Đối đầu căng thẳng tại căn cứ quân sự ở Crimea
Một cuộc đối đầu liên quan tới các binh sĩ thân Nga bên ngoài một căn cứ quân sự của Ukraine gần thành phố cảng Sevastopol tại Crimea ngày 7/3 đã kết thúc trong êm thấm và không xảy ra nổ súng.
Các binh sĩ thân Nga bên ngoài một căn cứ quân sự của Ukraine tại Crimea ngày 7/3.
Hãng thông tấn Interfax-Ukraine vào tối ngày 7/3 dẫn thông tin từ Bộ quốc phòng Ukraine cho biết một chiếc xe tải đã đâm vào cổng của căn cứ phòng thủ tên lửa A2355 ở ngoại ô thành phố Sevastopol và khoảng 20 nam giới đã vào bên trong và ném lựu đạn.
Các binh sĩ Ukraine đã rút vào bên trong một tòa nhà và chỉ huy của họ bắt đầu đàm phán với các tay súng.
Nhưng một phóng viên của hãng tin BBC tại hiện trường cho biết, cổng căn cứ dường như không bị tông phải và không có dấu hiệu căn cứ bị chiếm.
2 xe tải quân sự mang biển số Nga đã đậu bên ngoài cổng căn cứ, trong khi các binh có vũ trang đứng vây quanh. Một nhóm những người biểu tình thân Nga cũng có mặt tại đó.
Sau đó, một quan chức Ukraine nói với nhà báo của hãng tin Telegraphrằng cuộc đối đầu đã kết thúc sau các cuộc đàm phán và không xảy ra nổ súng. Khoảng 30-60 người được cho là các binh sĩ Nga đã rút đi.
Video đang HOT
Các binh sĩ mặc đồng phục quân đội Nga nhưng không mang phù hiệu đã phong tỏa các căn cứ để từ khi nắm quyền kiểm soát Crimea hồi tuần trước.
Lầu năm góc ước tính có khoảng 20.000 binh sĩ Nga tại Crimea, trong khi tư lệnh lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine ước tính số binh sĩ Nga vào khoảng 30.000.
Cuộc đối đầu mới nhất diễn ra chỉ vài giờ sau khi các nghị sĩ Nga cam kết ủng hộ Crimea nếu vùng này muốn sáp nhập vào Nga.
Quốc hội Crimea ngày 6/3 đã thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 về việc bán đảo có sáp nhập với Nga hay vẫn là một phần của Ukraine.
Chính quyền lâm thời tại Kiev, vốn lên nắm quyền sau khi Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych chạy tới Nga, đã lên án cuộc trưng cầu dân ý là “bất hợp pháp”.
Trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng quốc phòng lâm thời của Ukraine Ihor Tenyukh ngày 7/3, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã nhấn mạnh cam kết chắc chắn của Washington nhằm “ủng hộ người dân Ukraine và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.
Ukraine tố quân Nga chiếm đơn vị tên lửa ở Crimea
Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 5/3 cáo buộc binh sỹ Nga đã chiếm nhiều khu vực của một đơn vị phòng thủ tên lửa của Ukraine đóng tại Crimea, tuy nhiên khẳng định toàn bộ tên lửa vẫn nằm trong tay Ukraine.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Volodymyr Bova cho biết với hãng thông tấn AFP rằng lực lượng Nga đã tiến vào căn cứ ở Cape Fiolent, gần Sevastopol và không có tiếng súng nào được bắn ra.
Căn cứ thứ hai cũng được cho là đã bị chiếm.
Ai thực đang kiểm soát Crimea?
Những thông tin trên chứng tỏ tình hình ở Crimea hiện vẫn rất mơ hồ. Vẫn chưa rõ "ai kiểm soát" khu vực tự trị bên bờ Biển Đen của Ukraine này và "từ khi nào", mặc dù nhiều nguồn tin cho biết Mátxcơva đang siết chặt kiểm soát.
Một phát ngôn viên bộ quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng thân Nga đang kiểm soát căn cứ ở Evpatoria, tây bắc thủ phủ Simferopol của bán đảo Crimea.
Theo AFP, phóng viên của họ tại hiện trường thấy lực lượng Nga đã chốt các vị trí của căn cứ từ nhiều ngày qua.
Các nhóm thân Nga cũng đã tiến vào căn cứ vào ngày 23/2 để đàm phán với các chỉ huy Ukraine, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. "Chúng tôi để họ vào sau khi nói chuyện", sỹ quan Ukraine Sergiy Anyushkin đóng tại căn cứ cho hay.
Kể từ đó "30-40" thành viên của lực lượng vũ trang Nga đã chốt ở căn cứ, tuần tra các con đường giữa các khu nhà, trong đó gồm những nhà chứa vũ khí và tên lửa chống tăng, nhưng họ cư xử "hòa bình", sỹ quan này cho hay.
Nhưng điều này không ngăn được một nhóm hầu hết là dân sự ủng hộ thân Nga cố tìm cách tấn công căn cứ vào tối ngày thứ ba, buộc họ đối mặt với người Nga đang gác cổng cùng với các binh sỹ Ukraine.
Trong một động thái bất thường, chỉ huy căn cứ thậm chí còn kêu gọi một đại diện của chính quyền thân Nga tại Crimea, Yuriy Zheribtsov, ứng cứu họ.
Theo giới quan sát, việc tiếp quản Crimea của Nga diễn ra khá hòa bình, với những vụ đối đầu nhỏ, nhưng không có bạo lực thực sự.
Giới phân tích cũng nhận định các vụ tiếp quản trên cho thấy một bước tiếp cận mới của người Nga: Trong các vụ việc tương tự những ngày gần đây, các lực lượng thân Nga hầu hết là bao vây hoặc chặn lối vào các căn cứ Ukraine mà không kiểm soát chúng.
Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin vẫn tiếp tục phủ nhận triển khai lính Nga ở Crimea. Ông khẳng định các binh sỹ vũ trang lạ ở Crimea mà nhiều người nhầm tưởng là lính Nga thực chất là "các lực lượng tự vệ địa phương".
Vũ Quý
Theo Dantri
Ukraine như 'thùng thuốc nổ', sân bay bị cướp Báo Nga loan tin hàng chục người với súng ống trong tay đã cướp sân bay trung tâm đảo Crimea. Hình ảnh cho thấy hàng chục tay súng ập vào sân bay trung tâm đảo Crimea Hãng tin RT Nga dẫn lời các nhân chứng sân bay đảo Crimea nói ba xe tải KAMAZ chở theo 50 người có vũ trang đã khống...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò
Netizen
20:12:04 06/03/2025
1 nhân vật tự ý tung bảng điểm cấp 3 của HIEUTHUHAI và HURRYKNG, bị chất vấn thì có màn giải thích càng "hết cứu"
Sao việt
20:10:14 06/03/2025
Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)
Lạ vui
20:09:21 06/03/2025
Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm
Sao châu á
19:57:02 06/03/2025
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ
Sức khỏe
19:52:26 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink
