Donald Trump đã trở lại và “lợi hại” như xưa
Các khảo sát mới nhất cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton đang bám đuổi sát nút và gần như ở thế cân bằng khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử 8/11.
Một cuộc thăm dò của đài ABC News và báo The Washington Post cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump duy nhất 1 điểm phần trăm (46%/45%).
Trong khi bà Clinton vướng phải vụ điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc lúc còn làm Ngoại trưởng thì ông Trump nhân cơ hội này đã tích cực lôi kéo cử tri ở các bang miền Tây hôm 30/10.
Cuộc thăm dò khác của New York Times Upshot/Siena College Research Institute cũng mang lại tin vui cho ông trùm bất động sản Mỹ khi ở bang Florida, ông đang dẫn trước bà Clinton 4 điểm phần trăm.
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang bám đuổi sát nút đối thủ Hillary Clinton. Nguồn: Getty
Trong khi đó, một khảo sát được công bố hôm 30/10 của công ty nghiên cứu Remington thuộc đảng Cộng hòa cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở thế cân bằng kể từ khi tin tức mới về bê bối thư điện tử được công bố.
Tuy nhiên rất nhiều bang quan trọng cho thấy một cuộc bám đuổi sát nút giữa hai ứng viên và có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào. Cụ thể, bà Clinton dẫn trước ông Trump 1 điểm ở bang Colorado, 2 điểm ở Pennsylvania, 4 điểm ở Virginia và 4 điểm ở Wincosin, so với khoảng cách lần lượt là 2,3,5 và 5 vào tuần trước.
Ở bang Florida, tỷ phú Trump đang dẫn trước 4 điểm, một con số tăng vọt so với tuần trước. Ngoài ra ông cũng dẫn trước đối thủ hai điểm ở Bắc Carolia, 4 điểmở Nevada và 5 điểm ở Ohio.
Video đang HOT
Trong một dự đoán của Nate Silver đựa trên các dữ liệu từ truyền thông, cơ hội giành chiến thắng vào ngày 8/11 của bà Clinton là 75,8%, tỷ lệ khá thấp so với hồi đầu tháng 10. Tuy nhiên, Nate Silver cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ có thể dễ dàng đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để bước chân vào Nhà Trắng.
Và khảo sát cử tri mới nhất của Business Insider ngay trước khi FBI thông báo về vụ việc email cũng cho thấy kết quả tương tự khi dự đoán bà Clinton có thể giành được ít nhất 293 phiếu đại cử tri so với 187 phiếu của ông Trump.
Tỷ lệ ủng hộ sát nút của ông Trump và bà Clinton. Nguồn: RealClearPolitics
Bên cạnh những cuộc khảo sát liên tiếp được công bố trước thời điểm bầu cử, cả hai ứng viên đều tranh thủ thời gian còn lại để vận động các cử tri ở những bang chủ chốt. Phần lớn chuyến thăm hai ngày tới thành phố Miami và Fort Lauderdale, bang Florida của bà Clinton đều tập trung vào việc khuyến khích những người ủng hộ bỏ phiếu sớm. “Chúng ta không thể bị phân tâm bởi những xáo trộn trong môi trường chính trị. Chúng ta cần phải tập trung. Các tốt nhất để gạt bỏ cái nhìn tiêu cực, hận thù và mù quáng là bỏ phiếu”, bà nói.
Trong khi đó, ông Trump vui mừng ra mặt khi phát biểu tại một cuộc vận động ở thành phố Las Vegas: “Không bao giờ chúng ta nghĩ rằng sẽ nói lời cảm ơn tới Anthony Weiner như lúc này”.
Bộ Tư pháp Mỹ hôm 30/10 đã cho phép tìm kiếm email trên máy tính của ông Anthony Weiner để xem chúng có chứa thông tin mật hay không. Tuy nhiên, trong thư gửi Quốc hội, giám đốc FBI cho biết quá trình rà soát sẽ không thể hoàn tất trước thời điểm bầu cử.
Nguyên nhân là cuộc điều tra đã bắt đầu nhiều tháng mà cũng chưa thu được nhiều kết quả. Vì vậy, chỉ trong 8 ngày không dễ tạo được chuyển biến. Hơn nữa, nếu một số đối tượng liên quan đến cuộc điều tra là người mới, FBI sẽ phải tham khảo ý kiến của các cơ quan khác trong trường hợp thông tin thuộc dạng nhạy cảm.
(Theo Infonet)
Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton kỳ vọng thắng lớn tại các bang quyết định
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang kỳ vọng sẽ giành chiến thắng lớn ở các bang quyết định như Florida và Ohio trong cuộc bầu cử sớm tại Mỹ, nhằm nới rộng khoảng cách với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang kỳ vọng giành chiến thắng lớn tại các bang quyết định trong các cuộc bỏ phiếu sớm.
Bầu cử sớm đã bắt đầu tại nhiều bang ở Mỹ khi chỉ 2 tuần nữa là cuộc tổng tuyển cử diễn ra. Bà Clinton và Trump đang tiếp tục ganh đua với nhau để giành chiến thắng ở các bang quan trọng, có vai trò quyết định người thành kẻ bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Tại Mỹ, khoảng 37 trong số 50 bang tổ chức bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức 8.11 và chấp nhận hình thức bỏ phiếu vắng mặt qua thư điện tử hoặc đường bưu điện.
Các cử tri ở Chicago, Charlotte, Miami, Cleveland và Las Vegas đã chuẩn bị sẵn sàng để đi bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu sớm. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy có sự đột biến trong việc đi bỏ phiếu sớm của các cử tri đảng Dân chủ.
Trong năm 2012, bỏ phiếu sớm chiếm khoảng 1/3 trong tổng số phiếu bầu, theo Cục điều tra dân số Mỹ. Ước tính, năm nay số lượng phiếu bầu đến từ các cuộc bỏ phiếu sớm sẽ còn lớn hơn nhiều. Theo chuyên gia bầu cử thuộc Đại học Florida, Giáo sư Michael McDonald, ước tính khoảng 6 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu.
Bà Hillary Clinton chụp ảnh với người ủng hộ.
Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đang nỗ lực huy động các cử tri trung thành lẫn cử tri còn băn khoăn chưa quyết định bầu cho ai đi bỏ phiếu sớm, đặc biệt là ở các bang dao động Florida, Nevada và North Carolina.
Hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy, tỷ phú Trump kém cựu Ngoại trưởng Clinton vài điểm ở Florida. Vị tỷ phú New York đã tổ chức 2 cuộc mít tinh tại bang này hôm 24.10 còn bà Clinton sẽ tới đây vận động hôm nay (25.10) và ngày mai (26.10) - đúng vào sinh nhật lần thứ 69 của bà.
Vận động tranh cử cho bà Clinton ở Las Vegas hồi cuối tuần, Tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ kêu gọi cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm: "Mọi người nên đi bỏ phiếu sớm. Đó là cách giúp chúng ta giành chiến thắng năm 2008 và năm 2012. Đó cũng sẽ là cách giúp chúng ta giành chiến thẳng năm 2016".
Tổng thống Obama trong một cuộc vận động tranh cử cho bà Clinton.
"Giờ không cần phải đắn đo nữa. Lá phiếu của tôi đã ở trong hòm", bà Hannah Widlus, 61 tuổi, bỏ phiếu cho bà Clinton tại điểm bỏ phiếu sớm Chicago chia sẻ. Tại điểm bỏ phiếu này sáng nay có rất đông cử tri tới bỏ phiếu.
Bà Widlus chia sẻ, bình thường bà khong đi bỏ phiếu sớm, nhưng năm nay quyết định làm như vậy vì "tình thế của cuộc bầu cử hiện nay". Các lá phiếu tại các điểm bỏ phiếu sớm sẽ không được đếm cho tới Ngày bầu cử chính thức. Tuy nhiên, khảo sát những cử tri đi bỏ phiếu sớm cho kết quả, bà Clinton đang giành được lợi thế, đặc biệt là ở bang Nevada và Florida, bang vốn dĩ thường nghiêng về đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sớm.
Theo Danviet
Hé lộ lý do đẩy anh trai Obama vào vòng tay Donald Trump Malik Obama từng có quan hệ thân thiết với người em trai cùng cha khác mẹ là tổng thống Mỹ cho đến năm 2013, khi ông cảm thấy mình bị "bỏ rơi". Tổng thống Barack Obama và anh trai Malik Obama. Ảnh: GQ Malik Obama, 58 tuổi, là người Hồi giáo xuất thân từ Kenya, quốc gia chìm trong bất ổn những năm...