Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ

Là hình thức lưu trữ nước dưới lòng đất đặc biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ, Giếng nước bậc thang đã được xây dựng và sử dụng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN.

Ban đầu, hệ thống này chỉ là những hố đất trữ nước đơn giản. Theo thời gian, chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tầng và phức tạp, trong đó gồm các tác phẩm phản ánh đời sống và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Là hình thức lưu trữ nước dưới lòng đất đặc biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ, Giếng nước bậc thang đã được xây dựng và sử dụng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Ban đầu, hệ thống này chỉ là những hố đất trữ nước đơn giản. Theo thời gian, chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tầng và phức tạp, trong đó gồm các tác phẩm phản ánh đời sống và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Các bang khô cằn Gujarat và Rajasthan ở Ấn Độ có tới hàng nghìn giếng nước kiểu bậc thang. Tới thành phố lớn hay những ngôi làng xa xôi, du khách đều có thể chiêm ngưỡng những giếng bậc thang cổ với muôn vàn kích thước và kiểu kiến trúc. Một số giếng bậc thang cổ đã bị quên lãng hoàn toàn, một số khác lại là điểm hút du khách đến kinh ngạc.

Giếng bậc thang không chỉ đơn thuần là nơi cung cấp nước, mà còn là nơi để sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương.

Trong thời gian này, mặc dù đại dịch Covid-19 đang tác động tới du lịch quốc tế, nhưng may mắn nhiều giếng bậc thang trong số hàng nghìn giếng cổ vẫn còn nguyên hiện trạng và đang chờ đợi đón du khách trở lại khi Ấn Độ mở cửa.

Hãy cùng điểm qua những giếng bậc thang nổi tiếng, là điểm “check-in” không thể bỏ lỡ khi tới thăm Ấn Độ dưới đây.

Chand Baori

Nhắc tới giếng nước theo kiến trúc bậc thang, không thể không nhắc tới Chand Baori bởi nó có các cấu trúc kiến trúc tinh xảo ấn tượng đặc biệt và lịch sử lâu đời.

Chand Baori theo tiếng Hindu có nghĩa là “Mặt Trăng” hay giếng nước Bạc, nằm ở làng Abhaneri, cách TP Jaipur – TP lớn nhất bang Rajasthan 60km.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 1

Kiến trúc ấn tượng của giếng nước Chand Baori với ba mặt là các bậc thang, một mặt là phòng nghỉ của nhà vua (Ảnh: CNN)

Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 8 đến thế kỷ thứ 9 bởi nhà vua Chanda của triều đại Nikumbha, Chand Baori cung cấp nước cho dân cư địa phương suốt nhiều thế kỷ trước khi hệ thống cung cấp nước hiện đại được ra đời.

Đây cũng là một trong những giếng bậc thang cổ xưa nhất của Ấn Độ, có thể được coi là một trong những giếng bậc thang lớn nhất và sâu nhất thế giới .

Du khách đi qua một lối vào nhỏ hẹp để tới được cảnh đẹp kỳ vĩ đang chờ phía trước. Du khách sẽ thực sự bị choáng ngợp bởi chiếc giếng độc đáo có độ sâu tới 30m, gồm 13 tầng cao và có tới 3.500 bậc thang hẹp được sắp xếp tỉ mỉ từ trên miệng giếng xuống đáy giếng zích-zắc như một mê cung nhưng lại giúp người dân lấy nước dễ dàng từ các phía…

Thiết kế và cấu trúc đặc biệt của Chand Baori nhằm tiết kiệm nước nhiều nhất có thể, dưới đáy giếng là dòng nước có màu xanh ngọc đặc biệt. Chỉ có ba mặt giếng có các bậc thang, một mặt còn lại được xây thành nhiều phòng nhỏ có thiết kế tinh xảo, là nơi nghỉ ngơi của nhà vua ngày trước.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 2

Thiết kế và cấu trúc đặc biệt của Chand Baori nhằm tiết kiệm nước nhiều nhất có thể (Ảnh: Jaipur Tourism)

Đặc biệt, thiết kế độc đáo này khiến không khí dưới đáy giếng mát hơn 5 – 6 độC so với bề mặt, và Chand Baori được sử dụng làm nơi tụ họp cộng đồng của người dân địa phương trong thời kỳ nắng nóng gay gắt.

