Doanh nghiệp gỗ duy trì sản xuất, đáp ứng đơn hàng cuối năm

Cả nước hiện đang cùng chung tay ứng phó dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gần hai tháng qua.

Điều này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến các loại nông sản , lâm sản , trong đó có ngành chế biến , xuất khẩu gỗ vì lực lượng lao động không đủ để tham gia sản xuất theo công suất nhà máy, cũng như đáp ứng các đơn đặt hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến , xuất khẩu gỗ vẫn cố gắng để không đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng đơn hàng trong thời gian này, cũng như những tháng cuối năm.

Doanh nghiệp gỗ duy trì sản xuất, đáp ứng đơn hàng cuối năm - Hình 1
Sản xuất các sản phẩm đồ gỗ tại Công ty cổ phần chế biến gỗ Đức Thành (TP Hồ Chí Minh). Ảnh tư liệu: An Hiếu/TTXVN

Nỗ lực sản xuất “3 tại chỗ”

Theo đánh giá của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VINFOREST), dịch bệnh COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn đối với ngành gỗ, các trung tâm chế biến lớn như Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất 3 tại chỗ ở mức 20 – 50% so với trước thời điểm giãn cách, nhằm đáp ứng phần nào yêu cầu của khách hàng và duy trì công việc cho người lao động.

Đại diện Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương chia sẻ, thực hiện làm việc “3 tại chỗ” vừa giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, tạo ra sản phẩm đáp ứng đơn hàng, nhưng cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp, bởi hầu hết các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ đều có quy mô sản xuất lớn, lực lượng lao động đông.

Do đó, trang bị cho làm việc “3 tại chỗ” mất chi phí không hề nhỏ, thêm vào đó doanh nghiệp còn tăng thêm chi phí để thực hiện test nhanh COVID-19, xét nghiệm PCR để rà soát dịch bệnh trong xưởng sản xuất. Có thể thấy, duy trì sản xuất, chế biến gỗ, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu trong những tháng cuối năm không dễ dàng đối với doanh nghiệp, nhưng các doanh nghiệp đều phải nỗ lực để tránh đứt gãy đơn hàng khi ứng phó được dịch bệnh, mở giãn cách, trở lại sản xuất, xuất khẩu bình thường.

Để có thể tiếp tục duy trì sản xuất, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ đã nỗ lực để trang bị cho người lao động thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” và phương án sản xuất 3 tại chỗ. Theo ông Lê Phước Tân, Giám đốc Công ty TNHH Gỗ Hạnh Phúc (Bình Dương), công ty đã xây dựng 55 nhà tắm cho khoảng 300 công nhân, bình quân 6 người sử dụng 1 nhà tắm và không ai được sử dụng lẫn sang khu vực khác.

Video đang HOT

Đồng thời, công ty thiết lập 3 lớp hàng rào bảo vệ nhà máy, khu ăn, nghỉ của công nhân với kỷ luật nội bất xuất, ngoại bất nhập. Trước khi đưa công nhân vào sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, công nhân đều test nhanh, xét nghiệm PCR, có người được test tới 5 lần. Mặc dù khá tốn kém nhưng công ty vẫn duy trì, vì nếu nhà máy đóng cửa thì chuỗi sản xuất, cung ứng sẽ bị đứt gãy, công nhân mất việc, không có thu nhập sẽ để lại nhiều hệ lụy.

Tiếp tục cố gắng những tháng cuối năm

Mặc dù ngành chế biến, xuất khẩu gỗ vẫn giữ được giá trị xuất khẩu tốt, nhờ vào kết quả vượt bậc của những tháng đầu năm 2021. Đồng thời, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương phát triển ngành chế biến, xuất khẩu gỗ mạnh như Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực đáp ứng đơn hàng trong quý III/ 2021, nhờ vào tăng ca sản xuất trong những tháng trước đó. Trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội và tổ chức sản xuất 3 tại chỗ, công suất chế biến gỗ của các doanh nghiệp giảm từ 40% đến 50%. Điều này tất yếu sẽ ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm giao hàng trong cuối quý III, đầu quý IV/ 2021.

