Động thái bất ngờ của Putin giữa căng thẳng hạt nhân với Mỹ
Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng lĩnh và quan chức quân sự trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân mới với Mỹ và cảnh báo – Moscow có thể đáp trả Washington.
Theo Daily Star, ông Puitn đã chủ trì một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga hôm 20.11 để thỏa thuận về khả năng Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF ký năm 1987 trong thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh.
“Dĩ nhiên, quyết định của rút khỏi hiệp ước này của Mỹ không thể không bị trả đũa từ phía chúng tôi”, ông Putin cảnh báo.
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong năm nay leo thang mạnh mẽ vì các vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc trên đất Anh, vấn đề Syria, bán đảo Crimea, cáo buộc can thiệp bầu cử cũng như một số vấn đề khác.
Video đang HOT
Việc Mỹ tuyên bố rút khỏi INF dấy lên quan ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại sự sụp đổ của hiệp ước INF có thể dẫn đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.
Tổng thư ký Jens Stoltenberg kêu gọi Moscow nhanh chóng thay đổi để tuân thủ đầy đủ hiệp ước.
Theo Danviet
Mỹ bị tố tấn công căn cứ Nga ở Syria 13 bằng máy bay không người lái
Nga cáo buộc quân đội Mỹ đưa hàng loạt máy bay không người lái, do một máy bay trinh sát Poseidon-8 điều khiển từ xa, nhằm gây rối loạn tại căn cứ Nga ở Syria.
Máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ.
Theo Daily Star, 13 máy bay không người lái do chính chiếc Poseidon-8 điều khiển, khi đó đang tuần tra ở khu vực Địa Trung Hải. Mục tiêu tấn công là căn cứ không quân Hmeymim, trung tâm chỉ huy các hoạt động quân sự Nga ở Syria.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói các máy bay không người lái này đã bị phá hủy khi đang cố gắng xâm nhập vào căn cứ.
"13 máy bay không người lái bay theo đội hình chiến đấu. Chiếc Poseidon-8 của Mỹ hiện diện ở Địa Trung Hải trong suốt 8 giờ", ông Fomin nói.
Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thông tin trên là rất "báo động".
Ông Peskov không loại trừ khả năng ông Putin sẽ nhắc đến vấn đề này với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 11 tới ở Paris, Pháp.
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper mang theo vũ khí của Mỹ.
Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa bình luận về cáo buộc của Nga. Theo ông Fomin, các máy bay không người lái Mỹ "chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay", trước khi bị hệ thống tác chiến điện tử Nga áp chế và tiêu diệt.
"Dân thường không thể điều khiển bằng tay các máy bay đó. Đó chính là phi công Mỹ ngồi trên máy bay Poseidon-8 điều khiển. Họ có trang thiết bị hiện đại", ông Fomin nói.
Vụ việc xảy ra vào ngày 6.1 năm nay nhưng thông tin Mỹ đứng sau vụ tấn công chỉ mới được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ. Cáo buộc gây sốc này có thể càng khiến quan hệ Nga-Mỹ bị tổn hại, sau khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân INF với Nga.
Hiệp ước từ thời Chiến tranh Lạnh nghiêm cấm việc phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn trang bị đầu đạn hạt nhân. Đáp trả tuyên bố trên, ông Putin cảnh báo các nước đang cho Mỹ cất giữ vũ khí hạt nhân, về khả năng bị Nga giáng đòn hủy diệt nếu xung đột xảy ra.
Theo Danviet
Papua New Guinea: Hàng trăm nhân viên an ninh đập và phá đồ đòi tiền hậu APEC Các cảnh sát Papua New Guinea hôm 20-11 xông vào quốc hội tấn công, đập đồ yêu cầu trả khoản tiền làm việc trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi các lãnh đạo quốc tế đến tham dự hội...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Vụ lùm xùm chấn động của Kim Soo Hyun: Á hậu Việt thất vọng thốt lên 1 câu!
Sao châu á
13:22:48 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025