Đòn gánh, balo và bản đồ Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Hình thế bản đồ Việt Nam khiến nhiều người liên tưởng tới dáng dấp một người nông dân gánh lúa. Hai thúng lúa trĩu nặng là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long, chiếc đòn gánh là dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Nhạc sĩ Phạm Duy, trong một ca khúc cực kỳ trữ tình, bay bổng về đời sống cần lao của đôi uyên ương trong xã hội nông nghiệp, có đoạn ca từ đỉnh cao của diễm tình thôn dã: “Hỡi anh gánh gạo trên đường/ Gạo Nam, gạo Bắc, đòn miền Trung, gánh đừng để rơi / Chàng chàng ơi, gánh đừng để rơi” (Vợ chồng quê). Đỉnh cao là ở chỗ, ông nhạc sĩ đã tạc dựng đời sống lao động rất đỗi bình dị của người nông dân Việt truyền thống lên dáng nước non, đầy màu sắc sử thi nhưng vẫn giữ được cái tâm tình thong dong bay bổng, chỉ có ở cái thời người ta còn tìm thấy sự yên thân, lạc nghiệp trong xã hội nông thôn thanh bình.

Đòn gánh, balo và bản đồ Việt Nam - Hình 1

Nhưng sẽ ra sao, khi cô thôn nữ dịu dàng năm xưa từng nhắn tình lang đừng “đứt gánh giữa đàng” giờ đây đang đỏ mắt tăng ca trong một xí nghiệp có quy mô hàng chục ngàn công nhân với một quy trình lao động khép kín nơi thành phố nhộn nhịp nào đó?

Hỏi ngẩn ngơ như thế, vì rất có thể, ngày nay, cô tình nương thẹn thùng kia đã nằm trong dòng chảy của hiện tượng nữ hóa di cư từ thôn quê ra đô thị, vốn là xu hướng chính trong gần ba thập niên đầu Đổi mới1 do sự giảm cầu lao động trong các họat động sản xuất nông nghiệp ở nông thôn và sự gia tăng các cơ hội việc làm, cơ hội cải thiện đời sống tại các thành phố, khu công nghiệp.

Lý tưởng mà nói, “gánh đừng để rơi” vẫn là câu nhắc nhở và ủi an luôn ngân lên thống thiết trong tâm trí những nhà nông còn sót lại trong một xã hội chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp truyền thống sang “công nghiệp hóa hiện đại hóa”. Họ đã bước sang chuyến tàu khác của lịch sử nhưng tâm trí vẫn còn hoài nhớ những sân ga với bao ân tình và nề nếp cũ.

Năm 2013, Phạm Duy mất. Vị nhạc sĩ duy mỹ của nền tân nhạc Việt Nam chưa kịp update vào chùm tác phẩm mới của mình một hình tượng mới, thay cho “gạo Nam gạo Bắc, đòn miền Trung”. Cũng có thể trong những năm tháng cuối đời, vì sức khỏe, ông không có dịp lặn lội đến những bến xe khách dọc các khu công nghiệp để nhận lại người quen năm nào, là những chàng, nàng trong ca khúc Vợ chồng quê bây giờ không còn gánh thóc nữa, mà tay xách nách mang những ba lô nặng nề kéo nhau lên phố tìm cơ hội đổi đời.

Chiếc đòn gánh dẻo dai không còn đánh nhịp trên vai người nông dân. Đôi mắt thanh xuân đong bằng biết bao nhiệt huyết, niềm tin vào đời sống năm nào được thay bằng ánh mắt xa vắng tha hương hiu hắt. Họ rũ bỏ giấc mơ quen thuộc của bao thế hệ, là được sống và chết yên thân trên chính mảnh đất quê nhà để dò dẫm đi vào canh bạc cuộc đời, canh bạc thời đại.

Tâm thức gánh phai nhạt. Đô thị hóa không chỉ là sức ép trước mặt phải đối diện, mà thúc đuổi từ phía sau lưng họ. Những phên giậu ngàn năm đóng kín mở bung, thất thủ. Bờ xôi ruộng mật thành sân golf, khu công nghiệp, dự án bất động sản. Nếp sống phố phường xâm nhiễm và chi phối những quan hệ hành xử thường ngày giữa người với người. Làng quê bình yên trở thành một phiên bản của thứ đô thị nháp, chưa nói, nó cũng là nơi đón về vô vàn phế phẩm từ đô thị, sự tha hóa của con người trong những nỗ lực hội nhập bất thành.

