Đồng Nai ứng thêm 1,4 tỷ đồng giúp công nhân bị nợ lương
Tỉnh Đồng Nai tiếp tục tạm ứng 1,4 tỷ đồng đóng bổ sung bảo hiểm để công nhân bị Công ty Texwell Vina nợ lương được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp , thai sản.
Ngày 11.3, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm ứng gần 1,4 tỷ đồng để đóng bổ sung bảo hiểm giúp công nhân Công ty Texwell Vina . Việc này đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận nên người lao động có cơ hội hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp , thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động với Texwell Vina.
Công nhân tập trung trước cổng công ty để chờ giải quyết thủ tục việc làm. Ảnh: Ngọc An.
Theo ông Đoàn Văn Đây, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai, hiện 1.700 sổ bảo hiểm xã hội đã được trả cho công nhân của Công ty Texwell Vina. Có sổ bảo hiểm, người lao động sẽ thuận lợi trong việc đăng ký tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp khác trên địa bàn.
Nữ công nhân Trần Thị Nhung nói rằng chị mang thai tháng thứ 8 và rất vui mừng khi lực lượng chức năng có chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm bổ sung để chị được hưởng đầy đủ chế độ thai sản.
Trong khi đó, công nhân tên Kiều ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết chị đã lấy sổ bảo hiểm và xin được việc làm mới ở một công ty gần nhà với mức lương trên 5 triệu đồng mỗi tháng.
Video đang HOT
Công nhân tham khảo các thông tin tuyển dụng. Ảnh: Ngọc An.
Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nói tỉnh đã giải quyết các quyền lợi cho công nhân của Công ty Texwell Vina.
Ngoài việc tạo điều kiện về bảo hiểm, tỉnh cũng vận động các công ty, doanh nghiệp tạo điều kiện, tiếp nhận lao động trên 40 tuổi.
Công ty Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Doanh nghiệp này kinh doanh trong lĩnh vực may mặc.
Nữ công nhân Nguyễn Thị Sinh phải ăn mì gói cầm cự qua ngày khi Công ty Texwell Vina nợ lương. Ảnh: Ngọc An.
Công ty không chi trả lương, công nhân Nguyễn Thị Sinh phải sống những ngày cơ cực, mua nợ gạo để ăn Tết. Nữ công nhân bật khóc khi nghĩ về con nhỏ, cha mẹ nghèo ở quê.
Ngày 8.2, sát Tết Nguyên đán, lãnh đạo của công ty cùng những người có chức vụ của doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam trong khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8.2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.
Trong đêm 8 sáng 9.2, cả nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.
Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.
Theo Ngọc An (Zing)
Gần 2.000 công nhân bị chủ Hàn Quốc 'bỏ rơi' sẽ nhận việc mới
Sau khi giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động với công ty nợ lương, hàng nghìn công nhân ở Đồng Nai sẽ được 15 công ty khác tiếp nhận.
Ngày 5/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp với các cơ quan ban ngành liên quan về giải quyết việc làm và các quyền lợi cho gần 2.000 công nhân công ty Texwell Vina (chuyên may mặc, trụ sở ở Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) bị chủ người Hàn Quốc "bỏ rơi" trước Tết Nguyên đán.
Gần 2.000 công nhân đang lo lắng về quyền lợi của mình sau khi bị chủ người Hàn Quốc "bỏ rơi". Ảnh: Phước Tuấn.
Để đảm bảo quyền lợi và nhanh chóng giúp cho công nhân xin việc làm mới, tỉnh Đồng Nai cho biết đã làm việc với Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM và được biết công ty mẹ của doanh nghiệp này ở Hàn Quốc cũng đã đóng cửa. "Lãnh đạo công ty là người Hàn Quốc đã rời khỏi Việt Nam, không thông báo lý do nên tỉnh sẽ dựa theo quy định pháp luật để xử lý", lãnh đạo tỉnh cho hay.
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, sáng 6/3, tổ công tác sẽ hướng dẫn công nhân làm đơn chấm dứt hợp đồng với công ty này. Sau khi có sự xác nhận của tổ công tác, công nhân sẽ được ứng tuyển vào công ty mới theo đúng quy định.
Trong đó, mọi quyền lợi về bảo hiểm xã hội, thất nghiệp, lương thưởng, thai sản... của người lao động cũng được giải quyết theo trình tự. "Đã có 15 doanh nghiệp đồng ý tiếp nhận số công nhân này vào làm việc. Sáng mai bộ phận tuyển nhân sự của các doanh nghiệp này sẽ có mặt tại công ty Texwell Vina để tiếp nhận hồ sơ", lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết.
Trước Tết Mậu Tuất, biết tin lãnh đạo người Hàn Quốc bỏ về nước không thanh toán khoản lương tháng 1, hàng nghìn công nhân Công ty Texwell Vina đã bao vây trụ sở để đòi quyền lợi cũng như không cho tẩu tán tài sản. UBND tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng 7 tỷ đồng từ ngân sách để trả 50% tiền lương tháng 1 cho gần 2.000 công nhân công ty này có tiền về quê ăn Tết.
Ngày 26/2 (11 tháng Giêng), công nhân trở lại làm việc song lãnh đạo của công ty vẫn "bặt vô âm tín". Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai báo cáo về vụ việc công ty này đóng cửa khiến hàng nghìn công nhân chưa có việc làm.
Tâm sự đẫm nước mắt của công nhân phải mua nợ gạo ăn Tết: Công ty không chi trả lương, công nhân Nguyễn Thị Sinh phải sống những ngày cơ cực, mua nợ gạo để ăn Tết. Nữ công nhân bật khóc khi nghĩ về con nhỏ, cha mẹ nghèo ở quê.
Theo Phước Tuấn (VNE)
Đề nghị Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tìm chủ công ty nợ lương công nhân Tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc để nhờ cơ quan này hỗ trợ tìm chủ Công ty Texwell Vina nhằm giải quyết việc doanh nghiệp nợ lương rồi bỏ rơi công nhân. Tâm sự đẫm nước mắt của công nhân phải mua nợ gạo ăn Tết: Công ty không chi trả lương, công nhân Nguyễn Thị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

