Đòi nợ trái luật có thể vướng vòng lao lý
Luật sư cho biết, ranh giới giữa thu hồi nợ hợp pháp và không hợp pháp là rất mong manh. Chỉ cần một hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được là đã có dấu hiệu cấu thành tội phạm.
Hình ảnh ông Đ.T.B. bị những đối tượng lạ mặt xông vào nhà hành hung vào tối mùng 1 Tết Giáp Thìn. Ảnh cắt từ clip
Đòi nợ kiểu “giang hồ”
Công an Quận 8, TP Hồ Chí Minh đang điều tra, làm rõ vụ người đàn ông bị nhóm người đánh đập khi đang ăn cơm xảy ra trên địa bàn.Trước đó, tối ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết), ông Đ.T. B (41 tuổi) đang ngồi ăn cơm cùng với vợ là bà B.T.N.H tại một căn nhà trong hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 3, quận 8 thì một số người xông vào nói về việc nợ tiền. Nhóm đối tượng này có khoảng 5 người xông vào nhà đấm đá túi bụi. Vụ đánh đập kéo dài hơn 1 phút và được camera an ninh ghi lại.
Bà H cho biết, vụ hành hung xuất phát từ việc chồng bà nợ các đối tượng trên số tiền hơn 100 triệu đồng và mới trả được một ít. Cũng theo bà H, việc nợ nần thì chồng bà sai và tự chịu trách nhiệm chi trả. Nhưng bà H không đồng ý với hành động những đối tượng lạ mặt xông vào nhà người khác, đánh người, gây mất an ninh trật tự, khiến bà và hai con gái hoảng sợ.
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà H đã trình báo CA và cơ quan chức năng đã xuống hiện trường trích xuất camera, lấy lời khai những người liên quan để làm rõ. Sau khi xác lập hồ sơ ban đầu, CA phường 3 đã chuyển hồ sơ vụ việc lên CA quận 8 để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, chiều này 7/2, anh V.Đ.H (SN 1974) đang ở nhà tại số 2/494 Hoàng Thiết Tâm, phố An Tràng, thị trấn Tràng Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng thì bất ngờ xuất hiện nhóm đối tượng khoảng 5-6 người cùng ở địa phương vào nhà chửi thề, đe đọa, đòi nợ dẫn đến xô xát. Anh H bị các đối tượng dùng ghế gỗ, gậy, cốc thủy tinh đánh liên tiếp vào đầu, mặt, bụng… khiến người này ngã gục, chảy nhiều máu vùng đầu. Trước khi rời đi, các đối tượng còn phá hủy nhiều đồ vật có giá trị trong nhà, lấy đi hơn 2 triệu đồng trong túi quần gia chủ.
Sau đó anh H được vợ con, người thân đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cấp cứu. Các bác sỹ tại đây chẩn đoán, anh H bị chấn thương sọ não, phải khâu hàng chục mũi tại nhiều vết thương trên đầu. Ngoài ra, nhiều bộ phận khác thương tích, bầm dập.
Theo anh H, nguyên nhân dẫn đến sự việc do liên quan tới việc vay nợ lãi suất cao. Anh này chia sẻ, năm 2010 anh có vay của một người bạn ở cùng địa phương khoảng 100 triệu đồng, lãi suất 3.000đồng/1triệu/ngày. Đến năm 2011, anh H vài lần vay thêm bạn, mỗi lần vài chục triệu đồng.
Từ năm 2019 đến nay, nhà anh ở thường xuyên xuất hiện các nhóm đối tượng đến gây rối, ném sơn, mắm tôm, chất bẩn vào nhà khiến việc kinh doanh của gia đình bị ảnh hưởng. Thậm chí, nhóm này thường xuyên chặn xe khi anh đi đón con ở trường học khiến tâm lý người thân, trẻ nhỏ luôn trong tình trạng hoang mang, sợ hãi. Đỉnh điểm, ngày 7/2, nhóm này đến nhà phá hủy đồ đạc, dùng nhiều đồ vật cứng đánh liên tiếp vào đầu, cướp hơn 2 triệu đồng trong túi quần anh H. Vụ việc đang được CA huyện An Lão điều tra làm rõ.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết, bên cho vay cần hết sức kiềm chế, lựa chọn các biện pháp hợp lý và hợp pháp để đòi nợ, tránh bị rơi vào tình huống bị xử lý đối với hành vi đòi nợ trái pháp luật. Ảnh: Thái An
Những hậu quả khó lường
Luận bàn về vấn đề đòi nợ kiểu “xã hội đen” này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Cty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, việc xông vào nhà con nợ, đánh đập con nợ là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo các quy định của pháp luật hiện hành.
Trước hết, căn cứ quy định tại Điều 158, Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 thì hành vi xông vào nhà con nợ để đòi nợ có thể bị coi là hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác”. Người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm.
