Đội đặc vụ tinh nhuệ bảo vệ tổng thống Nga
Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga là quyền lực có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho tổng thống Nga cũng như các quan chức cấp cao chính quyền.
Tổng thống Nga Putin mang theo chân dung cha mình, ông Vladimir Spiridonovich Putin, người từng tham gia Thế chiến II, trong một cuộc tuần hành ở Moscow hôm 9/5. Ảnh: Tass
Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) là một lực lượng dũng mãnh, đa năng và cực kỳ bí mật, có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho tổng thống Nga, theo Russia Beyond the Headlines. Mọi thông tin về đơn vị này đều được giữ kín, và người ta chỉ có thể đưa ra các giả định về hoạt động của nó.
FSO do tướng Yevgeny Murov, một đồng minh lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo trong suốt 16 năm. Nhưng ông Putin hôm 26/5 chấp nhận để ông Murov nghỉ hưu và chỉ định phó giám đốc FSO, ông Muscovite Dmitry Kochnev, lên nắm giữ vị trí.
Truyền thông Nga suy đoán lý do ông Murov lui về hậu trường là vì tuổi tác. Ông vừa bước sang tuổi 70 hồi tháng 11 năm ngoái. Hiện tại, thông tin về người kế nhiệm ông hầu như không có. Kochnev được ví là người đàn ông không tiểu sử. Dữ liệu về ông không lưu trên trang web của Điện Kremlin cũng như FSO. Đến nay, người ta chỉ biết rằng ông trở thành lãnh đạo Lực lượng An ninh Tổng thống, trực thuộc FSO, từ cuối năm ngoái.
Nguồn gốc của FSO xuất phát từ một ban của Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB), có trọng trách bảo vệ các quan chức hàng đầu, giống như những gì FSO đang làm.
FSO có khoảng 20.000 đến 30.000 sĩ quan trực thuộc cùng vài nghìn nhân viên mặc thường phục. Họ bảo vệ cả chiếc va li Cheget, biểu tượng quyền lực của tổng thống Nga được truyền qua các thời kỳ. Đây là thiết bị liên lạc cầm tay tối quan trọng chứa mã kích hoạt kho vũ khí hạt nhân. Nó cho phép người giữ vai trò tổng tư lệnh quân đội Nga đưa ra chỉ thị để tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào đối phương.
15 năm qua, có rất nhiều lời đồn đoán liên quan đến việc FSO sử dụng những người thế thân cho ông Putin để thực hiện những hoạt động rủi ro cao, ví dụ như lặn xuống đáy hồ sâu nhất thế giới Baikal hay điều khiển chiến đấu cơ.
Các nhân viên FSO thỉnh thoảng mặc những bộ vest đen và đeo microphone bên tai. Đôi lúc, họ lại ăn vận như những người dân bình thường để trà trộn vào đám đông. Chỉ những người được tín nhiệm nhất mới có khả năng đứng trong hàng ngũ FSO.
Video đang HOT
Đội đặc nhiệm chống khủng bố của FSO diễn tập ở Moscow. Ảnh: Sputnik
FSO không chỉ bảo vệ tổng thống mà còn có nhiệm vụ giữ an toàn tuyệt đối cho các thẩm phán, nhân chứng, quan chức chính phủ Nga cũng như các cơ sở của chính quyền như Điện Kremlin hay Duma Quốc gia.
FSO với tư cách một lực lượng đặc nhiệm có quyền lực rất lớn. Thực tế, nhân viên của họ có quyền tiến hành nhiều hoạt động khác nhau như điều tra, nghe lén, tiếp cận thư tín, bắt giữ công dân, lục soát nơi ở hay tịch thu xe.
Ngoài bảo vệ các tòa nhà chính quyền, FSO cũng phải đảm bảo các tuyến đường dẫn tới những địa điểm này luôn thông suốt.
FSO tham gia vào cả các dự án nghiên cứu xã hội học bí mật nhằm thu thập dữ liệu cho lãnh đạo quốc gia. Một số người cho rằng tổng thống Nga, Hội đồng An ninh và chính phủ thường xuyên phải dựa vào những tài liệu mà FSO tập hợp để ra quyết định.
FSO gần đây còn tạo dựng và phát triển một mạng lưới internet dành cho các công chức nhà nước. Họ cũng chịu trách nhiệm quản lý các kênh liên lạc mã hóa bảo mật cao.
Vũ Hoàng
Theo VNE
Vì sao Tổng thống Putin cho lập Vệ binh Quốc gia?
Việc Tổng thống Nga cho thành lập lực lượng Vệ binh quốc gia có lẽ là do sợ bị Mỹ lật đổ, theo The Daily Beast (Mỹ).
Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm đại tướng Viktor Zolotov (thứ hai, từ phải sang) chỉ huy Vệ binh Quốc gia vừa thành lập, tại cuộc họp ở Điện Kremlin ngày 5.4.2016 - Ảnh: AFP
Theo bài báo trên The Daily Beast ngày 12.4, Tổng thống Putin tuyên bố lập Vệ binh Quốc gia ngày 6.4, qua hôm sau 7.4 thì ông tuyên bố tại diễn đàn truyền thông Chân lý và Công lý rằng phương Tây âm mưu gây bất ổn cho Nga, thông qua vụ tai tiếng ngân hàng "Hồ sơ Panama".
Đối phó các âm mưu bên ngoài nhắm vào Tổng thống Nga?