Dù chưa được công nhận là di sản UNESCO, song Chand Baori vẫn nổi tiếng với thiết kế độc đáo, chính xác tỉ mỉ. Giếng Mặt Trăng này hiện còn nổi tiếng hơn sau khi được sử dụng làm địa điểm quay cho một số bộ phim như Bhoomi, The Fall, Bhool Bhulaiyaa, Paheli. Vào năm 2012, giếng nước Mặt Trăng là một địa điểm quay của bộ phim đình đám của Hollywood: The Dark Knight Rises (Kỵ sĩ bóng đêm).

Giờ mở cửa đón khách tại khu vực giếng bậc thang Chand Baori là từ 8 giờ đến 18 giờ hằng ngày, và miễn phí vé thăm quan. Thời điểm đẹp nhất để thăm quan Chand Baori là từ tháng 10 năm nay tới tháng 3 năm sau khi thời tiết dễ chịu.

Agrasen Ki Baoli

Nằm ở trung tâm của New Dehli, chỉ cách quận Connaught Place tấp nập vài dãy nhà, giếng bậc thang Agransen ngoạn mục này có chiều dài 60m và rộng 15m, cao ba tầng và gồm108 bậc thang rộng, dẫn xuống một hồ chứa nước ngầm hiện đã khô cạn.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 3

Ngày nay, giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli cạn nước là điểm hút khách du lịch (Ảnh: CNN)

Mặc dù không có tài liệu lịch sử cho biết ai đã xây dựng Giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli, nhưng người ta tin rằng ban đầu nó được xây dựng bởi vị vua huyền thoại Agrasen Ki Baoli. Dựa trên các kiến trúc trong các hành lang hình vòm còn lại cho đến ngày nay, công trình này được cho là đã được xây dựng lại vào thế kỷ 14 trong thời kỳ Tughlag của Vương quốc Hồi giáo Delhi.

Đáng chú ý, người dân địa phương vẫn gán cho giếng Agrasen nhiều truyền thuyết ma mị. Có lẽ vì thế mà khu vực này trở thành một điểm du lịch hấp dẫn những ai ưa khám phá, phiêu lưu.

Đến New Dehli, du khách có thể đến thăm giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli từ 7 giờ sáng tới 6 giờ chiều và không mất phí thăm quan.

Địa điểm này đã được sử dụng để quay các cảnh trong nhiều bộ phim Bollywood.

Toorji Ka Jhalra Bavdi

Ngay tại trung tâm của thành phố Jodhpur trong xanh xinh đẹp, nằm dưới chân pháo đài mang tính biểu tượng của TP là một tác phẩm kiến trúc hoành tráng khác.

Giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra là một trong những công trình kiến trúc nước tuyệt đẹp nhất của Ấn Độ.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 4

Toorji Ka Jhalra vẫn được sử dụng làm nơi trữ nước sinh hoạt của người dân (Ảnh: Jodhpur Tourism)

Xây dựng vào những năm 1740, Toorji Ka Jhalra gây ấn tượng bởi nhiều bậc thang hình chóp và các chi tiết trang trí công phu đại diện cho nét đẹp nhất trong kiến trúc Rajput.

Giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra từng bị ngập nước trong nhiều thập kỷ. Hiện, giếng bậc thang này là một trong những giếng bậc thang còn được giữ gìn cẩn thận nhất ở Ấn Độ. Khu vực giếng Toorji Ka Jhalra được vệ sinh sạch sẽ và trở thành nơi thăm quan hút khách, có nhiều dịch vụ đi kèm như nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng lưu niệm.