Ra đi là một cách thế tồn tại.

Từ đó, chiếc balô sẽ theo trai gái quê bước vào những cuộc viễn du về phía ánh sáng đô thị. Cuộc dịch chuyển từ văn minh tre nứa nông nghiệp hiện thân nơi chiếc đòn gánh mềm dẻo mà uyển chuyển khỏe mạnh sang những chiếc balô trĩu nặng tâm tình tha phương có lẽ là biểu trưng của bước trở mình lớn lao trong cấu trúc xã hội, cơ cấu lao động, từ nền tảng truyền thống sang lao động công nghiệp phổ thông tự do, từ tâm thức “mạch sống khơi trên luống cày” sang chế độ làm công ăn lương đầy bấp bênh…

Một hôm nào đó, trên phố, ở cột đèn đỏ, ta giật mình nhìn quanh. Cái nhân quần hỗn độn xung quanh đang đồng dạng trong một tư thế quen thuộc: mông cưỡi xe, vai mang balô, mắt dáo dác lượn lách trong đám đông để lao về phía trước. Chiếc balô đã dính chặt với hai vai, đi cùng với thân phận anh chàng, cô nàng nhập cư đô thị tự bao giờ. Nó có mặt ở khắp nơi. Bất cứ thời tiết nào, mưa hay nắng. Bất cứ không gian nào, sang trọng trong những văn phòng tập đoàn hay chốn công trình bụi bặm. Balô khoác vai người trẻ đến công sở, trường học. Balô khoác vai người già đến bệnh viện. Balô khoác vai người công nhân đến công xưởng…

Khắp nơi, ta balô.

Khác anh nông dân chỉ quàng gánh khi có việc đồng áng cần đến sức vóc gánh vác, người đô thị mang balô theo một thứ thói quen, vô thức. Người ta mang khi trong balô có thứ để đựng và mang hờ ngay cả khi bên trong trống rỗng chẳng có gì. Người ta mang balô vì thấy cần thiết nhưng mang theo cả khi không có dịp gì để phải dùng đến. Thậm chí, nó, chiếc balô trở thành một thứ trang sức từ trường học ra đường phố, từ công sở lên sàn diễn catwalk.

Người ta có cảm giác hữu ích, đỡ thừa thãi hơn trong đô thị bộn bề khi mang vác một thứ gì đó trên vai.

Sâu bên dưới thói quen, hay lời giải thích về sự tiện dụng của chiếc balô, với người Việt, đó còn là sức sống dai dẳng của tâm thức gánh gồng bước ra từ xã hội thuần nông trong quá khứ.

Chiếc quang gánh của chàng trai lực điền đã để rơi trong làn sóng đô thị hóa, nó chuyển hóa sang chiếc balô gọn gàng hơn nhưng chứa đựng nhiều ưu tư khó giãi bày hơn. Trong cuộc chuyển đổi này, lời hát “gánh đừng để rơi” đã là dĩ vãng của tháng năm cũ thân thương nhưng vô vọng vãn hồi.

Trong chừng nửa thế kỷ tới, người Việt về già có lẽ sẽ ít bị mắc chứng lưng còng dấu hỏi như các bậc tiền nhân một đời tần tảo gồng gánh, mà sẽ chuyển sang đau thần kinh tọa chỉ vì sức nặng của những chiếc balô hằng ngày đè nặng truyền trọng lực theo phương thẳng đứng lên cột sống.

Cho dù biết, mỗi hình thức của sự mang vác có một nỗi thống khổ riêng. Nhưng nỗi thống khổ của chiếc balô thì hình như khó thi vị hóa hơn nhiều so với chiếc đòn gánh.

Làm sao có thể tình tứ bay bổng được khi hình dung bản đồ đất nước thời bây giờ hao hao dáng một kẻ khuỵu chân vì chiếc túi balô đầy căng đeo ôm trước bụng?!

Về mặt tạo hình mà nói, hình ảnh đó rất khó để thành nhạc, thành thơ.