Trong vòng một tuần, ông Putin giải tán các cơ quan phòng chống ma túy và di trú, sa thải hơn 50.000 người gồm một cựu đồng nghiệp KGB của ông là Chủ tịch Ủy ban phòng chống ma túy Victor Ivanov.
Tiếp đó, ông Putin lập Vệ binh quốc gia, một lực lượng khổng lồ, gồm hơn 180.000 quân Bộ Nội vụ cộng với các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm.
Sự thay đổi này tạo nên một đơn vị quân sự - cảnh sát 400.000 người được huấn luyện kỹ lưỡng và rất trung thành với ông. Chỉ huy Vệ binh quốc gia là Đại tướng Victor Zolotov, người chỉ huy nhóm cận vệ của ông Putin từ gần 20 năm qua.
Ngày 13.4, báo Moscow Times cho biết 6 ngày trước khi "Hồ sơ Panama" được công bố (hôm 3.4), người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin tuyên bố: truyền thông phương Tây đã sẵn sàng chĩa mũi dùi công kích Nga.
Phát hiện chính của "Hồ sơ Panama" là các doanh nhân thân cận ông Putin đã chuyển 2 tỉ USD đến các công ty vỏ bọc do Sergei Roldugin lập. Nhân vật này là một nghệ sĩ đàn cello và là cha đỡ đầu của con gái ông Putin.
Ông Putin nói rằng chuyện "xì" vụ tai tiếng ngân hàng này là do Mỹ dàn dựng để gây bất ổn cho nước Nga, nhằm buộc Nga phải quy phục Mỹ. Ông cũng tuyên dương Rodulgin là một nhà hoạt động từ thiện mà ông tự hào nhận là bạn: "Càng có nhiều người như ông ấy càng tốt".
Ngày 10.4, kênh truyền hình Vesti Nedeli cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ, CIA cùng các đơn vị đặc biệt của Mỹ "đặt hàng" cuộc điều tra "Hồ sơ Panama", nhằm hạ uy tín Tổng thống Putin.
Đài này cũng phỏng vấn ông Rodulgin ở trường nhạc của ông tại St. Petersburg. Ông nói việc ông có nhiều tiền là nhờ các doanh nghiệp Nga cho tiền, và ông dùng tiền để mua nhạc cụ và giúp các nhạc sĩ trẻ.
Theo báo Guardian (Anh), Rodulgin có một mạng lưới công ty và cổ phần trị giá ít nhất 100 triệu USD, trường nhạc của ông nhận trợ cấp của chính phủ và ông có khoản thu nhập 6,5 triệu USD/năm.
Nhiều đơn vị đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Nga như OMON được sáp nhập Vệ binh Quốc gia - Ảnh: TASS
Ý tưởng Vệ binh Quốc gia đã có từ lâu
Khi The Daily Beast hỏi những người ủng hộ ông Putin tại sao lãnh đạo Nga lập lực lượng này, họ nói rằng Tổng thống Putin ngán Washington kích động một cuộc cách mạng mới Nga nhằm lật đổ ông.
Sergei Markov, một đại biểu Duma quốc gia (Hạ viện Nga) nói với trang báo Mỹ: "Dĩ nhiên Tổng thống quan ngại, ông ấy có thể cho rằng Mỹ muốn lật đổ ông ấy, như Mỹ đã lật đổ lãnh đạo Libya, ông Gaddafi, hoặc như những gì họ đã làm ở Ukraine - họ mơ Nga sẽ tan rã, nên ông Putin phải thực hiện những biện pháp phòng chống một cuộc đảo chính kiểu Ukraine".
Theo The Daily Beast, sau khi củng cố các căn cứ quân sự Nga ở Trung Đông với những vũ khí mới nhất, ông Putin tập trung xây dựng một lực lượng nội địa để tiến hành các chiến dịch quân sự trong nước.
Từ việc cải tổ lực lượng cảnh sát, hàng ngàn cảnh sát từng tuần tra truy bắt bọn buôn ma túy và dân nhập cư trái phép sẽ bị mất việc, hoặc được tái tuyển dụng vào Vệ binh Quốc gia.
Nhà khoa học chính trị Dmitriy Oreshkin nói với The Daily Beast: "Ý tưởng cảnh sát thất nghiệp có thể chuyển qua bán ma túy xem ra không làm Tổng thống bận tâm. Điều quan tâm hàng đầu là cảnh sát trung thành với ông. Đó là lý do ông Putin chọn cận vệ trưởng Zolotov chỉ huy Vệ binh Quốc gia".
Còn nghị sĩ Nga Dmitry Gudkov cho rằng "Việc tái cơ cấu các lực lượng bảo vệ pháp luật được chuẩn bị rất bí mật, khiến toàn thể Quốc hội Nga hoàn toàn bị bất ngờ".
Tuy nhiên người phát ngôn Peskov của Điện Kremlin cho các nhà báo biết: ý tưởng sáp nhập các đơn vị cảnh sát thành Vệ binh Quốc gia đã được nghiên cứu suốt một thời gian dài, và quyết định này không liên quan các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga.
Anh Thái
Theo Thanhnien
Chuyên gia Nga đề xuất dời thủ đô từ Moscow sang Crimea Chủ tịch Hội đồng giám đốc Viện phân tích hạ tầng chính trị Nga, ông Eugene Tunik, đã đưa ra đề nghị dời thủ đô Nga từ Moscow đến thành phố cảng Sevastopol ở Crimea, theo RIA ngày 13.4. Sevastopol ở Crimea còn là căn cứ hải quân lớn của Nga - Ảnh: Reuters Vấn đề dời thủ đô Nga từ Moscow đến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nổ nhà máy pháo hoa tại miền Nam Ấn Độ khiến ít nhất 8 người tử vong