Hành vi đánh đập con nợ có thể bị xử lý với tội danh “Cố ý gây thương tích” được quy định tại Điều 134, BLHS năm 2015. Theo đó, có thể không cần căn cứ vào mức độ thương tật của nạn nhân, người có hành vi phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến chung thân. Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 8.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP.
Ngoài ra, các nhóm đối tượng thực hiện hành vi vi phạm còn phải chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả là chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi vi phạm kể trên.
Như vậy, có thể thấy, việc gây ra thương tích có thể không cần phụ thuộc vào mức độ thương tật của con nợ hoặc của người thân trong gia đình con nợ do chủ nợ hoặc người khác có hành vi gây ra thì cũng đã có thể bị xử lý hình sự.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết, pháp luật hiện nay đã có các quy định để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người cho vay. Mọi hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc xúc phạm uy tín danh dự, nhân phẩm của người khác để đòi nợ, hoặc tự ý chiếm đoạt tài sản để cấn trừ nợ… đều bị coi là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử lý tùy mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra.
“Vì vậy, bên cho vay cần hết sức kiềm chế, lựa chọn các biện pháp hợp lý và hợp pháp để đòi nợ, tránh rơi vào tình huống bị xử lý đối với hành vi đòi nợ trái pháp luật. Khi có tranh chấp nếu không tự thỏa thuận được hoặc không chắc chắn về việc mình làm hãy tham khảo ý kiến của các luật sư, chuyên gia pháp lý để được tư vấn cụ thể, có các biện pháp thu hồi tài sản một cách hiệu quả và tuân thủ đúng các quy định pháp luật, không thể vì bức xúc do con nợ không trả nợ mà thực hiện các cách thức pháp luật nghiêm cấm để đòi nợ”, luật sư Nguyễn Hồng Thái khuyến cáo.
Truy bắt nhanh các đối tượng cướp tài sản trong dịp Tết
Sau 12 giờ gây ra vụ cướp tài sản, Trần Xuân Đạt (SN 1997, ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bị Công an tỉnh Sóc Trăng bắt giữ khi đang ở trong phòng trọ.
Rạng sáng 11/2 (mùng 2 Tết Giáp Thìn), Đạt cùng đồng bọn đến đường Đoàn Thị Điểm (phường 3, TP Sóc Trăng) phát hiện người đàn ông chạy xe máy liền dùng dao đe dọa, cướp xe rồi nhanh chóng tẩu thoát.
Nhận được tin báo, Công an TP Sóc Trăng phối hợp cùng Phòng CSHS nhanh chóng vào cuộc truy nóng các đối tượng. Đến 17h cùng ngày, Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giữ Đạt cùng tang vật tại một nhà trọ trên đường Ngô Gia Tự, TP Sóc Trăng. Riêng đối tượng đi cùng Đạt đã bỏ trốn.
Trước đó, ngày 10/2, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) đã tạm giữ Phan Văn Đức Sinh (SN 1995, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi cướp tài sản. Theo điều tra, lúc 19h ngày 1/2, lợi dụng sự quen biết, Sinh điện thoại cho ông Đoàn Thiên Lý (SN1960, ngụ TP Sóc Trăng) nói xe bị hết xăng nên nhờ ông Lý mua xăng đem lại giúp tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành.
Khi ông Lý đến thì bị Sinh và một thanh niên đi cùng dùng hung khí đâm vào lưng, cướp xe Honda SH BKS 62P2-387.81 rồi bỏ chạy. Ông Lý cùng người dân truy đuổi đến ấp Trường Bình, xã Trường Khánh, huyện Long Phú thì Sinh bị ngã, bỏ xe vừa cướp rồi lên xe của đồng bọn chạy về TP Sóc Trăng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 10/2, Công an huyện Châu Thành đã bắt giữ Sinh và đang tiếp tục truy tìm đồng bọn của Sinh đã bỏ trốn.
Làm giả sổ đỏ để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỷ
Nguyễn Văn Huân nợ tiền bà T. từ lâu và có ý sang tên thửa đất để trả, sau đó lại làm giả sổ đỏ nhằm lừa đảo và chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Hôm nay (3/1), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa khởi tố Nguyễn Văn Huân (SN 1983, trú xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng)...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dân bức xúc vì "cẩu tặc" hoành hành ở Đà Lạt

