Độc đáo đồ trang trí làm từ vỏ bắp

Theo dõi VGT trên

Vỏ trái bắp tưởng chừng là phế phẩm hoặc làm thức ăn cho gia súc… thế nhưng, qua bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Thị Quế ở thôn Tân Hiệp 2, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng thì vỏ trái bắp được tận dụng làm những sản phẩm trang trí độc đáo, đẹp mắt.

Theo chị Quế, để làm nên những sản phẩm trang trí đẹp mắt từ vỏ bắp thì yêu cầu trước tiên là vỏ bắp phải đảm bảo khô để tránh sản phẩm bị ẩm mốc. Vỏ bắp sau khi rửa sạch, phơi khô sẽ được ép thẳng, cắt tạo hình cánh hoa theo ý muốn. Ngoài ra, chị Quế còn tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như hoa dại, cây chỉ thiên, mắt nai, lá chuối khô, gương sen khô… để làm phụ kiện trang trí. Để nhuộm vỏ bắp, chị Quế sử dụng các màu từ thiên nhiên như màu vàng của củ nghệ, màu đỏ của củ dền, màu xanh của lá dứa… Do đó, vỏ bắp sau khi nhuộm có màu thật và đảm bảo an toàn.

Chị Quế cho biết: Những chai thủy tinh đã qua sử dụng nếu không được xử lý thì sẽ trở thành rác thải rắn khó bị hủy nên tôi đã tận dụng để tạo nên sản phẩm trang trí. Qua việc sơn, vẽ để “khoác” lên chai thủy tinh những chiếc áo mới, tôi còn kết hợp làm những bông hoa từ vỏ bắp gắn lên thân chai để thổi hồn cho sản phẩm những giá trị mới lạ, bắt mắt. Với tôi, mỗi tác phẩm làm ra mang một ý nghĩa khác nhau và tôi muốn lan tỏa đến mọi người thông điệp: “Hãy tận dụng phế phẩm, vật liệu tái chế để làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo”.

Hơn 6 tháng bắt tay vào làm những sản phẩm từ vỏ bắp, chị Quế chia sẻ, sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ, đặc biệt với những loại hoa nhỏ, chi tiết thì càng khó. Do đó, một sản phẩm có thể mất từ 3-4 ngày để lên ý tưởng và hoàn thiện. Từ vỏ bắp, chị Quế có thể làm ra nhiều loại hoa để trang trí cho các sản phẩm nghệ thuật. Mỗi sản phẩm hoàn thiện có giá bán dao động từ 150-800 ngàn đồng.

Độc đáo đồ trang trí làm từ vỏ bắp - Hình 1

Từ vỏ bắp tạo thành những bông hoa xinh đẹp gắn lên chai thủy tinh đã được vẽ hay những thế gỗ đẹp tạo thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Độc đáo đồ trang trí làm từ vỏ bắp - Hình 2

Độc đáo đồ trang trí làm từ vỏ bắp - Hình 3

Những bông hoa làm từ vỏ bắp gắn lên chai thủy tinh tạo thành những bình hoa xinh xắn

Độc đáo đồ trang trí làm từ vỏ bắp - Hình 4

Những đài sen già trên cây mới thu hái có màu tự nhiên đẹp

Với phương châm “Hãy làm với tất cả đam mê hoặc đừng làm gì”, chị Quế đã làm ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp và ý nghĩa đưa đi trưng bày và tham gia các hội thi cấp huyện. Trong đó, sản phẩm làm từ vỏ bắp của chị đã đoạt giải 3 Hội thi ứng dụng công nghệ thông tin vào phong trào Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Riềng với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp từ sản phẩm tái chế”. Ngoài ra, sản phẩm còn đạt giải phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp tại gian hàng trưng bày chúc mừng thành công Đại hội đại biểu MTTQVN huyện Phú Riềng, nhiệm kỳ 2024-2029.