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thuế quan

Hàn Quốc: Tình trạng hố tử thần gia tăng gây lo ngại về an toàn

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yoel chính thức ra hầu tòa vụ án hình sự

Loạt quan chức Mỹ và các nước lên tiếng trước cuộc tấn công vào thành phố Sumy, Ukraine

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thủ lĩnh quân đội tuyên bố chiến thắng trong bầu cử tổng thống Gabon

ASEAN cam kết làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc

Mỹ đạt thỏa thuận với một nước châu Phi để trả tự do cho công dân nghi hoạt động gián điệp

Ngoại trưởng Anh lên tiếng trước cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Gaza

Áp lực bủa vây khiến Đại sứ Mỹ tại Ukraine bất ngờ từ chức

Đại diện quân sự nước ngoài sẽ họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về an ninh Biển Đen
Có thể bạn quan tâm

Những tọa độ check-in mới toanh, đảm bảo "săn hình" cực đẹp lại còn rất thú vị ở Quy Nhơn
Du lịch
10:35:28 14/04/2025
Bella Hadid khiến fan lo lắng với thân hình gầy trơ xương
Hậu trường phim
10:32:33 14/04/2025
Diện mũ cói 'đẹp mê ly' cho các nàng sành điệu ngày hè
Thời trang
10:31:04 14/04/2025
Quyền Linh vui mừng khi nam kỹ sư 9X chinh phục được cô gái xinh đẹp
Tv show
10:29:29 14/04/2025
Những thời điểm tránh ăn chuối
Sức khỏe
10:28:23 14/04/2025
Sắc vóc nóng bỏng của Elizabeth Hurley ở tuổi 60
Sao âu mỹ
10:27:26 14/04/2025
Sa mạc Thar đang 'nở hoa': Bí ẩn về vùng đất khô cằn bất ngờ chuyển mình xanh mướt
Lạ vui
10:24:02 14/04/2025
Việt Hương tiết lộ phản ứng của chồng khi 'tất tay' cho sân khấu kịch
Sao việt
10:23:58 14/04/2025
Trang Pháp thở oxy ở hậu trường 'Chị đẹp concert'
Nhạc việt
10:21:30 14/04/2025
Cách trị thâm nách, khuỷu tay, đầu gối bằng nguyên liệu tự nhiên
Làm đẹp
10:19:01 14/04/2025