Dòng người di cư đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha tăng đột biến
Theo Hội chữ thập đỏ ở Tây Ban Nha, nước này ghi nhận trên 1.000 người di cư đến quần đảo Canary chỉ trong ngày 21/10.
Những người này đều đã trải qua hành trình nguy hiểm từ châu Phi.
Người di cư tới đảo Canary, Tây Ban Nha ngày 13/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Hội Chữ thập đỏ, tổ chức giúp điều trị cho những người di cư, cho biết một chiếc thuyền gỗ cập đảo El Hierro thuộc quần đảo Canary đã chở theo 320 người,bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ. Đây là số lượng người kỷ lục trên một chiếc thuyền vượt biên. Chiếc thuyền chở nhiều người di cư nhất từng được phát hiện là chiếc thuyền chở 271 người cập đảo El Hierro hôm 3/10.
Video đang HOT
Theo tổ chức trên, những người di cư đến vào hôm 21/10 bao gồm 783 người ở đảo El Hierro, 98 người ở đảo Tenerife và 150 người ở đảo Gran Canaria.
Tại đảo Gran Canaria, lực lượng bảo vệ bờ biển đã phải lai dắt một chiếc thuyền gỗ chở người di cư, trên đó có một trẻ sơ sinh, vào cảng Arguineguin. Thuyền gỗ của những người di cư trước đó cũng đang neo đậu tại bến cảng này.
Bảy hòn đảo thuộc Quần đảo Canary nằm trên Đại Tây Dương đã trở thành điểm đến chính của những người di cư muốn tới Tây Ban Nha. Năm nay, số người vượt biên từ Senegal và các nước châu Phi khác đã gia tăng đáng kể.
Số liệu thống kê chính thức tính từ ngày 1/1 đến ngày 15/10 năm nay cho thấy quần đảo này đã tiếp nhận 23.537 người di cư, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo tổ chức từ thiện Walking Borders, ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng khi vượt biên trong năm nay.
Ngày 19/10, Quyền Bộ trưởng di cư Tây Ban Nha đã cam kết gói viện trợ trị giá 50 triệu euro (53 triệu USD) để giúp Quần đảo Canary đối phó với “dòng di cư bất thường”.
Tây Ban Nha: Cháy rừng tại đảo La Palma khiến trên 2.500 người phải sơ tán
Ngày 15/7, nhà chức trách Tây Ban Nha thông báo hơn 2.500 cư dân sống tại đảo La Palma thuộc quần đảo Canary đã được sơ tán do cháy rừng nghiêm trọng thiêu rụi khoảng 4.500 ha.
Khói bốc lên tại đám cháy rừng ở đảo La Palma, Tây Ban Nha ngày 15/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Chính quyền địa phương cho biết lửa bùng phát vào rạng sáng 15/7 theo giờ địa phương đã lan rộng trong khu vực gần đô thị Puntagorda ở phía Tây Bắc của Quần đảo Canary, nơi có các khu nhà ở và trang trại nằm đan xen giữa rừng thông, xung quanh có nhiều cây bụi và cánh đồng.
Khoảng 300 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay đã được huy động để kiểm soát các đám cháy. Nhà chức trách sẽ huy động thêm lực lượng từ đảo Tenerife lân cận và một nhóm thuộc Đơn vị Khẩn cấp của Quân đội Tây Ban Nha tham gia chữa cháy, trong bối cảnh công tác cứu hỏa gặp nhiều khó khăn do gió lớn và thời tiết khô nóng.
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Bộ Du lịch Tây Ban Nha Hector Gomez nhấn mạnh đám cháy này đã bùng phát và lan ra nhanh chóng trong thời gian rất ngắn. Người đứng đầu chính quyền Quần đảo Canary, ông Fernando Clavijo cho biết chính quyền đã triển khai Kế hoạch khẩn cấp bảo vệ dân sự do cháy rừng và đến tối cùng ngày đã sơ tán hơn 2.500 cư dân.
Tây Ban Nha đã trải qua một mùa Xuân đặc biệt khô hạn, với tháng 3 và tháng 4 ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và lượng mưa thấp. Tuần trước, phần lớn các khu vực tại nước này đã bước vào đợt nắng nóng thứ hai của mùa Hè với nhiệt độ trên 40 độ C, dự kiến có một đợt nắng nóng nữa trong tuần tới. Chính quyền hầu hết các khu vực miền Trung và miền Nam Tây Ban Nha đều đã phát cảnh báo nguy cơ cháy rừng.
Theo dữ liệu từ Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS), Tây Ban Nha đã hứng chịu gần 500 vụ cháy rừng trong năm 2022 khiến hơn 300.000 ha bị thiêu rụi.
Tây Ban Nha: Giải cứu 350 người ở ngoài khơi quần đảo Canary Ngày 22/6, các cơ quan ứng phó với tình huống khẩn cấp tại Tây Ban Nha cho biết trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng nước này đã cứu ít nhất 350 người di cư từ 5 tàu thuyền khác nhau ở ngoài khơi quần đảo Canary. Thuyền chở người di cư chìm trên Địa Trung Hải ngày 31/12/2022. Ảnh minh họa:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hệ lụy chính trị của phán xử

Trung Quốc tập trận phong tỏa gần Đài Loan

Một nghị sĩ đứng phát biểu suốt hơn 25 giờ để chỉ trích ông Trump

Nga lập cơ quan mới nhằm xử lý mạnh tay nhập cư trái phép

Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận do Mỹ làm trung gian

14.000 cảnh sát Hàn Quốc được huy động trong ngày phán quyết Tổng thống Yoon Suk Yeol

WHO đối mặt với khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng

Chính quyền quân sự Myanmar phân bổ khoảng 240 triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ

Ba Lan: Khoảng 30 nước sẵn sàng duy trì hòa bình ở Ukraine

Chính sách thuế quan của Tổng thống Trump liệu có tác động đến châu Á?

Tốc độ Nga kiểm soát lãnh thổ ở Ukraine giảm mạnh

Khảo sát: Hơn 50% người Ukraine ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'
Tv show
21:48:14 02/04/2025
Sức khỏe NSƯT Chí Trung sau ca phẫu thuật khối u
Sao việt
21:45:07 02/04/2025
Kim Soo Hyun phản hồi cáo buộc ép Sulli đóng cảnh nóng, chỉ 1 câu mà bị chế giễu khắp MXH
Hậu trường phim
21:43:07 02/04/2025
Bắt 2 cán bộ Sở NN&MT Cà Mau vì nhận hối lộ khi đăng kiểm tàu cá
Pháp luật
21:40:13 02/04/2025
Bảo mẫu liên tục tát 'bôm bốp' vào đầu, mặt bé gái khoảng 1 tuổi
Tin nổi bật
21:37:29 02/04/2025
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử
Nhạc quốc tế
21:36:11 02/04/2025
400 ngàn người ùa vào xem ảnh nghi Jennie (BLACKPINK) - V (BTS) hôn nhau đắm đuối
Sao châu á
21:25:44 02/04/2025
Vợ cũ Tom Cruise mặc xuyên thấu không nội y, nhan sắc tuổi 47 gây chú ý
Sao âu mỹ
21:13:02 02/04/2025
Nóng: Lực lượng cứu hộ Việt Nam ở Myanmar giải cứu 1 nạn nhân động đất còn sống
Netizen
21:07:02 02/04/2025
Vợ chồng Duy Mạnh dạy con cực khéo, tiểu thư Quỳnh Anh lộ tính cách thật chỉ qua 1 giây lườm chồng
Sao thể thao
20:56:35 02/04/2025