Đơn vị tuyển dụng lao động phân biệt bằng thật – bằng giả thế nào?
Liên quan vụ việc Công an quận Nam Từ Liêm ( Hà Nội) vừa triệt phá đường dây làm bằng, chứng chỉ giả cực lớn của các trường đại học, cao đẳng, lãnh đạo các trường H cho biết, các đơn vị tuyển dụng có thể gửi yêu cầu xác nhận về trường nếu thấy nghi ngờ.
Các trường đều lưu dữ cơ sở dữ liệu giúp cho việc xác định bằng thật – bằng giả được thực hiện nhanh chóng.
Tang vật vụ án làm giả giấy tờ, tài liệu. Bằng mắt thường rất khó phân biệt đây là những bằng cấp giả. Ảnh do CA cung cấp
Ông Hoàng Minh Sơn, hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết các đơn vị sử dụng lao động đều có thể gửi yêu cầu xác minh về trường. “Tấm bằng cũng chỉ là tờ giấy, các đơn vị sử dụng lao động đều kiểm tra đánh giá năng lực thực sự. Họ không phải chỉ dựa vào mỗi “tờ giấy” bằng cấp để tuyển dụng lao động. Bằng cấp chỉ là điều kiện cần thôi” – ông Sơn nói.
Theo ông Sơn, ở các cơ quan nhà nước khi tuyển dụng cũng có quy trình kiểm tra đánh giá năng lực của viên chức, công chức. Đồng thời cũng đều có quy trình gửi về trường để xác minh. Nhưng sở dĩ văn bằng giả vẫn có “đất sống” là do cơ quan tuyển dụng có thấy cần thiết phải làm công việc xác minh hay không. Ở website của trường ĐH Bách khoa Hà Nội có dữ liệu để các cơ quan tuyển dụng có thể tra cứu trực tiếp. Nếu đơn vị tuyển dụng muốn có xác nhận của trường thì chỉ mất khoảng 1 tuần. “Những người mua bằng cũng chưa có đủ trình độ để hiểu được điều này nên mới mất tiền mua. Còn thực chất, việc xác minh bằng cấp bây giờ rất đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi” – ông Sơn nói thêm.
Đồng quan điểm này, ông Trần Anh Tuấn, hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho biết thực ra bằng cấp chỉ là tờ giấy xác nhận trình độ học vấn của mỗi người. Hiện nay, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thường gửi công văn về trường ĐH Ngoại thương để xác nhận. Qua xác nhận, trường cũng phát hiện nhiều trường hợp bằng giả. Vì thực chất bây giờ làm giả rất dễ. Ông Trần Anh Tuấn cho biết, tiến tới các trường ĐH công khai cơ sở dữ liệu sinh viên tốt nghiệp thì việc tra cứu, xác minh sẽ thuận tiện cho các đơn vị tuyển dụng lao động.
Là người từng làm công tác quản lý văn bằng chứng chỉ, ông Trần Văn Nghĩa, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết nếu bằng mắt thường, không có cách nào để phân biệt bằng thật – bằng giả. Vì bằng giả bây giờ làm như bằng thật. Chỉ có cách phân biệt duy nhất là truy cập vào dữ liệu của các trường để xác minh.
Đối với các trường ĐH trong nước, các cơ quan tuyển dụng có thể gửi công văn đến các trường hoặc truy cập vào website của trường (nếu trường đã đưa dữ liệu lên website) để xác minh. Đối với các trường ĐH ở nước ngoài, có một số trường đưa dữ liệu trên website.
Video đang HOT
Với những trường không thể tra cứu được trên website của trường thì đơn vị tuyển dụng có thể gửi công văn về Bộ GD&ĐT yêu cầu bộ phận quản lý văn bằng chứng chỉ của Bộ xác minh giúp. Hiện nay, Cục Quản lý Chất lượng của Bộ đang xây dựng cơ sở dữ liệu chung của các trường ĐH. Sau đó yêu cầu các trường nộp dữ liệu để tra cứu. Hiện nay, dữ liệu của các trường ĐH Việt Nam vẫn còn rất đầy đủ. Thậm chí vẫn còn dữ liệu từ những năm 60 của thế kỷ trước.
Theo ông Trần Văn Nghĩa, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&T, với những trường hợp bằng cấp nghi ngờ, thì các đơn vị nên đến trường cấp văn bằng chứng chỉ để xác minh.
NGHIÊM HUÊ.
Theo TPO
Bắc Bộ rét đậm, rét hại, nhiệt độ vùng núi cao dưới 3 độ C
Sáng sớm ngày 28/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Bắc Trung Bộ, gây rét đậm, rét hại. Đợt rét này có khả năng kéo dài đến ngày 3-4/1/2019.
Trung tâm DBKTTV Quốc gia dự báo ngày và đêm nay (28/12), không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ; gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm.
Từ ngày 29/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; vùng núi 4-7 độ; vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.
Cảnh báo: Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/01/2019; từ đêm nay (28/12) đến ngày 31/12 ở vùng núi cao Bắc Bộ đề phòng khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Từ ngày 29/12, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; riêng khu vực giữa Biển Đông từ khoảng đêm 29/12 do ảnh hưởng kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động rất mạnh.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên từ nay đến ngày 30/12, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1
Từ nay đến ngày 30/12, Hà Nội có mưa, mưa rào; trời rét. Từ ngày 29/12 đến khoảng ngày 3, ngày 4/1/2019 trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ.
Mưa lớn ở Trung Bộ
Ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng từ nay đến ngày 30/12 có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70 mm/24 giờ)
Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông ở rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ Vĩ Bắc, nên từ nay đến khoảng ngày 30/12, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120 mm/24 giờ).
Từ nay đến 31/12, trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông nhỏ ở Thừa Thiên-Huế, từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức BĐ1-BĐ2.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa.
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Quốc gia
Áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh
Hồi 19h ngày 27/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 128,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 340 km về phía đông-đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây-tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 19h ngày 28/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 124,9 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Đến 19h ngày 29/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông, ngay trên phía bắc đảo Palawan (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9...
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh và có khả năng kéo dài 5-7 ngày tới.
Từ ngày 29/12, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động; khu vực giữa Biển Đông từ khoảng đêm 29/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh.
Thanh Xuân
TheoChinhphu.vn
Miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại đến ngày 4/1 Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 3-4/1/2019; từ khoảng đêm 28/12 đến ngày 31/12 ở vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Ảnh minh hoạ Chiều 26/12, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo trong ngày 27/12, bộ phận không khí...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xôn xao hình ảnh công an xuất hiện ở kho hàng vợ chồng TikToker nổi tiếng

