Đối thoại Nhật- Trung có khai thông bế tắc?
Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc đối thoại an ninh sau bốn năm gián đoạn vào ngày 19/3 tới tại Tokyo.
Tại cuộc đối thoại lần này, phía Nhật Bản sẽ thuyết minh về Luật an ninh mà trong đó có đề cập tới việc thực thi quyền phòng vệ tập thể của nước này tại nước ngoài.
Cuộc đối thoại thường niên này bị gián đoạn kể từ tháng 1/2011, sau khi Trung Quốc phản đối Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đang tranh chấp giữa hai bên. Cuộc đối thoại sẽ do lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng hai nước chủ trì.
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư-tâm điểm căng thẳng trong mối quan hệ Nhật-Trung
Video đang HOT
Tại cuộc đối thoại lần này, phía Nhật Bản cũng sẽ yêu cầu phía Trung Quốc minh bạch hóa ngân sách quốc phòng liên tiếp gia tăng, cụ thể tăng gấp đôi trong 5 năm gần đây của nước này.
Mặt khác Nhật Bản cũng sẽ yêu cầu phía Trung Quốc giải thích việc vừa qua Trung Quốc công khai trang web xác nhận chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Cuộc đối thoại được tiến hành theo đề xuất trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng hai nước vào tháng 11/2014.
Theo các nhà phân tích, cuộc đối thoại lần này sẽ không đưa ra được những biện pháp sáng sủa nào để giải quyết vấn đề tồn tại giữa hai nước trong vấn đề lãnh thổ, nhất là khi Trung Quốc đã chính thức tăng cường phương tiện thông tin đại chúng trong việc khẳng định chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư. Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã đăng trang web bằng tiếng Nhật với tiêu đề “Điếu Ngư-Lãnh thổ của Trung Quốc”, khiến Nhật Bản nổi giận.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga phê phán Trung Quốc: “Đã xuyên tạc sự thật, bày tỏ lập trường đơn phương của phía Trung Quốc. Đây là điều mà chính phủ Nhật Bản hoàn toàn không thể chấp nhận được”./.
Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Nhật thắt chặt an ninh quanh Senkaku trước lễ kỷ niệm quốc hữu hóa
Nhật Bản đang tăng cường an ninh quanh quần đảo Senkaku, một ngày trước lễ kỷ niệm 2 năm quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông.
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Nhật Bản đã quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ngày 11/9/2012 khi mua nó từ một nhà sở hữu tư nhân.
Việc Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã làm bùng phát các cuộc biểu tình tại Trung Quốc, đóng băng mối quan hệ ngoại giao và ảnh hưởng lớn tới hoạt động thương mại giữa hai nước.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho hay các tàu của chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Nhật 2 lần vào năm 2011. Nhưng số lượng các vụ xâm nhập đã tăng mạnh kể từ sự kiện quốc hữu hóa. Năm ngoái, 188 lần xâm nhập đã được xác nhận.
Kể từ tháng 1-8 năm nay, các tàu chính phủ Trung Quốc đã vào vùng biển Nhật Bản 54 lần, chưa bằng một nửa con số so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đã xảy ra 10 vụ xâm nhập trong tháng 8, nhiều nhất trong năm nay tính theo tháng.
Hồi đầu tuần này, một tàu tuần tra của chính phủ Trung Quốc dường như đã tiến hành khảo sát đại dương trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật quanh Senkaku/Điếu Ngư.
Chính phủ Nhật khẳng định quần đảo Senkaku là một lãnh không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản, xét trên phương diện lịch sử và luật pháp quốc tế. Tokyo nói rằng không có vấn đề chủ quyền nào phải giải quyết đối với quần đảo Senkaku.
An Bình
Theo Dantri/NHK
Báo Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh Theo tờ American Thinker, ngoài nỗ lực nạo vét ngày đêm và làm đảo nhân tạo ở Biển Đông, TQ hiện còn đang xây dựng căn cứ không/hải quân ở quần đảo Nanji - phần gần nhất của TQ với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật. TQ được cho là đang xây dựng bãi đáp trực thăng ở quần đảo...