ diện sau khi bị tung ảnh 'ân ái'
10:51:35 14/07/2020
Nữ ca sĩ Hàn bị miệt thị vì mặc bikini, vướng ồn ào đời tư
10:24:01 14/07/2020
Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao?
11:28:26 14/07/2020
Dùng ảnh "chùa" bị tác giả vào tận nơi phản ánh, Vũ Khắc Tiệp vẫn không chịu xin lỗi mà chỉ lẳng lặng làm điều này
11:24:49 14/07/2020
HOT: Người hâm mộ tìm ra bằng chứng Rosé (BLACKPINK) đang hẹn hò mỹ nhân Suzy
10:56:07 14/07/2020
90 ngày tới, 3 con giáp này gánh lộc về nhà, tiền đếm hoài không hết
10:26:48 14/07/2020
“Dương Quá” làng bi-a VN: “Thấy tôi 1 tay, người ta không chịu thi đấu”
10:27:46 14/07/2020

Tin mới nhất

Không phải năng lực, sự chăm chỉ hay tính toán khôn ngoan, kỹ năng mềm này là thứ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm!

10:50:46 14/07/2020
Nếu bạn đang nghĩ chỉ cần tốt nghiệp, cầm trong tay tấm bằng đại học là đã kết thúc sự nghiệp học hành, không cần động đến sách vở thì hãy cân nhắc lại, mọi kiến thức, kỹ năng đều trở nên lạc hậu chỉ sau 5 năm.

Trường chuyên - Tồn tại hay không tồn tại?

10:47:09 14/07/2020
Trong mùa tuyển sinh vào lớp 6 năm 2020, các đối tượng học sinh muốn đăng ký dự thi vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam (gọi tắt là trường Ams), phải trải qua vòng sơ tuyển hết sức áp lực.

Thầy giáo chỉ ra 9 điều cần nhớ kỹ trước ngày thi tuyển sinh môn Toán lớp 10: Thành bại hay không đều nhờ những điều này cả!

10:39:05 14/07/2020
 Khi nhận được đề thi, các em thường rất hồi hộp, lo lắng. Để đẩy nhanh cảm xúc tiêu cực đó và thay bằng một cảm xúc tích cực, học sinh hãy chọn câu dễ nhất để làm.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Trường càng nổi, “chọi” càng gắt

10:34:23 14/07/2020
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2020 - 2021 được dự báo sẽ căng thẳng như thi đại học. Tuy nhiên, cơ hội cho các thí sinh cũng được mở do nhiều thí sinh không đăng ký dự thi.

ĐSQ Mỹ tại Việt Nam sắp mở cửa trở lại, không cấp visa cho diện học trực tuyến

10:32:31 14/07/2020
Cơ quan sứ quán Mỹ tại Việt Nam mở cửa trở lại từ 15/7 để xét duyệt một số loại thị thực, song sẽ không cấp thị thực du học cho sinh viên học trực tuyến 100%.

Tham khảo lời giải đề Vật lý vào Chuyên Khoa học Tự nhiên

10:27:22 14/07/2020
Chiều 13/7, các thí sinh dự thi vào lớp chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên đã hoàn thành bài thi gồm 5 câu hỏi trong 150 phút. 

Hiệu trưởng ở Hải Phòng tặng quà, dặn dò học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

10:25:29 14/07/2020
Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Hải Phòng) đã tặng bút chì, động viên, dặn dò gần 400 em học sinh lớp 9 trước kỳ thi quan trọng.

Đại học Kinh tế Quốc dân khai mạc tuần nghề nghiệp mùa hè 2020

10:19:55 14/07/2020
NEU Career Week Online 2020 là sự kiện đột phá, sáng tạo, không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu việc làm cho sinh viên đang theo học tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Phụ huynh bức xúc vì năm tới Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đổi đồng phục, vở tập viết

10:16:42 14/07/2020
Phụ huynh bức xúc vì năm học tới, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thông báo thay đổi đồng phục, tập viết của học sinh.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần biết

10:06:01 14/07/2020
Thông báo dự kiến áp dụng một số quy định hạn chế tạm thời với du học sinh quốc tế tham gia các khóa học theo hình thức trực tuyến tại các cơ sở đào tạo của Mỹ.

Thủ khoa từng vượt định kiến để chọn ngành sư phạm

10:03:49 14/07/2020
Nguyễn Thị Diệu Khanh từng có lúc tự ti, hoang mang, nhận nhiều lời bàn lùi từ người ngoài, khi cô lựa chọn ngành sư phạm.

Có hay không chuyện cộng điểm “chức vụ” khi phát thưởng cho học sinh?