Nguyễn Vĩnh Nguyên/ Theo Tia sáng

Tiêu đề do TVN đặt

Theo_VietNamNet

30 phút nghe kẻ sát nhân tâm sự

Cuộc trò chuyện với Trương Văn Hà (tức Hà "cọ"), được PV ANTĐ thực hiện khi đồng hồ điểm 0h15 ngày 16-2. Nhiều thông tin xoay quanh cuộc đời của gã đàn ông lưu manh này được hé lộ. Anh ta nói không ghen tuông, dù có thông tin vợ đang cặp bồ. Vậy, đâu là nguyên nhân Hà "cọ" hành hạ, đánh đập và bắn chết vợ dã man trong chiều 30 Tết?

Video đang HOT

30 phút nghe kẻ sát nhân tâm sự - Hình 1

Dù là dân lưu manh, nhưng Hà "cọ" vẫn rơi nước mắt khi nói về vợ, về cuộc đời tù tội của anh ta

Ở tù nhiều hơn ở nhà

- Anh quen vợ (chị Trương Thị Lan Phương, 35 tuổi) trong hoàn cảnh nào?

- Tôi ra tù khoảng 1 năm thì gặp Phương. Hai người yêu và cưới nhau.

- Anh có mấy tiền án?

- 4 tiền án, đều tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

- Lần đầu đi tù khi nào?

- Khi đó tôi 17 tuổi. Năm ấy còn trẻ, gặp xích mích với một thanh niên cùng độ tuổi, tôi cầm gạch, đòn gánh vụt anh ta gây thương tích. Án đầu tiên "đi" 3 năm tại trại giam Tân Lập, Phú Thọ.

- Anh học hết lớp mấy?

- Có đi học ngày nào đâu, tôi không biết chữ.

- Anh cho vay nặng lãi, làm nghề thu nợ mà không biết chữ à?

- (Không trả lời).

- Bố mẹ anh sinh được mấy người con?

- 9 (4 trai, 5 gái), tôi là thứ 7. Anh chị tôi đều đã trên 60 tuổi. Nhà chỉ có mình tôi đi tù.

- Hồi nhỏ chắc anh nghịch nhất nhà?

- Tôi không phải là người khó bảo.

- Anh lấy vợ đầu tiên khi nào?

- Năm 1994, sau khi chấp hành xong bản án thứ 2. Hai vợ chồng tôi có 1 đứa con trai.

- Con trai anh giờ thế nào?

- Cưới vợ xong một thời gian, tôi lĩnh bản án thứ 3 can tội cố ý gây thương tích - năm 1995, mức án 15 năm. Lúc này vợ đầu của tôi đang mang thai tháng thứ 8. Sinh con được 6 tháng, cô ấy bỏ con lại cho bà nội nuôi, đi đâu mất tích không quay lại nữa. Bà nội nuôi cháu từ đó.

- Cháu có hay lên trại thăm anh không?

- Khi cháu được khoảng 1 tuổi, bà nội có đưa lên thăm.

- Sau khi ra tù năm 2009 anh làm gì, ai nuôi con anh?

- Tôi ra tù được một thời gian thì mẹ tôi mất, khi đó con tôi đã lớn, nó tự sống.

- Bây giờ con anh đang ở đâu?

- Nó nghịch ngợm nên đang bị đi trại.

- Anh biết gốc gác của mình ở Trung Quốc không?

- Tôi không biết.

Nghiện rượu, ma túy "đá"

- Sau khi dùng súng bắn vợ, anh có nghĩ chị Phương chết không?

- Tôi có đến bệnh viện và biết vợ chết tại đó

- Sau khi rời khỏi hiện trường anh ở đâu?

- Tôi tiếp tục gọi "đàn em" đi uống rượu.

- Từ ngày cưới chị Phương, hai người có hay xảy ra cãi vã, xô xát?

- Cãi nhau thì thi thoảng chứ chưa bao giờ tôi đánh vợ.

- Anh có dùng ma túy không?

- Có, dùng ma túy "đá".

- Sau khi ra tù anh mưu sinh bằng nghề gì?