Trên đường đi thu mua rau, 2 vợ chồng tử vong do va chạm với xe tải

Dừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vong

Tài xế lái ô tô húc xe máy khi bị đe dọa giữa đường ở TPHCM

Tàu hỏa tông ô tô tải, tài xế mắc kẹt trong cabin

Người dân rời buổi sơ duyệt diễu binh, ga metro Bến Thành quá tải

Đoàn quân diễu binh trùng trùng như sóng tại buổi sơ duyệt đại lễ 30/4

Dùng can nhựa bơi từ thuyền vào bờ, ngư dân 71 tuổi bị sóng cuốn, tử vong

Đại diện Thương mại Mỹ nói cuộc điện đàm với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hiệu quả

Lý giải về hơn 23.000 cú sét đánh ở miền Bắc sáng 25/4

Điện giật khi đào giếng, một người đàn ông tử vong

Người phụ nữ mua 58 công ty "ma", giao dịch hóa đơn khống hơn 6.000 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Có gì bên trong "ly cà phê" giá 150 triệu đồng của hôn thê tỷ phú Amazon?
Thời trang
00:17:15 26/04/2025
Vụ đường dây thuốc giả ở Thanh Hóa: Phát hiện nhiều cửa hiệu bán thuốc giả
Pháp luật
00:01:37 26/04/2025
Clip hot: Sao nhí Vbiz mới 14 tuổi đã được ví như đại minh tinh, một lọn tóc bay cũng thành "mỹ cảnh nhân gian"
Hậu trường phim
23:55:41 25/04/2025
Tang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủ
Thế giới
23:37:46 25/04/2025
HOT: "Nàng cỏ" Goo Hye Sun công khai con trai bí mật?
Sao châu á
23:26:52 25/04/2025
Cháy xe Mercedes 5 tỷ, Duy Mạnh có luôn động thái "bù lỗ"
Nhạc việt
23:07:12 25/04/2025
Hơn 400 nghìn video đu trend quy tụ nhiều trai xinh gái đẹp nhất lúc này: Khởi xướng là nam thần "chồng IU"
Nhạc quốc tế
22:53:16 25/04/2025
Trương Ngọc Ánh 49 tuổi vẫn trẻ đẹp, Trần Lực tiết lộ về Lê Khanh
Sao việt
22:21:36 25/04/2025
Samsung trình làng thế hệ TV AI 2025 tại Việt Nam
Đồ 2-tek
21:57:48 25/04/2025
Tại sao có cổng USB 'đực' và 'cái'?
Thế giới số
21:53:01 25/04/2025