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

VKS lý giải việc đề nghị phạt Giám đốc Hoàng Dân 13-16 năm tù

Khởi tố thanh niên trộm đồng hồ Rolex của bạn gái ở TPHCM

Ly hôn 12 năm, người phụ nữ suýt chết dưới tay chồng cũ

300 tấn lợn bệnh ở Hà Nội lọt qua cửa kiểm dịch như thế nào?

Góp vốn mua đất chung rồi chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Tạm giữ thanh niên mang nhiều loại ma túy và tàng trữ vũ khí

Tạm giữ người đàn ông giăng điện diệt chuột khiến một người tử vong

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị phạt 4-5 năm tù

Nam sinh lớp 9 giấu thanh kiếm trong trường để đánh nhau

Đấu võ vì tiếng còi xe, 2 người ở TPHCM bị khởi tố
Có thể bạn quan tâm

Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Thế giới
08:01:35 02/04/2026
Xe điện rẻ nhất của VinFast về đại lý, giá 13,9 triệu đồng
Tin nổi bật
07:56:59 02/04/2026
Showbiz có mỹ nhân giữ nhan sắc đỉnh thế này: 15 năm trôi qua mà vẫn "trẻ măng", ngày càng đẹp ra mới tài!
Nhạc quốc tế
07:51:54 02/04/2026
Bước chân vào đời - Tập 18: Bố mẹ Quân liên tục gây áp lực buộc Thương phải chia tay
Phim việt
07:47:45 02/04/2026
Bastoni và năm 2026 thảm họa
Sao thể thao
07:19:56 02/04/2026
Bữa sáng cực ngon lành với món mì chay nấu cực nhanh ăn siêu ngon
Ẩm thực
06:18:13 02/04/2026
Du khách thích thú "săn" bướm rừng Cúc Phương đầu mùa
Du lịch
06:14:16 02/04/2026
Hoa hậu Thiên Ân: "Tôi lo cho cha đủ đầy, nhưng ông vẫn sống giản dị"
Sao việt
06:13:52 02/04/2026
Top 5 bộ phim Hoa Ngữ không thể bỏ lỡ trên iQIYI
Phim châu á
06:06:45 02/04/2026
6 tác phẩm điện ảnh cực đoan nhất bị cấm cửa trên toàn cầu vì vượt quá giới hạn chịu đựng của nhân loại
Phim âu mỹ
05:53:22 02/04/2026
Tự nhận “vận tải Bình An”, chở thuê bộ bàn ghế đẹp rồi… lặn
Bắt quả tang vụ đánh bạc xóc đĩa, thu giữ trên 647 triệu đồng