Ngày nay, giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra vẫn được người dân sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Giếng còn là một bể bơi cho người dân địa phương và thậm chí cuộc thi Lặn Red Bull Cliff đã tổ chức tại đây vào năm 2019.

Rani Ki Vav

Nằm gần TP Patan, bang Gujarat , Rani Ki Vav (được dịch là “giếng của nữ hoàng”) không chỉ là một giếng nước bậc thang. Rani Ki Van là cả một thế giới dưới lòng đất bao gồm các tác phẩm điêu khắc tuyệt tác, các mái vòm chạm khắc tinh vi, những hành lang bất tận và tác phẩm điêu khắc của lịch sử.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 5

Một góc của giếng bậc thang Rani Ki Vav (Ảnh: Acient Origins)

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào tháng 6-2014, Rani Ki Vav được xây dựng vào thế kỷ 11 bởi Nữ hoàng Udayamati cầm quyền trong triều đại Chalukya để tưởng nhớ người chồng đã khuất của bà là vua Bhima I.

Rani Ki Vav là một trong số những công trình giếng nước nổi tiếng nhất ở Ấn Độ bởi kiến trúc phức tạp, tinh xảo và sự đồ sộ của nó. Hơn cả một giếng nước, Rani Ki Vav là một thí dụ điển hình của cấu trúc kiến trúc ngầm Ấn Độ, thể hiện trình độ cao của lối kiến trúc Maru-Gurjara. Rani Ki Vav như một ngôi đền đảo ngược với bảy tầng ngầm, khiến nó là một trong những công trình có cấu trúc lớn nhất và lộng lẫy nhất trong các giếng nước bậc thang.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 6

Những bức phù điêu tinh xảo được chạm khắc ở giếng Rani Ki Vav vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. (Ảnh: UNESCO)

Rani Ki Vav được xây dựng theo lối kiến trúc ngầm độc đáo với chiều dài 64m, rộng 20m và sâu 27m hướng về phía đông. Cho đến ngày nay, khu vực này còn lưu giữ một giếng nước hình trụ có đường kính 30m và sâu 10m.

Bên trong bảy tầng hầm là hơn 500 bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo phản ánh kỹ thuật chạm khắc điêu luyện, đỉnh cao của những người thợ thủ công lúc bấy giờ. Tất cả đều khắc họa hình ảnh về tôn giáo, thần thoại và thế tục. Ở tầng cuối cùng trong số bảy tầng của ngôi đền có một cánh cổng nhỏ mở ra một lối đi bí mật dài hơn 30 km dẫn thẳng tới thị trấn Sidhpur, gần Patan.

Theo UNESCO, phần lớn ngôi đền sau đó đã bị ngập trong phù sa và nước sông Saraswati gần bảy thế kỷ cho đến cuối những năm 1980 sau khi các nhà khảo cổ học Ấn Độ khai quật ra. Sau một thời gian phát lộ, những nét chạm khắc tinh xảo và kiến trúc của công trình với những hình khắc hầu như vẫn trong tình trạng ban đầu.

Với những người mê nghiên cứu khảo cổ và du lịch khám phá, Rani Ki Vav luôn là địa điểm “mê hoặc” không thể bỏ qua khi tới Ấn Độ. Du khách có thể thăm quan giếng cổ Rani Ki Vav từ 8 đến 18 giờ hằng ngày. Từ sân bay gần Patan nhất là sân bay ở thành phố Ahmedabad, du khách có thể di chuyển bằng xe buýt mất 3,5 giờ.

Phí thăm quan của khu vực này là 40Rs cho người Ấn Độ và 600Rs (khoảng 190.000 VNĐ) cho du khách nước ngoài.

Adalaj

Là sự pha trộn tuyệt đẹp giữa kiến trúc Hồi giáo và Ấn Độ giáo, giếng bậc thang Adalaj nằm trong một ngôi làng nhỏ cùng tên gần TP Ahmedabad ở bang Gujarat, Ấn Độ.

Đây là một trong những giếng bậc thang hấp dẫn nhất đất nước, gồm năm tầng và một mê cung gồm các phòng, lối đi và sảnh được chạm khắc tinh xảo.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 7

Một phần kiến trúc tinh xảo của giếng Adalaj (Ảnh: CNN)

Giếng nước này cũng được coi là một tượng đài cho tình yêu vĩnh cửu. Theo truyền thuyết địa phương, Nữ hoàng Rudavevi đã xây dựng nó vào cuối những năm 1400 như một đài tưởng niệm người chồng quá cố của bà.

Được xây bằng đá sa thạch theo phong cách kiến trúc Solanki, giếng bậc thang Adalaj sâu năm tầng. Adalaj được xây dựng theo cấu trúc có hình bát giác ở trên cùng, được xây dựng trên một số lượng lớn các cột trụ được chạm khắc tinh xảo. Các họa tiết hoa lá và đồ họa của kiến trúc Hồi giáo rất hòa hợp với các biểu tượng của các vị thần Hindu và Jain được chạm khắc ở nhiều tầng khác nhau của giếng.

Khu vực giếng Adalaj ngoài việc cung cấp nước cho cư dân địa phương còn được cho là nơi người dân thực hiện việc thờ cúng, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Nhiệt độ trong giếng luôn duy trì ở mức thấp hơn 6 độC so với trên bên ngoài.

Cho tới nay, giếng bậc thang Adalaj vẫn luôn là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của bang Gujarat, do đó việc tới thăm quan khu vực này rất dễ dàng. Từ sân bay quốc tế Sardar Vallabhbhai Patel tại TP Ahmedabad, du khách có thể đến giếng Adalaj bằng đường sắt hoặc đường bộ như bắt xe taxi. Khu vực này mở cửa miễn phí cho du khách từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 8

Giếng bậc thang Panna Meena Ka Kund (Ảnh: Jodhpur Tourism)

Panna Meena Ka Kund

Trong khi hầu hết du khách đến Jaipur lựa chọn khám phá Pháo đài Amer hoành tráng, cách Thành phố Hồng khoảng 8km là một điểm tham quan hấp dẫn khác nhưng thường ít được chú ý.

Giếng bậc thang Panna Meena Ka Kund, được xây dựng từ thế kỷ 16 ở làng Amer là một công trình kiến trúc để trữ nước hoàn hảo như tranh vẽ, góp thêm nét duyên dáng vào khu vực nhiều đền thờ cổ kính này.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 9

Bức tường bậc thang của giếng Panna Meena Ka Kund gợi cảm hứng sáng tạo ảnh cho nhiều du khách (Ảnh: MansvGlobe)

Khu vực này trong những năm gần đây đang nổi lên là góc “sống ảo” của hàng triệu du khách trong và ngoài nước bởi thiết kế mang tính hình học với các cầu thang đối xứng cao.

Theo người dân địa phương, mùa thăm Panna Meena Ka Kund đẹp nhất trong năm là vào mùa mưa. Cũng như nhiều khu vực giếng bậc thang đang được sử dụng khác ở Ấn Độ, du khách tới Panna Meena Ka Kund không phải mất phí vào cửa.

Giếng bậc thang như mê cung ở Ấn Độ

Chand Baori là kỳ quan giếng bậc thang đồ sộ nhất thế giới ở Ấn Độ. Công trình tồn tại từ thế kỷ thứ 9 với 3.500 bậc thang này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Giếng bậc thang như mê cung ở Ấn Độ - Hình 1

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ thầy lang ngủ với bệnh nhân để trị hiếm muộn: Người vợ lên tiếng04:23Trương Triết Hạn chính thức "bay màu" khỏi bom tấn điện ảnh, người thay thế ăn đứt bản gốc03:45Nam sinh tấu hài khi đọc bảng cửu chương 8 00:58Hương vị tình thân phần 2 - Tập 42: Ông Sinh ngậm ngùi nói về bản án lớn của đời mình06:05Phỏng vấn nóng Khánh Vy sau số đầu tiên lên sóng Olympia, tiết lộ được bố pha cho 1 cốc nước đặc biệt trước giờ ghi hình01:06Luật sư nêu rõ “kết cục” khi bà Phương Hằng bị Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng kiện ra tòa03:20Rộ clip Thủy Tiên đi ăn uống sang chảnh lúc làm từ thiện miền Trung?04:07Đàn chó nghe răm rắp khi chủ gọi tên điểm danh để vào nhà 00:45Xuất hiện clip nghi phạm chém lìa đầu hàng xóm rồi lạnh lùng đi về nhà, người dân hoảng loạn đóng kín cửa02:22Chú chó đổi thái độ khi bị chủ dọa cho nhịn đói 00:32Tiến sĩ Đoàn Hương: Không thể gọi thí sinh Olympia là tài năng01:40Nữ CEO lên tiếng sau khi bị khởi tố “làm lây lan Covid-19”, khẳng định không làm sai điều này?03:49"Cơ duyên" giữa Đàm Vĩnh Hưng và bà Phương Hằng: Từng hát trong tiệc thôi nôi bé Hằng Hữu, 8 năm sau đem đơn đi kiện07:49Hai tên bắt cóc khổ sở vì con tin thích sống ảo 02:24Luật sư khẳng định sao kê của Thuỷ Tiên chưa đủ chứng minh trong sạch03:54Lynk Lee hậu cắt yết hầu: Visual được khen ngày càng nữ tính, còn giọng hát thế nào?00:17Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng00:16Hóa ra nhạc phim Việt Nam 70 năm trước nghe như thế này, phim hot đến mức thuê máy bay lượn khắp Hà Nội để quảng cáo!02:22Xem lại clip "ngố tàu" nói 7 thứ tiếng đưa Khánh Vy một bước lên hương 5 năm trước: Sự thành công được dự đoán trước!03:58Voi con háo hức khi được tắm 00:53

Tiêu điểm

Khám phá Hyades Mountain Resort, khách sạn lấy cảm hứng từ gỗ và thiên nhiên tại Hy Lạp
01:33:12 26/09/2021
Kinh nghiệm du lịch biển đảo- Trọn bộ mẹo trốn khỏi thành phố xô bồ
11:06:57 26/09/2021
Cánh đồng cho du khách xem sét đánh ở Mỹ
15:53:55 26/09/2021
Thú vị ba khu 'phố Ta', 'phố Tàu', 'phố Tây' ở Cố đô Huế
16:01:54 26/09/2021
Không cần lên Đà Lạt, săn mây ở Măng Đen cũng đẹp ngỡ tiên cảnh giữa đời thực
17:57:18 27/09/2021
Lạc bước tới những thị trấn cổ đẹp như tranh ở nước Đức
16:39:07 26/09/2021
Xao xuyến ngắm sắc đỏ đầy mê hoặc của loài 'hoa địa ngục' khi thu về
10:45:35 27/09/2021
Huyền ảo những thác nước nguyên sơ ở Mường Trời
16:31:10 26/09/2021
Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương
10:56:09 27/09/2021
Khám phá bí ẩn “dải ngân hà trong lòng núi” ở Ninh Bình
10:14:31 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Chân dung cậu cả và thiên kim tiểu thư tập đoàn Sơn Kim Group: Nhan sắc rạng rỡ, theo học trường top thế giới
19:35:48 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021
Quý bà hồi xuân lồ lộ vòng 1, mượn thơ tình ướt át câu trai trẻ "giao lưu" trên MXH
20:06:05 27/09/2021

Tin mới nhất

"Ghép mây ai bảo là hư", đi chơi bời khỏi lo tiết trời âm u, hô biến bầu trời trong xanh bằng 3 bí kíp đỉnh của chóp này

01:08:03 28/09/2021
Muốn có bức ảnh vạn người mê, không hạn sạn thì bạn phải hô biến bức ảnh qua 7749 bước khác nhau. Chắc chắn nổi kinh hoàng nhất khi chụp ngoại cảnh là trời ảm đạm, nhưng hãy cùng khám phá 3 app sang xịn mịn này như là vị cứu tinh của bứ...

