Doanh nghiệp chủ động nâng sức cạnh tranh khi tham gia ASEAN
Việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ tạo ra nhiều cơ hội và không ít thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Cộng đồng ASEAN chính thức ra đời, và ngày 1/1/2016 là thời điểm khởi đầu để xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN, hình thành một khu vực kinh tế ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao, trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và vốn sẽ được lưu chuyển tự do hơn trong toàn khối.
Tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, giúp họ giảm chi phí nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, hạ giá thành sản phẩm , tăng sức cạnh tranh . Tuy nhiên, đây cũng là thách thức với các doanh nghiệp trong nước bởi sự lựa chọn dành cho người tiêu dùng khi đó sẽ nhiều hơn, đa dạng hơn, đặc biệt khi không ít người tiêu dùng Việt đang đánh giá cao các sản phẩm của nước ngoài.
Nhiều mặt hàng sẽ được giảm thuế sâu khi Cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập
Ông Bùi Đức Sơn, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty Cổ phần Visimex cho rằng, đây là cơ hội hiếm có để nâng vị thế doanh nghiệp Việt lên tầm thế giới , cũng như khẳng định tên tuổi tại thị trường khu vực. Doanh nghiệp này đã chủ động triển khai những kế hoạch rất cụ thể để nâng cao chất lượng sản phẩm, từ khâu chọn lọc nguyên liệu đầu vào, đầu tư đổi mới mẫu mã và bao bì…
Video đang HOT
Theo nhận xét chung của khách hàng thì hình thức mẫu mã bao bì của Việt Nam còn chưa thu hút và trên đó chưa đầy đủ thông tin. Chính vì vậy, ông Sơn cho biết, công ty Visimex sẽ chuyển dần tỷ trọng của xuất thô sang các sản phẩm tinh chế đóng gói để có thể đưa thẳng vào các nhà hàng, siêu thị, hệ thống phân phối mà người dùng có thể mua về sử dụng ngay.
Doanh nghiệp thiếu thông tin về hội nhập AEC
VOV.VN – Nguyên nhân là do thông tin hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN không nhiều so với thông tin hội nhập WTO và các hiệp định thương mại tự do.
Nhiều chuyên gia nhận định, Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập không tạo ra tác động đột biến đối với các nước trong khu vực. Bà Phùng Thị Lan Phương, Trưởng phòng FTA, Trung tâm WTO, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, cơ hội cho các doanh nghiệp nước ta thâm nhập vào thị trường ASEAN tương đối lớn do yêu cầu chất lượng của các nước đối với hàng nhập khẩu không cao so với các nước EU, Mỹ, Nhật… Vì vậy, Việt Nam không gặp quá nhiều khó khăn khi xuất khẩu sang các nước. Ngoài ra, vị trí địa lý lại gần, rất thuận tiện cho việc giao thương.
Tuy nhiên, theo bà Phương, hiện Việt Nam vẫn thuộc Top 4 những nước cuối trong khối, trong khi trình độ Top 6 ngày càng xa chúng ta, chất lượng lao động của Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực.
“Chúng ta phải cải tiến chất lượng lao động, cải tiến năng lực cạnh tranh của mình để cạnh tranh được. Nên tập trung vào những ngành chúng ta có thế mạnh, phải có chọn lọc, cạnh tranh trong thời gian tới sẽ là hình thức để sàng lọc các doanh nghiệp Việt Nam, sàng lọc người lao động Việt Nam để chúng ta chuyển dịch cơ cấu, chuyển dịch lao động cho phù hợp hơn,” bà Phương nhấn mạnh.
Doanh nghiệp Việt phải cải tiến chất lượng lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh khi Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành
Để tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức khi hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, doanh nghiệp Việt cần tìm hiểu, nắm rõ thông tin để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Đồng thời, cần khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác, mở rộng tự do hóa kinh tế với các nước thành viên. Qua đó, tạo thuận lợi về lưu chuyển hàng hóa trong nội khối ASEAN, góp phần tạo dựng và củng cố thương hiệu sản phẩm Việt Nam trong tiến trình hợp tác khu vực và hội nhập quốc tế.
Theo ông Đinh Công Sỹ, Ủy viên Ủy ban đối ngoại của Quốc hội: với dân số hơn 600 triệu dân, ASEAN đã trở thành thị trường lớn thứ 3 thế giới chỉ sau thị trường Hoa Kỳ và các nước Liên minh Châu ÂU (EU). ASEAN là nền kinh tế duy nhất có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với tất cả các nền kinh tế lớn và trung bình trên thế giới. Do đó để tận dụng tốt cơ hội thì việc nắm vững các thông tin là rất cần thiết cho doanh nghiệp.
Sau khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành cũng như tạo được lòng tin cho người tiêu dùng trong và ngoài nước với hàng Việt Nam. Từ đó, chiếm lĩnh vững chắc thị trường nội địa và vươn ra tất cả các nước trong khu vực./.
Nguyễn Hằng
Theo_VOV
Cạnh tranh lao động trong các nước ASEAN
Lượng lớn lao động từ các nước ASEAN sẽ được tự do di chuyển vào Việt Nam khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành chính thức bắt đầu từ ngày 1/1/2016.
Điều này sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh lớn với lao động trong nước.
Trước mắt sẽ có 8 ngành nghề như: kế toán, y bác sĩ và nhân viên ngành du lịch... trong khu vực ASEAN được tự do di chuyển. Như vậy, các công ty Việt Nam có thể thoải mái đón nhận lao động từ các quốc gia khác.
Hiện tại, một số công ty nước ngoài đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ nhân sự cao cấp từ Campuchia xin vào Việt Nam để làm việc. Một số doanh nghiệp khác bày tỏ sự quan tâm đến nguồn nhân lực từ các nước ASEAN, đặc biệt là Philippines. Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp thường quan tâm đến lao động nước ngoài là do họ có sự khác biệt về năng suất lao động, tính chuyên nghiệp, cũng như trình độ ngôn ngữ. Đây cũng là động lực để lao động trong nước phải nâng cao trình độ mọi mặt để có thể cạnh tranh với nguồn nhân lực từ các nước ASEAN.
Theo_VTV
'AEC giúp vị thế mặc cả của Việt Nam sẽ cao hơn' Cơ hội và thách thức được nhắc đến nhiều phía sau những Hiệp định thương mại và Việt Nam tham gia, với Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cũng tương tự. Ảnh minh họa. Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã chính thức được hình thành kể từ ngày hôm nay (31/12). AEC kết nối nền kinh tế của 10 quốc gia ASEAN...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
Pháp luật
23:46:33 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?
Thế giới
23:05:58 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025