Đột nhập “xưởng cưa” giữa đại ngàn, xót xa nhìn rừng xanh “chảy máu”
Rừng nguyên sinh bị lâm tặc khai phá tàn bạo suốt một thời gian dài. Sự việc một lần nữa dấy lên câu hỏi về công tác quản lý, bảo vệ rừng ở tỉnh Quảng Nam.
Gỗ vừa bị khai thác lậu nằm ngổn ngang. Ảnh minh họa
Độc chiêu vận chuyển gỗ về bìa rừng
Từ phản ánh của người dân, nhóm PV báo ĐS&PL lên đường tìm về rừng đại ngàn xã Trà Cót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Mùa này khô hạn, nên dù len lỏi giữa rừng trời vẫn cảm thấy khô khốc, cháy da thịt. Từ ngã ba bìa rừng thôn 2, xã Trà Nú, PV băng rừng theo triền núi quanh co suốt hàng giờ liền để đến với con sông Ví.
Người dẫn đường cho PV là một người bản địa rành mạch mọi ngõ ngách của rừng già như con thú của rừng. “Phải băng cắt rừng chứ không đi theo đường mòn được. Đường mòn lâm tặc dùng để kéo gỗ cả rồi. Các anh là người lạ nếu bị lâm tặc thấy thì dễ gặp điều bất trắc”, hoa tiêu nói.
Nín thở và cảnh giác hơn sau lời nhắc nhở của người dẫn đường, PV âm thầm lội bộ cắt ngang qua nhiều cánh rừng. Men theo con sông Ví để cố lên thượng nguồn. Và rồi, cảnh tượng bàng hoàng hiện diện trước mặt. Rừng già “chảy máu”.
Tại khu vực rừng nguyên sinh này nhiều cây gỗ bị đốn hạ không thương tiếc. Nhiều cây gỗ có đường kính gần 1m, thân thẳng đứng dài 20m bị chặt hạ. Nhiều cây cổ thụ có gốc 2 – 3 người ôm, thân cây đã phân thành khúc còn bỏ tại hiện trường nằm ngổn ngang. Nhiều vị trí khác thì vương vãi những phần gỗ cho ra thành tấm, thành miếng để tiện đưa đi.
Có cây mới bị triệt hạ, gốc cây nhựa trào ra chưa khô. Có gốc cây bị cắt phá từ lâu, bắt đầu có dấu hiệu chết khô. Tiếp tục quần thảo trong khu vực rừng xã Trà Cót, PV ghi nhận có hàng chục gốc gỗ đã bị chặt hạ. Hiện trường cho thấy, lâm tặc đã vận chuyển đi khỏi rừng một lượng gỗ không nhỏ.
Video đang HOT
Cạnh đó, ước chừng vài chục mét khối gỗ theo khuôn khổ thành phách hình chữ nhật với nhiều chủng loại, trong đó chủ yếu gỗ phách dài hơn 3m, rộng 0.4m, cao 0.5m hoặc dài hơn 4m, rộng và cao khoảng 0.2 vẫn còn nằm la liệt ở hiện trường. Cùng với đó, cành lá, mùn cưa vương vãi khắp nơi.
Không chỉ gỗ, bằng chứng cho thấy lâm tặc hoạt động khu vực rừng này một thời gian dài là việc nhiều túi đựng đồ ăn, vật dụng các bếp lửa của những người khai thác gỗ vứt lại ngổn ngang.
Sau khi âm thầm ghi nhận, PV nhanh chóng rút lui để đề phòng bất trắc. Con đường đi xuống có phần dễ dàng hơn, cũng là lúc PV tận mắt thấy những rãnh đường mòn khét lẹt do gỗ kéo tạo thành.
Theo nhận định của người dẫn đường, có 2 cách để lâm tặc đưa gỗ về bìa rừng. Thứ nhất là kéo trực tiếp theo các con đường mòn nhỏ trên cạn. Cách làm này tốn công, nặng nề nhưng an toàn và rất khó phát hiện. Thứ 2, là lâm tặc mượn sức nước của sông suối để dẫn gỗ về xuôi. Cách này đỡ được công sức, nhưng dễ bị phát hiện, bởi mỗi khu rừng chỉ có một số ít con sông, suối.
Xem xét khởi tố điều tra
Theo lãnh đạo xã Trà Cót, địa phương có khoảng 4.000 ha rừng nguyên sinh tự nhiên. Trong đó, hơn 1.200 ha thuộc dự án Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng thuộc các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai và khoảng 2.800ha giao khoán cho người dân quản lý.
Thời gian qua, cũng có một số hộ dân địa phương vào rừng chặt gỗ về làm nhà. Trong khi đó, vị lãnh đạo huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam thông tin rằng, đơn vị vừa nắm được thông tin báo chí cung cấp về vụ phá rừng ở xã Trà Cót. UBND huyện Bắc Trà My sẽ yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra sự việc.
Ở cấp độ quản lý sát sao nhất, ông Lê Văn Trường, Phó Hạt Trưởng hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cung cấp thông tin, vị trí xảy ra vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 781, thôn 1 xã Trà Cót, huyện Bắc Trà My. Ngay khi nắm được thông tin, ngành kiểm lâm đã vào cuộc. Bước đầu, ngành kiểm lâm xác định, có 18 cây gỗ với vết cắt còn khá mới bị đốn hạ, đa số là gỗ xoan đào (chưa xác định khối lượng) cùng một số cây cũ đã bị đốn hạ trước đó.
