Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ

Là hình thức lưu trữ nước dưới lòng đất đặc biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ, Giếng nước bậc thang đã được xây dựng và sử dụng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN.

Ban đầu, hệ thống này chỉ là những hố đất trữ nước đơn giản. Theo thời gian, chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tầng và phức tạp, trong đó gồm các tác phẩm phản ánh đời sống và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Là hình thức lưu trữ nước dưới lòng đất đặc biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ, Giếng nước bậc thang đã được xây dựng và sử dụng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Ban đầu, hệ thống này chỉ là những hố đất trữ nước đơn giản. Theo thời gian, chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tầng và phức tạp, trong đó gồm các tác phẩm phản ánh đời sống và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Các bang khô cằn Gujarat và Rajasthan ở Ấn Độ có tới hàng nghìn giếng nước kiểu bậc thang. Tới thành phố lớn hay những ngôi làng xa xôi, du khách đều có thể chiêm ngưỡng những giếng bậc thang cổ với muôn vàn kích thước và kiểu kiến trúc. Một số giếng bậc thang cổ đã bị quên lãng hoàn toàn, một số khác lại là điểm hút du khách đến kinh ngạc.

Giếng bậc thang không chỉ đơn thuần là nơi cung cấp nước, mà còn là nơi để sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương.

Trong thời gian này, mặc dù đại dịch Covid-19 đang tác động tới du lịch quốc tế, nhưng may mắn nhiều giếng bậc thang trong số hàng nghìn giếng cổ vẫn còn nguyên hiện trạng và đang chờ đợi đón du khách trở lại khi Ấn Độ mở cửa.

Hãy cùng điểm qua những giếng bậc thang nổi tiếng, là điểm “check-in” không thể bỏ lỡ khi tới thăm Ấn Độ dưới đây.

Chand Baori

Nhắc tới giếng nước theo kiến trúc bậc thang, không thể không nhắc tới Chand Baori bởi nó có các cấu trúc kiến trúc tinh xảo ấn tượng đặc biệt và lịch sử lâu đời.

Chand Baori theo tiếng Hindu có nghĩa là “Mặt Trăng” hay giếng nước Bạc, nằm ở làng Abhaneri, cách TP Jaipur – TP lớn nhất bang Rajasthan 60km.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 1

Kiến trúc ấn tượng của giếng nước Chand Baori với ba mặt là các bậc thang, một mặt là phòng nghỉ của nhà vua (Ảnh: CNN)

Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 8 đến thế kỷ thứ 9 bởi nhà vua Chanda của triều đại Nikumbha, Chand Baori cung cấp nước cho dân cư địa phương suốt nhiều thế kỷ trước khi hệ thống cung cấp nước hiện đại được ra đời.

Đây cũng là một trong những giếng bậc thang cổ xưa nhất của Ấn Độ, có thể được coi là một trong những giếng bậc thang lớn nhất và sâu nhất thế giới.

Du khách đi qua một lối vào nhỏ hẹp để tới được cảnh đẹp kỳ vĩ đang chờ phía trước. Du khách sẽ thực sự bị choáng ngợp bởi chiếc giếng độc đáo có độ sâu tới 30m, gồm 13 tầng cao và có tới 3.500 bậc thang hẹp được sắp xếp tỉ mỉ từ trên miệng giếng xuống đáy giếng zích-zắc như một mê cung nhưng lại giúp người dân lấy nước dễ dàng từ các phía…

Thiết kế và cấu trúc đặc biệt của Chand Baori nhằm tiết kiệm nước nhiều nhất có thể, dưới đáy giếng là dòng nước có màu xanh ngọc đặc biệt. Chỉ có ba mặt giếng có các bậc thang, một mặt còn lại được xây thành nhiều phòng nhỏ có thiết kế tinh xảo, là nơi nghỉ ngơi của nhà vua ngày trước.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 2

Thiết kế và cấu trúc đặc biệt của Chand Baori nhằm tiết kiệm nước nhiều nhất có thể (Ảnh: Jaipur Tourism)

Đặc biệt, thiết kế độc đáo này khiến không khí dưới đáy giếng mát hơn 5 – 6 độC so với bề mặt, và Chand Baori được sử dụng làm nơi tụ họp cộng đồng của người dân địa phương trong thời kỳ nắng nóng gay gắt.