09:54:57 14/07/2020
Nhà trường cho rằng đã ban hành qui chế phát thưởng cho học sinh từ đầu năm học và đã thông báo đến cha mẹ học sinh để áp dụng nội bộ.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Tĩnh: Trường Chuyên vẫn nguyên độ “hot”!

09:52:00 14/07/2020
Chỉ tiêu học sinh vào các trường THPT công lập ngày càng giảm so, trong khi số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều, nên cuộc cạnh tranh vào một số trường công lập vẫn luôn là áp lực đối với nhiều học sinh Hà Tĩnh.

Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô!

09:43:59 14/07/2020
 Nếu có kiến thức tốt về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới (trong đó có nước bạn) thì câu chuyện sẽ tiếp tục vô cùng dễ dàng và hào hứng, nhiều khi tìm được điểm chung còn thấy sung sướng và thân thiết nhau hơn.

Đề thi chuyên Sử có nhiều câu hỏi liên hệ để thí sinh “khoe” kiến thức

09:38:54 14/07/2020
Chiều nay (13/7), các thí sinh dự thi lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn làm bài thi môn chuyên Lịch sử trong 150 phút, hình thức tự luận.

Cơ hội việc làm cho sinh viên khi tham gia cuộc thi công nghệ

21:03:37 13/07/2020
Ngoài việc được nhận các giải thưởng hấp dẫn, được hỗ trợ chi phí để chế tạo sản phẩm, các thí sinh tham gia cuộc thi Công nghệ trí tuệ Canon Chie-Tech năm 2020 còn có cơ hội thực tập, làm việc tại Canon Việt Nam.

Tăng gần 30% học sinh đủ điều kiện dự thi vào lớp 6 Trường Hà Nội – Amsterdam

20:59:48 13/07/2020
Hội đồng tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố danh sách các học sinh đủ điều kiện dự thi vào trường năm học 2020-2021.

Đề Sử vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

20:56:19 13/07/2020
Đề Lịch sử chiều 13/7 hỏi về các quốc gia độc lập năm 1945 ở Đông Nam Á, hoàn thành dữ liệu liên quan đến Đảng Cộng sản...

Đề thi bàn về 'nhan sắc' và 'đức hạnh' nặng lý luận, khó

20:54:17 13/07/2020
Giáo viên nhận xét đề Ngữ văn (chuyên) của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn kiểm tra khá sâu kiến thức lý luận và vốn văn học của học sinh. Điểm 5-6 sẽ phổ biến.

Sử dụng điện thoại trong phòng chờ là vi phạm kỷ luật trường thi

20:48:25 13/07/2020
Thí sinh đã thi xong các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chưa được rời khỏi khu vực thi được di chuyển về phòng chờ.

Rèn kỹ năng, bản lĩnh qua kỳ thi thử tốt nghiệp THPT

20:39:41 13/07/2020
Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều địa phương lên kế hoạch tổ chức thi thử để tạo cơ hội cho học sinh củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Đề thi môn Địa lý lớp 10 chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

20:34:39 13/07/2020
Chiều nay 13/7, thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đã hoàn thành bài thi môn Địa lý kéo dài 150 phút.

Chi tiết tỷ lệ chọi vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh

20:30:17 13/07/2020
Năm nay, lớp chuyên tiếng Anh vẫn là lớp chuyên có tỷ lệ hồ sơ đăng ký đông nhất với hơn 400 thí sinh.

Hướng dẫn giải chi tiết đề thi chuyên Toán Khoa học Tự nhiên 2020

20:27:54 13/07/2020
 Sáng nay (13/7), thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên làm bài thi chuyên Toán, hình thức tự luận, thời gian làm bài 150 phút.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường

20:20:16 13/07/2020
Nhiều sinh viên Harvard bày tỏ sự thất vọng về kế hoạch sắp tới của trường trong việc giảng dạy, thu học phí và mức hỗ trợ với các trường hợp khó khăn.

Ngoài học giỏi, cần có ước mơ, khát vọng sáng tạo

20:11:53 13/07/2020
Ngoài học giỏi, làm tốt công tác Đội, các cháu cần có ước mơ, khát vọng sáng tạo và đi đầu trong sáng tạo khoa học - kỹ thuật để góp phần xây dựng nước nhà đàng hoàng hơn, to đẹp hơn – như Bác Hồ hằng mong muốn.

Thi lớp 10 chuyên KHTN: Học sinh than khó, phụ huynh vạ vật chờ con

20:10:25 13/07/2020
Nhiều thí sinh đánh giá đề thi Toán và Sinh gây khó hơn năm ngoái. Trong khi đó, rất đông các phụ huynh đứng chờ con dưới cái nắng 40 độ C.