Qua khảo sát nhanh tại Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đối với 265 doanh nghiệp thành viên của 3 hiệp hội ngành gỗ cho thấy, đến cuối tháng 8/2021, có 142 doanh nghiệp dừng sản xuất, chiếm 54% doanh nghiệp; 123 doanh nghiệp giảm công suất do áp dụng “3 tại chỗ”, chiếm 46% doanh nghiệp.

Đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam chia sẻ, đứt gãy chuỗi cung, suy giảm đơn hàng, cắt giảm lao động, thu hẹp hoặc đóng cửa nhà máy là những biện pháp ứng phó hiện đang được các doanh nghiệp áp dụng. Nhiều doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất với công suất chi bằng một nửa so với trước thời điểm giãn cách, là giải pháp đáp ứng phần nào yêu cầu của khách hàng và duy trì công việc cho người lao động.

Trước thực trạng này, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ vẫn tiếp tục nỗ lực duy trì sản xuất 3 tại chỗ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để người lao động được an toàn, duy trì công suất sản xuất như hiện tại để có thể đáp ứng các đơn hàng nhập khẩu gỗ và đồ gỗ Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), dịch COVID-19 khiến chuỗi cung ứng nhân lực bị đứt gãy, hiện nay, chỉ còn trên 50% doanh nghiệp đang duy trì sản xuất, nhưng công suất chế biến cũng đã giảm 50-70%. Do đó, để tránh xuất hiện các ca F0 trong nhà máy làm lây lan COVID-19, khiến nhà máy phải đóng cửa, thì tổ chức sản xuất phân tán cũng là mô hình phù hợp.

Ông Vũ Hải Bằng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Woodland cho biết, mô hình phân tán lao động và sử dụng công nhân là người địa phương ở cùng với gia đình không phải thuê trọ, đi làm và về nhà hàng ngày, đang cho thấy là mô hình rất an toàn về dịch bệnh và bền vững về nguồn lực lao động. Đồng thời, tổ chức sản xuất phân tán sử dụng lao động địa phương gắn với vùng nguyên liệu cũng là một phương án hay. Trong tình hình khó khăn của dịch bệnh như hiện nay, công ty Woodland vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng vào các mô hình phân tán.

Bên cạnh đó, cùng với các phương án nỗ lực duy trì sản xuất, giữ được đơn hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ cũng đẩy mạnh tiêm vaccine cho người lao động để tạo kháng thể tốt cho đội ngũ lao động của doanh nghiệp vì ngành này lực lượng lao động có tay nghề, kĩ thuật không dễ tuyển dụng.

Xuất khẩu cá ngừ đối mặt với thách thức

Xuất khẩu cá ngừ là một trong những hoạt động góp phần tích cực trong kết quả xuất khẩu thủy sản khả quan của Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ, trong quý III/2021, ngành chế biến này sẽ gặp trở ngại bởi nhiều yếu tố bất lợi.

Xuất khẩu cá ngừ đối mặt với thách thức - Hình 1
Chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Bá Hải (Phú Yên). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Giá cước vận chuyển tăng phi mã

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong 7 tháng đầu 2021 ước đạt hơn 410 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các thị trường nhập khẩu số lượng lớn cá ngừ chế biến của Việt Nam là Hoa Kỳ, châu Âu, Israel, Canada và Nhật Bản. Riêng thị trường Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều nhất với hơn 170 triệu USD. Tuy nhiên, ngành chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sẽ khó đạt mức tăng trưởng tốt trong quý III/2021 bởi giá cước vận chuyển tăng quá cao.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thông tin, hiện nay, giá cước vận chuyển đang ngày càng tăng cao bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thực hiện giãn cách xã hội, ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Theo đó, các thị trường nhập khẩu cá ngừ cũng có dấu hiệu hạn chế giao dịch, thông quan các lô hàng nhập khẩu. Điều này đã dẫn đến tình trạng tần suất vận chuyển ít đi trong khi nhu cầu vận chuyển vẫn tăng cao nên giá cước vận chuyển đã bị đẩy lên.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, chi phí vận chuyển hàng hóa đang đắt đỏ hơn bao giờ hết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tình trạng khan hiếm container rỗng và container lạnh đang tiếp diễn; tình trạng tắc nghẽn tại các cảng lớn ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đang làm cản trở thương mại thế giới.

