Động lực khiến Tổng thống Trump hạ giọng với Trung Quốc
Sáu tháng sau khi bước vào nhiệm kỳ hai, Tổng thống Donald Trump bắt đầu giảm gay gắt so với những phát biểu trong chiến dịch tranh cử, vốn tập trung vào thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc và tình trạng mất việc làm do tình trạng này gây ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản năm 2019. Ảnh tư liệu: REUTERS/TTXVN
Cách tiếp cận mềm mỏng hơn này trái ngược với đe dọa trước đó của ông chủ Nhà Trắng nhằm vào các đối tác thương mại khác, khi cảnh báo sẽ áp các mức thuế quan nặng nề đối với hàng hóa của họ.
Theo Bloomberg (Mỹ), Tổng thống Trump hiện đang tập trung vào thương lượng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Vào ngày 15/7, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ đấu tranh với Trung Quốc “một cách rất thân thiện”. Một số nguồn thạo tin của Bloomberg tiết lộ rằng trong các cuộc họp với đội ngũ nhân viên, ông Trump thường là nhân vật có quan điểm ôn hòa.
Trong tuần vừa qua, đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy các ranh giới đỏ trước đây của Mỹ với Trung Quốc giờ có thể thương lượng được. Việc bật đèn xanh để Nvidia bán lại chip H20 cho Trung Quốc là dấu hiệu lớn nhất từ trước đến nay cho thấy Nhà Trắng nới lỏng kiểm soát xuất khẩu đối với Bắc Kinh để đổi lấy khoáng sản đất hiếm cần thiết cho việc sản xuất một loạt sản phẩm công nghệ cao.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent vào tháng 6 đã trích dẫn biện pháp kiểm soát H20 là bằng chứng cho thấy chính quyền Tổng thống Trump cứng rắn đối với Trung Quốc. Thời điểm đó, nhiều nghị sĩ lo ngại rằng Mỹ có thể trao đổi chất bán dẫn tiên tiến để lấy khoáng sản đất hiếm của Trung Quốc. Những người khác lại lập luận rằng việc cho phép Nvidia cạnh tranh với Huawei tại Trung Quốc là điều cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI). CEO Nvidia Jensen Huang cũng ủng hộ quan điểm này.
Nhằm xoa dịu căng thẳng hơn nữa, các quan chức Mỹ hiện chuẩn bị trì hoãn thời hạn chót – ngày 12/8 với thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc dự kiến sẽ quay trở lại mức 145% sau khi thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày hết hạn.
Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 7, ông Bessent ám chỉ rằng thời hạn này là linh hoạt.
Một nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết thỏa thuận đình chiến thuế quan có thể được gia hạn thêm 3 tháng. Điều này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang áp thuế đối với các quốc gia khác và đe dọa sẽ có hành động bổ sung đối với các ngành công nghiệp bao gồm dược phẩm và chất bán dẫn.
Cũng trong tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoại trưởng Rubio, từng là một trong những người có quan điểm cứng rắn nhất về Trung Quốc tại Thượng viện, cho biết ông đã có một cuộc gặp gỡ ” mang tính xây dựng và tích cực” vào ngày 11/7 với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Vào ngày 16/7, Tổng thống Trump đã ca ngợi động thái của Trung Quốc nhằm thắt chặt kiểm soát các hóa chất được sử dụng để sản xuất fentanyl. Nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ với các phóng viên: “Trung Quốc đã có những động thái hỗ trợ. Tình trạng liên quan đến fentanyl vốn tồi tệ trong nhiều năm, nhưng kể từ khi tôi nhậm chức, chúng tôi đã đàm phán với họ, và họ đang có những bước tiến lớn.”
Fentanyl là loại thuốc hợp pháp nằm dưới sự quản lý chặt chẽ, chủ yếu được kê đơn để giảm đau và dùng dưới dạng tiêm, miếng dán, thuốc xịt hoặc viên ngậm. Fentanyl bất hợp pháp thường ở dạng bột. Các băng đảng tội phạm đã trộn fentanyl bất hợp pháp với baking soda, tinh bột và đường để tạo ra một loại bột có thể hút hoặc hòa tan thành chất lỏng, tiêm.Thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (nhóm opioid) chiếm hơn 70% số ca tử vong do dùng thuốc quá liều, phần lớn là do fentanyl.
Theo Wall Street Journal (Mỹ), sau nhiều Tổng thống Trump hối thúc trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, vào năm 2019, Trung Quốc đã áp dụng quy định nghiêm ngặt đối với việc sản xuất và bán fentanyl. Kể từ đó, fentanyl phần lớn đã ngừng ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục sản xuất thành phần hóa học để tạo fentanyl và bán chúng cho các nhà sản xuất thuốc ở Mexico, Mỹ cùng những nơi khác.
Biểu tượng của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm máy tính ở Đài Loan (Trung Quốc), ngày 5/1/2024. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Ngoài ra, Bloomberg cho biết, một số quan chức chính quyền đang tập trung vào việc thuyết phục Trung Quốc mua số lượng hàng hóa và dịch vụ nhất định của Mỹ. Điều đó có thể xoa dịu lo ngại của ông Trump về thâm hụt thương mại nhưng sẽ không giúp ích nhiều trong việc thu hẹp khoảng cách thương mại ngày càng lớn về lâu dài.
Cách xử lý nhẹ nhàng hơn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đang gây rạn nứt trong nội bộ các cố vấn của ông. Một số cố vấn muốn giữ lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Trong các cuộc đàm phán thương mại tại London vào tháng 6, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick công khai nói rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu gần đây được kiến tạo nhằm “làm phiền” Bắc Kinh. Nhưng đến tuần này, ông Lutnick cùng Bộ trưởng Bessent, cố vấn chính sách tiền điện tử và AI tại Nhà Trắng David Sacks đã vạch rõ rằng việc cho phép bán một số chip Nvidia kém tiên tiến hơn cho Trung Quốc thực sự là một phần của các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Diễn biến này đang đặt ra câu hỏi về việc Tổng thống Trump sẽ đi xa đến đâu trong đàm phán nếu Trung Quốc yêu cầu. Một số cố lo ngại rằng việc tiếp tục nới lỏng kiểm soát chip là điều không thể tránh khỏi.
Một số cố vấn khác cho rằng H20 vốn kém hiệu năng hơn nhiều so với các mẫu tiên tiến nhất của Nvidia và đó mới là những “quân bài” không thể thảo luận. Ông Lutnick phát biểu trên CNBC ngày 15/7: “Bạn muốn bán cho Trung Quốc đủ để các nhà phát triển của họ nghiện công nghệ Mỹ”.
Chuyên gia Derek Scissors tại Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận định: “Tổng thống Trump quyết tâm đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng điều đó có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Thâm hụt thương mại của Mỹ trong năm nay vẫn ở mức cao, và ngân sách mới sẽ càng làm tăng nhu cầu nhập khẩu trong quý IV. Nếu Mỹ ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2025, thì mọi thứ đều không chắc chắn, kể cả quan hệ với Trung Quốc”.
Tổng thống Trump là người có tiếng nói cuối cùng trong mọi quyết định thương mại. Phát ngôn viên Nhà Trắng Kush Desai chia sẻ rằng ông Trump đã liên tục đấu tranh để tạo ra sân chơi bình đẳng cho người lao động và các ngành công nghiệp Mỹ, và Washington tiếp tục có những cuộc thảo luận hiệu quả với tất cả các đối tác thương mại.
Mỹ tìm giải pháp thương mại với Canada, Trung Quốc
Reuters dẫn lời Thủ tướng Canada Mark Carney cho hay việc đàm phán thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump "rất phức tạp", nhưng cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 6.5 "mang tính xây dựng" và đem lại một số tiến triển.
Mỹ áp thuế đối với nhiều hàng hóa Canada vào đầu tháng 3, trước khi công bố một số biện pháp giảm và miễn trừ, còn Canada đưa ra các biện pháp đáp trả. Thương mại là chủ đề thảo luận chính giữa ông Carney và ông Trump tại Nhà Trắng trong cuộc gặp trên, khi nhà lãnh đạo Canada cho biết đây là sự khởi đầu cho việc đàm phán lại Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).
"Canada không phải để bán": Thủ tướng Carney cứng rắn trước Tổng thống Trump
Về phần mình, ông Trump nhắc lại việc Mỹ chịu thâm hụt thương mại lớn với Canada, cũng như ý muốn nước này trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ. Tuy nhiên, ông Carney nhấn mạnh rằng Canada "không phải để bán". Trong cuộc họp báo sau đó, ông Trump cho biết cuộc gặp "rất tuyệt vời" và "không có căng thẳng".
Tổng thống Trump (phải) tiếp Thủ tướng Carney tại Nhà Trắng hôm 6.5 . ẢNH: AP
Trong một diễn biến khác, các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Thụy Sĩ vào ngày 10 và 11.5 để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ, theo AFP đưa tin ngày 7.5. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ đại diện cho Washington tham dự cuộc gặp sắp tới với phía Trung Quốc, theo thông báo từ văn phòng của 2 quan chức này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thông báo Phó thủ tướng Hà Lập Phong sẽ đại diện cho Bắc Kinh tham dự cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Thụy Sĩ. Cuộc gặp sắp tới đánh dấu sự tham gia công khai chính thức đầu tiên giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới để giải quyết cuộc chiến thương mại đang leo thang.
Mỹ-Trung Quốc sẽ đàm phán 'phá băng thương mại' tại Geneva
Chính quyền Mỹ nêu lý do ông Trump hoãn áp thuế đối ứng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent trong thông báo việc hoãn áp thuế đã nhấn mạnh: 'Đừng trả đũa và các bạn sẽ được đền đáp'. Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 9.4 cho biết Tổng thống Trump luôn chuẩn bị kế hoạch hoãn áp thuế toàn diện với hàng chục quốc gia vài ngày sau khi công bố thuế đối...
Khoảnh khắc Iskander Nga khóa mục tiêu, hạ tổ hợp HIMARS Ukraine09:23
160 ngày trong ổ lừa đảo ở Campuchia: "Mày phải trả tiền cho cả không khí mày thở"09:13
Khoảnh khắc nhóm cướp trộm trang sức ở bảo tàng Louvre03:20
Dị tượng phủ kín Trung Quốc, tuyết rơi sớm, quạ bay rợp trời, Vu Mông Lung sắp trở về!02:30
Nổ rung chuyển nhà máy đạn dược của Nga, 9 người chết09:44Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Liên minh đất hiếm Mỹ - Nhật tìm cách phá thế độc quyền của Trung Quốc

Biểu tượng của tinh thần bao trùm

Bước ngoặt chính sách lớn của Hungary sau khi Tổng thống Trump lần đầu trừng phạt Nga

Thủ tướng Thái Lan hoãn đến Malaysia ký thỏa thuận ngừng bắn với Campuchia

Nga tiết lộ vấn đề "sống còn", nêu giải pháp chấm dứt xung đột Ukraine

Phương Tây dồn dập áp lệnh trừng phạt, Nga cảnh báo cứng rắn

Tổng thống Trump giữ "mọi quân bài" giúp tháo ngòi xung đột Ukraine?

Hungary muốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ với 2 tập đoàn dầu khí Nga

Tổng thống Mỹ bác tin cho phép Ukraine tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga

Chuyên gia Indonesia khuyến nghị những vấn đề thiết thực ASEAN cần tập trung

Thay đổi chiến lược của Mỹ trong đối đầu thương mại với Trung Quốc nhìn từ việc trừng phạt Nga

Vương thái hậu Thái Lan Sirikit qua đời ở tuổi 93
Có thể bạn quan tâm

Hai anh em ruột bị đâm gục trên cầu trong đêm
Pháp luật
13:07:41 26/10/2025
Người đàn ông mặc sơ mi trắng đánh tới tấp tài xế ô tô sau va chạm giao thông
Tin nổi bật
13:04:26 26/10/2025
Cảnh tượng "phủ đen" chưa từng có tại concert BLACKPINK
Nhạc quốc tế
12:59:00 26/10/2025
Rap Việt à, 2025 rồi, chất lượng lên!
Nhạc việt
12:53:55 26/10/2025
Tuyên Huyên: "Tốt nhất là nên thuận theo tự nhiên"
Sao châu á
12:50:53 26/10/2025
Windows XP là biểu tượng không thể thay thế của Microsoft?
Thế giới số
12:39:55 26/10/2025
Những gam màu đẹp nhất mùa thu, nàng không nên bỏ lỡ
Thời trang
12:30:51 26/10/2025
Để minh tinh này dạy bạn đánh vần 2 từ mỹ nhân: Căng mắt tìm không ra khuyết điểm, cả mặt toàn tinh hoa
Hậu trường phim
11:34:06 26/10/2025
3 con giáp may mắn nhất ngày 26/10
Trắc nghiệm
11:22:05 26/10/2025
Bất ngờ lớn trên Xiaomi 17 Pro
Đồ 2-tek
10:54:33 26/10/2025
Trung Đông: Cán cân quyền lực mới và những thách thức đối với Nga
Nhiều khu vực của Nga bị tấn công bằng UAV

Lý do thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tăng mạnh
Tăng trưởng Quý II của Trung Quốc vượt dự báo
Thuế quan của Mỹ: Giới đầu tư lãnh đạm trước hạn chót đàm phán
Trung Quốc khẳng định duy trì nguồn cung đất hiếm cho châu Âu
Tổng thống Trump ra 'tối hậu thư' thuế quan: Thế giới chạy đua trước hạn chót quyết định
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận với Ấn Độ
Thủ tướng Ấn Độ ưu tiên khoáng sản thiết yếu trong chuyến công du 5 nước
Tín hiệu lạc quan mong manh trong bão thương chiến
Sức ép mới đối với ngành công nghiệp ô tô thế giới
Đất hiếm có thể sẽ là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc
Trung Quốc thay thế đặc phái viên chủ chốt phụ trách vấn đề xung đột Ukraine
Tổng thống Trump xem xét gia hạn thời hạn đàm phán thương mại với các nước
Tổng thống Trump tiết lộ các mức thuế mới giữa Mỹ và Trung Quốc
Mỹ - Trung đàm phán tại London: Đất hiếm có xoay chuyển cục diện?
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
Diễn biến các mối quan hệ của Tổng thống Trump khiến thị trường rung chuyển

Thuế quan của Mỹ: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông báo tin mới nhất về đàm phán thuế quan với Trung Quốc
Phản ứng của Trung Quốc khi Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn dầu khí lớn của Nga
CNN: Đặc phái viên Tổng thống Putin tới Mỹ sau khi Tổng thống Trump trừng phạt Nga
Cuộc điện đàm khiến ông Trump đổi ý về lệnh trừng phạt Nga
Tổng thống Trump "đứng hình" vì phát âm của phóng viên nước ngoài
Tìm thấy bức tranh của Picasso từng 'biến mất bí ẩn'
Nợ công Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 38.000 tỷ USD
DNA hé lộ nguyên nhân bất ngờ khiến quân đội Napoleon diệt vong
Các tập đoàn Trung Quốc tạm ngừng mua dầu Nga sau lệnh trừng phạt của Mỹ
Dân tình đòi đệ nhất mỹ nam Trung Quốc giải nghệ ngay lập tức: Gầy như que củi, lại còn loè loẹt đến cay mắt
Chuyện gì đã xảy ra khiến MC Thanh Bạch như thế này?
Mẹ đơn thân lấy ca sĩ nổi tiếng bị nói: "Bớt khoe chị ơi... hạnh phúc thì mình giữ trong lòng đi"
Song Joong Ki ôm sát rạt khiến Kim Ji Won rúm ró
MC Mai Ngọc sống như 'bà hoàng' trong lâu đài nhà chồng ở Bắc Ninh
Cú lườm nguýt của Dương Mịch khiến cả phòng "nín thở"
Cái kết ngỡ ngàng của "bom sex" dám "mạo phạm" với tỷ phú 70 tuổi
Mai Phương Thuý sao lại đến mức này?
Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải trao cho Hoa hậu Đỗ Hà 1 phong bì, bên trên có 4 chữ
Lùm xùm của Hoa hậu Đỗ Hà dậy sóng trở lại
"Mẹ chồng trẻ nhất nước", sao mà giống diễn viên Phương Anh Đào: Danh tính hé lộ điều thú vị
Trở về Trái đất sau 340 ngày ở ngoài vũ trụ, phi hành gia tiết lộ sự thật chấn động về loài người mà hầu hết chúng ta không biết về chính mình
Vụ án bí ẩn của Vu Mông Lung: Hơn nửa triệu người đòi truy tìm sự thật
Hôn nhân của Hoa hậu Đỗ Hà bị phá?
Kiều Trang lên tiếng khi bị nhầm là "người yêu cũ chồng Hoa hậu Đỗ Hà"
Cuộc sống bí ẩn của nữ nghệ sĩ đình đám giải nghệ ở tuổi 40, bị đồn cưới Phi Hùng
Con gái cực phẩm của Vương Phi kiếm 85 tỷ chỉ sau 30 giây
Chuyện gì đã xảy ra với Mon 2K?