Hiện, đơn vị này đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án “vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. “Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố, Hạt sẽ chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Trà My điều tra, xác định đối tượng vi phạm. Hiện, Hạt cũng đang tích cực bảo vệ hiện trường không để các đối tượng lợi dụng tẩu tán tang vật vi phạm cũng như đang tập trung thống kê khối lượng gỗ bị chặt hạ…”, ông Trường nói.
Theo chia sẻ của nhiều người dân địa phương, việc lâm tặc khai thác gỗ ở xã Trà Cót diễn ra rất tinh vi. Các đối tượng này vào tận rừng sâu, ở thượng rồi tổ chức chặt hạ. Gỗ sau khi được “xẻ thịt” sẽ được xẻ thành phách sau đó dùng trâu kéo, kéo ra khỏi rừng và đưa xuống xuôi tiêu thụ.
Câu chuyện rừng già “chảy máu” một lần nữa dấy lên câu hỏi về công tác quản lý rừng ở tỉnh Quảng Nam. Thời gian qua, liên tục những vụ phá rừng diễn ra ở dọc khắp các huyện miền núi tỉnh này.
Nhiều vụ án đã được khởi tố điều tra, bắt giữ nhiều nghi phạm. Tuy nhiên, không ít vụ bế tắc. Mới nhất, cuối tháng 3/2019, tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, lâm tặc dùng cưa máy vào rừng phòng hộ Sông Tranh chặt hạ cây gỗ. Cơ quan chức năng xác định có 20 cây gỗ bị chặt với khối lượng hơn 17m3 . Vụ việc này đã được khởi tố, có 6 người liên quan, tuy nhiên đến nay vẫn chưa khởi tố bị can do thiếu chứng cứ.
Làm rõ trách nhiệm cán bộ báo cáo trước ngày 15/8
Theo chính quyền UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đơn vị này đã yêu cầu UBND xã Trà Cót kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, nhóm hộ được giao khoán diện tích quản lý, bảo vệ rừng liên quan. Cùng với đó, cũng phải làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành quản lý, bảo vệ rừng của lãnh đạo xã, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/8
Nhâm Thân
Theo
Bắt khẩn cấp đối tượng cưa hạ cây bạch tùng cổ thụ
Cơ quan chức năng huyện Lâm hà (Lâm Đồng) đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Thắng (37 tuổi, ngụ thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.
Ngày 17/7, trung tá Trần Văn Trà - Phó Trưởng Công an huyện Lâm Hà cho biết, trên cơ sở kết quả giám định về số lượng lâm sản bị thiệt hại tại rừng tự nhiên, ngày 16/7, Công an huyện Lâm Hà đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Thắng để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.
Đối tượng Lê Văn Thắng tại hiện trường cưa hạ cây bạch tùng.
Trước đó, cơ quan chức năng đã bắt quả tang đối tượng Lê Văn Thắng đang vận chuyển một số phách gỗ bạch tùng ra khỏi khoảnh 2, tiểu khu 265, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.
Tại cơ quan chức năng, Lê Văn Thắng khai nhận đã dùng cưa máy cưa hạ một cây gỗ bạch tùng cổ thụ, có đường kính khoảng 80 - 85cm, cao hơn 10m tại tiểu khu trên.
Phần gốc của cây bạch tùng bị Lê Văn Thắng cưa hạ.
Tiếp sau đó, Thắng đã xẻ cây gỗ thành 4 phách, mỗi phách gỗ rộng 80cm, dày 16cm và dài 3m. Cuối cùng, đối tượng dùng xe máy kéo gỗ ra đường lớn, thuê ô tô chở về nhà.
Trong lúc vận chuyển, đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tuy chỉ xếp vào loại gỗ nhóm IV, nhưng những năm gần đây, gỗ bạch tùng được các cơ sở xây nhà nuôi chim yến lựa chọn để sử dụng, nên có giá thành khá cao trên thị trường.
Theo Danviet
Giảm án cho anh trai bị tâm thần đâm chết em ruột Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo A Lăng Lập (46 tuổi, ngụ thôn Ngói, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, Quảng Nam). Bị cáo Lập tại phiên tòa. Theo cáo trạng, khoảng 19h ngày 6/10/2017, sau khi nhậu xong, trên đường đi về, A Lăng Phinh...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên bị chém trên phố đã qua cơn nguy kịch

Mua bằng lái giả trên mạng về sử dụng thì bị bắt

Gu thời trang của Pháo ngày ấy - bây giờ: Từ gợi cảm đến cá tính, nổi loạn

Khởi tố thanh niên đánh gãy tay người khác khi tham gia lễ hội

Manh mối lật mở những thủ đoạn ngụy trang cả tấn ma túy

Cựu Phó chủ tịch An Giang: 'Bị cáo gây ra nỗi nhục nhã muôn đời không thể rửa'

Tài xế 'đùa giỡn' với vô lăng, đăng clip câu view và cái giá phải trả

Bà Trương Mỹ Lan: 'SCB cần tiền, tôi cho mượn công ty để phát hành trái phiếu'

Cảnh sát giải cứu con tin và những yêu sách khó lường từ kẻ ngáo đá

Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ thanh niên bị chém tới tấp trên đường ở Thanh Hóa

Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm

Bắt đối tượng hành hung thiếu niên tại quán cà phê ở Đồng Nai
Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc xinh đẹp của ái nữ nhà Quyền Linh, Mạnh Trường, Thúy Hạnh
Sao việt
20:32:58 29/03/2025
Phát hiện lăng mộ của vị pharaoh Ai Cập bí ẩn có niên đại 3.600 năm
Lạ vui
20:30:03 29/03/2025
Xôn xao đoạn tin nhắn ViruSs gửi đến nữ diễn viên nổi tiếng vì muốn có 1 cuộc "cuộc hẹn hò riêng tư"
Netizen
20:27:41 29/03/2025
Nhà Trắng khiếu nại lên Tòa án Tối cao Mỹ đề nghị tiếp tục trục xuất người nhập cư
Thế giới
20:16:27 29/03/2025
Jungkook (BTS) ủng hộ 1 tỷ won cho công tác cứu trợ cháy rừng
Sao châu á
19:54:01 29/03/2025
G-Dragon phá vỡ khuôn mẫu của thần tượng K-pop
Nhạc quốc tế
19:51:40 29/03/2025
Nạn nhân mới nhất của "lời nguyền Oscar"?
Hậu trường phim
19:49:10 29/03/2025
Mật danh: Kế toán - Bộ phim hành động mãn nhãn
Phim âu mỹ
19:46:44 29/03/2025
Những con giáp yêu hết mình nhưng không hề lụy tình, nâng lên được nhưng lúc đặt xuống lại hết sức phũ phàng
Trắc nghiệm
18:11:56 29/03/2025
5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ rau diếp
Sức khỏe
18:03:32 29/03/2025