Dù chưa được công nhận là di sản UNESCO, song Chand Baori vẫn nổi tiếng với thiết kế độc đáo, chính xác tỉ mỉ. Giếng Mặt Trăng này hiện còn nổi tiếng hơn sau khi được sử dụng làm địa điểm quay cho một số bộ phim như Bhoomi, The Fall, Bhool Bhulaiyaa, Paheli. Vào năm 2012, giếng nước Mặt Trăng là một địa điểm quay của bộ phim đình đám của Hollywood: The Dark Knight Rises (Kỵ sĩ bóng đêm).

Giờ mở cửa đón khách tại khu vực giếng bậc thang Chand Baori là từ 8 giờ đến 18 giờ hằng ngày, và miễn phí vé thăm quan. Thời điểm đẹp nhất để thăm quan Chand Baori là từ tháng 10 năm nay tới tháng 3 năm sau khi thời tiết dễ chịu.

Agrasen Ki Baoli

Nằm ở trung tâm của New Dehli, chỉ cách quận Connaught Place tấp nập vài dãy nhà, giếng bậc thang Agransen ngoạn mục này có chiều dài 60m và rộng 15m, cao ba tầng và gồm108 bậc thang rộng, dẫn xuống một hồ chứa nước ngầm hiện đã khô cạn.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 3

Ngày nay, giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli cạn nước là điểm hút khách du lịch (Ảnh: CNN)

Mặc dù không có tài liệu lịch sử cho biết ai đã xây dựng Giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli, nhưng người ta tin rằng ban đầu nó được xây dựng bởi vị vua huyền thoại Agrasen Ki Baoli. Dựa trên các kiến trúc trong các hành lang hình vòm còn lại cho đến ngày nay, công trình này được cho là đã được xây dựng lại vào thế kỷ 14 trong thời kỳ Tughlag của Vương quốc Hồi giáo Delhi.

Đáng chú ý, người dân địa phương vẫn gán cho giếng Agrasen nhiều truyền thuyết ma mị. Có lẽ vì thế mà khu vực này trở thành một điểm du lịch hấp dẫn những ai ưa khám phá, phiêu lưu.

Đến New Dehli, du khách có thể đến thăm giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli từ 7 giờ sáng tới 6 giờ chiều và không mất phí thăm quan.

Địa điểm này đã được sử dụng để quay các cảnh trong nhiều bộ phim Bollywood.

Toorji Ka Jhalra Bavdi

Ngay tại trung tâm của thành phố Jodhpur trong xanh xinh đẹp, nằm dưới chân pháo đài mang tính biểu tượng của TP là một tác phẩm kiến trúc hoành tráng khác.

Giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra là một trong những công trình kiến trúc nước tuyệt đẹp nhất của Ấn Độ.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 4

Toorji Ka Jhalra vẫn được sử dụng làm nơi trữ nước sinh hoạt của người dân (Ảnh: Jodhpur Tourism)

Xây dựng vào những năm 1740, Toorji Ka Jhalra gây ấn tượng bởi nhiều bậc thang hình chóp và các chi tiết trang trí công phu đại diện cho nét đẹp nhất trong kiến trúc Rajput.

Giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra từng bị ngập nước trong nhiều thập kỷ. Hiện, giếng bậc thang này là một trong những giếng bậc thang còn được giữ gìn cẩn thận nhất ở Ấn Độ. Khu vực giếng Toorji Ka Jhalra được vệ sinh sạch sẽ và trở thành nơi thăm quan hút khách, có nhiều dịch vụ đi kèm như nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng lưu niệm.

Ngày nay, giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra vẫn được người dân sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Giếng còn là một bể bơi cho người dân địa phương và thậm chí cuộc thi Lặn Red Bull Cliff đã tổ chức tại đây vào năm 2019.

Rani Ki Vav

Nằm gần TP Patan, bang Gujarat, Rani Ki Vav (được dịch là “giếng của nữ hoàng”) không chỉ là một giếng nước bậc thang. Rani Ki Van là cả một thế giới dưới lòng đất bao gồm các tác phẩm điêu khắc tuyệt tác, các mái vòm chạm khắc tinh vi, những hành lang bất tận và tác phẩm điêu khắc của lịch sử.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 5

Một góc của giếng bậc thang Rani Ki Vav (Ảnh: Acient Origins)

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào tháng 6-2014, Rani Ki Vav được xây dựng vào thế kỷ 11 bởi Nữ hoàng Udayamati cầm quyền trong triều đại Chalukya để tưởng nhớ người chồng đã khuất của bà là vua Bhima I.

Rani Ki Vav là một trong số những công trình giếng nước nổi tiếng nhất ở Ấn Độ bởi kiến trúc phức tạp, tinh xảo và sự đồ sộ của nó. Hơn cả một giếng nước, Rani Ki Vav là một thí dụ điển hình của cấu trúc kiến trúc ngầm Ấn Độ, thể hiện trình độ cao của lối kiến trúc Maru-Gurjara. Rani Ki Vav như một ngôi đền đảo ngược với bảy tầng ngầm, khiến nó là một trong những công trình có cấu trúc lớn nhất và lộng lẫy nhất trong các giếng nước bậc thang.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 6

Những bức phù điêu tinh xảo được chạm khắc ở giếng Rani Ki Vav vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. (Ảnh: UNESCO)

Rani Ki Vav được xây dựng theo lối kiến trúc ngầm độc đáo với chiều dài 64m, rộng 20m và sâu 27m hướng về phía đông. Cho đến ngày nay, khu vực này còn lưu giữ một giếng nước hình trụ có đường kính 30m và sâu 10m.

Bên trong bảy tầng hầm là hơn 500 bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo phản ánh kỹ thuật chạm khắc điêu luyện, đỉnh cao của những người thợ thủ công lúc bấy giờ. Tất cả đều khắc họa hình ảnh về tôn giáo, thần thoại và thế tục. Ở tầng cuối cùng trong số bảy tầng của ngôi đền có một cánh cổng nhỏ mở ra một lối đi bí mật dài hơn 30 km dẫn thẳng tới thị trấn Sidhpur, gần Patan.

Theo UNESCO, phần lớn ngôi đền sau đó đã bị ngập trong phù sa và nước sông Saraswati gần bảy thế kỷ cho đến cuối những năm 1980 sau khi các nhà khảo cổ học Ấn Độ khai quật ra. Sau một thời gian phát lộ, những nét chạm khắc tinh xảo và kiến trúc của công trình với những hình khắc hầu như vẫn trong tình trạng ban đầu.

Với những người mê nghiên cứu khảo cổ và du lịch khám phá, Rani Ki Vav luôn là địa điểm “mê hoặc” không thể bỏ qua khi tới Ấn Độ. Du khách có thể thăm quan giếng cổ Rani Ki Vav từ 8 đến 18 giờ hằng ngày. Từ sân bay gần Patan nhất là sân bay ở thành phố Ahmedabad, du khách có thể di chuyển bằng xe buýt mất 3,5 giờ.

Phí thăm quan của khu vực này là 40Rs cho người Ấn Độ và 600Rs (khoảng 190.000 VNĐ) cho du khách nước ngoài.

Adalaj

Là sự pha trộn tuyệt đẹp giữa kiến trúc Hồi giáo và Ấn Độ giáo, giếng bậc thang Adalaj nằm trong một ngôi làng nhỏ cùng tên gần TP Ahmedabad ở bang Gujarat, Ấn Độ.

Đây là một trong những giếng bậc thang hấp dẫn nhất đất nước, gồm năm tầng và một mê cung gồm các phòng, lối đi và sảnh được chạm khắc tinh xảo.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 7

Một phần kiến trúc tinh xảo của giếng Adalaj (Ảnh: CNN)

Giếng nước này cũng được coi là một tượng đài cho tình yêu vĩnh cửu. Theo truyền thuyết địa phương, Nữ hoàng Rudavevi đã xây dựng nó vào cuối những năm 1400 như một đài tưởng niệm người chồng quá cố của bà.

Được xây bằng đá sa thạch theo phong cách kiến trúc Solanki, giếng bậc thang Adalaj sâu năm tầng. Adalaj được xây dựng theo cấu trúc có hình bát giác ở trên cùng, được xây dựng trên một số lượng lớn các cột trụ được chạm khắc tinh xảo. Các họa tiết hoa lá và đồ họa của kiến trúc Hồi giáo rất hòa hợp với các biểu tượng của các vị thần Hindu và Jain được chạm khắc ở nhiều tầng khác nhau của giếng.

Khu vực giếng Adalaj ngoài việc cung cấp nước cho cư dân địa phương còn được cho là nơi người dân thực hiện việc thờ cúng, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Nhiệt độ trong giếng luôn duy trì ở mức thấp hơn 6 độC so với trên bên ngoài.

Cho tới nay, giếng bậc thang Adalaj vẫn luôn là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của bang Gujarat, do đó việc tới thăm quan khu vực này rất dễ dàng. Từ sân bay quốc tế Sardar Vallabhbhai Patel tại TP Ahmedabad, du khách có thể đến giếng Adalaj bằng đường sắt hoặc đường bộ như bắt xe taxi. Khu vực này mở cửa miễn phí cho du khách từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 8

Giếng bậc thang Panna Meena Ka Kund (Ảnh: Jodhpur Tourism)

Panna Meena Ka Kund

Trong khi hầu hết du khách đến Jaipur lựa chọn khám phá Pháo đài Amer hoành tráng, cách Thành phố Hồng khoảng 8km là một điểm tham quan hấp dẫn khác nhưng thường ít được chú ý.

Giếng bậc thang Panna Meena Ka Kund, được xây dựng từ thế kỷ 16 ở làng Amer là một công trình kiến trúc để trữ nước hoàn hảo như tranh vẽ, góp thêm nét duyên dáng vào khu vực nhiều đền thờ cổ kính này.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 9

Bức tường bậc thang của giếng Panna Meena Ka Kund gợi cảm hứng sáng tạo ảnh cho nhiều du khách (Ảnh: MansvGlobe)

Khu vực này trong những năm gần đây đang nổi lên là góc “sống ảo” của hàng triệu du khách trong và ngoài nước bởi thiết kế mang tính hình học với các cầu thang đối xứng cao.

Theo người dân địa phương, mùa thăm Panna Meena Ka Kund đẹp nhất trong năm là vào mùa mưa. Cũng như nhiều khu vực giếng bậc thang đang được sử dụng khác ở Ấn Độ, du khách tới Panna Meena Ka Kund không phải mất phí vào cửa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cầu kỳ lạ nhất ở Mỹ, không vững tay lái phải thuê lái xe trước 2 ngày
13:06:00 30/11/2020
Đồi chè Ô Long ở Sa Pa phải đóng cửa vì bị du khách đu cây, xả rác
12:06:57 01/12/2020
Các điểm du lịch gần TP.HCM dịp Tết Dương lịch
11:49:56 30/11/2020
Giải đua bò muộn hấp dẫn du khách
08:34:44 30/11/2020
Hai quán cà phê ngắm máy bay hạ cánh
08:22:11 30/11/2020
Việt Nam - điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới
08:24:37 30/11/2020
Những khách sạn đẹp và "dị" nhất thế giới
15:38:11 30/11/2020
Khám phá Hà Giang mùa tam giác mạch chỉ 1,3 triệu đồng/người
10:25:55 30/11/2020
Vùng đất có thời tiết tệ nhất thế giới
09:17:48 01/12/2020
Núi Rushmore có gì đặc biệt để trở thành biểu tượng của nước Mỹ?
10:46:09 30/11/2020

