Đổ xô săn tìm cây kim cương
Cả tháng nay, vùng đông Trường Sơn mưa tầm tã, rét buốt thấu xương. Bất chấp tiết trời khắc nghiệt, nhiều người từ khắp nơi đổ về vùng cao Kon Plông (Kon Tum) để săn lùng cây kim cương.
Kim cương là cây thuốc quý, do giá mua hấp dẫn nên người dân vùng cao đổ xô săn tìm. Đó là một loại cây thân mềm, chiều cao chỉ 20-30 cm, mọc hoang trong rừng. Theo lời truyền miệng là cây thuốc quý chữa bệnh tim mạch. Sự thật ra sao chưa rõ nhưng chỉ cần mang cây kim cương ra khỏi rừng là có người mua ngay với giá 600.000 đồng/kg dạng thô.
Giá cao vì là thuốc quý?
Dưới cơn mưa rừng trút nước tầm tã không dứt, từng tốp người cứ đi sâu mãi vào các cánh rừng dọc dãy Trường Sơn. Hiện tại, mỗi ngày có hàng ngàn người dân các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăkglei, Kon Rẫy (Kon Tum) và các huyện lân cận thuộc tỉnh Quảng Ngãi đi tìm cây kim cương.
Già làng Vi Xây (xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông) cho biết: “Cả làng mình có 24 hộ, hơn 100 nhân khẩu. Những ngày này chỉ có tụi trẻ con ở nhà thôi, còn tất cả người lớn đều vào rừng sâu tìm kiếm cây kim cương”. Hỏi về tác dụng của loại cây này, già làng lắc đầu: “Ồ mình không biết nó dùng để chữa bệnh gì. Chỉ thấy mấy người buôn bán hỏi mua, có bao nhiêu họ cũng mua hết, giá 600.000 đồng/kg cây tươi, còn khô thì giá 7 triệu đồng/kg. Ai mà tìm trúng cây kim cương có thể kiếm được cả triệu đồng một ngày…”.
Bốn em học sinh ở Đăk Tăng (Kon Plông) đi tìm hái cây kim cương trong mưa, gió rét
Theo trưởng thôn A Jơn, loại cây này trước đây mọc đầy quanh nhà nhưng bà con trong thôn không ai để ý đến chúng, đến khi có người từ xa đến hỏi mua, ban đầu 250.000đồng/kg, rồi giá tăng vọt mỗi ngày. Do nhiều người tìm hái nên bây giờ muốn hái cây kim cương phải đi vào tận rừng sâu mới có.
Video đang HOT
Cây kim cương
Chúng tôi đến gặp anh Đ., một người chuyên thu mua cây kim cương để tìm hiểu thêm. Anh Đ. cho biết lúc đầu còn dễ thu mua nhưng nay có quá nhiều người nơi khác đến gom hàng nên mỗi ngày cũng chỉ mua được vài ba chục ký. Thậm chí ngay cả anh Đ. cũng không rõ công dụng của loại cây này như thế nào, đại lý thu mua để làm gì, chỉ biết cây được gom mua với giá cao, rồi vận chuyển bán sang Trung Quốc, Đài Loan…, không tiêu thụ tại Việt Nam.
Trẻ em bỏ học đi tìm cây kim cương
Trong “cơn lốc” săn tìm cây kim cương, rất nhiều trẻ em xao lãng việc học hành để gia nhập đoàn người vào rừng sâu lặn lội tìm cây kim cương. Chúng tôi gặp A Toàn, học sinh lớp 9A Trường THCS Đăk Tăng (huyện Kon Plông), đang mặt mày tím tái, người run cầm cập do không mũ nón, áo che mưa. Toàn nói: “ Em vào rừng từ sáng sớm do biết cây kim cương còn mọc nhiều ở vùng rừng này”. Chiếc túi mang theo của Toàn đựng chưa đến nửa ký cây kim cương. Toàn nói số cây đem bán sẽ được chia cho ba bạn đi cùng là A Toài, A Lài, A Vận. Cũng như A Toàn, ba em này nhiều lần trốn học vào rừng tìm hái cây kim cương. “Vẫn biết là nhà trường nghiêm cấm nhưng tụi em vẫn tranh thủ vào rừng tìm hái cây kim cương kiếm ít tiền phụ giúp cha mẹ” - A Lài thật thà kể.
Từ ngày cây kim cương lên giá, bị săn lùng ráo riết, nhiều lớp học ở trường làng Đăk Tăng luôn vắng học sinh. Thầy giáo Đinh Văn Kiểm, Trường THCS Đăk Tăng, bức xúc: “Nhiều lớp vắng hơn phân nửa, phần lớn các em vào rừng tìm hái cây kim cương. Giáo viên đến từng nhà để vận động các em trở lại lớp. Già làng, trưởng thôn họp dân kêu gọi, nghiêm cấm nhưng xem ra không hiệu quả, bởi giá cây kim cương cao ngất, đủ sức hút các em ra khỏi lớp học!”.
Hiện tượng cây kim cương đang được săn tìm, bán với giá cao rất cần các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học nghiên cứu, nếu kết luận là cây thuốc quý thì cần sớm có kế hoạch bảo tồn.
Theo bác sĩ Lê Nam Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, cây kim cương là loại thân mềm, màu tím, mặt trên của lá có nhiều sọc trắng dạng hình thoi, khi ăn vào có vị ngọt, giống như các loại rau thường ăn hằng ngày, không độc. Sách y học không ghi nhận loại cây kim cương dùng làm thuốc chữa bệnh, tuy nhiên một số người cho rằng dùng cây này giá trị cao và có tác dụng chữa bệnh tim mạch, thực hư ra sao cần sớm được làm rõ.
Theo Pháp luật TP HCM
Rơi vào "bẫy tình" em chồng
Vào một ngày mưa tầm tã, em đã đến, trần truồng, phờ phạc với ánh mắt vô hồn đứng trước mặt tôi. Em không còn là cô bé Hương hồn nhiên, đáng yêu của ngày xưa nữa... Giờ đây, trước mắt tôi, em tơi tả, nhếch nhác, bẩn thỉu và đáng sợ vô cùng.
Xót xa, đắng cay thay cho Hương khi tôi biết rằng em điên dại bởi cú sốc do lưới tình gây nên. Đau đớn khi nhận ra rằng mình bị chính cậu em chồng tương lai đưa vào tròng, vào vòng vây không thể nào giải thoát thì đã quá muộn màng. Sợ hãi, hoảng loạn, em đành chấp nhận chạy theo bóng hình hắn, chấp nhận tất cả những sai khiến của hắn, những ý muốn của hắn để hi vọng rằng em sẽ bình yên bước lên xe hoa, trở thành chị dâu của hắn theo những gì hắn đã vạch ra và hứa hẹn với em.
Thế rồi, điều gì đến nó tự đến, không ai có thế ngăn cản, càng ngăn nó càng tràn, đây là quy luật mà tôi đúc rút được từ em. Còn tôi nghe đâu đó nói rằng, mọi vật đều có quy luật tự trị riêng của mình, nếu đi ngược với quy luật hay vượt ngưỡng nó thì ắt phải trả giá, và em là nạn nhân của quy luật ấy, em phải trả giá đó là điều mà đáng ra em đã phải tự nhận thấy từ trước mới phải. Cái giá của em không chỉ mất đi sự nguyên vẹn, trinh trắng của người con gái vì cả tin, ngây thơ và mền yếu. Mà cái giá của em phải trả nó lớn gấp trăm lần, nghìn lần, đó là em đã đánh mất tâm hồn của một con người bình thường mà bố mẹ em đã ban tặng.
Người chồng tương lai của em, anh trai của một tên đốn mà em vẫn ao ước được chung sống cùng mái nhà, phải chăng vì cái mã bề ngoài hào nhoáng của anh ấy đã khiến cô gái non nớt, ngây thơ như em chìm đắm trong ảo mộng tình yêu và hạnh phúc? Tôi không trách rằng em non nớt, em ngây ngô, em điên rồ mà tôi thấy sợ thay em, tôi giật mình thom thóp khi biết rằng mọi nguyên nhân khiến em thân tàn ma dại như ngày hôm nay lại chính là cậu em đem lòng yêu thương và khao khát được chiếm đoạt chị dâu tương lai của mình. Hắn quả là thành công rực rỡ và tôi nghĩ kịch bản hắn tạo dựng quá hoàn hảo, hoàn hảo đến chân thực từng milimet.
Đau đớn khi nhận ra rằng mình bị chính cậu em chồng tương lai đưa vào tròng...
Nhà nghỉ hạng sang, bình dân, rồi phòng trọ, cuối cùng là bờ sông bãi đá nơi nào em phải chịu trận trong đau đớn với cậu em chồng khi bên cạnh hắn, lúc nào cũng có cả một nhóm côn đồ, mặt người dạ thú xuất hiện. Bọn chúng có một nhiệm vụ bất khả thi là quay lại tất thảy những cảnh ân ái của em và hắn trong những lần bị cưỡng hiếp ấy.
Một tháng trôi qua, không đêm nào em thôi khóc... Em phải sống trong sự giằng xé của con tim, em tự hận mình, tự trách bản thân sao lại ngu ngơ khờ dại thế? Em nhận thấy sự thay đổi từng giây, từng phút nơi cơ thể mình, thân hình của cô gái mười tám đôi mươi với đôi bồng đào e ấp, thân hình cân đối, thắt đáy lưng ong, đôi mắt bồ câu và cái mũi dọc dừa nữa... tất thảy những vẻ đẹp ấy giờ đây đâu còn nữa, thay vào đó là sự mệt mỏi, tàn tạ của cô gái "từng trải" trong tình trường.