Gợi ý đáp án đề thi môn Văn trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn

20:03:52 13/07/2020
Theo nhận định của giáo viên, đề thi môn Văn trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn không dễ đối với học sinh lớp 9.

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ?

19:59:09 13/07/2020
                                  Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải làm cho mình xứng đáng với nó. Luôn nỗ lực chăm chỉ là để cho bản thân có nhiều lựa chọn hơn, gặp gỡ những người tốt hơn và có một tương lai thoải mái hơ...

Giáo sư Việt tại Mỹ nói gì trước chính sách Di trú mới

19:56:59 13/07/2020
Việc thay đổi trong chính sách di trú của Mỹ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên quốc tế nói chung và lưu học sinh Việt nói riêng. Lo lắng, băn khoăn và đôi khi là hoang mang là tâm lý của nhiều lưu học sinh Việt hiện nay.

Giáo dục Myanmar: Quá khứ, hiện tại và tương lai

19:51:41 13/07/2020
Myanmar – đất nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, nổi tiếng với những thành tựu giáo dục cho đến những năm 1960. Chính trị không ổn định khiến nền giáo dục Myanmar bị ảnh hưởng nặng nề.

Lời giải đề Toán vòng 2 Chuyên Khoa học Tự nhiên

19:48:39 13/07/2020
Đề thi môn Toán chuyên (vòng 2) vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020 khó hơn năm ngoái, có tính phân loại cao.

Tăng thí sinh vào lớp 10 chuyên Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM

19:43:42 13/07/2020
Số thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên của Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM tăng so với năm học trước.

Trường y có bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020?

19:41:11 13/07/2020
Các trường đại học đào tạo khối ngành y dược đã phân bổ chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020, trong đó có ngành y khoa.

Cuộc đua 'khốc liệt' vào lớp 6 trường THCS công lập chỉ có ở Hà Nội

19:37:37 13/07/2020
Nếu như các tỉnh, thành phố, việc tuyển sinh vào lớp 6 trường công hoàn toàn bằng hình thức xét tuyển, thì riêng Hà Nội, do có mô hình trường chất lượng cao, trường công có hệ song bằng, nên việc thi tuyển vô cùng khốc liệt.

Du học tại chỗ và hướng lựa chọn chương trình quốc tế trong nước

19:31:15 13/07/2020
Biến động toàn cầu do COVID-19 ở các khía cạnh khác nhau làm cho nhiều thí sinh, phụ huynh dần thay đổi hướng lựa chọn đối với các chương trình quốc tế, liên kết đào tạo ở các trường đại học tại Việt Nam.

Lịch nghỉ hè mới nhất: Học sinh cả nước bắt đầu kỳ nghỉ hè dài 1,5 tháng

19:29:33 13/07/2020
Nhiều trường phổ thông đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2019-2020 và cho học sinh được nghỉ hè từ đầu tuần này.

2.000 sinh viên được trực tiếp ứng tuyển việc tại Ngày hội việc làm 2020

19:24:41 13/07/2020
Ngày 13.7, khoảng 2.000 sinh viên đã tới tham dự sự kiện Ngày hội việc làm 2020 tại trường Cao Đẳng FPT Polytechnich. 

Nữ sinh đoạt giải Nhất quốc gia viết thư UPU được truyền cảm hứng bảo vệ môi trường từ mẹ

19:21:18 13/07/2020
Vượt qua 600 nghìn bức thư và giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49, nữ sinh lớp 7 Phan Hoàng Phương Nhi (trường THCS Duy Tân, TP Huế) nhờ bức thư gửi mệ Sương bán xôi, thể hiện tình yêu và ý thức bảo vệ môi ...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu người Việt tại Úc Jolie Nguyễn là 'tay chơi' hàng hiệu khét tiếng, chăm mặc đồ hở bạo

Phong cách sao

11:46:36 14/07/2020
Jolie Nguyễn sở hữu thân hình bốc lửa cùng gu thời trang ăn mặc sang chảnh và cuộc sống giàu sang.

DareU EM901 Wireless: Chuột không dây siêu ngon, tiện lợi, đẹp ngất ngây mà giá chỉ hơn 500 nghìn

Game offline

11:46:03 14/07/2020
Sau những thành công của các mẫu chuột gaming không dây đời trước, lần này DareU tiếp tục nâng cấp và thay đổi để mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, thơm ngon

Ẩm thực

11:45:23 14/07/2020
Trong những món ăn dân giã của làng quê Việt Nam thì có lẽ cà pháo muối vẫn là món ăn hấp dẫn nhiều người thưởng thức vì hương vị thơm ngon đặc trưng hấp dẫn của nó.

Dụi mắt 3 lần vẫn chưa nhận ra Đức Phúc, gương mặt và đặc biệt là cằm sao ngày càng "là lạ" thế này

Sao việt

11:44:35 14/07/2020
Vẫn biết Đức Phúc không gọt cằm hay hàm gì đâu, chỉ là bóp nhẹ nhờ thủ thuật photoshop nhưng fan vẫn thấy không quen cho lắm.

Chú mèo bỏ nhà đi 5 ngày rồi trở về mình đầy thương tích, bỗng dưng đem theo cả vợ con khiến dân tình tưởng "Vợ nhặt" phiên bản mèo

Netizen

11:42:33 14/07/2020
 Mặc dù ông bố mèo này sống rất có trách nhiệm, vợ đẻ xong mang cả vợ con về ra mắt gia đình luôn nhưng ai cũng thấy lũ mèo con có gì đó sai sai nhỉ???

4 loại thực phẩm đừng nên ăn cùng khoai lang nếu không muốn bị đau bụng, đầy hơi, trào ngược dạ dày

Sức khỏe

11:41:46 14/07/2020
Khoai lang vốn là loại thực phẩm quen thuộc trong các gia đình với hàm lượng chất xơ cao, ít calo nhưng lại cung cấp đa dạng dinh dưỡng. Dù 4 thực phẩm này ăn riêng rẽ đều tốt cả nhưng nếu ăn chung với khoai lang lại khiến bạn gặp phải ...

HLV Solskjaer nói gì khi Man Utd rơi điểm đau đớn?

Bóng đá thế giới

11:40:57 14/07/2020
Phát biểu trước báo giới, HLV Solskjaer khẳng định Man Utd không xứng đáng giành chiến thắng trước Southampton.

'Biệt đội anh hùng' truy tìm kho báu bị quân của Hitler đánh cắp

Chuyện lạ

11:40:45 14/07/2020
Từ năm 1943 - 1945, một nhóm chuyên gia thuộc phe Đồng minh truy tìm kho báu bị lực lượng của trùm phát xít Hitler đánh cắp.

Dàn cast "Glee" vội vã tới hiện trường cùng gia đình cầu nguyện cho Naya Rivera, thêm tình tiết xót xa về vụ mất tích

Sao âu - mỹ

11:38:17 14/07/2020
Sau khi cơ quan chức năng cùng TMZ thông báo xác nhận tìm thấy thi thể của Naya Rivera, dàn cast sao Glee đã tới hiện trường cùng gia đình cầu nguyện.

Báo Thái Lan bình luận gì về việc Văn Hậu chia tay Heerenveen?

Bên lề sân cỏ

11:25:19 14/07/2020
Bình luận CLB Heerenveen của Hà Lan có kế hoạch sử dụng Đoàn Văn Hậu trong mùa giải tới, nhưng báo Thái Lan cho biết Heerenveen đành để Đoàn Văn Hậu về lại V-League vì lương quá cao.

Hỏa hoạn trên tàu chiến USS Bonhomme Richard: Gần 60 người bị thương

Thế giới

11:24:52 14/07/2020
Trong thông báo ngày 13/7, Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Bonhomme Richard vẫn đang bốc cháy và chìm trong màn khói đen dày đặc, ít nhất 59 người được đưa đến bệnh viện.

Neymar gây sốc với khả năng kiếm tiền siêu khủng

Sao thể thao

11:22:38 14/07/2020
Neymar là một trong những cầu thủ “sinh lời” bậc nhất thế giới. Chỉ tính riêng những khoản thu nhập đến từ quảng cáo thương mại, chàng cầu thủ siêu sao đã khiến cho ai nấy đều phải “ngả mũ” thán phục.

Hot girl 18 tuổi môi giới mại dâm trăm triệu đồng ở TP.HCM đối diện án phạt nào?

Vụ án

11:22:02 14/07/2020
Theo luật sư, hot girl Nguyễn Thị Thanh Ngân (18 tuổi, trú TP.HCM) cầm đầu dường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng/lượt có thể bị phạt tới 15 năm tù giam.

Thắng cú lớn 5 tỷ USD, Bộ Công thương lại tính vụ 2 tỷ USD

Kinh tế

11:16:35 14/07/2020
Nhà nước sẽ thoái vốn ở nhiều doanh nghiệp lớn và dự kiến thu về những khoản tiền khổng lồ sau khi đã có những lần bán vốn thành công trong quá khứ.

Ford Bronco chính thức chào sân: Trở lại để thống trị thị trường SUV off-road

Ôtô

11:14:45 14/07/2020
Một trong những dòng tên biểu tượng nhất của Ford trong lịch sử làng xe Mỹ là Bronco đã chính thức trở lại.