Video đang HOT

“Sản phẩm tái chế từ vỏ bắp” của chị Quế là mô hình mới, được Hội LHPN xã định hướng làm mô hình khởi nghiệp. Năm nay, Hội LHPN xã tổ chức hội thi tái chế để làm sản phẩm kinh doanh thì chị Quế có ý tưởng dùng vỏ bắp nhuộm màu để làm các sản phẩm trưng bày. Nhận thấy sản phẩm này rất đặc sắc, độc đáo và lạ nên Hội LHPN xã đã định hướng chị Quế làm để bán ra thị trường.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bù Nho NGUYỄN THỊ THÙY DUNG

Hiện chị Quế đang triển khai làm các sản phẩm từ tranh đá mosaic và hướng dẫn những người đam mê cùng tạo nên các bức tranh đá đẹp. Ngoài ra, chị còn thấy được tiềm năng từ các loại hoa, quả khô, gỗ có thế đẹp… kết hợp lại để tạo thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Có thể thấy, các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế là một trong những mô hình khởi nghiệp có thể triển khai, nhân rộng, vừa hạn chế rác thải ra môi trường, vừa góp phần lan tỏa lối sống xanh, nhân lên ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng

Sau vài năm tìm hiểu và mày mò, Lê Quốc Nghĩa (28 t.uổi), ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM, đã quyết định nghỉ hẳn làm văn phòng, chuyển sang công việc trồng cây xanh trong bình kính (hay còn gọi là Terrarium).

Càng làm càng thích

Đầu năm 2018, Nghĩa bắt đầu chơi thử Terrarium sau một lần tìm hiểu và học hỏi từ một bạn người Nhật ở trên mạng.

"Trước đây, mình cũng đã tìm hiểu qua các dòng thủy sinh, cá nước mặn, kiểng lá trong nhà và nhận ra mỗi bộ môn đều đòi hỏi người chơi phải dành nhiều thời gian chăm sóc. Khi bắt đầu tìm hiểu về Terrarium thì mình chỉ biết đây là một loại hình trồng các loại thực vật nhỏ (rêu, dương xỉ, bonsai mini - PV) trong một cái bình thủy tinh hoặc một vật dụng bị bịt kín miệng", Nghĩa chia sẻ.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - Hình 1

Độc đáo sản phẩm Terrarium

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - Hình 2

Sáng tạo không ngừng với Terrarium

Sau đó, Nghĩa bắt đầu tìm hiểu trên nhiều trang mạng về cách làm sao để tạo nên một bình Terrarium.

"Thời điểm đầu, mình tính dựng vài bình để trang trí trong nhà nhưng càng làm thì càng thích. Có ngày mình ngồi nhiều tiếng đồng hồ để trồng cây trong bình thủy tinh. Những lúc đó, mình cảm thấy hạnh phúc và đầy sự sáng sáng tạo khi phải tập trung 100%, không suy nghĩ những chuyện gì khác", Nghĩa nói.

Một điểm cực khó khăn khi Nghĩa mới bắt đầu chơi Terrarium đó là nguồn nguyên vật liệu để làm.

"Mình phải vào các câu lạc bộ bonsai để xin, mua rêu nhung, dương xỉ về chơi. Sau này thì khi Terrarium phát triển hơn, cũng có nhiều người sưu tập những cây và rêu rừng lạ mắt. Mình bắt đầu mua lại của những anh chị đó và làm thành những tác phẩm đẹp", Nghĩa cho hay.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - Hình 3

Nghĩa trải qua nhiều bước mới hoàn thiện sản phẩm

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - Hình 4

Sau khi làm những sản phẩm Terrarium, Nghĩa cũng đăng lên mạng bán, kiếm thêm t.iền để tiếp tục duy trì đam mê.

"Có khách khen đẹp, người bảo sản phẩm của mình lạ mắt và khá nhiều tin nhắn hỏi mua sản phẩm", Nghĩa bộc bạch.

Năm 2022, Nghĩa bất ngờ đạt giải nhất về cuộc thi làm Terrarium. Nhờ sự kiện này, Nghĩa có động lực để lan tỏa đam mê Terrarium đến nhiều người hơn.

"Không chỉ mở các lớp dạy làm Terrarium mình còn xây dựng thương hiệu, mở cửa hàng lớn để kinh doanh chuyên thiết kế các sản phẩm cây trong lòng kính. Các khách hàng đến với mình đều là những người cần sản phẩm mang tính cá nhân cao, độc lạ và lại có ít thời gian chăm sóc", Nghĩa nói.

Lớp nền rất quan trọng

Theo Nghĩa, để xây dựng hình ảnh trong bình Terrarium người làm cần có ý tưởng, suy nghĩ mô phỏng lại một số cảnh rừng, thiên nhiên thực tế. Rồi tìm những nguyên vật liệu có tỉ lệ phù hợp với chiếc bình và đưa vào.