Giờ đây em thấy mình nhơ nhuốc, tả tơi, rách rưởi như tấm màng trinh mỏng manh của em. Em ngắm nhìn trước gương, em cười nhạt, cười khẩy, cười duyên mà trông em như đang mếu, em càng cố tìm lại nét xuân thì con gái thì càng chua chát nhận ra mình đã đánh mất quá nhiều... Em thấy mình giờ không khác một con điếm chính hàng, chỉ có điều gái điếm sau mỗi lần đi khách còn có tiền bỏ túi, còn em vừa phải phục vụ cậu ấm em chồng, vừa phải mất tiền để "bịt miệng" nó.
Em chạy trốn bao nhiêu thì những hình ảnh ấy lại càng ám ảnh em bấy nhiêu. Con gái có thì, hết độ mặn mà xuân sắc thì chẳng mấy chốc tàn tạ khi cơ thể em bị giày xéo hàng trăm lần. Giờ đây, cái cơ thể kia đâu đủ sức hấp dẫn một kẻ khốn nạn như thế... nhưng tại sao, em vẫn cố, vẫn mong mỏi được sánh bước bên người đàn ông ấy, người cùng chung giọt máu với kẻ đồi bại, đốn mạt kia.
Em không dám đối diện với người em yêu, em sợ em sẽ mất đi tất cả... Nhưng em biết không đã là quá khứ thì mãi là quá khứ, quá khứ chỉ hồi tưởng mà thôi chứ quá khứ không thu lượm được. Quá khứ của em lại tan biến cả trong tiềm thức của tất thảy sự sống, con người, hay vạn vật đều lãng quên em mất chỉ trong một tháng, vậy làm sao em có thể kiếm tìm quá khứ và khôi phục quá khứ đây?
Em luôn nghĩ về người em yêu nhưng em đâu có biết rằng hắn đang sung sướng, say sưa, thỏa mãn với chiến tích của mình, chăn và lừa được con nai tơ ngơ ngác đâu phải ai cũng làm được, ai cũng may mắn như hắn?
Em giờ đâu còn là cô gái ngoan hiền, trong sáng với nét duyên thầm của tuổi xuân xanh nữa?
Cái ngày định mệnh của hắn thật không ai ngờ tới, em đụng mặt hắn tại chính phòng nghỉ nơi tên sở khanh giở trò với em, cướp đi cái quý giá của cuộc đời em, chôn vùi mọi khát khao, ước vọng của em.
Em tìm đến nơi đây để nhấn nhá sự đời thì trong khoảnh khắc ấy em phải cay đắng nuốt đớn đau. Trước mặt em là hai cơ thế không mảnh che thân đang mơn trớn trong sự hoạn lạc mà không hay biết em đang chết đứng ở phía sau. Chúng giống như những kẻ bệnh hoạn. Không, chúng còn hơn những kẻ bệnh hoạn bởi chúng là anh em, là máu mủ, cũng đều là đàn ông... Tại sao chúng có thể làm "chuyện ấy" với nhau như vậy? Em xót xa khi ánh nhìn bất thần vô tình lướt lên màn hình và đổ sụp xuống khi phải bắt gặp thân thế mình đang trần trụi, trơ trọi giữa một cặp sói bệnh hoạn... Bây giờ thì em đã hiểu, tại sao gã em chồng tương lai lại dễ dàng chiếm đoạt và bắt ép em làm nô lệ tình dục như vậy!
Em đã không còn tỉnh táo khi biết được cả chồng tương lai và em chồng đều là những tên bệnh hoạn đốn mạt... Và cũng chính vì bị ám ảnh bởi những hình ảnh dơ bẩn ấy mà em đã trở nên điên dại, mất hết lý trí... và giờ đây, em cứ vất vưởng hết nơi này sang nơi khác, khi ăn mặc diêm dúa, khi trần truồng như nhộng, khi phấn son lỗ chỗ, khi nhếch nhác, bẩn thỉu... em giờ đâu còn là cô gái ngoan hiền, trong sáng với nét duyên thầm của tuổi xuân xanh nữa? Em giờ đây đã trở nên điên dại và vật vờ như một kẻ không nhà, không cửa, không gia đình...
Cũng vì đam mê một anh chàng hào hoa, công tử mà cuộc đời em phải hứng chịu một kết cục đau lòng như thế này sao?
Cao Dung (Theo Bưu Điện Việt Nam)
Chăm cho tóc mềm mượt Tóc cần có sự chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận, nếu không sẽ rất dễ bị khô xơ gãy rụng, đặc biệt trong những ngày thời tiết khắc nghiệt. Hạn chế dùng quá nhiều dầu gội và dầu xả. Việc sử dụng quá nhiều dầu gội sẽ làm cho da đầu dễ bị khô, còn lạm dụng nhiều dầu xả sẽ khiến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong
Có thể bạn quan tâm

Triệu Lệ Dĩnh khiến giới điện ảnh kinh ngạc vì 1 nét diễn cùng cực dưới đáy XH
Sao châu á
13:51:35 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: Bố ruột Việt giở kế bẩn triệt đường làm ăn của bố Bình
Phim việt
13:45:24 12/03/2025
Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con
Thế giới
13:12:41 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025