Doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh Ninh Bình liệu có trong sáng?
Chiều 25.7, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Đức Thắng – Cục trưởng Cục Quản lý Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, Cục đã nhận được văn bản của UBND tỉnh Ninh Bình và đang làm báo cáo để trình lên bộ về việc doanh nghiệp tặng 3 chiếc xe công cho UBND tỉnh này. Việc cụ thể có đồng ý cho UBND tỉnh Ninh Bình tiếp nhận xe tặng hay không ông Thắng chưa tiết lộ.
Trong khi đó, trước thông tin Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hoa Lư (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tặng UBND tỉnh Ninh Bình 3 chiếc xe ô tô, nhiều chuyên gia đều cho rằng cần làm rõ mục đích tặng xe có trong sáng hay không?
Mục đích tặng xe là gì?
Trao đổi với Dân Việt, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng ngày xưa khi hành chính công còn nghèo, các doanh nghiệp và cá nhân vẫn cho các cơ quan nhà nước tiền và tài sản. Do đó, việc tặng xe ô tô cho UBND tỉnh của doanh nghiệp cũng bình thường, với điều kiện là các doanh nghiệp, cá nhân chưa có lợi ích chuyển tiếp trong các hoạt động trước và sau khi tặng xe, tặng quà. Còn đang chạy dự án thì không được phép. “Nếu đối với tỉnh lẻ mà đang chạy dự án thì là “lobby” chính sách, tức là thực hiện sai luật. Từ sự vụ này, tôi cho rằng các tỉnh nên thành lập Quỹ để cải cách hành chính, các doanh nghiệp thấy tốt thì góp chung một khoản vào Quỹ chứ không tặng cụ thể thì sẽ hợp lý hơn”, ông Phong nói.
Video đang HOT
Ảnh minh họa
Đồng quan điểm trên, PGS. TS. Phạm Tất Thắng – Nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng “Đây là một hiện tượng lạ, một doanh nghiệp đi tặng cho cơ quan quản lý nhà nước một khối lượng tài sản lớn như vậy thì cần phải làm rõ xem đằng sau có lợi ích gì không?”.
Nói về vấn đề này, TS. Lê Đăng Doanh phân tích: Cái này cần phải hỏi rõ hơn ở các cơ quan phòng chống tham nhũng. Theo luật của các nước, người ta nghiêm cấm việc tiếp nhận món quà có giá trị lớn của cá nhân và doanh nghiệp. Trường hợp này, việc tặng xe có quy định rõ ràng về mục tiêu sử dụng và có tính công ích thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, tặng quà sau đó có khoản lợi như một cách đầu tư thì đó là vấn đề cần phải xem xét vì doanh nghiệp có rất nhiều cách đầu tư. “Có lẽ trong điều kiện ngân sách khó khăn, việc sắm xe công được Bộ Tài chính quản lý nghiêm ngặt, doanh nghiệp biết được yêu cầu của tỉnh cần xe nên mới có ý định tặng xe. Việc tặng xe nếu không có mục tiêu gì khác, không vụ lợi thì khác, nhưng bản thân tôi rất e ngại một tài sản lớn như vậy được chuyển giao một lần liệu có hoàn toàn vô tư và không vụ lợi hay không?”, ông Doanh nói.
Không nên nhận xe tặng
Là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đặt câu hỏi: nếu nhận xe thì số lượng xe của UBND tỉnh Ninh Bình có vượt số lượng xe công mà nhà nước quy định hay không? Trong khi Bộ Tài chính đang triển khai rà soát và quản lý chặt hơn việc mua sắm xe công của các bộ, ngành và địa phương. Nếu tổng số xe của UBND tỉnh Ninh Bình vượt số xe quy định thì việc chi tiêu để “nuôi” xe cũng sẽ tăng lên như trả lương cho lái xe và bảo dưỡng xe. Như tính toán của Bộ Tài chính công bố mới đây, mỗi xe phải chi tiêu một năm khoảng 360 triệu. Trong khi các công ty nước ngoài hoặc tư nhân họ thuê xe, phí trung bình chỉ khoảng 120 triệu đến 200 triệu. Việc nhận xe tặng làm cho số xe vượt định mức thì cũng sai luật khi mà chi tiêu công bị tăng lên. “Việc tặng một khối tài sản lớn của doanh nghiệp thông thường đều có “quan hệ” chứ không trong sáng nên theo tôi là không nên nhận. Tạo ra mối “quan hệ” và từ đó sẽ có cơ chế “xin cho”, ảnh hưởng tới công tác quản lý nhà nước, không được trong sáng và rõ ràng”, ông Hải nói.
Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, cho biết được Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hoa Lư (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tự nguyện tặng cho tỉnh Ninh Bình 3 ôtô. Theo đó, xe thứ nhất là Toyota 8 chỗ loại Land Cruiser VX, dung tích xi lanh 4.608cm3. Giá biếu tặng 910.800.000 đồng, trong khi giá công ty mua mới năm 2015 là 2.855.000.000 đồng. Xe thứ hai là Toyota 8 chỗ Land Cruiser GLR, dung tích xi lanh 4.000cm3, được mua năm 2015, chưa qua sử dụng.Giá xe cùng các loại thuế đã nộp tháng 3 vừa qua là 2.395.628.000 đồng. Xe thứ ba là Toyota 5 chỗ loại Camry 2.5, dung tích xi lạnh 2.494cm3. Giá biếu tặng 902 triệu đồng trong khi công ty mua 1.369.000.000 đồng. UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị Bộ Tài chính đồng ý cho xác lập quyền sở hữu nhà nước và hướng dẫn việc sử dụng đối với 3 ôtô trên để phục vụ công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của địa phương.
Theo Danviet
Hiểu nhầm vụ 'thanh lý 264 xe công thu về 390 triệu'
Lãnh đạo Cục quản lý Công sản (Bộ Tài chính) đã lên tiếng về vấn đề "thanh lý 264 xe công, thu về 390 triệu đồng" đang được dư luận quan tâm.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý Công sản cho rằng thông tin về thanh lý xe công đang bị hiểu sai và không có chuyện 264 xe công (tổng nguyên giá là 79,68 tỷ đồng) sau khi thanh lý chỉ thu về 390 triệu đồng.
Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính)
Ông Thắng thông tin: Từ ngày 1/1/2016 đến ngày 17/6/2016, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước (TSNN), khối bộ, ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện điều chuyển 20 ô tô, với tổng nguyên giá 12,33 tỷ đồng cho các bộ, ngành địa phương có nhu cầu sử dụng theo quy định. Đồng thời thực hiện thanh lý 264 ô tô phục vụ công tác với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng; giá trị còn lại 0,39 tỷ (390 triệu đồng).
"Giá trị 0,39 tỷ đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 ô tô chứ không phải là số tiền thu được từ bán thanh lý 264 ôtô này. Giá bán thanh lý ôtô là giá thị trường tại thời điểm bán", ông Thắng lí giải.
Đại diện Cục Quản lý công sản cũng cho biết, việc thanh lý xe đã được Chính phủ quy định rõ ràng, xe nào không đủ điều kiện để sử dụng tiếp thì phải thanh lý. Việc thanh lý xe do các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào các quy định của pháp luật để thực hiện, thông qua các cuộc đấu giá.
Hoàng Nguyên
Theo NTD
Ô tô công tăng thêm 171 chiếc dù nhiều nơi "thừa mứa" Mặc dù lượng xe công dư thừa trên cả nước hiện nay khoảng 7.000 chiếc, song trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng số ô tô công vẫn tăng thêm 171 chiếc, đó là chưa kể có nhiều bộ, ngành vẫn chưa có báo cáo về rà soát, sắp xếp xe ô tô công gửi Bộ Tài chính. Theo thông tin được ông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh

Thêm vụ tai nạn ở Tam Đảo, tài xế ô tô cài nhầm số lùi húc bay hộ lan

Ảnh đẹp bắn đại bác tổng duyệt diễu binh 30.4 ở bến Bạch Đằng

38 học sinh ói, tiêu chảy ở trường Tuệ Đức là do ngộ độc thực phẩm

Nhiều tâm trạng ở Vạn Hạnh Mall sau 3 vụ nhảy lầu liên tiếp

Sự trùng hợp khó tin của 2 vụ tai nạn 4 người chết trên đường đèo Tam Đảo

Hai vợ chồng bị sét đánh thương vong khi đi làm rẫy

Ô tô đầu kéo cháy ngùn ngụt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt

Vụ nam sinh bị điện giật khi biểu diễn văn nghệ: Nhiều học sinh đã cảnh báo

Công an thông tin nguyên nhân vụ lật xe khách 3 người chết ở Tam Đảo

Hiện trường vụ lật xe khách khiến 3 người tử vong ở Tam Đảo
Có thể bạn quan tâm

2 tuần trước ngày cưới, người yêu cũ bỗng dưng hẹn gặp rồi ép tôi hủy hôn, thứ anh ta đặt lên bàn khiến tôi nhấp nhổm lo sợ
Góc tâm tình
20:52:19 27/04/2025
Hot: Không tin được đây là visual con trai cả 18 tuổi của Tạ Đình Phong!
Sao châu á
20:48:44 27/04/2025
Chuyện bất ổn gì đã xảy ra với Angela Phương Trinh?
Sao việt
20:43:28 27/04/2025
Mỹ và Iran bất đồng về chương trình làm giàu uranium và tên lửa
Thế giới
20:37:58 27/04/2025
Mũ vành tròn: vừa chống nắng, vừa nâng tầm phong cách
Thời trang
20:32:54 27/04/2025
Đoạn clip 2 phút hé lộ bí mật động trời chôn vùi sự nghiệp của tổng tài hàng đầu showbiz
Hậu trường phim
20:25:18 27/04/2025
Hội idol Hàn gợi ý những kiểu tóc ngắn giúp nâng tầm nhan sắc hiệu quả
Làm đẹp
20:06:34 27/04/2025
Onana đàm phán rời MU
Sao thể thao
18:37:25 27/04/2025
Trúng 5 tờ vé số độc đắc, người đàn ông ở Vĩnh Long đưa 6 người đi nhận giải
Netizen
18:35:12 27/04/2025
Thông tin mới vụ bé gái 13 tuổi bị hiếp dâm
Pháp luật
17:34:05 27/04/2025