- Tôi và vợ vay mượn tiền của anh em ngoài xã hội để làm ăn. Vợ chồng tôi sống bằng nghề cho vay nợ. Ai cần tiền thì chúng tôi cho vay, không cần tín chấp gì.

- Anh không biết chữ thì hợp đồng, giấy tờ vay nợ kiểm soát ra sao?

- Vợ tôi hướng dẫn, lo cả.

- Lãi, gốc thu thế nào?

- Người vay tiền tự mang đến nhà tôi nộp, lãi tính theo ngày. Cứ 10 triệu, mỗi tháng tôi lãi 500.000 đồng.

- Sau khi bắn chết vợ, anh có bị ám ảnh không?

- Tôi cũng áy náy, cố đợi qua 49 ngày mất của vợ sẽ ra đầu thú.

- Anh có biết mình bị truy nã không?

- Có, thế nên mới trốn sang Trung Quốc

- Trước khi vượt biên, anh đi những đâu?

- Loanh quanh ở Hà Nội, cứ chỗ nào có nhà nghỉ là tôi vào ở 1-2 ngày, sau đó đi chỗ khác.

- Anh thấy việc mình gây ra thế nào?

- Tôi sai rồi, ân hận cũng chẳng kịp, đành chấp nhận.

- Sao lúc vợ nhảy từ tầng 2 xuống bỏ chạy, anh vẫn đuổi theo đánh đập, dùng gậy vụt?

- Lúc đấy làm sao nghĩ được nữa.

- Sáng 30 Tết, anh uống hết 1 lít rượu?

- Tôi nghiện rượu, ngày nào cũng thế.

- Bình thường vợ anh có can ngăn uống rượu không?

- Tôi uống xong có gây gổ với ai đâu mà can

- Mùng 1 Tết anh ở đâu?

- Trong nhà nghỉ, đến nhà anh em ai họ chứa. Tối ngủ, ngày lang thang ra đường.

- Mọi năm ngày giao thừa anh làm gì?

- Chỉ ở nhà thôi, vợ nấu nướng ăn Tết

- Con trai anh đi trại bao giờ về?

- Tháng 9 này cháu ra.

- Sao anh có tên là Hà "cọ"?

- Trong trại cắt đầu trọc nên mọi người gọi thế.

- Nguyên nhân nào dẫn đến việc anh bắn vợ?

- Trưa 29 Tết, Phương về bảo tôi đưa cho 1 tỷ đồng để trả nợ. Sáng hôm sau khi ngủ dậy, tôi bảo vợ đi mua đồ lễ thắp hương cho bố mẹ tôi, cô ta lại nói bố mẹ anh anh đi mà thờ, mà thắp, con anh anh đi mà trông. Tức quá nên cãi vã, đánh nhau.

- Bố mẹ anh mất lâu chưa?

- Bố mất gần 20 năm, mẹ gần 4 năm.

- Anh và Phương đã có con chưa?

- Chúng tôi ở với nhau được 4 năm, chưa có con.

Tối 30-1 (tức 30 Tết Giáp Ngọ 2014), tại số nhà 15 ngõ 214, phố Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội, giữa Trương Văn Hà và vợ là Trương Thị Lan Phương (35 tuổi) xảy ra mâu thuẫn trong sinh hoạt. Hà nổi khùng đánh đập chị Phương dã man. Mặc cho người nhà và bạn bè can ngăn, Hà vẫn điên cuồng dùng súng bắn, khiến chị Phương bị thương nặng, sau đó tử vong tại bệnh viện. Sau khi gây án, Hà bỏ trốn sang Trung Quốc và bị bắt vào sáng 15-2, tại thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thực hư cánh kỳ đài khu tưởng niệm liệt sĩ ở Gia Lai bị ngã đổThực hư cánh kỳ đài khu tưởng niệm liệt sĩ ở Gia Lai bị ngã đổ
19:51:51 26/02/2025
Gặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vongGặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vong
20:37:58 26/02/2025
Xe cứu thương bốc cháy trên đường chở bệnh nhân chuyển việnXe cứu thương bốc cháy trên đường chở bệnh nhân chuyển viện
18:29:44 25/02/2025
Nhóm phụ nữ vô tư dừng xe 'buôn chuyện' giữa đường: Sự tùy tiện nguy hiểmNhóm phụ nữ vô tư dừng xe 'buôn chuyện' giữa đường: Sự tùy tiện nguy hiểm
13:25:27 26/02/2025
Làm rõ nguyên nhân chợ ở Tuyên Quang cháy lớn, nhiều kiot bị thiêu rụiLàm rõ nguyên nhân chợ ở Tuyên Quang cháy lớn, nhiều kiot bị thiêu rụi
18:22:41 25/02/2025
Những vận động viên Việt Nam có thu nhập cao nhất lịch sử: Ai đang dẫn đầu?Những vận động viên Việt Nam có thu nhập cao nhất lịch sử: Ai đang dẫn đầu?
19:37:41 25/02/2025
Tàu chở hàng cháy trên biển, 2 người bỏng nặngTàu chở hàng cháy trên biển, 2 người bỏng nặng
17:21:46 25/02/2025
Sạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàngSạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàng
07:44:54 27/02/2025