Mở cửa phòng trọ, bàng hoàng phát hiện thi thể phụ nữ trong tư thế treo cổ

Hy hữu người đàn ông kẹt ở lỗ thông gió nhà dân, gia chủ tá hoả cầu cứu công an

Hóa đơn tiền điện 3 tháng giống hệt nhau vì... ngẫu nhiên

42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường

Rủ nhau ăn thịt "cậu ông trời", 9 học sinh suýt gặp nguy hiểm tính mạng

Tin mới nhất về vùng áp thấp trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành ATNĐ
Có thể bạn quan tâm

1 Anh Trai Vbiz bị chỉ trích vì đoạn clip "cà hẩy" quá phản cảm
Sao việt
06:41:55 08/09/2025
Tắc mạch máu tay sau 30 năm hút thuốc lá
Sức khỏe
06:16:47 08/09/2025
Tuyển thủ từ LCP bất ngờ sánh ngang một thành tích của Faker
Mọt game
06:15:00 08/09/2025
Phim 18+ đang viral khắp thế giới: Cảnh nóng khét lẹt hút 10 triệu view, xem mà không dám tin vào mắt mình
Phim âu mỹ
05:53:45 08/09/2025
5 bộ phim cổ trang Hàn Quốc có tạo hình đẹp mãn nhãn nhưng kịch bản còn cuốn hơn, xem đi xem lại không thấy chán
Phim châu á
05:52:15 08/09/2025
Món cơm gà hầm ngon "bá cháy", ăn cả con chưa đã thèm
Ẩm thực
05:51:37 08/09/2025
Houthi tấn công sân bay của Israel
Thế giới
05:38:04 08/09/2025
Nam diễn viên tiết lộ cảnh nhạy cảm đóng cùng Anh Đào trên phim giờ vàng VTV
Hậu trường phim
23:24:35 07/09/2025
Sơn Tùng M-TP: Flop quá thì ghi tên anh vào!
Nhạc việt
23:22:25 07/09/2025
Nhóm nữ đại mỹ nhân tuột dốc là vì ngày càng lười biếng?
Nhạc quốc tế
23:01:22 07/09/2025