Các khách sạn bên bờ biển tốt nhất Miami theo bình chọn của tạp chí Tripsavvy

01:06:59 28/09/2021
Các khách sạn bên bờ biển tốt nhất Miami là nơi điểm đến yêu thích của những du khách yêu thích nắng vàng, biển xanh cũng như vui chơi không giới hạn vào các trò chơi trên mặt nước.

Các khách sạn tốt nhất Hawaii, hiện đại có thừa nhưng nghệ thuật và thiên nhiên diệu kỳ mới là thứ hấp dẫn du khách

23:59:31 27/09/2021
Ở Hawaii có tổng cộng 92 khách sạn và một nhóm phóng viên của Oyster đã dành nhiều tuần để thử ngủ trên giường, nằm dài bên hồ bơi, ăn trong nhà hàng và thậm chí nếm thử cuộc sống về đêm để cuối cùng đưa ra được danh sách các khách sạn ...

Muốn trải nghiệm chơi golf thuần túy, hãy đến San Francisco Golf Club!

19:55:00 27/09/2021
Không chỉ là một sân golf tư nhân độc quyền ở San Francisco, California, nước Mỹ San Francisco Golf Club còn là một địa điểm du lịch golf lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm chơi golf thuần túy.

Rủ nhau check-in các địa điểm cắm trại ở Vũng Tàu đẹp và nổi tiếng nhất

19:54:04 27/09/2021
Cuối tuần rồi bạn đã lựa chọn được cho mình địa điểm cắm trại lý tưởng tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp chưa? Cùng tham khảo gợi ý những địa điểm cắm trại ở Vũng Tàu chill nhất dưới đây với nhiều trải nghiệm thú vị bên người thân yê...

List quán cafe view đẹp ở Quy Nhơn khiến dân tình ‘rung rinh’ và check-in không biết chán

19:53:09 27/09/2021
Cho dù du lịch với ai thì Quy Nhơn vẫn luôn là điểm đến tuyệt vời xứng đáng để bạn ghé thăm một lần trong đời, ngoài list các quán ăn ngon, những địa điểm đẹp, homestay khách sạn dễ thương thì list các quán cafe view đẹp ở Quy Nhơn cũng...

Khám phá những khu chợ đồ cổ ở Sài Gòn thỏa sức tham quan và mua sắm

17:59:28 27/09/2021
Bạn đang có ý định mua đồ cổ hoặc muốn được tận mắt chiêm ngưỡng những món đồ từ thời ông bà ta khi có dịp tới Sài Gòn? Vậy hãy cùng tham khảo những khu chợ đồ cổ ở Sài Gòn nổi tiếng nhất hiện nay dưới đây nhé.

'Ôm' cả thành phố vào lòng tại Hòn Cụ Rùa Đà Nẵng

17:58:13 27/09/2021
Trong thời gian vừa qua, Hòn Cụ Rùa Đà Nẵng chính là điểm check in khiến dân du lịch phải phát cuồng. Đứng từ đây nhìn xuống, du khách có thể ôm trọn vẻ đẹp mơ mộng, lãng mạn của cả thành phố biển Đà Nẵng. Ngoài ra còn được sống ảo cháy...

Vườn bách thảo Hà Nội – nơi gói ghém cả sắc xanh của thủ đô

17:55:07 27/09/2021
Nhưng ít ai biết rằng ngay giữa lòng thành phố còn có một vườn bách thảo xanh mướt, trong lành và mát mẻ thanh lọc bao hối hả, xô bồ của phố thị, khiến ai cũng muốn ngồi lại tận hưởng bình yên.

Bộ tứ công trình kiến trúc công cộng nổi tiếng nhất xứ Huế

16:20:01 27/09/2021
Bên cạnh kiến trúc cung đình, các công trình công cộng thời thuộc địa cũng là yếu tố góp phần làm nên giá trị di sản của Huế.

