“Dụ dỗ” người quen góp tiền kinh doanh, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Theo dõi VGT trên

Danh nghĩa chỉ là cấp phó, song mọi hoạt động của công ty đều do Hùng điều hành và quản lý. Quá trình kinh doanh bị thua lỗ, Hùng nảy ý đồ chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Dụ dỗ người quen góp tiền kinh doanh, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - Hình 1

Phó Giám đốc Công ty Phương TrungBùi Duy Hùng tại phiên tòa

Cùng với tài liệu truy tố, trước tòa, Bùi Duy Hùng (SN 1960, trú ở phố Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) khai nhận, đầu năm 2007, Công ty TNHH thương mại và đầu tư Phương Trung (gọi tắt là Công ty Phương Trung) được cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh với ngành nghề chính là vận tải hành khách, hàng hóa bằng ô tô và buôn bán ô tô.

Theo đăng ký kinh doanh, ông Đỗ Anh Dũng (trú ở phố Lò Đúc, Hà Nội) là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế ông Dũng chỉ là người được thuê làm giám đốc, còn mọi hoạt động thực tế của công ty đều do Hùng nắm giữ và điều hành.

Quá trình kinh doanh bị thua lỗ, Hùng nảy ý đồ chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng thủ đoạn “dụ dỗ” họ góp tiền mua ô tô, rồi giao lại cho Công ty Phương Trung kinh doanh vận tải. Một trong số bị hại của vụ án là ông Phan P, trú ở quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, từ mối quan hệ quen biết và thấy Hùng kinh doanh vận tải bằng ô tô nên tháng 6-2008, ông P chuyển cho Hùng số tiền 450 triệu đồng để mua chiếc ô tô Innova BKS: 29Y-0676, rồi giao lại cho Công ty Phương Trung kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, chỉ đúng 2 tháng sau, Hùng đã bán chiếc ô tô này cho ông Nguyễn Quốc H cũng trú ở quận Hoàn Kiếm với giá 400 triệu đồng. Ngay sau đó, Phó Giám đốc Công ty Phương Trung tiếp tục “dụ dỗ” được người mua chiếc ô tô Innova cho đối tượng thuê lại để kinh doanh lữ hành. Và cũng chỉ đúng 2 tháng sau, Hùng lại bán chiếc ô tô Innova này cho ông Nguyễn Văn D, ở quận Hai Bà Trưng với giá 400 triệu đồng.

Video đang HOT

Ngoài lần “góp” 450 triệu đồng đầu tư ô tô kinh doanh vận tải nêu trên, tháng 10-2010 và tháng 4-2011, ông P còn 2 lần đưa tổng số tiền 1,8 tỷ đồng cho Hùng để mua thêm một số phương tiện và cũng giao Công ty Phương Trung quản lý, khai thác tài sản nhằm sinh lợi. Nhưng tất cả số tài sản đó của ông P đều đã bị Hùng chiếm đoạt, với thủ đoạn cứ sau một thời gian đưa ô tô vào kinh doanh, đối tượng lại bán cho người khác. Không chỉ lừa đảo, lạm dụng tài sản của các cá nhân, Bùi Duy Hùng còn chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của một ngân hàng và một quỹ tín dụng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Cáo trạng truy tố Bùi Duy Hùng xác định, từ năm 2008 đến tháng 10-2012, Phó Giám đốc Công ty Phương Trung đã lạm dụng, lừa đảo của 17 cá nhân và tổ chức với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng. Trước ngày bị đưa ra tòa án xét xử, bị cáo mới khắc phục được hơn 8 tỷ đồng và hiện vẫn còn chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng của hơn 10 bị hại. Với các hành vi gây ra cùng số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử Bùi Duy Hùng về 2 tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 140, 139-BLHS.

Bị thẩm vấn trước tòa, Phó Giám đốc Công ty Phương Trung không thành khẩn thừa nhận các hành vi phạm tội của bản thân. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị hại cùng hàng loạt chứng cứ, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở để xác định Bùi Duy Hùng đã phạm vào các tội danh như cáo trạng truy tố và đã quyết định tuyên phạt bị cáo này tù chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, Bùi Duy Hùng phải chấp hành chung là tù chung thân. Về dân sự, HĐXX sơ thẩm cũng tuyên buộc bị cáo phải tiếp tục bồi thường cho các bị hại cùng những người liên quan gần 25 tỷ đồng còn chiếm đoạt.

Theo_An ninh thủ đô

Phó giám đốc bán một ôtô cho nhiều người "đút túi" gần 30 tỷ đồng

Do làm ăn thua lỗ, Bùi Duy Hùng- cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Phương Trung đã bày mưu chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng tử việc mua bán ô tô.

Theo tin từ VOV, ngày 28/9, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Bùi Duy Hùng (55 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Phương Trung (viết tắt là công ty Phương Trung) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tù Chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hình phạt chung cho cả hai tội danh trên là tù chung thân.

Phó giám đốc bán một ôtô cho nhiều người đút túi gần 30 tỷ đồng - Hình 1

Bị cáo Bùi Duy Hùng tại tòa - Ảnh: VOV

Được biết, Công ty Phương Trung được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp đăng ký kinh doanh ngành nghề: vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách bằng ô tô, buôn bán ô tô...

Ông Đỗ Anh Dũng (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Giám đốc Công ty Phương Trung. Trong quá trình kinh doanh, Hùng nhờ ông Dũng đứng tên làm Giám đốc Công ty, nhưng trên thực tế, Hùng là người điều hành toàn bộ hoạt động của công ty.

Quá trình kinh doanh do thua lỗ nên Hùng đã có hành vi nhận xe ô tô của nhiều người, nhận tiền của nhiều người để mua xe ô tô, rồi đưa xe ô tô vào Công ty Phương Trung để kinh doanh, vay tiền của nhiều người để hợp tác kinh doanh, cho thuê xe ô tô, sau đó dùng những xe ô tô này bán cho nhiều người hoặc thế chấp tại các ngân hàng cho nhiều người.

Cụ thể, nguồn tin từ báo Lao động cho biết, Bùi Duy Hùng đã bán xe ôtô cho anh Hoàng Trọng Hùng (trú tại Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa, Hà Nội) với giá 800 triệu đồng. Sau đó, anh Hoàng Trọng Hùng cho Công ty Phương Trung thuê lại.

Lợi dụng xe vẫn ở Công ty, Bùi Duy Hùng tiếp tục bán chiếc xe trên cho anh Nguyễn Quốc Hùng (trú tại Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) với giá 1,2 tỉ đồng.

Ngày 14/10, anh Nguyễn Quốc Hùng cũng giao cho Công ty TNHH Phương Trung tiếp tục thuê để kinh doanh.

Ngày 10/10, khi anh Ngô Ngọc Linh (lái xe của Công ty Phương Trung) đang lái chiếc xe ôtô trên thì Phan Việt Phương (người góp vốn cho Cty Phương Trung) đến gặp anh Linh, yêu cầu giao xe ôtô cho mình và nói là chủ sở hữu chiếc xe trên. Phương gửi chiếc xe ôtô tại 165 Xã Đàn (quận Đống Đa).

Sau khi xảy ra sự việc, anh Nguyễn Quốc Hùng đã đến Công an phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) trình báo sự việc trên, đồng thời tố cáo hành vi lừa đảo của Bùi Duy Hùng.

Cũng theo VOV, trong khoảng thời gian từ 2008 đến tháng 10/2012, Hùng đã nhận tiền, nhận ô tô để kinh doanh, cho thuê, dùng một xe ô tô để bán cho nhiều người, bán các tài sản thế chấp tại các ngân hàng cho nhiều người để chiếm đoạt số tiền hơn 29 tỷ đồng.

HĐXX xác định, trong vụ án này, ông Dũng đứng tên là Giám đốc Công ty Phương Trung là do Hùng nhờ. Quá trình kinh doanh, Hùng đã dùng dấu, chữ ký của ông Dũng để ký một số hợp đồng mua bán, quyết định bán xe ô tô..., nhưng ông Dũng không biết việc kinh doanh, bán xe ô tô cho nhiều người, không tham gia việc nhận tiền của khách hàng.