"Ví dụ như cây dừa ngoài thực tế thì khi đưa vào bình mình sẽ chọn những cây cau mini. Hoặc những cây đại thụ ngoài thực tế khi chọn vào bình sẽ là bonsai mini", Nghĩa nói.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - Hình 5

Không gian trang trí Terrarium

Theo Nghĩa, với những chiếc bình càng nhỏ, thì đòi hỏi độ tỉ mỉ của người chơi cũng phải rất cao. Để tạo nên một thảm thực vật trong bình khỏe mạnh, người làm phải xây dựng được lớp nền đạt tiêu chí chống ngập úng và quan sát được lượng nước tồn đọng trong bình.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - Hình 6

Hệ sinh thái trong Terrarium

"Lớp đầu tiên mình dùng sỏi nhỏ mini không quá nhuyễn. Lớp tiếp theo mình hay dùng vải giữ ẩm, cát, hoặc dớn trồng lan có tác dụng giữ ẩm, không cho đất bị sụt lún cũng như cấp ẩm đều cho nền. Rồi đến lớp than hoạt tính chống nấm mốc. Cuối cùng là lớp đất dinh dưỡng", Nghĩa cho hay.

"Để tiết kiệm không gian hơn mình sẽ sử dụng một loại đất chuyên dụng có tên là Terra Soil để sử dụng thay cho toàn bộ các lớp. Vì không phải bình nào cũng có đủ không gian để làm đầy đủ 3 lớp", Nghĩa thông tin thêm.

"Việc khó nhất khi làm nền đó là san phẳng đất và ấn chặt. Từ đó, đất không bị sụt lún. Một lớp đất đẹp và đúng công dụng sẽ giúp cho khách có một trải nghiệm chơi Terrarium thú vị hơn và lâu dài hơn", Nghĩa cho hay.

Đến thời điểm hiện tại, Nghĩa làm đa dạng các loại sản phẩm Terrarium, giá dao động từ 200.000 - 3 triệu đồng, tùy theo kích thước của bình.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - Hình 7

Khách tham quan không gian trưng bày Terrarium của Nghĩa

"Để thu hút khách, bên mình sử dụng sản phẩm vật liệu rất đa dạng với hơn 20 loại rêu tự nhiên, 100 loại cây.... Cuối tuần bên mình cũng có những buổi hướng dẫn người chơi tự dựng Terrarium. Ngoài bán trên sàn thương mại điện tử, cửa hàng mình còn đón khách đến tham quan và mua trực tiếp. Trung bình mỗi tháng mình kiếm hơn 100 triệu đồng nhờ kinh doanh Terrarium", Nghĩa cho hay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đôi vợ chồng từng nghèo đến nỗi "cái bánh mì cũng phải chia đôi", 11 năm sau đã có nhà, t.iền cũng dư dả
11:36:18 11/07/2024
'Cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam' hé lộ biệt thự tân hôn, có đẳng cấp như những cơ ngơi mà bạn gái giàu có của anh sở hữu?
11:08:33 12/07/2024
Chi phí của mẹ 2 con ở Hà Nội khiến chị em bàn luận rôm rả: Tiêu 90 triệu/tháng mà vẫn phải ở nhà thuê?
11:35:02 11/07/2024
Những mẫu nhà 5 x 20 độc đáo, được ưa chuộng nhất năm 2024
11:06:42 12/07/2024
Thợ chuyên nghiệp chỉ ra loạt thiết bị điện ngốn điện không thua kém điều hòa, dùng xong nhớ 'tắt máy' kẻo hóa đơn tăng gấp đôi ngày hè
13:40:57 12/07/2024
Cặp vợ chồng cải tạo lại ngôi nhà cổ để có thế sống mà không cần bật điều hòa suốt 17 năm
11:47:36 11/07/2024
Chạy deadline, hâm nóng tình cảm trong quán cà phê 'ngủ' ở TP.HCM
18:39:53 10/07/2024
40 tuần sống tối giản: Vật chất và tâm hồn đơn giản, bạn có thể hạnh phúc ngay cả khi "không có nhiều"!
11:31:44 11/07/2024