Bí ẩn những công trình bỏ hoang dưới lòng đất

16:13:31 27/09/2021
Đến nay đã có rất nhiều nơi bị bỏ hoang với nhiều sự bí ẩn và vô cùng khó hiểu. Nếu như bạn có ý định muốn ghé thăm thì hãy chắc chắn rằng mình có đủ lòng gan dạ để đi hết những nơi này.

5 địa điểm cắm trại lý tưởng cho hội 'mê xê dịch'

16:10:29 27/09/2021
Cắm trại là một hoạt động ngoài trời tuyệt vời, giúp chúng ta tạm quên đi những bộn bề của cuộc sống và thoải mái hòa mình với thiên nhiên.

Thổn thức trước khoảnh khắc trời thu Hà Nội đẹp đến nao lòng

16:07:54 27/09/2021
Đi giữa lòng Thủ đô những ngày này, ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp dịu dàng của thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa.

Check-in cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam, ngắm vẻ mộc mạc ở xứ 'hoa vàng cỏ xanh'

16:05:17 27/09/2021
Cầu gỗ Ông Cọp được xây dựng từ năm 1998, có chiều dài gần 800m, rộng khoảng 1,5-1,8 m, với tổng đầu tư lên đến 1 tỷ đồng, được xem là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam.

Công trình nghệ thuật từ rơm rạ của người Nhật

15:59:21 27/09/2021
Từ những cọng rơm bình thường sau vụ thu hoạch, người nông dân và sinh viên đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và thu hút khách tham quan.

Biển mây mờ ảo như tiên cảnh ở Đà Lạt những ngày tháng 9

15:53:46 27/09/2021
Đà Lạt hấp dẫn du khách với sự lãng mạn của muôn hoa đua sắc, khí hậu dễ chịu và đặc biệt là những biển mây mờ ảo mỗi sớm bình minh.

Kiến trúc cầu ngói “thượng gia, hạ kiều” độc đáo ở Việt Nam

15:47:16 27/09/2021
Cầu ngói Thanh Toàn được mệnh danh là cây cầu cổ hiếm có, mang giá trị nghệ thuật cao nhất ở Việt Nam. Năm 1990, cây cầu này được Bộ VHTTDL công nhận là di tích cấp quốc gia.

Hệ sinh thái độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim

10:49:54 27/09/2021
ườn quốc gia Tràm Chim là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh Đồng Tháp, điểm hẹn cho du khách thích trở về với thiên nhiên, cùng hệ sinh thái vô cùng phong phú.

Hòn đảo ở Ấn Độ Dương được ví như vùng đất ngoài hành tinh

10:42:55 27/09/2021
Vẻ đẹp của hòn đảo biệt lập Socotra với loài cây máu rồng nổi bật dưới hoàng hôn cùng thiên nhiên nguyên sơ nơi đây đã thu hút nhiều du khách tới khám phá.

Các tác phẩm đoạt giải ảnh thiên văn của năm 2021

10:37:49 27/09/2021
Dưới đây là danh sách tóm tắt các tác phẩm nhiếp ảnh với chủ đề không gian và thiên văn đoạt giải Astronomy Photo của năm 2021 do Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich của Anh tổ chức.

Bí mật đằng sau “thị trấn ma” cổ tích của Thổ Nhĩ Kỳ

10:28:36 27/09/2021
Bất chấp sự phản đối, kế hoạch của Sarot đã khởi động vào năm 2014, với khoảng 200 triệu đô la được chi cho việc xây dựng 587 trong tổng số 732 biệt thự theo kế hoạch.

Điều gì làm cho lâu đài Eltz trở nên độc đáo và nổi tiếng?

16:27:17 26/09/2021
Dòng họ và lâu đài Eltz được đặt tên theo dòng sông Eltzbach. Từ này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Đức cổ Els hoặc Else, cả hai đều là tên gọi của một loại cây thường được tìm thấy dọc theo các bờ sông.