Việc thực hiện hành vi phạm tội chỉ do một mình Hùng thực hiện. Ông Dũng không biết, không được ăn chia, cũng không được hưởng lợi từ số tiền do Hùng chiếm đoạt được nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Dũng là có căn cứ. Ngoài hình phạt tù chung thân, HĐXX còn buộc bị cáo Hùng có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Theo_Đời Sống Pháp Luật

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm ánHọc sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm án
19:38:25 05/03/2025
Thanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình DươngThanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình Dương
21:16:06 05/03/2025
Giết người vì lý do không đâuGiết người vì lý do không đâu
22:24:48 04/03/2025
Lực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máyLực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy
19:47:57 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây ánThấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
18:23:02 04/03/2025
Nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn hôm nay bị xử lưu độngNhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn hôm nay bị xử lưu động
07:05:52 06/03/2025
Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việcNhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc
21:14:33 04/03/2025
Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng TàuTruy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu
22:22:32 04/03/2025

Tin đang nóng

Bài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnhBài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnh
14:25:07 06/03/2025
SỐC: Diễn viên Quý Bình qua đời ở tuổi 42SỐC: Diễn viên Quý Bình qua đời ở tuổi 42
12:59:21 06/03/2025
Vén màn "chiêu trò" của Xuân HinhVén màn "chiêu trò" của Xuân Hinh
10:19:31 06/03/2025
Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42
14:45:19 06/03/2025
Cuộc hôn nhân ngọt ngào của hoa hậu đẹp nhất Hong Kong và chồng đại giaCuộc hôn nhân ngọt ngào của hoa hậu đẹp nhất Hong Kong và chồng đại gia
10:29:59 06/03/2025
Mua ô tô cho bạn trai xong thì phát hiện bị "cắm sừng", cô gái có màn trả thù khiến cả phố náo loạnMua ô tô cho bạn trai xong thì phát hiện bị "cắm sừng", cô gái có màn trả thù khiến cả phố náo loạn
10:35:00 06/03/2025
Vợ Xuân Son khoe nhan sắc cực phẩm, lên đồ sexy cùng chồng đi nhận giải, nhìn xuống chân chàng cầu thủ mà thươngVợ Xuân Son khoe nhan sắc cực phẩm, lên đồ sexy cùng chồng đi nhận giải, nhìn xuống chân chàng cầu thủ mà thương
10:37:15 06/03/2025
ViruSs gây tranh cãi với phát ngôn: "Bài này phải đổi thành Xuân Hinh kết hợp với Hòa Minzy, Masew, Tuấn Cry"ViruSs gây tranh cãi với phát ngôn: "Bài này phải đổi thành Xuân Hinh kết hợp với Hòa Minzy, Masew, Tuấn Cry"
12:04:07 06/03/2025

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

14:14:39 06/03/2025
Sau khi triệt phá thành công 3 chuyên án sản xuất giá đỗ ủ hóa chất, cà phê và phân bón giả, Công an tỉnh Đắk Lắk đã được Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gửi thư khen ngợi.
Xe máy 'kẹp' 3 tông tường rào của UBND, 2 người tử vong

Xe máy 'kẹp' 3 tông tường rào của UBND, 2 người tử vong

11:22:29 06/03/2025
Vào thời điểm trên, chiếc xe máy BKS 99K1-339... chở 3 người lưu thông trên đường đôi Lam Sơn theo hướng ra Quốc lộ 47C, bất ngờ lao lên vỉa hè phía đối diện đâm cột đèn led và tường rào của UBND huyện Thọ Xuân.
Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

10:19:37 06/03/2025
Ngày 6/3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ thổi giá đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2, xảy ra tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội).
Người đàn ông bị đâm gục trước nhà ở TPHCM