Thông tin đang nóng

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19
16:32:41 01/12/2020
Đà Nẵng: 11 người liên quan đến bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM
12:05:41 01/12/2020
Ngôi sao Instagram được tìm thấy chết lõa thể bên lề đường
15:05:20 01/12/2020
Người dân Thanh Hóa đem băng rôn, khẩu hiệu ra sân bay chào mừng Đỗ Thị Hà về quê sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020
13:54:28 01/12/2020
Hà Tĩnh: Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh “nóng” lên mạng
12:16:31 01/12/2020
Huỳnh Anh tặng món quà đặc biệt cho Bạch Lan Phương trước khi cưới
12:34:13 01/12/2020
Xuân Lan - Trang Trần “chửi” giáo viên tiếng Anh (BN1347) và tiếp viên hàng không (BN1342) vì khiến Covid-19 bùng phát: “hại dân hại nước”
16:11:00 01/12/2020
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà tiết lộ 2 điều muốn làm nhất trong chuyến về quê sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020
16:18:26 01/12/2020
Cử tri TP.HCM đề nghị xử nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines để lây nhiễm COVID-19
14:30:18 01/12/2020
Hồ Ngọc Hà trở lại công việc
14:36:49 01/12/2020

Tin mới nhất

Tháng 12 về, những cánh đồng cúc chi nở vàng rực một vùng quê

15:12:47 01/12/2020
Đầu tháng 12, những cánh đồng hoa cúc chi ở làng Nghĩa Trai ( Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) lại nở rộ.

Vẻ đẹp tinh khôi của cúc họa mi những ngày đầu đông Hà Nội

15:09:58 01/12/2020
Hình ảnh cúc họa mi xuất hiện cũng là một báo hiệu một mùa đông lại đến với người dân Hà Nội.

Chào đón mùa lễ hội cuối năm tuyệt vời theo phong cách Pháp tại khách sạn cao cấp ở Sài Gòn

15:08:02 01/12/2020
Chào đón mùa lễ hội cuối năm tuyệt vời theo phong cách Pháp tại khách sạn cao cấp ở Sài Gòn

Phố đi bộ đêm Kỳ đài Quang Trung, quận 10 có gì?

15:04:20 01/12/2020
Phố đi bộ đêm Kỳ đài Quang Trung dù mới mở cửa thử nghiệm song đã thu hút nhiều người dân tham gia.

Giá vé máy bay đi Phú Quốc cao trong dịp Tết Dương lịch

15:01:44 01/12/2020
Đa số các chặng bay hot như Phú Quốc (Kiên Giang) hay Đà Lạt (Lâm Đồng) đều có giá tương đối cao trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Non nước Cao Bằng đẹp như tranh vẽ qua loạt ảnh của cô gái thích xê dịch

15:01:13 01/12/2020
Là một tỉnh miền núi nơi địa đầu Tổ quốc, thiên nhiên Cao Bằng để lại cho du khách những ấn tượng khó quên với vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ.

Check-in cảnh đẹp Gia Lai dịp Tết Dương lịch

14:58:07 01/12/2020
Gia Lai là vùng đất mới mẻ để bạn khám phá những địa danh đầy sức hút và trải nghiệm cuộc sống giữa núi rừng rộng lớn.

Nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày nên đi đâu?

14:55:57 01/12/2020
Do dịch Covid-19, bạn không thể xuất ngoại đón năm mới. Các điểm du lịch nội địa nổi tiếng sau sẽ là lựa chọn lý tưởng để đổi gió sau thời gian dài bộn bề công việc.

Nắng Dã Quỳ phủ sắc rừng Tây Nguyên

14:51:30 01/12/2020
Mỗi độ đầu mùa khô vào chừng tháng 11, cả vùng núi Tây Nguyên lại chìm trong sắc vàng của một loài hoa báo đông, mà nơi đây vẫn gọi với cái tên dân dã là hoa Dã Quỳ.

Khám phá con đường hoa dã quỳ đẹp ngất ngây ngay giữa lòng Hà Nội

14:51:03 01/12/2020
Con đường hoa dã quỳ này nằm tại một địa điểm khá bí ẩn nên không được nhiều người biết tới.

Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

14:49:10 01/12/2020
Chợ nổi là loại hình chợ đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long mà không nơi nào có được. Trong đó, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là khu chợ sầm uất, tiêu biểu nhất cho nét văn hóa sông nước miền Tây.

Ngắm Hà Nội những ngày đầu Đông lung linh trong nắng, mỗi góc nhỏ đều xinh xắn mơ màng

14:46:27 01/12/2020
Gió lạnh hanh hao lùa qua khắp phố phường, nắng vàng dịu êm vắt qua những ô cửa, không lên lịch hẹn hò, đưa nhau đi dạo phố trong những ngày đầu đông Hà Nội thì thật là có lỗi với thời tiết quá luôn!

Choáng ngợp với vẻ lộng lẫy của Lâu Đài được thắp sáng bởi “Cả Trăm chiếc Ô”

14:44:49 01/12/2020
Qua lăng kính của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Yukari Mitani, Lâu Đài Okayama - Nhật Bản không chỉ mang vẻ đẹp thiên hướng cổ kính mà còn pha lẫn hiện đại đầy sắc màu.

Sống ảo tại Đà Lạt: Không nên bỏ lỡ 4 điểm check in đậm chất cổ tích thế này, phải lưu lại để đến gom ảnh về liền

14:44:24 01/12/2020
Câu chuyện sống ảo chắc hẳn là câu chuyện rất dài kì mỗi khi nhắc về Đà Lạt. Cứ mỗi lần đặt chân đến thì Đà Lạt lại có thêm không biết bao nhiêu chỗ check in mới.

4 dinh thự, biệt điện thu hút khách ở Đà Lạt

14:41:20 01/12/2020
Đà Lạt (Lâm Đồng) có những dinh thự, biệt điện cổ kính với lịch sử thú vị.

24h ăn chơi khắp Lạng Sơn

09:30:30 01/12/2020
Nếu chỉ có 1 ngày ở Lạng Sơn, bạn hãy ghé thăm những địa điểm đặc trưng như Ải Chi Lăng, núi Phai Vệ, cửa khẩu Hữu Nghị...

Một sáng trên chợ nổi Phong Điền

09:30:09 01/12/2020
Tiểu thương chợ nổi Phong Điền sẵn sàng đón khách du lịch lên ghe tham quan chợ, buôn bán cùng mình.

Ý nghĩa tên gọi của các địa danh nổi tiếng thế giới

09:24:05 01/12/2020
Không phải ai cũng biết vùng đất của những người lương thiện nằm ở đâu và vì sao Hong Kong lại được gọi là xứ cảng thơm.

Khám phá 'Đà Lạt thứ hai' của Tây Nguyên

09:21:48 01/12/2020
Măng Đen có không khí mát lành, với những thung lũng và rừng thông bạt ngàn ở độ cao 1.200 m.

Ngắm những tác phẩm thắng giải cuộc thi ảnh chụp di tích lịch sử

15:38:38 30/11/2020
Cuộc thi Historic Photographer of the Year Awards 2020, nhằm tôn vinh những tác phẩm ảnh đẹp và ấn tượng chụp các di tích lịch sử và văn hóa ở khắp nơi trên thế giới, đã công bố người chiến thắng.

Cơ hội phát triển du lịch biển, đảo

15:32:38 30/11/2020
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định một trong ba nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm đến là đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Quảng Ninh chủ động 'tiếp thị', thu hút khách du lịch nội địa

15:30:05 30/11/2020
Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch Quảng Ninh)

Việt Nam tiếp tục giành giải 'Oscar du lịch'

13:05:19 30/11/2020
Mới đây, ban tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards (WTA) đã công bố danh sách giải thưởng trên website chính thức.

Những điểm đến đẹp như một giấc mơ ngỡ lạc vào tiên cảnh

13:03:19 30/11/2020
Nếu bạn muốn được ngắm những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ý tưởng tốt nhất là bạn nên khám phá những danh lam thắng cảnh đẹp nhất ở Châu Âu.

Làng Homestay của người Dao trên Cao nguyên đá Đồng Văn

13:01:31 30/11/2020
Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm (xã Quản Bạ, Quản Bạ, Hà Giang) tuy chỉ có 52 hộ dân (100 % là người Dao) nhưng có tới 25 hộ làm du lịch theo mô hình Homestay.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết

12:58:49 30/11/2020
Mỗi dịp gần đến Tết Nguyên đán, trời trở lạnh hơn, những người nông dân trồng hoa ở miền Tây khăn gói vượt trăm km đường sông lên TP. HCM bán Tết.