Tin đang nóng

Chàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc độngChàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc động
06:00:17 27/02/2025
Sốc: Han Ga In suy sụp vì 3 lần sảy thai trong 1 nămSốc: Han Ga In suy sụp vì 3 lần sảy thai trong 1 năm
06:39:57 27/02/2025
Ngô Thanh Vân lộ video vòng 2 lùm lùm trong tiệc sinh nhật, có động thái che chắn nhưng không đáng kể!Ngô Thanh Vân lộ video vòng 2 lùm lùm trong tiệc sinh nhật, có động thái che chắn nhưng không đáng kể!
07:24:13 27/02/2025
Hôn nhân của 2 nữ danh hài nổi tiếng đóng phim trăm tỷ 'Nhà gia tiên'Hôn nhân của 2 nữ danh hài nổi tiếng đóng phim trăm tỷ 'Nhà gia tiên'
06:22:01 27/02/2025
Bố luôn bắt tôi ăn ít, giữ dáng để cố mà lấy chồng giàu mang tiền về nuôi bố mẹ và 2 em traiBố luôn bắt tôi ăn ít, giữ dáng để cố mà lấy chồng giàu mang tiền về nuôi bố mẹ và 2 em trai
07:48:32 27/02/2025
Tình thế hiện tại của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ TiênTình thế hiện tại của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên
08:11:59 27/02/2025
Sao Hàn và 1001 nỗi ám ảnh thẩm mỹ: Đẹp hết nấc nhưng cái giá phải trả quá đắt!Sao Hàn và 1001 nỗi ám ảnh thẩm mỹ: Đẹp hết nấc nhưng cái giá phải trả quá đắt!
07:14:05 27/02/2025
Bị nhà chồng tương lai ghét bỏ, tôi bàng hoàng biết lý do khi vô tình nghe cuộc nói chuyện giữa bố bạn trai với chị dâuBị nhà chồng tương lai ghét bỏ, tôi bàng hoàng biết lý do khi vô tình nghe cuộc nói chuyện giữa bố bạn trai với chị dâu
07:54:57 27/02/2025

Tin mới nhất

Cà Mau: Dông lốc làm hư hỏng nhiều nhà cửa

Cà Mau: Dông lốc làm hư hỏng nhiều nhà cửa

20:20:10 26/02/2025
Ngoài ra, trên biển xảy ra 4 vụ việc làm 9 thuyền viên mất tích, chìm 2 tàu cá và cháy 1 tàu cá, ước thiệt hại về tài sản khoảng 1 tỷ đồng; 1 vụ điện giật làm chết 1 người.
Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

17:24:55 26/02/2025
Trước thực trạng đó, UBND thành phố huy động 350 người và phương tiện gồm xe múc, xe đào để đắp bờ chắn bằng bao cát nhằm ứng phó tạm thời bờ biển Mỹ Khê để phục vụ cho bà con, du khách tham quan, tắm biển .
Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

16:18:39 26/02/2025
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng phát hiện thi thể ông T.V.Đ dưới gầm giường của lán tạm trước nhà.
Xây đường sắt 8,37 tỷ USD nối với Trung Quốc: "Tiến độ, thời gian rất gấp"