Người đàn ông bị đâm gục trước nhà ở TPHCM

07:02:09 06/03/2025
Người đàn ông ở TP Thủ Đức (TPHCM) đi làm về tới nhà, đang đứng mở cửa, bỗng xuất hiện một người chạy tới dùng dao tấn công nạn nhân.
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

23:56:37 05/03/2025
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam bị khởi tố (cấm đi khỏi nơi cư trú) do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

23:36:37 05/03/2025
Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem tại lô 10E6, Khu đô thị Cầu Giấy, Hà Nội của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, trực thuộc Bộ Xây dựng đã được đầu tư 1.245 tỷ đồng.
Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

20:34:38 05/03/2025
Ngày 5/3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Duy Hoàng (SN 1989, trú tại xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội Giết người .
Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

20:26:23 05/03/2025
Trong đó, Lê Sỹ Hào và Trần Kim Danh có vai trò đi kêu gọi các con bạc đến quán karaoke của Lê Sỹ Dũng đánh bạc; Trịnh Ngọc Xuân cho các con bạc vay tín dụng.
Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

20:03:42 05/03/2025
Nhà chức trách cho biết, các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến xe bắt cóc nêu trên, đang được cơ quan công an củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

18:43:08 05/03/2025
Trước đó, cuối tháng 12/2024, phiên tòa phúc thẩm phải tạm hoãn do sức khỏe bị cáo Quyết không đảm bảo, phải nhập viện để điều trị các bệnh lao, phổi và suy thận...
Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

18:34:33 05/03/2025
Hai đối tượng mua 2,4 kg ma tuý đá ở TP Hồ Chí Minh, dùng ô tô vận chuyển về Cà Mau để bán lại cho con nghiện thì bị bắt quả tang.
Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

18:27:16 05/03/2025
Chiều 5/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can bổ sung 23 đối tượng để điều tra về các tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc , vụ án xảy ra trên địa bàn xã Hoà Bình, huyện Chợ Mới.

Có thể bạn quan tâm

Sư Tử Ăn Chay người 'bóc mẽ' quảng cáo lố của Quang Linh lộ đời tư bất ngờ

Sư Tử Ăn Chay người 'bóc mẽ' quảng cáo lố của Quang Linh lộ đời tư bất ngờ

Netizen

16:16:28 06/03/2025
Vụ Quang Linh Vlogs quảng cáo lố kẹo rau củ tên K. khiến CĐM ngày càng mất niềm tin vào nam Youtuber. Sự việc xuất phát từ một phiên livestream, Quang Linh đã giới thiệu sản phẩm này với công dụng là mỗi viên như này tương đương một đĩa...
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố

Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố

Sao thể thao

16:14:04 06/03/2025
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức vừa hé lộ những khoảnh khắc lái chiếc xế hộp bạc tỉ. Trong những năm vừa qua, tiền vệ sinh năm 1998 là một trong những cầu thủ có thu nhập cực khủng. Nhìn cách mà Hoàng Đức mua xe, xây nhà cho bố mẹ mới thấy già...
Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời

Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời

Sao việt

16:08:00 06/03/2025
Trưa 6/3, thông tin diễn viên Quý Bình qua đời ở tuổi 42 đã khiến giới nghệ sĩ Việt và khán giả bàng hoàng. Theo tiết lộ từ bạn bè, nam diễn viên mắc bạo bệnh trong thời gian dài như giấu kín.
Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

Thế giới

16:04:32 06/03/2025
Nhiều nhà phân tích đánh giá đến nay vẫn chưa rõ mục đích của những phát biểu trên từ người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức có ý nghĩa gì đối với các đợt viện trợ quân sự trong tương lai của Berlin cho Kiev.
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise

Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise

Sao âu mỹ

16:01:06 06/03/2025
Ana de Armas luôn giữ mối quan hệ tốt với nhiều ngôi sao hạng A của Hollywood, trong đó có ngôi sao Tom Cruise.
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Tin nổi bật

14:25:20 06/03/2025
Ông Thành Chu (người tố cáo trên mạng xã hội) cho biết, nội dung giải trình của Công ty CP Thanh Bình An Lạc Viên là chưa đúng sự thật.