Tin đang nóng

Chị Quang Linh xót xa kể việc ăn uống của em trai, quản lý Hằng Du Mục lên tiếng
15:12:49 12/07/2024
Hoàng Thùy xuất bản phần 2 series "Chị chị em em": Gọi tên "Nữ hoàng đạo lý", khẳng định chuyện bị chèn ép
13:53:07 12/07/2024
O Huyền Sầu Riêng "hành" một bộ phận sau vụ vạ miệng, phải "kêu trời" cầu cứu
13:25:15 12/07/2024
Hoàng Thùy có gì trong 13 năm sự nghiệp mà bị Dược sĩ Tiến chê không đủ trình làm giám khảo Miss Universe Vietnam?
13:37:51 12/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
O Huyền Sầu Riêng chính thức bị lập group anti, dân mạng thi nhau gia nhập
14:30:38 12/07/2024
CĂNG: Hoàng Thùy đá xéo "nữ hoàng đạo lý", tuyên bố sẽ "tung" thêm nhân vật mới
15:01:53 12/07/2024
Thơ Nguyễn thẳng mặt tố bộ đôi Dược sĩ Tiến - Hương Giang, bênh vực Hoàng Thùy
16:02:11 12/07/2024

Tin mới nhất

Ngạc nhiên trước khả năng dọn dẹp "siêu đỉnh" của mẹ, khi sắp xếp ngăn nắp mọi thứ mà không tốn xu nào

13:40:21 12/07/2024
Đặc biệt là khi phải đối mặt với hàng tá món đồ tích trữ trong nhà, phòng khách bừa bộn và tủ chật kín quần áo,... Bạn có thể cảm thấy thật khó để biết phải làm gì tiếp theo.

Furoshiki - Đỉnh cao về nghệ thuật gói quà tinh tế của người Nhật

11:09:51 12/07/2024
Furoshiki là loại vải vuông truyền thống của Nhật Bản dùng để gói đồ nhưng được phát triển lên tầm nghệ thuật, đặc biệt có thể tái sử dụng làm túi, khăn choàng hay một vật phẩm trang trí.

Chọn tủ quần áo hài hòa với không gian

11:45:58 11/07/2024
Tủ quần áo là một trong những nội thất thiết yếu của mỗi gia đình. Ngoài công dụng chính là đựng quần áo, với thiết kế đa dạng, tinh tế từ nhiều chất liệu, tủ quần áo còn là món đồ giúp căn phòng đẹp hơn, thể hiện khiếu thẩm mỹ của gia ...

Căn hộ 60m2 của bà mẹ 40 t.uổi: Ngăn nắp, khả năng lưu trữ tối đa và không có bất cứ thứ gì thừa thãi

11:24:04 11/07/2024
Ngôi nhà này được chăm sóc chu toàn bởi Sasha - một bà nội trợ full-time và cũng từng là một chuyên gia cất giữ đồ đạc.

9 sai lầm nghiêm trọng làm ban công vừa xấu vừa rước họa cho gia đình

11:21:27 11/07/2024
Ban công được xem là không gian mở nên không ít gia đình tận dụng khu vực này làm nơi chứa đồ dùng hàng ngày như chậu, móc phơi quần áo, xô đựng nước...

Mẫu thiết kế nhà phố trên đất xéo

11:08:02 10/07/2024
Mẫu nhà này được thiết kế với 2 tầng, mặt t.iền rộng rãi và có phần nở hậu. Điều này giúp tận dụng tối đa diện tích đất và tạo cảm giác thông thoáng cho ngôi nhà.

Bất ngờ với ngôi nhà phố ở Sài Gòn sau cải tạo

11:06:45 10/07/2024
Hà My s House có diện tích 100 m2 tại quận Tân Bình, TP.HCM. Trước đó, đây là một ngôi nhà phố không có gì nổi bật với kiến trúc và nội thất xưa cũ, không gian bị chia cắt và phân chia chưa hợp lý.

Khi mua căn nhà thứ hai, tôi quyết định không lắp tủ âm tường trong bếp nữa!

11:33:58 09/07/2024
Với lương cao và tài sản hàng tỷ USD, các CEO có quyền trang trí không gian làm việc bằng những món đồ cao cấp. Dù vậy, vẫn có một số tỷ phú chọn cách bố trí đơn giản.

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

11:32:55 09/07/2024
Nhiều người xung quanh tôi đang theo đuổi lối sống tối giản, nhưng tôi thấy nhiều người có hiểu lầm về chủ nghĩa tối giản.

Ý tưởng cải tạo nhà cấp 4 tiết kiệm và hiệu quả

11:13:40 09/07/2024
Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả, bạn cần có những ý tưởng thông minh và sáng tạo, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Nhà phố hẹp ngang dài sâu nhưng bên trong sáng thoáng

10:59:14 09/07/2024
Nhà phố hẹp ngang dài sâu tại TP Hà Nội được ứng dụng khéo léo các giải pháp để mang lại không gian thông thoáng, tràn ngập ánh sáng cho công trình.

Chiêm ngưỡng 7.500 cây trúc bên hồ Trúc Bạch, Hà Nội

10:59:10 09/07/2024
Sau hơn nửa năm vun trồng, 7.500 cây trúc bên hồ Trúc Bạch, TP Hà Nội ở hiện tại đang phát triển xanh tốt, tạo điểm nhấn hấp dẫn thu hút người dân và du khách quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Một nam diễn viên 49 t.uổi: Giàu có nhưng không vợ con, sống một mình trong biệt thự rộng lớn

Tv show

18:09:45 12/07/2024
Trường Thịnh sinh năm 1975 tại Quảng Trị, hiện đã 49 t.uổi nhưng vẫn độc thân, chưa vợ con. Hiện tại, có một người chị lớn trong nhà ở gần diễn viên Trường Thịnh và thi thoảng qua nấu cơm cho anh ăn.

Tôi c.hết điếng khi đêm đó về nhà, vừa quàng tay qua người vợ thì em buột miệng nói câu này

Góc tâm tình

18:05:33 12/07/2024
Nói rồi cô ấy bỏ đi. Lòng tôi ngập tràn sự sợ hãi. Chính tay tôi đã phá nát gia đình, đạp đổ tất cả hạnh phúc xây dựng trong mười năm.

Katy Perry chính thức trở lại với single 'Woman's World', phát s.úng đầu tiên liệu có bùng nổ?

Nhạc quốc tế

17:39:18 12/07/2024
Nữ hoàng nhạc Pop Katy Perry chính thức trở lại với đĩa đơn mới nhất Woman s World vào hôm nay, 12/7 cùng diện mạo mới mẻ sau 4 năm im hơi lặng tiếng.

Vị chủ tịch mời Hoàng Thùy làm giám khảo lên tiếng, nói gì về thái độ của Hương Giang?

Sao việt

17:29:25 12/07/2024
Vị chủ tịch cảm thấy tiếc trước vụ việc đang diễn ra và với tư cách điều hành cuộc thi, ông cho biết cần lên tiếng làm rõ một vài vấn đề.

Sao hollywood đình đám quay lưng với Tổng thống Biden, khó thắng cử?

Sao âu mỹ

17:23:32 12/07/2024
Những tên t.uổi lớn ở Hollywood như Chủ tịch Netflix Reed Hastings, siêu đặc vụ Ari Emanuel, người thừa kế Abigail Disney, nhà biên kịch Damon Lindelof và tác giả Stephen King đều đã kêu gọi ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử.

Faye Malisorn: Hoa hậu được Mr. Nawat phát hiện, giờ là ngôi sao điện ảnh

Sao châu á

17:20:49 12/07/2024
Faye Malisorn sinh năm 1993, tên đầy đủ là Peraya Malisorn. Cô không chỉ được biết đến là một hoa hậu xinh đẹp, mà còn là một diễn viên đầy tiềm năng của làng giải trí Thái Lan.

Hai anh em trai cùng "come out" rồi chuyển giới, cha làm điều xúc động

Netizen

17:16:59 12/07/2024
Vốn được sinh ra trong hình hài con trai, nhưng lại mang tâm hồn của những cô gái, Nguyễn Văn Ngà và Nguyễn Văn Châu quyết định sang Thái Lan chuyển giới. Xúc động nhất là người cha già đã tiễn đến tận cửa an ninh sân bay.

Đức giải thích quyết định tiếp nhận tên lửa tầm xa của Mỹ

Thế giới

17:14:55 12/07/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết việc tiếp nhận các tên lửa tầm xa từ Mỹ sẽ cho phép Berlin có cơ hội phát triển các loại vũ khí tương tự.

Ca sĩ Orange trở lại đường đua âm nhạc với MV nói về 'người thứ 3'

Nhạc việt

16:51:56 12/07/2024
Ca khúc Em nên yêu cô ta là sản phẩm âm nhạc đ.ánh dấu sự trở lại của của nữ ca sĩ Orange. Ca khúc kể về câu chuyện một cô gái bị chàng trai mình yêu phản bội.