Theo ông Nerijus Poskus, Phó Chủ tịch của Flexport Inc (Công ty giao nhận vận chuyển quốc tế), tình trạng tắc nghẽn tại các cảng lớn của Trung Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ đã làm chậm giao thương, dẫn đến sự chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng vào những tháng cuối năm không được thuận lợi. Theo Chỉ số Vận chuyển HARPEX, giá container toàn cầu ở mức tối thiểu 412 điểm vào tháng 6/2020. Vào tháng 1/2021, giá container toàn cầu ở mức 1.063 điểm, và tuần trước chỉ số này ở mức 2.034 điểm, cho thấy giá trị vận tải đã tăng gấp 4 lần trong vòng một năm.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam chia sẻ, dữ liệu mới nhất từ Drewry Shipping (Tập đoàn chuyên về dịch vụ và tư vấn hàng hải) cho thấy giá cước container vận chuyển hàng đông lạnh như trái cây, thủy sản,... trên một số tuyến đã tăng rất cao. Một container 40 feet từ Thượng Hải tới Rotterdam có giá 11.196 USD, tăng gấp 7 lần chỉ trong một năm. Công ty này còn dự báo giá sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới do một số yếu tố bao gồm khối lượng giao dịch lớn và tình trạng thiếu thiết bị. Cụ thể, một container 40 feet đến NewYork có thể lên đến 18.000 USD đến 19.000 USD.

Còn nhiều rào cản và cạnh tranh

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam, không chỉ chi phí vận chuyển tăng cao đang khiến cho rất nhiều đơn hàng bị dồn ứ lại không xuất khẩu được, mà hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư này. Bởi đặc thù ngành thủy sản làm việc chủ yếu trong môi trường lạnh, nguy cơ lây nhiễm rất cao, trong khi công nhân và người lao động tại các nhà máy chưa được tiêm vaccine.

Không những thế, những đối thủ cạnh tranh và nhiều rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại khác cũng đã, đang và sẽ tiếp tục gây khó khăn cho ngành cá ngừ Việt Nam. Cụ thể, các đối thủ cạnh tranh quốc tế nói chung và ngay cả một số thị trường sở tại châu Âu nói riêng, hiện cũng đang mong muốn nâng cao các tiêu chí nhập khẩu vào thị trường châu Âu -thị trường lớn thứ 2 về nhập khẩu cá ngừ Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Tây Ban Nha - thị trường nhập khẩu lớn cá ngừ Việt Nam tại châu Âu đang có kế hoạch thực hiện dán nhãn AENOR (nhãn của Hiệp hội Tiêu chuẩn hóa và Chứng nhận Tây Ban Nha) về trách nhiệm xã hội lên các lô hàng cá ngừ nhập khẩu, thực hiện song song với 9 tiêu chí về truy xuất nguồn gốc cá ngừ nhập khẩu vào châu Âu. Theo đó, nhãn AENOR sẽ được dán trên các sản phẩm cá ngừ được đánh bắt có trách nhiệm nhằm đảm bảo các ngư dân khai thác xa bờ đáp ứng được tiêu chuẩn sử dụng lao động đúng tuổi do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đặt ra.

Thêm vào đó, gần đây, Tiêu chuẩn đánh bắt có trách nhiệm của Tây Ban Nha đã được Bộ Nông nghiệp, Thuỷ sản và Lương thực Tây Ban Nha (MAPA) công nhận, thông qua giải thưởng "Thực phẩm của Tây Ban Nha 2020" (Food of Spain 2020). Giải thưởng này là sự thể hiện tính kiên nhẫn trong cạnh tranh của một nhóm ngư dân tuân thủ các tiêu chí về chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp với nhóm ngư dân không tuân thủ các tiêu chí này, hoặc nhóm ngư dân chỉ bỏ ra chi phí thấp hơn để có sản phẩm cá ngừ tương tự, cạnh tranh với những người thực hiện đúng luật chống khai thác bất hợp pháp. Điều này được xem như một nỗ lực hướng tới chủ nghĩa bảo hộ thị trường và loại trừ các đối thủ cạnh tranh. Bởi Tây Ban Nha cũng là quốc gia đánh bắt khoảng 400.000 tấn cá ngừ mỗi năm. Việc nhãn dán này đóng vai trò như một rào cản thương mại, ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh nhưng lại tăng thu nhập cho các ngư dân Tây Ban Nha, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam chia sẻ.