Xây đường sắt 8,37 tỷ USD nối với Trung Quốc: "Tiến độ, thời gian rất gấp"

15:22:55 26/02/2025
Với mục tiêu hoàn thành năm 2030, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đặt ra các mốc tiến độ, thời gian rất gấp, phải thực hiện cùng lúc nhiều khâu.
Nghệ An chỉ đạo tạm dừng xây dựng, sửa chữa trụ sở hành chính cấp huyện

Nghệ An chỉ đạo tạm dừng xây dựng, sửa chữa trụ sở hành chính cấp huyện

14:53:52 26/02/2025
UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu tạm dừng các công trình, dự án đầu tư mới, sửa chữa các đơn vị hành chính cấp huyện để tránh lãng phí, trong đó có trụ sở Huyện ủy Đô Lương với kinh phí gần 73 tỷ đồng, vừa khởi công.
Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn

Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn

14:41:12 26/02/2025
Sau khi xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người tử vong tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội), lực lượng CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn của tài xế ô tô và phát hiện người này vi phạm nồng độ cồn.
Hiện trường vụ sạt lở đá ở Thanh Hóa khiến nhiều người tháo chạy trong đêm

Hiện trường vụ sạt lở đá ở Thanh Hóa khiến nhiều người tháo chạy trong đêm

14:11:04 26/02/2025
Chính quyền huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa và lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời những hộ dân sinh sống phía dưới chân núi đến nơi an toàn để tránh xảy ra vụ việc đáng tiếc.
Nữ tài xế đậu xe Mercedes 'kì lạ' ở TP Nha Trang

Nữ tài xế đậu xe Mercedes 'kì lạ' ở TP Nha Trang

13:58:48 26/02/2025
Sáng 26-2, Đội CSGT - Trật tự, Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã ban hành quyết định xử phạt hành chính chị NNVA (27 tuổi, ngụ TP Nha Trang) về lỗi đậu xe ngược với chiều lưu thông của làn đường.
Nghe tiếng động lớn, cặp vợ chồng lao ra khỏi nhà, thoát chết trong gang tấc

Nghe tiếng động lớn, cặp vợ chồng lao ra khỏi nhà, thoát chết trong gang tấc

13:53:08 26/02/2025
Hàng trăm khối đá từ trên núi cao bất ngờ lăn xuống dưới làm sập một nhà dân ở thôn Cả, xã Ban Công, huyện Bá Thước (Thanh Hóa).
Xe cấp cứu chở bệnh nhân cháy dữ dội trên quốc lộ ở Bình Dương

Xe cấp cứu chở bệnh nhân cháy dữ dội trên quốc lộ ở Bình Dương

13:22:11 26/02/2025
Xe cấp cứu chở bệnh nhân trên đường, hướng từ tỉnh Bình Dương đi TPHCM thì bất ngờ bốc cháy dữ dội trên quốc lộ.
Xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

12:27:07 26/02/2025
Tại thời điểm các lực lượng kiểm tra, không phát hiện dầu dạng lỏng loang trên mặt nước biển và bờ biển, chưa định được khối lượng và nguyên nhân dầu vón cục xuất hiện tại bờ biển.
3 thanh niên đi xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

3 thanh niên đi xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

11:09:52 26/02/2025
Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, 3 nam thanh niên đi trên xe máy mang biển kiểm soát 29V3- 512.xx (chưa rõ người cầm lái, hướng đi) va chạm với ô tô BKS 30L- 44xx (chưa rõ người lái, hướng đi).

Có thể bạn quan tâm

Từ Lập xuân, 4 con giáp này được Thần Tài điểm danh, lộc lá tới dồn dập

Từ Lập xuân, 4 con giáp này được Thần Tài điểm danh, lộc lá tới dồn dập

Trắc nghiệm

10:24:59 27/02/2025
Tiết Lập xuân mang theo làn gió mới đầy may mắn và tài lộc đến với 4 con giáp này, họ sẽ được Thần Tài chiếu cố, hưởng trọn vận may.
Chào hè thật phong cách với chân váy dài cuốn hút