Chiêm ngưỡng 6 dòng sông đẹp nhất thế giới

16:20:04 26/09/2021
Những con sông này không chỉ là biểu tượng đầy tự hào của đất nước nơi nó chảy qua mà còn nổi tiếng khắp thế giới bởi vẻ đẹp tráng lệ của chúng.

Hội An tiếp tục vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á năm 2021

16:16:02 26/09/2021
Chuyên trang du lịch Travel Leisure (Mỹ) vừa tổ chức bình chọn cho giải thưởng The Worlds Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Cách Trung Quốc ngăn tác động của khủng hoảng Evergrande

Thế giới

01:36:08 28/09/2021
Ở nhiều nước, việc một tập đoàn nợ hơn 300 tỷ USD sụp đổ sẽ gây chấn động cả nền kinh tế, nhưng ở Trung Quốc thì chưa chắc.

Nhóm lâm tặc khống chế bảo vệ rừng

Pháp luật

01:33:14 28/09/2021
Nguyễn Cao Trí, 31 tuổi cùng ba người bị bắt do dùng hung khí khống chế lực lượng bảo vệ rừng Ma Nới để chuyển gỗ ra ngoài.

Nhà máy ở Long An được tự test nhanh cho công nhân

Đời sống

01:31:26 28/09/2021
Nhà máy có đội ngũ y tế được ưu tiên nhập bộ kit test nhanh cho công nhân nhằm giảm chi phí, nơi nào có khả năng điều trị F0 được tỉnh cho phép.

Gò Vấp và Phú Nhuận đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19

Sự kiện nóng

01:30:15 28/09/2021
Quận Gò Vấp và Phú Nhuận cơ bản kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế khi số ca nhiễm giảm, tỷ lệ tiêm vaccine tăng, mở rộng nhiều vùng xanh.

Từ tháng 10 đến hết năm, 3 con giáp sẽ tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm, công việc hanh thông kéo theo tài vận rộng mở bất ngờ

Trắc nghiệm

01:13:28 28/09/2021
Trời sinh những người tuổi Hợi có tính cách nhân hậu, hiền lành, luôn dĩ hòa vi quý với tất cả mọi người, nhờ vậy mà xung quanh họ luôn có quý nhân giúp đỡ những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Biết gì chưa: "Tiểu tam" Hương Vị Tình Thân từng được gọi là "mỹ nhân 13 tuổi", xuất sắc lọt chung kết Vietnam's Got Talent 2014

Nhạc việt

01:11:00 28/09/2021
Một trong những phim truyền hình gây sốt nhất năm 2021 của màn ảnh Việt phải kể đến Hương Vị Tình Thân. Trải qua hơn 100 tập phát sóng, Hương Vị Tình Thân đang dần đi đến hồi kết nhưng từng diễn biến vẫn đang thu hút khán giả.

Rihanna nói về album mới “mọi thứ rất khác biệt”: Fan tin thì tin không tin thì tin!

Nhạc quốc tế

01:05:29 28/09/2021
Tối ngày 22/9, Rihanna đã có mặt ở thảm đỏ sự kiện giới thiệu chương trình Savage X Fenty Show Vol.3 - show diễn thường niên cho Savage x Fenty, thương hiệu của nữ ca sĩ.

Lionel Messi cần thay đổi

Bóng đá thế giới

23:58:22 27/09/2021
Rạng sáng 29/9, Lionel Messi sẽ gặp lại Man City của huấn luyện viên cũ Pep Guardiola. Đây là trận đấu nhắc Messi nhớ thời thế không còn như xưa.

Nhà vô địch V-League phản ứng bất ngờ vụ Hoàng Đức xuất ngoại

Bóng đá việt nam

23:55:37 27/09/2021
CLB Viettel từ chối để Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu dù nhận được nhiều lời đề nghị.

Từng bị tiên lượng tử vong, bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng hồi phục, xuất viện

Sức khỏe

23:51:33 27/09/2021
Bà T.T.H.N (sinh năm 1970, cư trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được Bệnh viện Phổi cho xuất viện lúc 14h chiều nay (27/9).