Đánh giá về những khó khăn của ngành chế biến và xuất khẩu cá ngừ trong quý III/2021, đại diện Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định cho biết. ngành cá ngừ Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những khó khăn do chi phí hoạt động ngày càng tăng, giá dầu thực vật, giá nhiên liệu tăng vọt. Và cùng với việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng tăng cao, giá bán lẻ cá ngừ đóng hộp và đóng túi cao hơn cũng là điều khó tránh khỏi. Do đó, với những chi phí tăng cao này, sẽ càng làm cho khả năng cạnh tranh của cá ngừ Việt Nam thêm khó khăn.

Đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhìn nhận với những rào cản này, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đang nỗ lực ứng phó dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất ổn định, đồng thời thực thi tốt việc chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định nhằm kết quả xuất khẩu cá ngừ quý III/2021 khả quan hơn dự báo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Cảnh báo đi xe máy về quê lúc mưa bão25:19Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?25:19Dịch Covid-19 tại TP.HCM giảm nhưng không được chủ quan02:39Hơn 2.000 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-1901:55Bình Định: Resort, khách sạn, nhà nghỉ hoạt động lại sau thời gian tạm dừng vì Covid-1901:46Phận đời lênh đênh trong căn nhà vé số ở Sài Gòn: Người mất vì Covid-19, người mòn mỏi đợi chuyến xe cuối cùng để về quê02:47Người từ sân bay Tân Sơn Nhất về TP.Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày01:46Chàng trai đạp xe từ TP.HCM về Lạng Sơn, nửa đường gặp cơ duyên khó tin24:57Đã tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, sao còn phải cách ly?03:43Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ07:00

Tiêu điểm

Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Thông tin chính thức về tang lễ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
12:39:18 21/10/2021
Người cha đau đớn lo liệu đám tang cho con trai 2 tuổi ở Bình Dương: "Nhiều người thân không về kịp nhìn mặt cháu lần cuối"
12:19:03 21/10/2021
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện ở Quảng Trị như thế nào?
12:14:47 21/10/2021
Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng
07:45:09 22/10/2021
19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất
01:37:20 21/10/2021
Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố
12:04:44 21/10/2021
Charlene Wittstock - Vương Phi Monaco đẹp nức tiếng nhưng bất hạnh, phải cạo đầu vì chồng ngoại tình
14:46:50 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng bất ngờ tiết lộ mẹ của Diễm My từng gây náo loạn "Tịnh thất Bồng Lai" cầu cứu mình
14:34:15 22/10/2021
Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?
16:33:22 22/10/2021
Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Bé gái 8 tuổi khoe chuyện yêu bạn trai 13 tuổi, mạng xã hội đăng ngập tràn ảnh 18+
14:49:12 22/10/2021
‘Bóc trần’ lý do thật sự Đàm Vĩnh Hưng chọn kết hôn với ‘bà trùm’ showbiz nhiều hơn đến 17 tuổi
15:10:41 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
Bắt quả tang chồng chở gái, vợ ném ra một thứ khiến anh vội vã quỳ xin
14:49:02 22/10/2021
Lý Á Bằng đồng hành con gái riêng của Vương Phi
15:37:28 22/10/2021
Alec Baldwin suy sụp sau khi vô tình bắn chết đạo diễn hình ảnh
15:43:45 22/10/2021

Tin mới nhất

Đắng lòng suất ăn học sinh quá sơ sài, lãnh đạo ngành giáo dục hứa kiểm tra

20:30:17 22/10/2021
Nhiều phụ huynh đã rất bất bình về suất ăn rất sơ sài của học sinh bán trú tại Trường Tiểu học Xuân Phú, TP.Huế nhưng nhà trường giải thích qua loa, chưa thỏa đáng.

