Đông Triều: ‘Gặp HLV Arsene Wenger ở tuổi 17 mới thấy thế giới rộng lớn’
Khóa 1 Học viện HAGL JMG từng tập huấn ngắn ngày tại CLB Arsenal và một số cầu thủ đã gây ấn tượng với HLV Arsene Wenger, trong đó có Trần Hữu Đông Triều.
Năm 2013, khóa 1 Học viện HAGL JMG có chuyến tập huấn ngắn ngày tại CLB Arsenal. Trong đó có 4 cầu thủ được phía đội bóng nước Anh gọi thử việc là Đông Triều, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường.
Đông Triều nói: “Khi bạn 17 tuổi và đứng trước mặt Arsene Wenger, bạn sẽ hiểu thế giới rộng lớn thế nào. Trước chuyến đi đó, Học viện HAGL JMG được sang Arsenal tập huấn mấy tuần. Cả đội đi Bỉ, Pháp rồi sang Anh tập tại lò Arsenal. Trong những buổi tập ấy, thỉnh thoảng lại có vài HLV của Arsenal, HLV đội trẻ thôi, ra quan sát. U17 HAGL JMG thắng U18 Arsenal 1-0 trong một trận đấu tập, cũng chẳng có gì ghê gớm lắm.
Cả hội lúc ấy còn nhóc lắm, chỉ biết đá thôi chứ chưa để ý gì. Khi về nước, báo chí trong nước nói nhiều về trận này. Rồi một hôm, thầy Guillaume Graechen kêu tôi lên phòng nói chuyện. Lúc ấy, tôi mới biết mình được Arsenal để ý. Tôi không biết người ta nhận xét thế nào về mình. Cái đó chỉ có thầy “Giôm” nắm được. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng mình có một tố chất gì đó mà Arsenal nhìn thấy” – theo Zing.
Video đang HOT
Đến năm 2015, Đông Triều cùng các cầu thủ khóa 1 HAGL được bầu Đức đôn lên đội 1 thi đấu tại V-League. Chỉ sở hữu chiều cao 1m70 lại thi đấu ở vị trí trung vệ nên Đông Triều gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở những pha tranh chấp với các ngoại binh.
Cuối năm 2018, Đông Triều quyết định rời HAGL sau 12 năm gắn bó để gia nhập Becamex Bình Dương với bản hợp đồng cho mượn. Tại đây, cầu thủ sinh năm 1995 được trả lại vị trí tiền vệ sở trường. Tuy phong độ của Đông Triều chưa thật sự ổn định nhưng cầu thủ này đang nỗ lực cố gắng từng ngày. Trong 1 năm còn lại của bản hợp đồng, Đông Triều mong muốn đóng góp được 1 điều gì đó lớn lao cho CLB Becamex Bình Dương.
Đông Triều cũng chia sẻ thêm ở thời điểm hiện tại, tiền vệ 25 tuổi đặt mục tiêu ra sân thường xuyên và tỏa sáng tại V-League chứ chưa mơ về ĐTQG. Tuy nhiên anh cũng khẳng định: “Một ngày nào đó, bạn sẽ lại thấy Đông Triều ở đội tuyển Việt Nam”.
1 câu nói của HLV Wenger khiến bóng đá Việt Nam thay đổi
HLV Arsene Wenger xứng đáng nhận được lời cảm ơn từ người hâm mộ Việt Nam bởi một câu nói của ông đã góp phần thay đổi nền bóng đá nước nhà.
Thành công trong 2 năm qua của bóng đá Việt Nam có sự đóng góp rất lớn đến từ các cầu thủ trưởng thành ở Học viện HAGL Arsenal JMG. Ngoài lời cảm ơn dành cho bầu Đức, có lẽ NHM bóng đá Việt Nam cũng phải dành sự tri ân đến ông Arsene Wenger, cựu HLV nổi tiếng của CLB Arsenal.
Cái bắt tay lịch sử giữa HLV Arsene Wenger và bầu Đức vào năm 2007.
Mối lương duyên giữa HAGL và Arsenal để bắt tay hợp tác xây dựng nên Học viện HAGL Arsenal JMG bắt đầu từ cuộc gặp gỡ giữa HLV Arsene Wenger và bầu Đức vào năm 2007. Sau khi giành 2 chức vô địch liên tiếp ở đấu trường V.League, bầu Đức ngỏ ý muốn đưa đội bóng sang thi đấu giao hữu với CLB Arsenal, nhằm giúp các cầu thủ học hỏi từ môi trường bóng đá đỉnh cao châu Âu.
Tuy nhiên, HLV Arsene Wenger đã phản đối vì HAGL chẳng thể học hỏi được gì chỉ qua một vài trận đấu, ông nói: "Hãy về xây dựng hệ thống đào tạo trẻ đi đã, trước khi sang đây tập huấn và học hỏi".
Từ câu nói này của HLV Arsene Wenger, bầu Đức đã quyết tâm xây dựng Học viện HAGL Arsenal JMG. Thành quả là điều mà tất cả chúng ta đã nhận thấy, lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... là những nhân tố chính mang lại thành công cho bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua.
Hiện tại, HAGL đã dừng hợp tác với CLB Arsenal và bắt tay với Feyenoord Rotterdam, một đại diện đến từ giải Hà Lan. Học viện HAGL JMG tiếp tục cho ra mắt những cầu thủ đầy tài năng và hứa hẹn là tương lai của bóng đá nước nhà.
Đó là các cầu thủ thuộc khóa 4 gồm Lâm Gia Đức, Lê Hữu Phước, Phan Hồ Khải, Võ Hữu Việt Hoàng. Nguyễn Nhật Minh, Trần Gia Huy, Nguyễn Duy Tâm , Hoàng Vĩnh Nguyên, Phan Nhật Thanh Long, Lê Văn Trường, Trần Đình Hùng... Dưới sự dẫn dắt của HLV Guillaume Graechen, U19 HAGL đã giành ngôi Á quân giải U19 Quốc gia 2019.
Lê Thành
Nỗi uất ức của Công Phượng, Tuấn Anh và sự chờ đợi kéo dài gần 400 ngày của bầu Đức Sau trận đấu xấu xí của U19 Indonesia khiến U19 Việt Nam tuột mất chức vô địch giải trẻ ĐNÁ, bầu Đức phải chờ gần 400 ngày mới được ăn mừng lứa Công Phượng, Tuấn Anh lên ngôi. NỖI UẤT ỨC CỦA CÔNG PHƯỢNG, TUẤN ANH TRƯỚC INDONESIA Như đã đề cập trong bài viết sáng nay, giải U19 ĐNÁ 2013 là lần...