Dự báo Alcaraz đoạt 15 Grand Slam, chưa thể “qua mặt” Djokovic – Nadal
Được dự báo giành khoảng 15 Grand Slam, tay vợt Tây Ban Nha vẫn tỏ ra khiêm tốn khi nói về hai đàn anh.
Trước khi bước vào chung kết Wimbledon 2023, Carlos Alcaraz vẫn bị coi là một “ Sao Mai” nhưng sau khi đánh bại “Người khổng lồ” Novak Djokovic tại “thánh địa” sân cỏ, tài năng của tay vợt 20 tuổi được thừa nhận.
Alcaraz vẫn dành sự tôn trọng rất lớn cho Djokovic và Nadal
Alcaraz được ví như “Người hùng mới” hay “Cứu tinh” của tennis, bởi sự xuất hiện của anh trực tiếp ngăn chặn thành công của Djokovic, tay vợt thuộc nhóm “BIG 3″ đã thống trị tennis suốt gần 2 thập kỷ qua. Roger Federer đã giải nghệ, Rafael Nadal chấn thương liên miên, Djokovic vẫn ở đó thâu tóm các danh hiệu lớn.
Sự tỏa sáng của Alcaraz đã giúp tennis bớt nhàm chán và trở nên khó đoán hơn, vì những chiến thắng đã không còn “mặc định” thuộc về Djokovic. Với những gì đã diễn ra trong trận chung kết Wimbledon 2023, nhiều ý kiến cho rằng đó là một sự “chuyển giao thế hệ”. Đối đầu một Carlos trẻ trung, toàn diện, Nole già dơ bỗng trở nên thiếu chính xác và thể hiện sự mệt mỏi.
Video đang HOT
Không ngạc nhiên khi Alcaraz nhận được vô vàn lời ngợi ca. Mới nhất, huyền thoại tennis Thụy Điển Mats Wilander nói với Eurosport: “Ở Wimbledon 2023, anh ấy (Alcaraz) chứng minh có thể học hỏi rất nhanh. Anh ấy đã thích nghi với bề mặt mặt sân khó nhất của tennis. Không ai có thể tránh khỏi chấn thương nhưng nếu khỏe mạnh, Alcaraz sẽ ngày càng tiến bộ. Tôi nghĩ anh ấy sẽ giành khoảng từ 10 tới 15 Grand Slam”.
Nhận được rất nhiều lời khen nhưng tay vợt 20 tuổi luôn giữ tinh thần của mình ở mức ổn định. Dù giữ ngôi số 1 thế giới và đang có 2 Grand Slam nhưng Alcaraz khẳng định: “Chừng nào Rafa và Djokovic vẫn còn thi đấu thì mọi thứ không thay đổi. Vài năm nữa, khi họ giải nghệ, chúng ta sẽ bàn về điều này. Bây giờ không phải lúc. Tôi đã giành chiến thắng cho bản thân và đội của mình, không phải để bắt đầu một kỷ nguyên”.
Sau danh hiệu tại Wimbledon 2023, Alcaraz sẽ cùng đội tuyển Tây Ban Nha tham dự sự kiện tennis đồng đội Hopman Cup 2023 thi đấu trên sân đất nện tại Pháp từ 19 tới 23/7. Đội tuyển Tây Ban Nha chạm trán với Bỉ vào 21/7, ngày 22/7 đụng độ với Croatia.
Djokovic lập kỷ lục buồn, Alcaraz trở thành "cứu tinh" làng tennis
Carlos Alcaraz là người khép lại nhiều cột mốc vĩ đại mà Novak Djokovic có thể lập tại Wimbledon 2023.
Novak Djokovic bước vào Wimbledon 2023 với tư cách là nhà vô địch giải đấu 4 lần liên tiếp, anh có cơ hội san bằng thành tích 5 lần lên ngôi và 8 danh hiệu Grand Slam của Roger Federer nếu tiếp tục giành ngôi đầu.