Hà Nội đang chờ duyệt phương án cho học sinh trở lại trường

20:27:27 22/10/2021
Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn, UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động GD-ĐT tương ứng cấp độ dịch.Tuy nhiên, học sinh vẫn chưa biết bao giờ trở lại trường.

Giá lợn hơi có xu hướng tăng trở lại

20:22:52 22/10/2021
Sau khi rơi xuống đáy, giá lợn hơi hai ngày gần đây có xu hướng tăng trở lại và tăng từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Hai trường tư thu tiền vô tội vạ

20:07:28 22/10/2021
Phụ huynh vẫn phải đóng các khoản thu như nước uống, đồng phục, quản lý bán trú, trải nghiệm tham quan... dù học sinh không đến trường học trực tiếp, việc này đang gây bức xúc ở một số trường tư thục

Vượt khó thực hiện tiêu chí trường học

20:04:43 22/10/2021
Tiêu chí số 5 về trường học là 1 trong 2 tiêu chí về phát triển sự nghiệp giáo dục trong xây dựng xã nông thôn mới (NTM). Để hoàn thiện tiêu chí này, trong điều kiện còn khó khăn, nhiều địa phương phải nỗ lực thực hiện với những cách là...

Dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay chỉ đạt 8,4 tỷ USD

19:52:44 22/10/2021
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm nay, dư địa xuất khẩu thủy sản lớn, nhưng ngành thủy sản gặp phải khó khăn do dịch COVID-19 trong 3 tháng qua quá lớn nên khả nă...

Vụ phụ huynh tố mầm non Kim Đính lạm thu: Chưa đến mức phải kỷ luật

19:51:50 22/10/2021
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành (Hải Dương) cho hay, Hiệu trưởng trường Mầm non Kim Đính chưa đến mức bị kỷ luật.

Thị trường hàng hóa đảo chiều, kim loại giảm sâu trước nhiều sức ép

19:47:41 22/10/2021
Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/10/2021, hầu như toàn bộ các mặt hàng đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đều chìm trong sắc đỏ.

Kéo dài thời gian làm việc với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu là chính sách rất tốt

19:42:50 22/10/2021
Các thầy cô có tuổi, ngoài năng lực giảng dạy, nghiên cứu, công bố thì còn là uy tín về mặt chuyên môn học thuật đối với cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế.

Cô Ngân địa lí làm thiện nguyện

19:41:36 22/10/2021
Cô Đỗ Thị Ngân, Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hơn 10 năm gắn bó với nghề. Nhưng cũng từng đó thời gian cô hết mình với công tác thiện nguyện. 

Gần 90% doanh nghiệp Bình Dương phục hồi lại sản xuất sau dịch

19:41:23 22/10/2021
Khí thế mới sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, toàn tỉnh Bình Dương đã trở lại trạng thái bình thường mới diễn ra an toàn và linh hoạt.

Thầy giáo kiến nghị Bộ cần sửa 6 vấn đề trong các thông tư chuyển hạng xếp lương

19:38:29 22/10/2021
Theo người viết, Bộ Giáo dục sẽ phải sửa đổi, bổ sung, thay thế các nội dung trong chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT theo đúng tinh thần Nghị định 89.

Khai thác thủy sản thích ứng với công tác phòng, chống dịch COVID-19

19:38:28 22/10/2021
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, những tháng cuối năm 2021, các địa phương trên toàn quốc tiếp tục nỗ lực đưa chuỗi hoạt động khai thác thủy sản trở lại trạng thái bình thường mới, tiếp tục ổn định sản...

Cả phòng chất đầy một núi đồ chơi nhưng con vẫn kêu chán, mẹ bỉm trị ngay tức khắc với 3 cách này

19:38:24 22/10/2021
Các bố mẹ luôn tỏ ra khó hiểu tại sao con mình nhiều đồ chơi thế rồi mà bé vẫn luôn kêu buồn chán?

Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế

18:57:28 22/10/2021
Sáng ngày 22/10 (tức 17 tháng 9 năm Tân Sửu), tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng) xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ viếng Đại lão Hòa thượng, Đệ tam Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo...