Chào hè thật phong cách với chân váy dài cuốn hút

Thời trang

10:19:46 27/02/2025
Chân váy linen màu trắng dễ dàng kết hợp với nhiều kiểu áo, từ áo phông đơn giản đến áo sơ mi thanh lịch, giúp bạn luôn nổi bật và thời trang.
HOT: Hyuna bất ngờ khoe ảnh bụng bầu, công khai có em bé

HOT: Hyuna bất ngờ khoe ảnh bụng bầu, công khai có em bé

Sao châu á

10:04:03 27/02/2025
Một trong những bài đăng hot nhất trên Instagram những ngày vừa qua đến từ Moon Hyuna - cựu thành viên 9MUSES với nội dung chia sẻ về hành trình làm mẹ.
Cách chọn tẩy trang phù hợp và hiệu quả với từng loại da

Cách chọn tẩy trang phù hợp và hiệu quả với từng loại da

Làm đẹp

10:02:53 27/02/2025
Loại tẩy trang này được xem là một trong những sản phẩm phổ biến và dễ dàng tìm mua nhất trên thị trường hiện nay, thường được thiết kế dưới dạng dung dịch lỏng có kết cấu tương tự như nước hoa hồng.
Bức ảnh chụp bóng lưng của 4 nữ sinh hot rần rần, netizen xem xong cảm thán: "Đoán được phần nào tương lai của họ rồi"

Bức ảnh chụp bóng lưng của 4 nữ sinh hot rần rần, netizen xem xong cảm thán: "Đoán được phần nào tương lai của họ rồi"

Netizen

10:02:43 27/02/2025
Trong xã hội hiện đại, vẻ bề ngoài không chỉ đơn thuần là yếu tố thẩm mỹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.
Sốc: Mỹ nhân phim "Gossip Girl" qua đời tại nhà riêng ở tuổi 39

Sốc: Mỹ nhân phim "Gossip Girl" qua đời tại nhà riêng ở tuổi 39

Sao âu mỹ

10:00:07 27/02/2025
Tờ NY Post đưa tin nữ diễn viên Michelle Trachtenberg qua đời ở tuổi 39. Thi thể của cô được mẹ ruột phát hiện vào 8h ngày 26/2
Phim của Lee Min Ho thất bại vì không thể kết nối với người xem

Phim của Lee Min Ho thất bại vì không thể kết nối với người xem

Hậu trường phim

09:52:52 27/02/2025
When The Stars Gossip do Lee Min Ho thủ vai chính khép lại với cái kết nhạt nhoà và không nhận được sự ủng hộ của khán giả.
5 mâm cơm mùa xuân ngon hết ý từ mẹ đảm Hà thành, món nào cũng thơm nức, đủ đầy dinh dưỡng

5 mâm cơm mùa xuân ngon hết ý từ mẹ đảm Hà thành, món nào cũng thơm nức, đủ đầy dinh dưỡng

Ẩm thực

09:50:18 27/02/2025
Mùa xuân về không chỉ mang theo hương sắc của đất trời mà còn là dịp để những bữa cơm gia đình thêm ấm áp, trọn vẹn.
Lý do không nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ và cách bố trí nhà vệ sinh đúng phong thủy

Lý do không nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ và cách bố trí nhà vệ sinh đúng phong thủy

Sáng tạo

09:21:00 27/02/2025
Ngày nay, việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn tối ưu hóa không gian sống. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của ...
Chuyện éo le tại lễ hội đông nhất hành tinh

Chuyện éo le tại lễ hội đông nhất hành tinh

Lạ vui

09:19:50 27/02/2025
Sau khi tắm thanh tẩy dưới sông thiêng, nhiều tín đồ Hindu lên bờ phải tắm lại bằng nước sạch. Nguyên nhân do tình trạng xả thải, phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước tại lễ hội Kumbh Mela.
Bác sĩ chỉ ra khung giờ tốt nhất để đi bộ cho người già

Bác sĩ chỉ ra khung giờ tốt nhất để đi bộ cho người già

Sức khỏe

09:15:36 27/02/2025
Nếu không thể dành thời gian đi bộ sáng sớm, người già có thể lựa chọn các khung giờ chiều và tối để đi bộ từ 15-17h hoặc 18-20h. Sau một ngày dài hoạt động, cơ thể vẫn có sức lực và sự dẻo dai để giúp người già có đủ năng lượng tập luy...