Kể từ năm 2002, Alcaraz (trái) là người đầu tiên vô địch Wimbledon ngoài 4 cái tên Djokovic, Federer, Nadal và Murray
Cứ sau mỗi trận thắng tại Wimbledon 2023 người ta lại phải nhắc tới 1 cột mốc mới của ngôi sao Serbia, trong đó có thành tích thắng loạt tie-break liên tiếp.
Với việc để thua loạt "đấu súng" tại set 2 trận chung kết Wimbledon 2023, chuỗi trận thắng liên tiếp tie-break của Djokovic dừng lại ở con số 15. Kể từ sau chiến thắng của Enzo Couacaud (Pháp) trước Nole ở loạt tie-break tại Australian Open 2023, Alcaraz là người đầu tiên thắng tay vợt Djokovic tại loạt "đấu súng" ở Grand Slam.
Trong lần thứ 35 giành vé vào chung kết Grand Slam, Djokovic nhận trận thua thứ 12, trở thành tay vợt thất bại nhiều nhất trong các trận đấu tranh cúp tại 4 sự kiện lớn trong năm. Trước đó, Djokovic cùng với Roger Federer và Ivan Lendl cùng đứng trong nhóm thua nhiều trận chung kết nhất ở Grand Slam, với 11 thất bại.
12 trận chung kết để thua, Djokovic 5 lần thất bại trước Rafael Nadal, hai lần thua Andy Murray, Stan Wawrinka, và một lần trước Federer, Daniil Medvedev và Alcaraz. Đây mới là lần thứ hai anh thua ở set 5 tại Grand Slam, sau thất bại dưới tay Murray ở US Open 2012.
Nhưng ở chiều ngược lại, Djokovic vẫn là tay vợt đơn nam nhiều lần vô địch Grand Slam nhất với (23 lần). Tỷ lệ thắng của Novak trong các trận chung kết Grand Slam là 66%, vẫn cao hơn Federer (65%), Lendl 42%, Murray 27% và thấp hơn Pete Sampras 78%, Nadal 73%, Bjorn Borg 69%.
Alcaraz có tỷ lệ thắng chung kết Grand Slam 100%, hai lần lọt vào trận đấu cuối cùng, tay vợt 20 tuổi vô địch US Open 2022 và Wimbledon 2023.
Số 1 thế giới đã chấm dứt triều đại 5 năm của Djokovic tại All England Club và khiến đối thủ người Serbia "tâm phục khẩu phục", Alcaraz đang mở ra thời kỳ mới cho tennis.
Oliver Brown chuyên gia tennis của Telegraph nhận định: "Lần đầu tiên kể từ năm 2002, chiếc cúp Wimbledon không nằm trong tay của Djokovic, Federer, Nadal hay Murray. Thay vào đó, nó thuộc về một người Tây Ban Nha tràn đầy tự tin, người mà sự vĩ đại trong tương lai không có giới hạn".
Hào quang của Federer, Nadal và Djokovic tràn ngập đến mức Alcaraz không chỉ là tay vợt nam đầu tiên sinh ra trong thế kỷ này vô địch Wimbledon, mà còn là người sinh sau năm 1987 bước lên ngôi. Không ngoa khi tuyên bố rằng khi Alcaraz xuất hiện, quần vợt đang dần bỏ qua cả một thế hệ.
Simon Briggs đã viết cho tờ Telegraph: "Giống như một khoảnh khắc tái sinh, tay vợt 20 tuổi đã trưởng thành ở một trong những trận chung kết ngoạn mục nhất Wimbledon. Sau những lời chia tay sự nghiệp, sau những trận thua của Federer, Nadal và Serena Williams, anh ấy với chiến thắng 5 set là cứu tinh, tái sinh tennis".
Bị Djokovic đánh giá thấp hơn Nadal, Alcaraz đăng đàn nói ra nỗi lòng Alcaraz đăng đàn nói ra suy nghĩ khi Djokovic chưa coi anh là đối trọng như Nadal. Trong buổi họp báo tự tổ chức vào ngày 22/2 tại Serbia, Novak Djokovic đã nói ra rất nhiều điều mà anh muốn được thổ lộ trong suốt thời gian qua. Ngoài câu chuyện về chấn thương, tiêm phòng vaccine Covid-19, tới khả năng dự Indian...