Yên Bái tiếp sức hơn 50 xe đạp cho học sinh nghèo đến trường

18:54:10 22/10/2021
Hơn 50 chiếc xe đạp đã được huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, được trao đến tay những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó đến trường.

Cô giáo Hà Tĩnh 13 lần hiến máu và giây phút cứu người bị tai nạn giao thông

18:53:52 22/10/2021
Nhận được thông tin một phụ nữ gặp tai nạn giao thông cần máu gấp, cô Nguyễn Thị Lợi - Trường Tiểu học Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lập tức đến bệnh viện để hiến máu.

'TP HCM không lơ là, chủ quan trong bình thường mới'

18:41:01 22/10/2021
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu ngành y tế TP HCM không lơ là chủ quan, có chiến lược thích ứng phù hợp, giữa bối cảnh thành phố vẫn ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Hết năm 2020, có 87,96 triệu người tham gia BHYT, bao phủ 90,85% dân số

18:12:09 22/10/2021
Chiều 22/10, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế trình bày Báo cáo tóm tắt công tác quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Ngh...

Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ: Chúng tôi không bị động, bất ngờ

18:08:07 22/10/2021
Đến nay, tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận 252 ca mắc COVID-19 với 23 ổ dịch trong cộng đồng, dịch đang diễn biến phức tạp và khó lường.

Kéo dài thời gian làm việc với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu: Tại sao không?

17:35:35 22/10/2021
Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. 

Văn hóa khẩu trang

16:58:24 22/10/2021
Đại dịch COVID-19 vẫn đang là một vấn đề y tế toàn cầu. Số lượng người nhiễm và số ca tử vong trên thế giới vẫn chưa dừng.

Nghệ An cho mở lại quán karaoke, massage ở 18 địa phương

16:52:50 22/10/2021
Đó là một trong những nội dung mới nhất trong quy định tạm thời một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt với từng cấp độ dịch tại tỉnh Nghệ An.

Sài Gòn tháng 10 'sáng nắng chiều mưa', có người sổ mũi lại tưởng mình... COVID

16:41:05 22/10/2021
Các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, không thoát được mồ hôi, người mỏi nhừ, sốt nhẹ, lạnh run… thường xuất hiện vào những ngày chuyển mùa, sau khi đi mưa..., na ná như triệu chứng của F0.

TP.HCM xây dựng bệnh viện dã chiến 3 tầng, cuối năm nay Bệnh viện Trung ương Huế mới rút quân

16:29:53 22/10/2021
Dự kiến cuối năm nay, Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý sẽ rút quân khỏi TP.HCM. Sở Y tế TP đã xây dựng bệnh viện dã chiến 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 từ trung bình, nặng và nguy kịch.

TP Phú Quốc phủ vắc xin cho 100% dân cư trên đảo

16:22:27 22/10/2021
Ngày 22-10, TP Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai tiêm mũi 2 cho hơn 130.000 dân trên đảo trong độ tuổi tiêm vắc xin. Tỉnh Kiên Giang đã tăng cường hơn 210 cán bộ y tế từ đất liền ra hỗ trợ.

Bộ Y tế công bố cấp độ 1, Trà Vinh công bố cấp độ 2

15:49:11 22/10/2021
Từ 0h ngày 23/10, Trà Vinh áp dụng tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo cấp độ 2.

Ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm mạnh, nhờ đâu?

15:40:18 22/10/2021
Số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM đã giảm nhiều trong hơn 1 tháng vừa qua, mặc dù vẫn đang ở mức cao hơn nhiều tỉnh thành. Theo Bộ Y tế, có 3 nguyên nhân giúp giảm tỉ lệ này.

Đại biểu Quốc hội TPHCM nói về việc không được vượt qua "cơ chế đặc thù"

15:31:17 22/10/2021
Các đại biểu Quốc hội TPHCM đồng tình các chính sách, cơ chế đặc thù sẽ giúp từng địa phương phát huy thế mạnh để phát triển, đóng góp cho Trung ương.

Công an TP.HCM xác minh thông tin “giả xét nghiệm Covid-19 để vào nhà dân cướp tài sản”

14:30:22 22/10/2021
Những ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin có nội dung phản ánh về việc một nhóm người mặc đồ bảo hộ đến nhà nói test nhanh Covid-19, sau đó người dân mê man và bị mất tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car 

Thế giới số

20:38:50 22/10/2021
Theo nguồn tin của tờ Reuters, Apple đang đàm phán với CATL và BYD của Trung Quốc về việc cung cấp nguồn pin cho dự án xe ô tô điện của họ. Động thái này được tiến hành sau khi 2 công ty Trung Quốc từ chối thiết lập một đội ngũ riêng và...

Nửa đêm thấy chồng đuổi vợ đi giữa đêm, anh hàng xóm chạy xộc qua làm một việc khiến tôi sốc không tưởng

Tâm sự

20:38:14 22/10/2021
Đúng lúc đó, có tiếng gọi vang lên sau lưng tôi cùng với tiếng bước chân người chạy tới.

Sở hữu đôi môi hồng mọng như Kylie Jenner, không khó!

Làm đẹp

20:38:10 22/10/2021
Những người tìm đến các trung tâm thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu để tiêm môi một phần do bị ảnh hưởng bởi các người mẫu hoặc biểu tượng thời trang như Kylie Jenner.

Mách bạn cách làm món giò heo hầm kiểu Thái ngon đúng điệu

Ẩm thực

20:38:09 22/10/2021
Món giò heo hầm kiểu Thái là một món ăn có nguồn gốc của người Hoa, ở Thái Lan đã được thay đổi về gia vị, Khao Kha Moo đã trở thành một món ăn đường phố của Thái Lan.

Đại học tỉnh lẻ Hàn Quốc thiếu sinh viên trầm trọng

Thế giới

20:36:13 22/10/2021
Năm 2021, hai đại học quốc gia tại Busan, Daegu tuyển hơn 4.300 chỉ tiêu nhưng 83% sinh viên trúng tuyển không nhập học.

Bị Dispatch "khui" hẹn hò Yeonwoo (MOMOLAND), Lee Min Ho vẫn lộ bằng chứng yêu Kim Go Eun, chuyện gì đây?

Sao châu á

20:35:58 22/10/2021
Chi tiết nhỏ này đã khiến netizen không ngừng bàn tán về mối quan hệ thực sự của Lee Min Ho và Kim Go Eun.

Nguyên Tổng Giám đốc công ty lâm nghiệp bị khởi tố vì hủy hoại rừng

Pháp luật

20:35:18 22/10/2021
Nguyên Tổng Giám đốc và một cấp phó Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận vừa bị cơ quan công an khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra liên quan đến vụ án Hủy hoại rừng.

Tang lễ đạo diễn Trần Cảnh Đôn: Trịnh Kim Chi, Hồ Bích Trâm và loạt sao Việt buồn bã đến tiễn biệt người quá cố

Sao việt

20:29:48 22/10/2021
Tang lễ của cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn được gia đình cử hành tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Ái Nhi trình diễn quốc phục đầy thần thái tại Miss Intercontinental 2021

Phong cách sao

20:26:12 22/10/2021
Trần Hoàng Ái Nhi đã có màn trình diễn xuất sắc trong phần thi trang phục dân tộc tại Miss Intercontinental 2021 (Hoa hậu Liên lục địa).

32 học sinh Đắk Lắk thi lại lần 3

Học hành

20:23:51 22/10/2021
Trường THPT Chu Văn An tổ chức thi lại lần 2 không đúng quy định nên phải hủy bỏ kết quả. Tất cả học sinh phải thi lại, kể cả những em đã đậu.

Kia Sonet thế hệ mới ra mắt Việt Nam, giá từ 499 triệu đồng

Ôtô

20:23:09 22/10/2021
Sau thành công của Kia Seltos, Thaco tiếp tục đưa Sonet, mẫu SUV được phát triển chung nền tảng với Kia Seltos, đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Hà Nội: Phát hiện 2 F0 cộng đồng tại Hoàng Mai, một người là nhân viên y tế

Sự kiện nóng

20:20:13 22/10/2021
Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 22/10 Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca cộng đồng.