Du lịch Côn Đảo dịp Tết Dương lịch

12:53:55 30/11/2020
Ba ngày hai đêm là khoảng thời gian hợp lý để bạn khám phá Côn Đảo, tham quan các cảnh đẹp thiên nhiên và những địa danh lịch sử nổi tiếng.

Gìn giữ nét đẹp chợ phiên Hà Lâu

12:53:29 30/11/2020
Tiên Yên gây ấn tượng với du khách không chỉ bởi những nét đẹp của cổ trấn hàng trăm năm tuổi

Mê mải trên cánh đồng hoa ven sông Tào Xuyên

11:51:17 30/11/2020
Như đã hẹn, se lạnh, nhiều du khách lại đến các điểm dịch vụ trồng hoa ven sông thuộc phường Tào Xuyên (TP Thanh Hóa) để chụp ảnh và hòa mình vào vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên.

Kỳ vĩ thác Bạch Vân

11:50:32 30/11/2020
Với vẻ đẹp nguyên sơ về cảnh quan tự nhiên, thác Bạch Vân (thôn Tầm Làng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Việt Nam lần thứ hai liên tiếp giành giải thưởng “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”

11:44:22 30/11/2020
Theo thông tin từ tổ chức World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2020.

Check-in con đường hoa mai anh đào đẹp nhất Đà Lạt 'ảo ảnh' như xứ Phù Tang

11:43:12 30/11/2020
Cứ độ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm tức là khoảng cuối đông đầu xuân

Những cung đường chạy xe hấp dẫn nhất thế giới

10:42:18 30/11/2020
Tự lái xe khám phá những vùng đất mới luôn mang đến nhiều trải nghiệm khác biệt, nhất là khi chinh phục các con đèo hay băng qua vùng biển lộng gió.

Đi chợ Giáng sinh trên ô tô: Tận hưởng không khí giữa đại dịch

10:25:50 30/11/2020
Một chủ nhà hàng tại Unterbrunn gần Munich đã quyết định mở một khu chợ Giáng sinh đặc biệt trong lúc nước Đức đang phong tỏa một phần do đại dịch Covid-19.

Quán cà phê Vinh đạt giải kiến trúc quốc tế

08:21:29 30/11/2020
Quán Nocenco thắng giải Dự án thiết kế nội thất của năm, được xây trên tầng mái và áp mái của một khu nhà ngay trung tâm thành phố Vinh.

Có thể bạn quan tâm

Đi Việt Nam đi - Vietnam Why not: Võ Hoàng Yến “cà khịa” từ đối thủ đến ban tổ chức

Show việt

17:47:02 01/12/2020
Đi Việt Nam đi Nàng siêu mẫu Võ Hoàng Yến được fan gắn mác siêu lầy lội với những biểu cảm khó đỡ trong show truyền hình thực tế mới đây.- Vietnam Why not: Võ Hoàng Yến “cà khịa” từ đối thủ đến ban tổ chức

Mitsubishi Pajero Pinin - SUV nhỏ độc đáo tại Việt Nam

Ôtô

17:46:50 01/12/2020
Đây là chiếc Mitsubishi Pajero Pinin duy nhất tại Việt Nam có tuổi đời gần 20 năm, được nhập về nước để phục vụ ngoại giao.

"Ông lớn" địa ốc rót hàng tỷ USD thâu tóm quỹ đất vùng ven Tp.HCM

Kinh tế

17:45:37 01/12/2020
Thương vụ đáng chú ý nhất trên thị trường M&A BĐS gần đây, đó là tập đoàn Novaland đã rót gần 1 tỷ USD để sở hữu quỹ đất 286ha tại Đồng Nai và quỹ đất ở một số địa phương khác.

Cứ làm mực theo cách này đảm bảo mực vừa không tanh lại còn lạ miệng

Ẩm thực

17:44:33 01/12/2020
Thêm một cách chế biến từ món mực mà bạn cần bỏ túi ngay bởi vừa dễ làm lại ngon cơm nữa nhé!