Bắt chủ hụi lừa đảo hơn 5 tỷ đồng ở Bạc Liêu
Phú Yên: Bán đất của người khác, lĩnh án 9 năm tù
Lãnh án vì đánh người đi đường chấn thương sọ não, tử vong
Thông tin mới về vụ phóng hỏa khiến 3 người tử vong
Vụ phóng hoả làm 3 người chết: Hung thủ định tự thiêu nhưng ngạt khói, bỏ chạy
Nghi can phóng hỏa làm 3 người chết ở TP.HCM khai do mâu thuẫn tình cảm
Điều tra vụ nghi phóng hỏa đốt nhà, 3 người chết ở TP.HCM
Bị nhắc nhở khi hút thuốc lá, bác sĩ sát hại em gái rồi tự sát
Công an huyện một ngày bắt 2 đối tượng trốn lệnh truy nã
Con dâu thiếu nợ, người nhà bị đánh nhập viện
Diễn viên hài Hữu Tín hầu tòa vì ma túy
Bắt nghi can liên quan đến cái chết của người đàn ông sau tiệc rượu
Cụ bà 87 tuổi ở Hải Phòng bị sát hại, chôn thi thể dưới gốc xoài
Nỗi đau của gia đình nam sinh sau vụ bị đánh dã man ở Hà Nội
Khởi tố nhiều giám đốc trong vụ "xã hội đen" núp bóng doanh nghiệp
Thiếu niên 15 tuổi bị 3 người đánh bằng gậy sắt gây dập não, lún xương sọ
Rút ruột gần 250 tỷ đồng từ ngân hàng bằng hồ sơ khống
Đạp cửa phòng ngủ tấn công chủ nhà cướp điện thoại
Đường dây "rửa" xe gian thành xe mới của chủ hệ thống Tân Tiến
Camera giăng kín 'căn bếp' cung cấp thịt lợn nhiễm bệnh vào trường học ở Hà Nội
Xe máy lao xuống vực, 2 vợ chồng thương vong
Top 5 bộ phim truyền hình Trung Quốc được yêu thích nhất hiện nay
Nói về làm màu thì phim Trung Quốc này là số 1: Nữ chính chỉ giỏi khoe móng tay, mặt trắng bệch như cà 100 lớp filter
Ai là đệ nhất mỹ nhân cổ trang, hỏi cả triệu người cũng chỉ 1 đáp án: Góc nào cũng đẹp siêu phàm thoát tục
Top 9 nam chính cổ trang võ lực đỉnh nhất màn ảnh Hoa ngữ
Chiếc váy bó chịt, mỏng dính khiến Vương Sở Nhiên bị chê cười khắp MXH
Thẩm phán chặn dự án xây dựng phòng khánh tiết mới tại Nhà Trắng
9 đồ uống giàu magie giúp ngủ ngon, giảm mệt mỏi
Đám cưới vắng cô dâu, chú rể ở Quảng Ninh, hai họ tự 'trao dâu, nhận rể'
Song Hye Kyo lần đầu tiết lộ nguyên nhân ly hôn với chồng cũ
"Mỹ nhân đồ tể" dùng nhan sắc vạn người mê để hồi sinh sự nghiệp sau loạt scandal cạch mặt đồng nghiệp
Bố của Tóc Tiên có chia sẻ đầu tiên sau khi con gái ly hôn Touliver
12h đêm thấy giúp việc diện đồ nóng bỏng lén lút ra ngoài, tôi âm thầm bám theo để rồi 'chết lặng' khi thấy người đàn ông đợi sẵn
Bước chân vào đời - Tập 17: Mẹ Quân đi cấp cứu
Khách Hàn gặp nạn được cả gia đình Việt Nam giúp đỡ, khi chị gái "ân nhân" sang Hàn và muốn gặp mặt: Cái kết ra sao?
Công an TPHCM vào cuộc vụ nam thanh niên bạo hành cậu ruột bị tai biến
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm