Đô đốc Mỹ nói gì sau khi bay giám sát biển Đông?
Ngày 18-7 vừa qua, đô đốc Mỹ Scott Swift đã tham gia một chuyến bay giám sát trên Biển Đông. Theo hãng tin Reuters, ông khẳng định đây là chuyến bay mang tính “thường kì” và nhấn mạnh lập trường của Mỹ ủng hộ quyền tự do di chuyển trong khu vực.
Trả lời tại buổi họp báo ở Seoul ngày 20-7, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ – đô đốc Scott Swift – xác nhận ông đã đích thân tham gia chuyến bay giám sát trên Biển Đông, kéo dài gần bảy tiếng, bằng máy bay Boeing P-8. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm thông tin chi tiết về chuyến bay.
Đô đốc Scott Swift cho biết chuyến bay giám sát lần này mang tính chất “thường kì”. Tuy nhiên, ông không xác nhận liệu Trung Quốc đã có động thái phản ứng gì chưa. Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về chuyến bay giám sát lần này của Mỹ.
Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ – đô đốc Scott Swift – tại buổi họp báo ở doanh trại quân đội Mỹ, Seoul (Hàn Quốc) ngày 20-7 (Ảnh: Yonhap)
Ông cho biết: “Chúng tôi có nhiều lực lượng được triển khai trên toàn khu vực, nhằm thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với quyền tự do di chuyển”. Ngoài ra, theo đô đốc Swift, chuyến bay lần này cũng giúp ông trải nghiệm “trực tiếp” các năng lực hoạt động mới của hạm đội.
Chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhận xét: “Hiện tồn tại nhiều động lực gây bất ổn tại khu vực, điều này tạo ra sự mơ hồ, thiếu tin tưởng giữa các quốc gia trong khu vực … Tôi ước tôi có một quả cầu pha lê để nhìn thấy tương lai. Tôi cảm thấy quan ngại trước các động lực hiện đang diễn ra tại khu vực làm phá vỡ các quy tắc chuẩn”.
Video đang HOT
Hồi tháng 5-2015, chính quyền Bắc Kinh đã từng lên tiếng chỉ trích vụ việc máy bay P-8 của Mỹ, chở theo một đoàn phóng viên của đài CNN, bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng. Phía Bắc Kinh gọi hành động này là: “Vô trách nhiệm và nguy hiểm”.
Kiệt Anh
Theo_PLO
Tư lệnh Mỹ: Bay giám sát trên Biển Đông là bình thường
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift cho biết, chuyến bay giám sát trên khu vực Biển Đông ngày 18/7 là "hoạt động bình thường".
Theo Reuters, phát biểu trên được Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí vào ngày 20/7 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ông Swift xác nhận mình đã có mặt trên chiếc máy bay P-8 Poseidon trong chuyến bay dài 7 giờ ngày 18/7 khi ông đến thăm Philippines, tuy nhiên ông không tiết lộ thêm chi tiết
Trong một bức ảnh được đăng tải bởi Hạm đội Thái Bình Dương cho thấy hình ông Scott Swift đang đeo tai nghe cùng chiếc microphone và nhìn ra ngoài cửa sổ máy bay.
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift trên chiếc máy bay P-8 Poseidon trong chuyến bay dài 7 giờ ngày 18/7 (ảnh: Hải quân Mỹ/Military Times)
Reuters dẫn lời ông Swift khẳng định, chuyến bay của mình hoàn toàn theo lịch trình tuần tra thông thường.
"Chúng tôi triển khai lực lượng khắp khu vực để cho thấy sự cam kết của Mỹ với vấn đề tự do đi lại", ông Swift nói, và khẳng định chuyến bay giúp mình trực tiếp trải nghiệm những khả năng vận hành mới của máy bay trong hạm đội.
Vị đô đốc khẳng định liên lạc với phía Trung Quốc trên biển "tích cực và đã được thiết lập".
Cho đến nay, Trung Quốc đã hầu như hoàn tất việc xây dựng một đường băng dài 3000m trên một trong những đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông.
Washington đã yêu cầu Mỹ ngừng hoạt động bồi lấn và quân sự hóa khu vực tranh chấp, theo đuổi một giải pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế.
Bắc Kinh khẳng định những tiền đồn họ xây dựng sẽ phục vụ các mục đích quân sự chưa xác định, cũng như hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giảm trừ thảm họa và đi lại trên biển.
"Có những lực lượng gây bất ổn trong khu vực, và đang gây ra những điều khó lường", ông Swift nói . Ông Swift nhận định thêm rằng: "Và đó là những gì tôi nghe được từ bạn bè trong khu vực khi tôi liên lạc với họ...Sự thiếu ổn định - bất ổn ngày một lớn tại một số quốc gia trong khu vực".
Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã hoan nghênh động thái nói trên của Swift. Bộ trưởng Voltaire Gazmin cho biết, việc ông Swift tham gia vào chuyến bay tuần tra trên Biển Đông cho thấy cam kết của Mỹ đối với đồng minh.
"Về mặt quân sự, chúng tôi không có gì để chống lại Trung Quốc", Gazmin nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu đồng minh trợ giúp".
Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Manila vào ngày 15/6, Đô đốc Swift nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào ở Biển Đông.
Ông Swift cho biết thêm, Mỹ không đứng về phía bên nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nhưng nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt đồng nhằm đảm bảo sự tự do hàng hải. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không hỗ trợ các biện pháp sử dụng vũ lực./.
Phương Chi Theo Reuters, AP
Theo_VOV
Đô đốc Mỹ lên tiếng về chuyến bay giám sát biển Đông Đô đốc Scott Swift, tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hôm 20-7 xác nhận ông có mặt trên chuyến bay giám sát ở biển Đông vào cuối tuần qua. Tuyên bố được Đô đốc Swift đưa ra trong một cuộc họp báo tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc. Theo lời tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela điều 25.000 binh sĩ đến biên giới giữa căng thẳng với Mỹ

Bác sĩ bị cáo buộc làm nạn nhân ngưng tim rồi cứu sống

Thái Lan bắt giữ người Việt buôn lậu sừng tê giác từ châu Phi

Thủ tướng Nepal từ chức trước làn sóng biểu tình 'Gen Z'

Hơn 100 phụ nữ Hàn Quốc khởi kiện vì bị ép bán dâm cho binh sĩ Mỹ

Ông Trump nói 'một chút cãi vặt với vợ' cũng bị tính là tội phạm

Bắt thiếu niên tàng trữ 'kho súng', có ý tưởng xả súng ở Mỹ

Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Clip hot: Sao nhí đắt show nhất Việt Nam dậy thì thành đại mỹ nhân, đứng thở thôi cũng cuốn trôi mọi ánh nhìn
Hậu trường phim
23:46:03 09/09/2025
10 phim Hàn chỉ toàn cảnh nóng: Xem tới đâu đỏ mặt tới đó, riêng số 3 thấy tức hộ dàn cast
Phim châu á
23:36:01 09/09/2025
24 năm mới lại có 1 phim Việt hay như Hoa Cỏ May: Dàn cast diễn đỉnh xuất thần, vừa xem vừa sợ hết
Phim việt
23:32:24 09/09/2025
Từng là hai ngôi sao được kỳ vọng nhất, Triệu Lộ Tư và Ngu Thư Hân đứng trước nguy cơ bị "phong sát"?
Sao châu á
23:22:50 09/09/2025
Diễn viên 'Gặp nhau cuối tuần' sau 25 năm: Người qua đời, người lẻ bóng tuổi U70
Sao việt
23:04:10 09/09/2025
Lisa nhảy hở nửa vòng 3 trước mặt vũ công nam, 10 giây phản cảm không ai nhìn nổi
Nhạc quốc tế
22:56:05 09/09/2025
1 phút Đại lễ 2/9 cho Mỹ Tâm những con số gây choáng: Follower tăng đột biến, gây sốt trang Thông tin Chính phủ
Nhạc việt
22:53:10 09/09/2025
Angelina Jolie tái hiện màn khoe chân dài miên man đình đám 1 thời, "đại náo" cả thảm đỏ LHP Toronto
Sao âu mỹ
22:43:13 09/09/2025
Luis Suarez bị MLS treo giò 9 trận vì hành vi không thể dung thứ
Sao thể thao
21:59:14 09/09/2025
Gãy cột điện, một người tử vong
Tin nổi bật
21:51:19 09/09/2025