Trump chỉ trích Thống đốc Arizona chứng nhận kết quả bầu cử

Thế giới

17:40:33 01/12/2020
Trump cho rằng Thống đốc Doug Ducey là kẻ phản bội sau khi đảng viên Cộng hòa này chứng nhận kết quả bầu cử tại bang Arizona.

Vlogger gốc Việt Brittanya Karma qua đời vì Covid-19. Bảo Anh cùng hàng loạt nghệ sĩ Việt vô cùng bàng hoàng

Sự kiện nóng

17:39:07 01/12/2020
Mới đây trong ngày 30/11/2020, theo một số nguồn tin đáng tin cậy cho biết, nữ vlogger gốc Việt nổi tiếng Brittanya Karma đã qua đời, sau một thời gian chống lại căn bệnh Covid-19.

Những nguyên nhân khiến xe tay ga bị hụt hơi

Xe máy

17:36:33 01/12/2020
Tình trạng xe tay ga bị hụt hơi khi đang tăng tốc khiến vận hành bị chững lại là hiện tượng thường gặp ở nhiều mẫu xe khác nhau.

CLB TPHCM ký hợp đồng với HLV Alexandre Polking

Bóng đá việt nam

17:36:04 01/12/2020
Ban lãnh đạo CLB TPHCM ký hợp đồng với HLV Alexandre Polking với giao kèo có thời hạn 2 năm, kèm theo mức lương khủng.

Money Heist có bản remake xứ Hàn Quốc, netizen háo hức lựa gấp cả "rổ" sao hạng A đóng chính

Phim âu mỹ

17:35:06 01/12/2020
Sau một thời gian bàn bạc, BH Entertainment xác nhận sẽ làm lại siêu phẩm Money Heist.

Bất ngờ đặc sản “gà đồi Ba Vì” giá chỉ 80.000 đồng/con đã làm sạch?

Mua sắm

17:32:59 01/12/2020
Những con gà đồi Ba Vì đang được bán giá rất rẻ trên thị trường, chỉ 80.000 đồng/con nặng khoảng 1,2-1,4kg. Đây có phải là gà đồi Ba Vì, chất lượng thực sự thế nào?

Châu Bùi "kè sát" Anh Tú ở họp báo Chị Mười Ba, anh Binz "Ba Khoang" ổn không ta?

Hậu trường phim

17:32:50 01/12/2020
Không phải những màn tay trong tay của vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật, tâm điểm của họp báo Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử lại thuộc về cặp đôi Anh Tú - Châu Bùi.

Shakhtar Donetsk - Real Madrid: Thầy trò Zidane phải có điểm

Bóng đá thế giới

17:31:41 01/12/2020
Để thua trên sân nhà ở trận lượt đi, Real Madrid buộc phải có điểm trong chuyến làm khách đến Ukraine tái đấu với Shakhtar Donetsk.

Cuối tuần này, top 3 con giáp có cơ hội đổi đời, gặp nhiều may mắn, vừa có tình vừa có tiền

Trắc nghiệm

17:29:08 01/12/2020
Những con giáp may mắn cuối tuần này gồm những ai? Họ gặp được may mắn như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Nam Joo Hyuk tái ngộ Han Ji Min - Câu chuyện tình lãng mạn của chàng sinh viên thật thà và nàng thơ khuyết tật 

Phim châu á

17:28:29 01/12/2020
Trong lúc Start-up, phim truyền hình lấy đề tài khởi nghiệp cực kì thu hút giới trẻ, đang dần đi đến những tập cuối cùng thì nam chính Nam Joo Hyuk đã rục rịch chiếm sóng trái tim các fan nữ trong bộ phim điện ảnh sắp công chiếu: Josée,...

Tài tử Jung Kyung Ho tiết lộ chuyện chưa kể về kỉ niệm hẹn hò Sooyoung (SNSD), con số 3000 ngày yêu khiến dân tình choáng váng

Sao châu á

17:23:46 01/12/2020
Tình yêu bền chặt đáng ngưỡng mộ của cặp đôi vàng Jung Kyung Ho và Sooyoung (SNSD) đã kéo dài được gần 3000 ngày.